Sonobi.png
Bổ sung sắt và canxi cho mẹ sau sinh

Chào bạn, 

Sản phẩm bạn nói có thể là Pregnacare breast-feeding, không phải là fregnacare. Đây là một chế phẩm đa sinh tố gồm các vitamin, khoáng chất (bao gồm cả sắt, canxi, acid folic, vitamin D, vitamin K...). Nếu bạn sử dụng theo đủ liều khuyến cáo của sản phẩm này và đảm bảo chế độ dinh dưỡng đủ dưỡng chất thì bạn có thể không cần dùng thêm các chế phẩm sắt và canxi khác nữa. Ngoài ra, bạn lưu ý nên đọc kỹ thông tin sản phẩm về thành phần, liều dùng, cách dùng, chỉ định, chống chỉ định... để tránh sử dụng cùng lúc các chế phẩm có thành phần tương tự. 

Thân mến.

DS. Võ Trương Diễm Phương - Khoa Dược.

Tái khám sau bỏ thai

Chào bạn

Bạn có thể khám tại khoa khám phụ khoa của BV Từ Dũ hoặc khám tiền thai tại khoa Chăm sóc trước sinh- BV Từ Dũ. Khi bạn thấy sức khỏe mình đã sẵn sàng, kinh nguyệt bình thường như trước đây thì bạn có thể mang thai lại khoảng 6 tháng sau lần bỏ thai 20 tuần. Lưu ý việc bổ sung sắt và acid folic sớm trước mang thai 2-3 tháng để đề phòng dị tật ống thần kinh thai nhi và cũng giúp hạn chế nguy cơ bị trầm cảm sau sinh ở bà mẹ có khoảng cách giữa các lần sinh gần nhau.

Thân mến.

BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Tư vấn

Chào bạn

Khi không cho bé bú mẹ hoàn toàn, mẹ có thể có kinh lại sớm sau sinh. Tuy vậy, ra máu âm đạo sau sinh 1 tháng cũng có thể do nguyên nhân khác như polype nhau, nhân xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung... nếu tính chất máu không giống kinh nguyệt thông thường của bạn thì bạn cần đi khám nhe

BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Sinh mổ

Chào bạn

Với những thông tin rất ít do bạn cung cấp, bạn có thể được theo dõi sinh thường. Tuy vậy, quyết định cho sản phụ sinh thường lại sau sinh mổ rất cần được xem xét kỹ lưỡng bởi các bác sĩ có kinh nghiệm vì nó liên quan đến nhiều yếu tố khác nữa: khung chậu bạn có hơi hẹp không, nước ối như thế nào, bé có thật sự được ước lượng là lớn hơn 3500g… Sinh mổ chủ động sẽ thực hiện khi thai lớ hơn hay bằng 39 tuần bạn nhé.

BS. Lê Ngọc Diệp

P. Công tác xã hội

Gửi bác sĩ

Chào bạn

Bạn chưa cung cấp thông tin là bạn bị sẩy thai bao nhiêu lâu rồi, nếu dưới 1/2 tháng thì lượng dịch này chấp nhận được và thường là không sử dụng thuốc. Nếu thời gian lâu hơn, có kèm ra huyết âm đạo thì bạn sẽ được hỗ trợ thêm thuốc. Trường hợp kèm sốt hoặc thời gian ra huyết hơn 45 ngày, có thể bạn cần được can thiệp sâu hơn để loại trừ việc còn sót lại mô nhau (dù rất ít) hay nguy cơ bệnh lý của bánh nhau (hiếm gặp).

Thân mến

BS. Lê Ngọc Diệp

P. Công tác xã hội

Vết may tần sinh môn

Chào bạn

Để xác định chính xác bạn cần đi khám lại bạn nhé. Khi thật sự có hở vết may tầng sinh môn do nhiễm trùng hay do kích ứng với chỉ khâu, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn vệ sinh vùng vết may, chờ cho vết thương khô sẽ tự lành hoặc may lại ở thời điểm không còn nhiễm khuẩn. Thông thường thì các vết thương sẽ không cần may lại nếu được chăm sóc tốt.

Thân mến.

BS. Lê Ngọc Diệp

P. Công tác xã hội

 

Khám kiểm tra sức khỏe sau sảy thai

Chào bạn

Việc bạn đi khám lại là cần thiết để lần mang thai sau tốt hơn là cần thiết. Tuy vậy, bạn cũng nên tránh căng thẳng vì lần sảy thai đầu có thể chỉ là 1 tai nạn và không xảy ra lần sau. Điều này giúp bạn tự tin và có một tâm trạng tốt cho thai kỳ. Bạn đi khám tại Khoa Khám Phụ Khoa nhé. BV Từ Dũ có khám dịch vụ vào ngày thứ 7 và sáng chủ nhật bạn nhé.

BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Thai

Chào bạn, 99% thì không có thai vì hành động này. Tuy vậy, bạn cũng nên biết thêm là uan hệ không sử dụng bao cao su dù không xuất tinh trong âm đạo vẫn có nguy cơ mang thai nhé bạn. Bạn gái bạn nên thử que ngay nếu trễ kinh bạn nhé. 

BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Sản dịch sau sinh

Chào bạn

Việc ra kinh lại sớm hay muộn sau sinh tuỳ thuộc bạn có cho bé bú mẹ hoàn toàn hay không. Thông thường quá trình toàn bộ của việc ra sản dịch kéo dài dưới 45 ngày. Nếu sản dịch có hôi hoặc ra lượng nhiêu hơn kinh nguyệt thông thường của bạn kéo dài trên 1 tuần thì bạn cũng nên đi khám lại bạn nhé.

Thân mến.

BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Quan hệ tình dục lúc kinh nguyệt

Chào em

Khi có ít nhất 2 lần mổ trên cơ tử cung như mổ lấy thai, 1 lần mổ bóc nhân xơ tử cung thì bạn sẽ được mổ chủ động cho lần có thai này. Thời gian của lần mổ này tuỳ thuộc nhiều vấn đề, trong đó có việc đau vết mổ cũ, nhau có cài vào vết mổ hay không. Vì bạn sinh mổ lần 4, bạn nên đi khám ngay từ bây giờ tại bệnh viện. Có thể bạn cần được sử dụng thuốc hỗ trợ phổi cho thai nếu mổ chủ động. Bạn còn được tư vấn nguy cơ mổ khó do dính, tư vấn triệt sản, đề phòng băng huyết do đa sản...

BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

...
78910111213
...