banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xin lời khuyên về "Mang thai khi đang chữa bệnh suy giáp"

Hỏi - 01/06/2010

Kính chào Bác Sĩ.

Chúng tôi hiện đang có 1em bé 11tháng tuổi, sau khi sinh em bé thì vợ tôi có phát bệnh cường giáp (vùng cổ bắt đầu sưng). Vợ tôi đã chữa bệnh đến bây giờ là được khoảng 8-9 tháng, bác sĩ chữa bệnh nói rằng bệnh đã chuyển qua suy giáp (vùng cổ không còn sưng nữa), rất khó chữa khỏi mà phải uống thuốc điều trị thường xuyên (hiện đang uống thuốc).

Vừa rồi Vợ tôi trễ kinh và phát hiện có thai (khoảng 4tuần tuổi), chúng tôi muốn sinh em bé nhưng chúng tôi không biết với tình trạng bệnh của vợ tôi có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay sự phát tiển sau này của bé không. chúng tôi rất băn khoăn không biết có nên giữ lại thai tại thời điểm hiện nay hay không?

Xin Bác Sĩ vui lòng tư vấn kỹ, chúng tôi muốn đảm bảo rằng em bé phải tuyệt đối an toàn khi sinh ra.

Trân trọng

Dung.T

Trả lời

Chào bạn,

Sau khi điều trị bệnh từ cường giáp trở thành suy giáp, bạn không nói rõ phương pháp điều trị bệnh của vợ bạn là gì.

Nếu điều trị bằng phóng xạ thì không nên tiếp tục thai kỳ vì chất phóng xạ có thể ảnh hưởng trên thai nhi, phải ngưng điều trị 2 năm mới để có thai lại được.

Nếu vợ bạn được phẫu thuật tuyến giáp thì nên dùng thuốc uống điều trị thường xuyên như hiện nay và có thể để thai đến ngày sinh. Cần theo dõi điều trị song song chuyên khoa nội tiết và khoa sản. 

Bạn cũng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ điều trị bệnh lý tuyến giáp của vợ bạn.

Vợ bạn cần phải khám thai định kỳ và làm các xét nghiệm đầy đủ theo chỉ định bác sĩ để đánh giá sức khỏe của mẹ và thai trong suốt thai kỳ

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