trang-trong.jpg
Polyp cổ tử cung

Chào em

Polyp CTC thông thường sẽ được xử trí là xoắn và gửi GPB để đọc kết quả loại trừ tế bào ác tính (Polyp CTC đa phần là lành). Như vậy là có thể xem như điều trị xong. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp polyp hiện diện nhiều ở cổ trong CTC, sau đó “rớt” ra cổ ngoài CTC và lại tiếp tục xử trí là xoắn và gửi GPB để đọc kết quả,…

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Thuốc bổ

Chào bạn,

Thuốc này là thuốc bổ tổng hợp, bạn có thể sử dụng trước khi muốn mang thai. Khi có thai bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể bổ sung thêm những thuốc bổ cần thiết khác để đảm bảo sự phát triển đầy đủ của thai nhi.

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

K. Dược 

Sợ đau khi quan hệ

Chào em

Em đến khám tại khoa Kế hoạch Gia đình của BV Từ Dũ, tầng 4 khu M, tòa nhà 227 Cống Quỳnh, quận 1, em nhé.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình

Bị trĩ khi đang cho con bú

Thân chào chị, thuốc Savi dimin có thành phần là Diosmin và hesperidin. Do không có dữ liệu về khả năng thuốc có qua được sữa mẹ hay không, khuyên các bà mẹ không nên cho con bú trong thời gian điều trị. Tuy nhiên, trong trường hợp bắt buộc phải uống thuốc để điều trị bệnh, vẫn có thể chỉ định trên phụ nữ cho con bú nếu thực hiện tốt biện pháp giảm nguy cơ ở trẻ do tiếp xúc với thuốc qua nguồn sữa. Chị nên uống thuốc trước giấc ngủ dài nhất của bé.

Ts.Ds. Huỳnh Thị Hồng Gấm
Khoa Dược 

Sức khỏe trước khi mang bầu

Chào bạn

Bạn có thể khám cùng với chồng hay khám 1 mình đều được. Mếu khám 1 mình thì đăng ký khám phụ khoa, nếu có cả chồng thì khám hiếm muộn.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh

Gửi phôi đông lạnh

Chào em,

Hiện tại việc trữ phôi chỉ giới hạn cho những cặp vợ chồng điều trị hiếm muộn. Vì vậy, trường hợp của em không có chỉ định điều trị để làm phôi, cũng như không có chỉ định trữ phôi để dành.

Thân mến,

ThS.BS Cổ Phí Thị Ý Nhi
K. Hiếm muộn 

Bổ sung sắt và canxi

Chào em,
Bình thường, nếu em có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, uống sữa mỗi ngày khoảng 2 ly kèm với có vận động nhẹ nhàng ngoài trời (nắng trước 8 giờ) chị nghĩ cũng không cần bổ sung thuốc bổ. Tuy nhiên em không nói con em 2 tháng tuổi được bao nhiêu kg nên khó để nói chính xác, vì thế khi cho bé đi khám và chích ngừa theo lịch tiêm chủng em có thể hỏi bác sĩ, sử dụng thuốc nên theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc uống dù là thuốc bổ.
Chúc hai mẹ con vui khỏe!

Ds. Huỳnh kim Hằng
Khoa Dược 

Thuốc giảm đau khi sanh

Chào bạn,

Những triệu chứng bạn vừa kể không phải là tác dụng phụ của thuốc. Bạn nên đi tái khám để được kiểm tra.

Thân mến,
Ds. Huỳnh kim Hằng
Khoa Dược 

Tử cung lộ tuyến

Chào bạn

CTC lộ tuyến sau sinh là sinh lý mà không cần ĐT nếu không có triệu chứng (huyết trắng đổi màu, có mùi,…).

Pap là phương pháp tầm soát TB ung thư CTC, KQ như thế đồng nghĩa là không có t bung thư, vậy nên bạn không cần quá lo lắng nhé. Vậy nên, cộng việc của bạn lúc này là phải ngừa thai nếu chưa muốn có con lại sớm, và vẫn có thể cho con bú bình thường.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa

Nang buồng trứng

Chào bạn

Không biết bạn đã mô tả đầy đủ về hình ảnh nang của mình trên SA hay chưa. Nếu chỉ là một nang đơn thuần (echo trống), vỏ mỏng, không vách, không chối, không tang sinh mạch máu. Trước đây, chưa hề thấy và lần này mới xuất hiện,…. Thì bạn không cần quá lo lắng, đôi khi chỉ là một tình trạng sinh lý làm BT tăng hoạt động, hoặc chỉ là một nang trứng sắp rụng. Trong cas này, bạn chỉ cần SA kiểm tra lại ngay sau sạch kinh. Nếu chỉ là nang cơ năng, nó sẽ biến mất.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa

...
45678910
...