trang-trong.jpg
Có dịch lạ khi sử dụng thuốc tránh thai

Chào em

Để biết có viêm hay không em cần đến khám tại bác sĩ sản phụ khoa, chứ không thể chỉ dựa vào dasu hiệu em mô tả mà kết luận được.

Nếu em bắt đầu vỉ thuốc tránh thai theo đúng hướng dẫn (thường từ ngày 1-5 của chu kỳ) và uống đều đặn liên tục như hướng dẫn thì thuốc có hiệu quả tránh thai suốt trong tháng/chu kỳ đó, kể cả 7 ngày không có thuốc để chuẩn bị qua vỉ thuốc mới.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình 

Trẻ sơ sinh 3 tuần tuổi

Chào Chị,

Calcium stada vitamin D có thành phần là tricalci phosphat và vitamin D3. Theo thông tin sản phẩm, thuốc này có thể dùng cho trẻ sơ sinh với liều 1-2 muỗng cà phê x 2-4 lần/ ngày pha vào sữa hoặc vào nước và không dùng quá 3 chai trong vòng 6 tháng. Chị có thể dùng thuốc này để tăng cường bổ sung canxi, vitamin D3 cho bé khi có dấu hiệu thiếu canxi.

Ngoài việc dùng thuốc, chị nên cho bé tắm nắng đúng cách và bổ sung canxi, vitamin D bằng đường uống cho người mẹ (giúp tăng hàm lượng canxi trong sữa mẹ). Đây là các nguồn cung cấp canxi, vitamin D dễ hấp thu cho trẻ sơ sinh.

Chúc Chị và bé được nhiều sức khỏe.

Ds. Võ Trương Diễm Phương
K. Dược  

Ngực đau nhức và dấu hiệu ung thư vú?

Chào em

Em có thể khám vú ở các đơn vị khám phụ khoa của bất cứ BV chuyên khoa sản phụ khoa nào (VD: Từ Dũ, Hùng Vương,…). Các BS sẽ khám, SA, xét nghiệm máu, hoặc lấy dịch đầu vú tìm tế bào (nếu cần) để tìm nguyên nhân vấn đề của bạn. Có thể chỉ là tình trạng sữa non, hay trầm trọng hơn là viêm vú, abcess vú, hoặc có thể là một bệnh lý vú trước đây mà em không biết trước.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Thắc mắc kinh nguyệt tuổi 46

Chào em

Thông thường, khi ngừa thai bằng vòng, lượng kinh sẽ nhiều hơn, chu kỳ ngắn hơn, số ngày hành kinh nhiều hơn. Tuy nhiên, do bạn không cung cấp rõ một số thông tin như: VD: kinh nguyệt trước khi đặt vòng của mẹ bạn? thời gian đặt vòng là bao lâu? Sau khi tháo vòng mẹ bạn tiếp tục ngừa thai bằng phương pháp gì? Thuốc ngừa thai khẩn cấp mẹ bạn dùng đã bao lâu rồi? mấy viên/ tháng? Tóm lại là có rất nhiều câu hỏi, chưa tính đến những vẫn đề lâm sang và CSL mà mẹ bạn cần phải được đánh giá. Dựa trên những vấn đề đó, mới có thể trả lời được câu hỏi của bạn. Tuy nhiên, cũng xin phép cung cấp một số thông tin sau:

Nếu đã ở tuổi 46 cũng là lứa tuổi bước vào hoặc đã vào giai đoạn tiền mãn kinh, trong giai đoạn đầu kinh nguyệt có thể giảm đi về khoảng cách và số ngày hành kinh, lượng hành kinh. Tiếp theo, kinh nguyệt sẽ có kiểu chu kỳ nhảy (tháng có tháng không), và ngày càng thưa ra. Vào những tháng có đôi khi sẽ có những chu kỳ không rụng trứng gây nên tình trạng rong kinh hay bang kinh, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên, khi kinh nguyệt quá nhiều hoặc kéo dài > 1 tuần, bệnh nhân phải nhanh chóng đến khám ở các BV có chuyên khoa sản phụ khoa để các BS có thể điều trị.

