trang-trong.jpg
Bệnh mãn kinh

Chào bạn

Phụ nữ khi mãn kinh sẽ có rất nhiều thay đổi gây khó chịu, trong đó có tình trạng thiểu dưỡng âm đạo. Có khoảng 40% phụ nữ mãn kinh có tình trạng này, niêm mạc âm đạo sẽ bị khô, các lớp tế bào thượng bì tại đây sẽ mỏng đi, giảm estrogen àhệ vi khuẩn tại đây cũng thay đổià pH thay đổi. Tăng khả năng viêm nhiễm, giao hợp đau,… Do đó, chị có thể đến khám tại các BV có chuyên khoa sản, để các BS ngoài việc kê toa kháng sinh nếu có viêm nhiễm, sẽ phối hợp thêm thuốc có thành phần estrogen có thể sẽ phần nào làm giảm triệu chứng.

ThS. BS. Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa

 

Bệnh phụ khoa

Chào em

Chlamydia là một bệnh lý khá phổ biến, triệu chứng thường không rõ ràng nhưng hậu quả liên quan đến vô sinh khá cao. Do đó, y văn cũng khuyên có thể phối hợp ĐT  nếu có nhiễm một số tác nhân khác, VD: Trichomonas, …. Và Azicine là một loại kháng sinh có chỉ định ĐT tác nhân này.

Newgynan là loại kháng sinh đặt âm đạo với thành phần Metronidazole, kháng sinh này có có dụng ĐT vi trùng yếm khí, đ/v tác nhân tại âm đạo có thể là Trichomonas hoặc Gardnerella.

Tuy nhiên, em không cung cấp rõ triệu chứng sưng 2 bên âm hộ và cảm giác đau rát có trước hay sau khi dùng thuốc, nên thật khó để có thể trả lời cụ thể:

- Nếu đã có trước, có thể tác nhân ĐT không đúng. Em nên đến khám ở các BV có chuyên khoa sản để được chẩn đoán lại ( nên soi nhuộm huyết trắng để tìm tác nhân gây bệnh), để có thể ĐT chính xác hơn.

- Nếu triệu chứng xuất hiện sau khi dùng thuốc, có thể em bị kích ứng với một thành phần nào đó của thuốc. E nên ngưng dùng thuốc và đến khám tại BV Da liễu để chẩn đoán và ĐT.

ThS. BS. Trần Thị Nhật Trang
K. Khám Phụ khoa 

Kinh nguyệt ra nhiều và có máu đông

Chào em

Theo thông tin em cung cấp là em hành kinh 7 ngày, trong đó có 2 ngày nhiều, 2 tiếng thay băng/lần. Vậy trong 2 ngày em phải sử dụng 3 bịch băng (8 miếng/bịt). Nếu đúng như em mô tả thì em bị cường kinh, phải được khám, chẩn đoán và ĐT. Em có thể khám ở phòng khám phụ khoa ở các BV có chuyên khoa sản.

Y văn không ghi nhận BT bị ứ dịch, nhưng có ghi nhận tình trạng ống dẫn trứng bị ứ dịch. Nếu có tình trạng ứ dịch ở ống dẫn trứng, đồng nghĩa ống dẫn trứng bên đó có vấn đề, tuy nhiên em còn ống dẫn trứng còn lại vẫn có khả năng bình thường. Vậy nên, em không cần phải lo lắng quá nhiều, nên để tâm trạng thoải mái, cứ để có thai tư nhiên trong vòng 1 năm. Nếu sau 1 năm vẫn không có khả năng thụ thai tự nhiên, thì 2 vợ chồng nên tranh thủ đến các BV sản có đơn vị hiếm muộn, khám, chẩn đoán và ĐT theo quy trình.

ThS. BS. Trần Thị Nhật Trang
K. Khám Phụ khoa 

Phương pháp điều trị viêm cổ tử cung

Chào em

Không ĐT viêm bằng dao Leep. Viêm chỉ ĐT bằng thuốc. Dao Leep chỉ được dùng trong một số thủ thuật liên quan đến những bệnh lý tân sinh trong biểu mô của CTC, dùng để chẩn đoán hoặc ĐT hoặc cả 2. Vậy nên, tốt nhất em nên đến các BV chuyên khoa sản có đơn vị soi CTC để chẩn đoán và ĐT tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Chi phí và thời gian ĐT phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý cụ thể.

