09540223_banner-tu-du_1440x164-Sonno-PC.jpg
Chào bác sỹ

Chào Bạn!

Cám ơn Bạn đã đặt câu hỏi cho diễn đàn bệnh viện Từ Dũ.

Bạn đang điều trị viêm âm đạo, Bạn nên tiếp tục điều trị cho khỏi bệnh viêm âm đạo, sau đó Bạn và ông xã đi khám sức khỏe sinh sản trước khi có em bé. 

Chúc Hai Bạn nhiều sức khỏe.

Chào Bạn.

Ứ dịch vùng chậu

Thân chào em!

Theo kết quả trên em có thể có hiện tượng viêm âm đạo do tạp trùng, có thể điều trị bằng thuốc đặt âm đạo, hoặc phối hợp thêm thuốc uống. Em nên đến khám tại phòng khám Từ Dũ để các bác sỹ có thể kiểm tra lại tình trạng viêm âm đạo của em, có kèm theo viêm cổ tử cung, hay viêm vùng chậu (là từ chỉ chung tình trạng nhiêm trùng tử cung - vòi trứng - buồng trứng) hay không. Chúng tôi không thể đưa ra kết luận gì nếu chỉ dựa vào dấu hiệu ứ dịch vùng chậu trên siêu âm, dấu hiệu chỉ có ý nghĩa hỗ trơ trong chẩn đoán khi có thêm sự kết hợp triệu chứng lâm sàng của em và qua sự thăm khám của bác sĩ.

Ths.Bs Trần Thị Thuý PhượngKinh nguyệt không đều

Thân chào em!

Trong siêu âm, có nhiều yếu tố để có thể nghĩ đến nang của em là lành nhiều hay nghi ngờ ác tính. Cho nên dựa trên những đặc tính của khối u được mô tả trên siêu âm, Bs có thể nghĩ u lành hay nghĩ ác tính. Nếu có yếu tố nào nghi ngờ BS sẽ cho em làm thêm xét nghiệm. Trong trường hợp này, có thể là nang cơ năng buồng trứng, là loại không nguy hiểm, không cần phẫu thuật, nhưng cần theo dõi thêm kích thước nang có nhỏ dẩn hay mất đi sau mỗi chu kỳ kinh hay không. 

Về chu kỳ kinh, hiện tượng trễ kinh 2-3 tháng mới có hoặc thậm chí lâu hơn có thể do bất thường từ buồng trứng, trục hạ đồi, tuyến yên, do tử cung hoặc các bệnh lý khác như tiểu đường, bệnh lý tuyến giáp... Bác sĩ cho chỉ định sử dụng thuốc nội tiết nhằm tạo lập lại chu kỳ kinh (thường gọi là vòng kinh nhân tạo, là do sự bong lớp nội mạc tử cung do thuốc, không có hiện tượng rụng trứng). Tuy nhiên trong trường hợp này em có thể cần làm thêm một số xét nghiệm chẩn đoán để tìm nguyên nhân như đã nêu trên.

Ths.Bs Trần Thị Thuý Phượng

U ở ngực

Chào em!

Theo những gì em mô tả, bác sĩ nghĩ em có khả năng bị thay đổi sợi bọc tuyến vú dạng đa bướu sợi tuyến. Đây là bệnh lành tính, không ảnh hưởng đến khả năng lập gia đình, sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ. Bướu có thể ngày càng to ra, nếu ảnh hưởng đến thẩm mỹ có thể có chỉ định phẫu thuật lấy bướu. Thay đổi sợi bọc tuyến vú thường không tăng khả năng ung thư vú. 

Tuy nhiên đây chỉ là suy đoán qua mô tả của em. Em nên đi khám vú để bác sĩ giúp em có chẩn đoán chính xác.

Ths. Bs Nguyễn Hoàng Lam
Khoa Ung Bướu Phụ khoa

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chào em!

Lộ tuyến cổ tử cung thông thường được xem là tình trạng bình thường không cần điều trị gì, chỉ điều trị khi có sự tiết dịch đục nhiều gây khó chịu, có thể có mùi hôi, gây ngứa,... lúc này chẩn đoán là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Việc đốt điện cổ tử cung để điều trị lộ tuyến hiện nay ít được chỉ định vì gây khó khăn cho việc tầm soát ung thư cổ tử cung về sau. Đốt điện cổ tử cung nếu được thực hiện quá mức có thể gây teo hẹp lỗ ngoài có tử cung, bít lỗ kênh cổ tử cung, gây ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Em nên đến một cơ sở y tế có uy tín để khám, chẩn đoán và điều trị cụ thể bệnh của em nhé! Thân.

Ths. Bs Nguyễn Hoàng Lam
Khoa Ung Bướu Phụ khoa

Bệnh ung thư vú

Chào chị!

Ung thư vú giai đoạn 2 là khối u còn nằm tại chỗ, có thể có hoặc không có di căn hạch nách cùng bên, chưa xâm lấn ra da hoặc vào cơ thành ngực. Kích thước bướu càng nhỏ thì tiên lượng càng tốt. 

