trang-trong.jpg
Bệnh phụ khoa

Chào em

Đúng là bệnh lý lạc nội mạc tử cung có liên quan đến thống kinh và vô sinh. Tuy nhiên, không phải tất cả các cas LNM đều vô sinh. Vậy nên, nếu đã có gia đình em nên để có thai sớm không nên ngừa thai. Nếu đã lập gia đình > 1 năm, 2 vợ chồng nên khám Hiếm muộn sớm ở các BV chuyên khoa sản để có thể chẩn đoán sớm và tư vấn phù hợp.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Thai ngoài ý muốn

Chào em

Nếu em không tin tưởng phòng khám đó thì em có thể đến cơ sở sản khoa uy tín để kiểm tra lại. Chúc em may mắn.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình

Viêm lộ tuyến cổ tử cung tái tạo

Chào em

Lộ tuyến CTC không là bệnh lý. Nếu kèm theo viêm nhiễm sẽ được chỉ định ĐT (thường là tại chổ).

Khả năng sinh sản có ảnh hưởng hay không phụ thuộc vào tác nhân gây viêm nhiễm. Tác nhân phổ biến hiện nay là Chlamydia, tác nhân thường không biểu hiện triệu chứng và nguyên nhân là do lây truyền qua đường tình dục. Vậy nên, phòng ngừa chỉ bằng có lối sống lành mạnh của cả 2 vợ chồng

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chào em

Viêm CTC không liên quan triệu chứng đường tiểu ngoại trừ tác nhân do lậu cầu. Và nếu nguyên nhân do viêm nhiễm cũng chỉ dùng thuốc (đặt tại chổ hoặc đường uống hoặc tiêm bắp), chứ không dùng LEEP và truyền dịch. Vậy nên, tốt nhất em nên đến các BV chuyên khoa sản để được đánh giá lại tình trạng CTC. Riêng đường tiểu nên được xét nghiệm và cấy nước tiểu để được chẩn đoán tác nhân gây bệnh mới có thể ĐT triệt để được.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Ra máu màu nâu

Chào em

Em quan hệ quanh ngày hành kinh nên bị ra huyết cũng không có vấn đề gì quá lo lắng. Có thể do những ngày đầu hoặc cuối của thời gian hành kinh, huyết kinh còn ít và động tác quan hệ là đường dẫn cho máu kinh ra ngoài. Tuy nhiên, nên tránh quan hệ trong những ngày này vì nguy cơ nhiễm trùng cao hơn bình thường do máu là môi trường thuận lợi cho viêm nhiễm. Lưu ý, nếu đã có quan hệ tình dục, em nên khám phụ khoa định kỳ để có thể kiểm tra sức khỏe về sinh dục cũng như phát hiện những vấn đề bất thường (nếu có).

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chào em

- Viêm âm đạo là bệnh lý viêm nhiễm do một tác nhân nào đó, nên việc ĐT sẽ là thuốc kháng sinh nhạy với tác nhân đó.

- Lộ tuyến là sinh lý không phải là bệnh lý nên không cần phải ĐT.

Tóm lại, em nên đến khám ở các BV có chuyên khoa sản để được đánh giá và ĐT. 

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Khối u trong ngực

Chào bạn

Bạn không cung cấp rõ một số thông tin như: tuổi; tiền căn gia đình, kích thước u, dạng sang thương nhóm mấy (theo SA), nhũ ảnh (nếu có). Nên thật khó để trả lời cụ thể. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng đâu, nếu khối u không gây triệu chứng gì và BS cho chỉ định theo dõi. Bạn có thể quay lại tái khám sau 3 hoặc 6 tháng hoặc ngay khi có những dấu hiệu bất thường. Lưu ý, thời điểm khám nên là đầu chu kỳ.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Phòng ngừa tái phát u xơ tử cung

Chào em

Bệnh lý UXTC là do cơ địa, gọi là tái phát nhưng thật sự là do những u nhỏ chưa phát hiện thấy trước đây theo thời gian to dần ở những phụ nữ còn ở độ tuổi hoạt động của tuyến sinh dục. Do đó, vần đề của mình là khi có gia đình nên tranh thủ có con để tránh những rắc rối về sau do U xơ to lên hoặc gây những BC khác như rong kinh, cường kinh,….vì sẽ dễ dàng hơn trong xử trí triệt để nếu đã đủ con. 

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Bệnh sùi mào gà ở nữ

Chào em

HPV là một lọai virus gây ra bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp nhất. Hiện nay, có hơn 100 týp HPV đã được xác định. Có 30 - 40 týp ở vùng hậu môn - sinh dục. 
Người ta chia các týp HPV ra làm hai nhóm. HPV sinh ung và HPV không sinh ung hay còn gọi là HPV nguy cơ cao và HPV nguy cơ thấp. Nhóm sinh ung thư có 15 - 20 týp, trong đó HPV 16 và HPV 18 là hai týp gây ra UTCTC nhiều nhất. HPV không sinh ung thường gặp nhất là HPV 6 và 11 thường gây ra mụn cóc hậu môn sinh dục. 

Sùi mào gà là một loại mụn cóc hậu môn sinh dục. Do đó, vợ em có triệu chứng này thì có vẻ là đã nhiễm loại HPV gây nên bệnh lý này. Riêng vấn đề khảo sát HPV khi thăm khám phụ khoa thường được lưu ý đối với các type HPV sinh ung.

Hầu hết người nhiễm HPV sinh dục qua lây truyền và không có triệu chứng.
- 70% HPV mới nhiễm tự nhiên hết nhiễm trong 1 năm.
- 91% nhiễm HPV tự nhiên hết nhiễm trong 2 năm.

- Chỉ có 10% phụ nữ nhiễm HPV kéo dài và tồn tại sau nhiều năm có nguy cơ phát triển thành tổn thương mức độ cao (HSIL) hay là ung thư. 

Do đó, việc của 2 vợ chồng nên ĐT mụn cóc SD và chờ KQ HPV của vợ. Khi có kết quả, vợ chồng em sẽ được tư vấn cụ thể.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Sức Khỏe -Phụ khoa

Chào bạn, 

Vợ chồng nên đến Khoa Hiếm Muộn Bệnh Viện Từ Dũ khám làm xét nghiệm, sau khi có kết quả bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị hiếm muộn. 

Khoa Hiếm muộn Bệnh Viện Từ Dũ làm việc từ thứ hai đến thứ 7: từ 7g đến 17g. 

Bạn có thể đăng ký khám hẹn giờ: 1080 

Chúc vợ chồng bạn sớm có con

BS. CKI Đặng Ngọc Khánh
K. Hiếm muộn

...
45678910
...