priso.jpg
Collagen

Chào chị,
Hiện nay chưa có nghiên cứu hoặc thông tin về việc sử dụng collagen cũng như những ảnh hưởng của collagen đối với u lạc nội mạc tử cung.
Chị nên tái khám định kỳ đều đặn ở các bệnh viện chuyên khoa để được theo dõi nhé.

Chúc chị khỏe.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang
Khoa Dược 

Khả năng sinh con

Chào em

Trước khi được chẩn đoán như trên, em có dùng thuốc gì khác không, hoặc có can thiệp gì wor buồng tử cung hay không? Bác sĩ cần  biết bệnh sử và các dấu hiệu thực tế khám được để tư vấn cụ thể cho em. Em cần đến khám lại và trao đổi cùng bác sĩ em nhé.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình 

Tình trạng ra máu dau khi hút thai

Chào em

Em sẽ được dặn dò tái khám 2 tuần sau và phát một tờ thông tin mang về nhà đọc; trong đó ghi rõ các dấu hiệu để theo dõi, khi nào quay trở lại khám ngay mà không chờ đến 2 tuần sau…

Em kiểm tra lại giấy tờ đi kèm toa thuốc xem. Nếu vẫn không có, em cần đến khám lại ngay tại khoa Kế hoạch Gia đình. 

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình 

Phụ khoa

Chào em

Muốn biết là gì, BS phải được quan sát. Vậy nên, nếu em cho là bất thường có thể tái khám lại sớm để BS đánh giá và tư vấn cụ thể.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Hỏi và đáp

Chào em

Nếu em thấy có bất cứ dấu hiệu nào về kinh nguyệt mà cho là bất thường thì tốt nhất em nên đi khám phụ khoa ở các BV có chuyên khoa sản phụ khoa để các BS có thể khám, đánh giá, cho SA, XN,…để chẩn đoán nguyên nhân thì mới có phương pháp điều trị cụ thể.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Phụ khoa

  1. Thuốc Itraconazol và Ketoconazol dùng để ĐT nấm là phù hợp.
  2. Hành kinh 7 ngày, nếu tính tổng cả những ngày nhiều và ít thì cũng không có gì là bất thường, sau hành kinh 2 ngày ra chút ít máu nhạt cũng không có gì đáng lo. Tuy nhiên, để không chủ quan em có thể dõi tiếp tình trạng của mình, nếu vẫn tiếp tục như thế trong vài ngày tới, em nên đến các BV có chuyên khoa sản phụ để khám phụ khoa, các BS sẽ đánh giá và xử trí phù hợp.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Nang cổ tử cung

Chào em

Muốn nói nang gì phải quan sát mới có thể trả lời được. Tuy nhiên, loại gọi là nang mà thường gặp ở CTC là nang Naboth. Nang này có thể được xem như do quá trình tái tạo lại của tế bào lát ở cổ ngoài CTC do trước đó vì một lý do nào đó tế bào tuyến hiện diện ở đây. Vậy nên, có thể nói không có gì đáng lo nếu là nang Naboth và không cần xử trí gì. Nhưng nếu là người có gia đình hay có quan hệ tình dục thì hang năm nên khám phụ khoa để các BS sẽ thực hiện test tầm soát TB ung thư CTC giúp phát hiện sớm ung thư hoặc các tổn thương tiền ung thư là việc nên làm.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Dùng que thử thai có chính xác không

Chào em

Muốn biết đã bầu hay chắc chắn chưa bầu, em phải khám phụ khoa ở các BV có chuyên khoa Sản phụ khoa. Các BS sẽ đánh giá cụ thể, SA và đặc biệt có thể cho em XN βhCG là một nội tiết sinh ra do thai

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Kinh nguyệt

Chào em

Xuất huyết giữa chu kỳ, nếu không là bệnh lý thì có thể giải thích do liên quan đến quá trình rụng trứng, ở giai đoạn này có một sự sụt giảm tạm thời của nội tiết estrogen do buồng trứng tiết ra là bong tróc nhẹ lợp nội mạc TC gây ra hiện tượng xuất huyết, nhưng chỉ lượng ít và hết vì sau đó có hiện tượng tăng trở lại của nội tiết này cùng với progesterone do hoàng thể BT tiết ra giúp nội mạc không bị bong tróc nữa mà chuyển qua giai đoạn tiếp theo.

Tuy nhiên, hiện tượng xuất huyết giữa chu kỳ này chỉ nghĩ là sinh lý khi đã loại trừ những nguyên nhân bệnh lý khác. Vậy nên, tốt nhất em nên đến các Bv có khoa khám phụ khoa để đánh giá và loại trừ nguyên nhân bệnh lý.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Thắc mắc sau sinh

  1. Sau khi hết sản dịch, kết thức thời gian hậu sản 6 tuần, người mẹ sẽ có kinh non, thời gian có kinh non có thể là từ 2 tháng hoặc 1 năm, tùy theo từng cá thể. Kinh non lượng sẽ nhiều hơn, ngày sẽ kéo dài hơn, tính chất máu sẽ sậm hơn so với kinh bình thường,…Tuy nhiên, nếu quá nhiều hoặc kéo dài quá lâu > 1 tuần,…người mẹ nên khám sớm để xác định nguyên nhân và ĐT.
  2. Bé có thể lật khoảng 2- 3 tháng tuổi, thời gian bắt đầu lật của bé phụ thuộc vào nhiều yếu tố,VD: sự cứng cáp, tính hiếu động, cân nặng … Vậy nên, một tháng rưỡi bé biết lật và 3 tháng đã thành thạo cũng không có gì đáng lo. Y học sẽ quan tâm những trường hợp lật trể vì đây là một trong những yếu tố đánh giá về sự phát triển tâm thần và vận động của trẻ.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

...
45678910
...