trang-trong.jpg
Sản hậu sau sinh

Chào em

Có thể tình trạng do em mô tả có liên quan đến tình trạng trầm cảm sau sinh. Đây là tình trạng rối loạn cảm xúc, khó kiểm soát cảm xúc do sự thay đổi nội tiết, thể tích dịch...sau sinh. Nó cũng liên quan đến các mối quan hệ trong gia đình khiến bà mẹ sau sinh buồn bã hoặc nóng giận, dễ khóc... Tuy vậy, bà mẹ vẫn có thể cho bé bú được bạn nhé. Bà mẹ cần đi ra ngoài để vận động, giải trí, cần được chia sẻ bởi chồng, gia đình... nếu cần thiết, bạn nên đi khám ở bác sĩ tâm thần hoặc tâm lý để có các can thiệp cần thiết. Có can thiệp phù hợp, cuộc sống sẽ lại nở hoa thôi bạn.

ThS. BS CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

sức khỏe sinh sản

Chào bạn

Có nhiều nguyên nhân gây hiện tượng trễ kinh như bạn mô tả. Hút thai nếu can thiệp quá mức vào lòng tử cung cũng gây dính lòng tử cung gây ít kinh, ứ máu kinh hoặc vô kinh. Bạn không mô tả rõ việc trễ kinh này xảy ra bao lâu sau việc kế hoạch gia đình nên khó giải thích được lý do. Bạn nên đi khám và làm các xét nghiệm cần thiết, trong đó, có thể phải xét nghiệm nội tiết nếu cần.

ThS. BS CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Tẩy lông vùng kín trước khi sinh

Chào Bạn!

Cám ơn Bạn đã đặt câu hỏi cho diễn đàn.

Hiện tại bệnh viện Từ Dũ không thực hiện tẩy lông vùng kín vì dễ gây trầy xước, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Những trường hợp sản phụ rậm lông nhiều, nhân viên y tế sẽ cắt bớt, bọc lộ đường rạch vết mổ nếu sản phụ sinh mổ.

Chúc Bạn có thai kỳ khỏe mạnh.

CNHS. Lý Bạch Thu Nga
P. Điều dưỡng

Tàm soát ung thư cổ tử cung

Chào Bạn!

Cám ơn Bạn đã đặt câu hỏi cho diễn đàn.

Tầm soát ung thư cổ tử cung để phát hiện sớm ung thư. Khi phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm, có thể điều trị hết bệnh, chi phí ít tốn kém hơn. Không khám phụ khoa định kỳ, không tầm soát ung thư cổ tử cung, những viêm nhiễm sẽ khó điều trị, đặc biệt ung thư cổ tử cung phát hiện muộn, tốn nhiều chi phí để điều trị, khả năng điều trị hết bệnh không cao. Nên phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Chúc Bạn nhiều sức khỏe.

CNHS. Lý Bạch Thu Nga
P. Điều dưỡng

Chấn thương não

Chào em

Các vấn đề của em chưa phải là lý do để phải sinh mổ. Tuy vậy, cũng còn cần nhiều dữ kiện để đánh giá các yếu tố đi kèm, hơn nữa, diễn tiến của thai kỳ và chuyển dạ cũng phức tạp. Vì vậy, khi khám thai em cần thông tin cho bác sĩ biết về tình trạng của mình để cùng có phương án theo dõi thai kỳ tốt nhất

 

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Bệnh U sợi tuyến vú có ảnh hưởng đến quá trình mang thai, sanh nở không?

Chào bạn

Trường hợp của bạn phù hợp với chẩn đoán "Thay đổi sợi bọc tuyến vú dạng đa bướu sợi tuyến". Bệnh này thể hiện ở triệu chứng vú 2 bên có nhiều khối u chắc, kích thước khác nhau, và đây là dạng bướu lành. Bệnh do cơ địa và có bị ảnh hưởng bởi nội tiết. Không có thuốc để làm tan đi các khối bướu này. Vì là bướu lành nên điều trị hiện nay chỉ là theo dõi. Nếu bướu nào có kích thước lớn từ 3cm trở lên thì cân nhắc phẫu thuật lấy bướu vì có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Theo y văn ghi nhận thì người bị thay đổi sợi bọc và người không bị có tỉ lệ mắc ung thư vú như nhau, tức là bệnh này không làm tăng khả năng bị ung thư vú. Tuy nhiên ung thư vú hiện nay là loại ung thư có tỉ lệ cao trong phụ nữ nên việc tầm soát ung thư vú ở phụ nữ là cần thiết, đặc biệt chú trọng ở những người có gia đình thân thuộc như bà, mẹ, chị em gái ruột bị các loại ung thư vú, buồng trứng,...thì cần tầm soát kỹ hơn. Bạn nên khám, siêu âm vú mỗi năm 1 lần để theo dõi căn bệnh này. Việc mang thai và sinh con ảnh hưởng không đáng kể đến căn bệnh này nên không cần thiết phải trì hoãn mong muốn có con. 

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Lam
K. Ung bướu Phụ khoa

Rong huyết

Chào bạn

Việc sử dụng thuốc primolut Nor có thể gây tình trạng ra huyết âm đạo lượng ít, gọi là ra huyết thấm khố. Tuy vậy, nếu ra huyết nhiều bạn cần đi khám ngay và nhớ tái khám theo hẹn nhe  bạn.

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Sau sinh

Chào em

Bạch cầu cao thường do nguyên nhân của tình trạng nhiễm trùng và trở về bình thường khi hết nhiễm trùng. Viêm họng, rỉ ối, nhiễm trùng tiểu cũng có thể gây bạch cầu cao. Vì vậy, nó không liên quan đến lần có thai tiếp theo. Nhưng tình trạng sanh non thì có thể tái diễn trong lần mang thai sau, tuỳ nguyên nhân sinh non là gì. Bạn nên khám thai ở bệnh viện Từ Dũ, khai rõ tiền căn sinh non để có các cam thiệp nếu cần như khâu eo tử cung, giảm gò tử cung, đặt vòng nâng cổ tử cung.

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

U lạc nội mạng tử cung

Chào bạn

Các nghiên cứu về món ăn liên quan đến tình trạng lạc nội mạc tử cung chưa được chứng minh rõ ràng. Khối lạc nội mạc của bạn cũng nhỏ, nếu không đi kèm tình trạng vô sinh hay nhiễm trùng thì cũng chưa cần phẫu thuật nhé.

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Hỏi thăm khám và chữa bệnh

Chào em

Sùi mào gà còn được gọi là Condyloma, là một bệnh lý lành tính, gây nên bởi vi rút HPV týp nguy cơ thấp, thường xuất hiện ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, hậu môn... có thể đi kèm với những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục khác. Hiện nay, tại bệnh viện Từ Dũ có thể điều trị Condyloma đơn thuần ở cổ tử cung, nếu Condyloma xuất hiện ở những vị trí khác phải điều trị tại chuyên khoa Da liễu. Có nhiều phương pháp điều trị như phun xịt thuốc, đốt điện, laser, NO... vợ chồng em nên đến bệnh viện Da Liễu để được tư vấn điều trị thích hợp. Bên cạnh đó, vợ em cần được thăm khám phụ khoa và xét nghiệm thêm những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục khác. Thân chào em, chúc vợ em mau khỏi bệnh.

BS. CK2. Phạm Hồ Thúy Ái
Khoa Khám phụ khoa

...
567891011
...