Các phương pháp điều trị hiện nay cho giai đoạn này bao gồm phẫu thuật, xạ trị và nội tiết. 

Phẫu thuật đoạn nhũ (cắt hết vú) hoặc đoạn nhũ tái tạo (cắt hết vùng mô vú phía dưới da, sau đó dùng túi nước hoặc những vùng mô ở bụng hoặc ở lưng để bù lại vùng mô vú bị cắt), đống thời nạo hạch nách (nếu có hạch). 

Sau khi phẫu thuật, Bác sĩ sẽ đánh giá khả năng có cần thiết phải xạ trị hổ trợ để hạn chế tái phát về sau hay không.

Nếu u to từ 4cm trở lên, muốn phẫu thuật đoạn nhũ tái tạo phải dùng hóa trị để làm giảm bớt khối u (truyền hóa chất để điều trị), nếu đáp ứng tốt với hóa trị khối u sẽ nhỏ lại, sau đó mới có thể phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ cho làm giải phẫu mô học khối ung thư và cho điều trị nội tiết nếu cần.

Đây là bệnh lý ung thư nên cần thiết phải điều trị càng sớm càng tốt. Sự chậm trễ sẽ dẫn đến tăng giai đoạn hoặc di căn xa và tiên lượng xấu hơn. Hiện nay điều trị ung thư vú có nhiều tiến bộ, tỉ lệ sống còn 5 năm ở giai đoạn 2 trên 70%.

Mong chị thu xếp điều trị sớm. Chúc chị may mắn vượt qua giai đoạn điều trị và khỏi bệnh.

Ths. Bs Nguyễn Hoàng Lam
Khoa Ung Bướu Phụ khoa

Bác sĩ cho em hỏi những trường hợp nào không được tiêm ngừa HPV. Em bị Viêm da tiết bã nhờn có tiêm ngừa HPV được không ạ

Chào em,

Những trường hợp được khuyên không nên tiêm ngừa HPV:

- Phản ứng dị ứng nặng với liều vaccin HPV tiêm trước.

- Phụ nữ mang thai.

- Những người đang bị ốm mức độ từ trung bình đến nặng.

Viêm da tiết bả nhờn không nằm trong những trường hợp này. Nếu em ở độ tuổi từ 9-26 tuổi thì có thể tiêm ngừa HPV.

Thân chào!

Ths. Bs Nguyễn Hoàng Lam

K. Ung Bướu phụ khoa

Tiêm phòng HPV

Chào em!

Ở Việt Nam, tiêm phòng HPV áp dụng cho nữ, lứa tuổi từ 9-26 tuổi. Em 19 tuổi nên vẫn có thể tiêm ngừa được. Trước khi tiêm ngừa thông thường không cần làm xét nghiệm nào cả. Vaccin HPV không ngừa 100% ung thư cổ tử cung, vì vậy, sau tiêm vẫn phải thực hiện chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung, lứa tuổi tầm soát bắt đầu từ 21 tuổi khi đã có quan hệ tình dục.

Chúc em nhiều sức khoẻ!

Ths. Bs Nguyễn Hoàng Lam
Khoa Ung Bướu Phụ Khoa


Bệnh lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

Chào em

Thuốc ngừa thai vỉ phối hợp (gọi tắt là COCs, Marvelon là một trong số đó) được sử dụng trong điều trị lạc nội mạc tử cung có công dụng là giảm đau bụng kinh Ức chế hoạt động của tế bào nội mạc tử cung. Trong một nghiên cứu tiến hành trong 2 năm trên những phụ nữ  bị thống kinh do LNMTC không đáp ứng với điều trị bằng viên uống ngừa thai dạng phối hợp theo chu kỳ, việc sử dụng viên uống ngừa thai liên tục cho thấy làm giảm đau đáng kể. Vì vậy, BS đã cho em sử dụng liên tục không khoảng nghỉ, hết vỉ này sẽ uống tiếp vỉ khác không cần nghỉ 7 ngày. Toa thuốc ghi uống vào ngày đầu tiên có kinh là dành cho vỉ thứ nhất. Trong quá trình uống thuốc phần lớn sẽ không hành kinh, một số sẽ ra kinh ít.

BS Phạm Hồ Thúy Ái
Khoa khám phụ khoa

Tiêm phòng HPV

Chào em,

Những phụ nữ sau đây nên tránh tiêm vaccin HPV:- Những người bị phản ứng dị ứng nặng với những liều vaccin HPV trước đây hoặc với bất kỳ thành phần nào có trong vaccin.- Phụ nữ mang thai.- Những người đang mắc bệnh từ trung bình đến nặng.Trường hợp của em đang mắc bệnh viêm da tiết bã nhờn nếu đã điều trị ổn không vào đợt cấp thì có thể tiêm ngừa HPV. Nếu em có gia đình phải loại trừ trường hợp đang mang thai. Muốn biết mình có dị ứng với thành phần thuốc nào hay không, em có thể đến phòng 213 khu N- bệnh viện Từ Dũ để được tư vấn trực tiếp.

BS Phạm Hồ Thúy Ái
Khoa khám phụ khoa

...
45678910
...