trang-trong.jpg
Khám phụ khoa

Chào em

Bạn không nói rõ là sau khi khám ngoài việc BS nói không có vấn đề gì, bạn có được chỉ định XN gì không? Có được làm Pap’s ( tầm soát tế bào UT CTC thường quy) hay không? Nếu có thì khi nào có KQ và tùy theo kết quả đó BS sẽ hướng dẫn tiếp bạn sẽ được làm gì.

Bạn vẫn có thể khám tại BV, khi đi nhớ mang theo những KQ XN bạn đã được làm ở tuyến trước để các BS tại viện có thể tham khảo hoặc sử dụng.

Bạn vẫn có thể được thanh toán BHYT nếu đúng luật (VD: có giấy chuyển?,….)

ThS. BS. Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa

Màng trinh

Chào em

Trước hết em phải khám phụ khoa, để các BS có thể xác định vấn đề của mình, cụ thể:

- Có bất thường về đường sinh dục hay không?

- Nếu có bất thường thì cụ thể như thế nào?

- Hay không có bất thường mà lại liên quan đến một vấn đề hoàn toàn khác đó là tâm lý?

Tóm lại, phải trả lời các câu hỏi trên mới có thể trả lời em sẽ được làm gì và chi phí bao nhiêu?

ThS. BS. Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa

Xin chào bác sĩ

Chào em

Không đặt thuốc hay có đặt thuốc đều không rửa âm đạo mà chỉ cần rửa âm hộ khi cần thiết.

ThS. BS. Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa

Bệnh phụ khoa

Chào em

Muốn biêt có vấn đề gì không, em phải nhanh chóng đi khám phụ khoa để loại trừ một vấn đề nguy hiểm đó là thai ngoài TC (một bệnh lý cũng có hiện tượng trể kinh và đau bụng dưới). Sau khi loại trừ vấn đề trên, tùy theo tình trạng cụ thể các BS sẽ chẩn đoán và xử trí phù hợp (VD: giúp em có kinh, nếu không có thai).

ThS. BS. Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa

Rong huyết

Chào bạn

Bạn phải nhanh chóng đưa vợ đi khám, nếu tình trạng sức khỏe vợ vẫn ổn định (tình trạng ra huyết chưa ảnh hưởng đến tổng trạng), bạn có thể đưa vợ đến khu vực khám phụ khoa của BV. Nếu đã ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn có thể đưa vào khu vực cấp cứu, tại các khu vực này, các BS sẽ đánh giá trực tiếp tình trạng bệnh lý của vợ bạn, nhờ thêm sự hổ trợ của CLS (SA và xét nghiệm máu), các BS sẽ xác định chẩn đoán và đưa ra PP ĐT cụ thể.

ThS. BS. Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa

Tiêm ngừa HPV

Chào em

  1. Muốn biết bị mồng gà hay cái gì khác, bạn nên khám da liễu hoặc khám phụ khoa để các BS có thể quan sát trực tiếp mới có thể chẩn đoán và ĐT được.
  2. Ngừa HPV hiện tại trên thị trường và tại BV có 2 loại: Cervarix (ngừa HPV 16 và 18, là 2 chủng HPV gây 70% cas UT CTC ) và Gardasil (ngoài ngừa 2 loại HPV 16 và 18 như trên, còn ngừa thêm 2 loại HPV 6 và 11 là loại HPV gây 90% cas mụn cóc SD), Tổ chức Y tế TG, khuyến cáo chích cho trẻ từ 9- 13 tuổi  đề phòng ngừa, tuổi giới hạn hiện nay áp dụng ở VN là 26 tuổi.
  3. Không phải tất cả các cas nhiễm HPV đều tiến triển thành UT mà 70% cas nhiễm sẽ bị thoái triển trong vòng 1 năm, 90% sẽ thoái triển trong vòng 2 năm, 10% những cas nhiễm kéo dài trong nhiều năm sẽ tiếp tục diễn tiến thành tổn thương mức độ cao (HSIL) hay là UT

ThS. BS. Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa

Thông báo kết quả bất thường xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Chào bạn

Bạn không nói rõ tầm soát UT CTC có KQ bất thường cụ thể là gì? Khi tái khám theo lời mời, bạn không cung cấp rõ là được chỉ định làm gì tiếp theo? Có phải soi CTC? Và nếu soi, có được bấm một mẫu mô để tiếp tục khẳng định chẩn đoán hay không?.... Tóm lại, có rất nhiều vấn đề phải cung cấp thêm mới có thể trả lời được câu hỏi của bạn. Vậy nên, tốt nhất bạn nên tái khám theo hẹn hoặc có thư mời hoặc điện thoại mời nhé.

ThS. BS. Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa

 

Viêm âm đạo

Chào em

Theo y văn, viêm âm đạo có thể do nhiều tác nhân khác nhau (VD: nấm, vi trùng, ký sinh trùng,…), tùy theo tác nhân gây bệnh là gì sẽ được chỉ định thuốc đặt âm đạo hay thuốc uống nhạy với tác nhân đó. Do đó, BV Từ Dũ là BV tây y, ĐT theo phác đồ, do đó với phương pháp “ ĐT viêm phụ khoa bằng oxygen”, theo một số quảng cáo của một số phòng khám là “đông tây y phối hợp”, BV không thực hiện.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

 

Áp xe vú

Chào em

Em phải khám phụ khoa ở các BV chuyên khoa, vì Abcess vú đôi khi không chỉ có một ổ, mà là nhiều ổ. Do đó, khối cứng bên cạnh có thể là một ổ khác. E nên đi khám sớm, tránh vấn đề VT phá hoại mô tuyến vú của e hơn nữa. ĐT Abcess vú không chỉ là dẫn lưu mủ, mà còn phải dùng KS chống loại VT gây ra hiện tượng này.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Sót nhau sau sinh

Chào em

Em đến khám tại bác sĩ sản phụ khoa và sẽ được chỉ định làm thêm một số xét nghiệm để chẩn đoán chính xác tình trạng hiện tại, em nhé.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình 

1234567
...