Thủ thuật có ảnh hưởng với tương lại sản khoa hay không phụ thuộc vào kỹ năng người thực hiện, mức độ tổn thương,..

ThS. BS. Trần Thị Nhật Trang
K. Khám Phụ khoa 

Các bệnh liên quan đến tử cung

Chào em

Thật sự không rõ “viêm CTC g/đ giữa” là gì? Tuy nhiên với những triệu chứng của em khai nhất là tình trạng giao hợp ra huyết, tốt nhất em phải đến các BV chuyên khoa sản có đơn vị soi CTC để được chẩn đoán và ĐT triệt để. Tùy theo tình trạng bệnh lý cụ thể mới có thể cung cấp thông tin về chi phí và thời gian ĐT được.

ThS. BS. Trần Thị Nhật Trang
K. Khám Phụ khoa 

Khám sức khỏe tiền hôn nhân

Chào em

Khám sức khỏe tiền hôn nhân, cụ thể đánh giá tình trạng toàn thân của cả 2 người, sẽ được khám, chỉ định SA, XN nhằm phát hiện và loại trừ các bệnh lý liên quan có thể ảnh hưởng đến thai kỳ, cụ thể:

- Toàn thân: Các bệnh lý mãn tính: thiếu máu, CHA, tiểu đường, suy thận, cường giáp,….

- Tại chổ: có u bướu, viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục hay không?

BV Từ Dũ, đơn vị Chăm sóc trước sinh (227 Cống Quỳnh) đảm trách dịch vụ này.

ThS. BS. Trần Thị Nhật Trang
K. Khám Phụ khoa 

Bị viêm âm đạo không do nấm, chữa có mau khỏi không?

Chào bạn

Muốn trả lời câu hỏi ‘tình trạng viêm có ĐT dứt điểm được hay không?” bạn phải trả lời một số câu hỏi có liên quan khác, VD: (1). Tác nhân gây viêm nhiễm là gì? (2). Có ngừng tiếp xúc tác nhân gây viêm nhiễm hay không?,….

Không thấy tài liệu nào ghi nhận cafe gây viêm nhiễm hay tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo.

ThS. BS. Trần Thị Nhật Trang
K. Khám Phụ khoa 

Em chào bác sĩ ạh

Chào bạn

Em không cần quá lo lắng đâu vì không có nội mạc thì sao em có thể hành kinh. Tuy nhiên, khi uống thuốc viên ngừa thai, một đặc điểm của nó là nội mạc sẽ mỏng hơn bình thường. Do đó, theo một số tài liệu, các nhà lâm sàng khuyên, khi ngừa thai bằng thuốc viên kéo dài nhiều năm thì nên mỗi năm ngưng vài chu kỳ để BT tái lập lại hoạt động, rồi tiếp tục dùng tiếp .

ThS. BS. Trần Thị Nhật Trang
K. Khám Phụ khoa 

Phụ khoa

Chào em

Rong huyết, đau bụng,…là bất thường. Vậy nên, em phải nhanh chóng khám phụ khoa ở các Bv có chuyên khoa sản để được khám và chẩn đoán, để loại trừ một bệnh lý nguy hiểm có liên quan là thai ngoài tử cung.

ThS. BS. Trần Thị Nhật Trang
K. Khám Phụ khoa 

Chi phí mổ u nang buồng trứng

Chào bạn,

Thông thường, một trường hợp mổ u nang buồng trứng có BHYT khoảng 6 triệu đồng. Chi phí này chưa bao gồm chi phí mổ nọi soi dịch vụ nếu có đăng ký (khoảng 1,5 triệu đồng) và chi phí nằm phòng dịch vụ nếu có đăng ký (tùy theo loại phòng, thông thường sau mổ nằm viện khoảng 3 ngày).

Khi mổ u nagn buồng trứng tại bệnh viện Từ Dũ, nếu không có giấy chuyển tuyến đúng tuyến thì mẹ bạn được BHYT thanh toán 60% mức quyền lợi được hưởng (thanh toán các loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi thanh toán của BHYT). Mẹ bạn tự thanh toán phần đồng chi trả (nếu có) và thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT và các dịch vụ theo yêu cầu (trong đó có tiền phòng dịch vụ, nếu bạn có đăng ký nằm phòng dịch vụ).

Chúc bạn và mẹ bạn nhiều sức khỏe!

CN. Huỳnh Thế Cường
P. Tài chính kế toán 

...
45678910
...