09540223_banner-tu-du_1440x164-Sonno-PC.jpg

Cho em hỏi về thuốc uống thời kỳ mang thai, em bị bệnh lupus ban đỏ

Hỏi

Chào Bác sĩ! Em tên Nga ở Quảng Ngãi! Em bị bệnh lupus ban đỏ gần 3 năm, hiện em đang có thai hơn 2 tháng, em đang uống các loại thuốc sau: medrol 4mg, HCQ 200mg, briozcal, mỗi loại ngày 1 viên! Hôm nay bác sĩ có thay medol thành methy prednisolon khánh hoà 4mg, vậy em nên uống medrol hay thuốc methy. Bác sĩ cho em hỏi các thuốc đó có ảnh hưởng xấu đến thai nhi không? Em có nên dừng thuốc hay không, em rấtlo lắng nếu dừng thuốc bệnh lupus có phát hay không, uống thuốc thì sợ em bé có ảnh hưởng! Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em! Em cảm ơn.

Trả lời

Chào chị,

Medrol 4mg hay Methylprednisolon 4mg đều có hoạt chất là methylprednisolon. Theo Cục quản lý Dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), các nghiên cứu trên động vật cho thấy methylprednisolon có ảnh hưởng gây hại trên bào thai. Chưa có nghiên cứu được kiểm soát tốt trên người. Tuy nhiên, có thể cân nhắc sử dụng thuốc trên phụ nữ mang thai nếu lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra.

HCQ 200mg chứa hoạt chất là Hydroxychloroquine, cũng được khuyến cáo chỉ sử dụng cho phụ nữ mang thai nếu lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ.

Briozcal chứa canxi và vitamin D. Thuốc này có thể sử dụng để bổ sung canxi và vitamin D cho phụ nữ mang thai.

Như vậy, hai thuốc cần cân nhắc là Methylprednisolon 4mg  và  HCQ 200mg. Bạn không nên tự ý dừng thuốc. Bạn cần phải báo cho bác sĩ đang điều trị lupus ban đỏ biết về tình trạng có thai của bạn, từ đó bác sĩ sẽ hướng dẫn, tư vấn cho bạn kỹ hơn và được lựa chọn thuốc phù hợp. Mặt khác bạn nên khám thai đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ sản khoa để được theo dõi sức khỏe của bé một cách tốt nhất.

DS. Hoàng Thị Vinh
K. Dược