Do đó, trong trường hợp của mẹ bạn, vấn đề là thiểu kinh cũng không ảnh hưởng sức khỏe do kinh nguyệt. Tuy nhiên, mẹ bạn nên đến các BV chuyên khoa sản khám ở đơn vị mãn kinh. Các BS sẽ đánh giá toàn diện và sẽ cho câu trả lời cụ thể.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Tái khám sau sinh

Chào em

Để kiểm tra phụ khoa, em có thể đến khoa khám phụ khoa ở 2 khu vực: hoặc DV (191 NTMK), hoặc khu khám thường (227 Cống Quỳnh) để khám. Lưu ý, nếu em muốn khám DV có thể đăng ký trước qua tổng đài 1081.

Tại BV Từ Dũ, nếu để SA kiểm tra phụ khoa (các cơ quan vùng chậu, chủ yếu là TC và BT), không có SA bụng tổng quát. Nếu bạn muốn SA bụng tổng quát, có thể đến bất cứ BV đa khoa nào cũng có thể thực hiện được.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Xin giải đáp giúp em

Chào em

Nếu chỉ dựa vào tính chất kinh nguyệt hoặc ra máu bất thường, không thể chẩn đoán có thai hay không. Vậy nên, tốt nhất em nên đến các BV có chuyên khoa sản phụ khoa để các BS có thể đánh giá, nếu cần có thể chỉ định βhCG định lượng (một loại nội tiết được sản xuất khi có thai). Lúc này bạn sẽ có câu trả lời cụ thể

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Phụ khoa

Chào em

Thật sự bạn dùng thuốc nam để “thay máu”? Cụ thể là gì? Chỉ định điều trị của thuốc? vấn đề này thật khó cho BS Tây y để có thể trả lời.

Tuy nhiên, bạn vẫn còn rất trẻ cũng không nên quá lo lắng. Quan trọng nên để tinh thần thoải mái, nếu thuốc nam đã hết chỉ định có thể ngưng thuốc, và có thể có thai lại sau vài chu kỳ kinh bình thường nếu muốn.

Nếu muốn kiểm tra phụ khoa thông thường bạn có thể đến bất cứ BV nào có chuyên khoa sản phụ khoa là được.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Ra máu sau sinh

Chào em

Dù em có cung cấp thông tin đã hết sản dịch 1 tháng, nhưng cũng không rõ em đã sinh được bao lâu? Và sản dịch kéo dài thế nào? Tuy nhiên, có thể phán đoán, đây có lẽ là kinh non. Vậy nên, em có thể theo dõi thêm nếu hiện tượng này kéo dài > 1 tuần và vẫn ra  nhiều, hoặc vẫn chưa đến 1 tuần mà ra quá nhiều hay kèm theo một số triệu chứng bất thường khác (VD: đau bụng, mệt, hoặc sốt,…) em nên khám phụ khoa ngay để các BS có thể chẩn đoán và xử trí.

Lưu ý, kinh non có thể kéo dài hơn, lượng hơi nhiều hơn, màu có thể sậm hơn,…so với kinh bình thường.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Bệnh phụ nữ

Chào em

Theo những gì em mô tả, em có các vần đề sau:

- Mất kinh 3 tháng: Điều này có thể liên quan với một số thuốc trong điều trị dạ dày. Tuy nhiên, em phải cung cấp tên thuốc dạ dày đã điều trị, mới có thể trả lời cụ thể được.

- Sốt, ớn lạnh: đây là một triệu chứng có vẻ là một vấn đề phối hợp không liên quan đến tình trạng mất kinh.

Vậy nên, em phải nhanh chóng đi khám ở các BV có chuyên khoa nội, để các BS có thể đánh giá tổng quát toàn thân, xác định vấn đề của em. Các BS sẽ hỏi, khám và cho chỉ định cận lâm sàng để có thể tìm ra nguyên nhân. Tùy theo sốt là cấp tính hay là một tình trạng sốt kéo dài sẽ có những nguyên nhân tương ứng để có thể tiến hành điều trị.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Tránh nang lạc nội mạc tử cung tái phát

Chào em

Đặc điểm của ULNMTC dù là lành nhưng có một số vấn đề khó chịu liên quan với loại u này. VD: vô sinh, thống kinh và tái phát. Tuy nhiên, em cũng không cần quá lo lắng vì không phải tất cả những ai bị LNMTC cũng có các vấn đề trên. Có nhiều quan điểm để phòng ngừa tái phát, chính xác hơn là kéo dài thời gian tái phát. Tuy nhiên, quan điểm y học luôn luôn có sự thay đổi. Vậy nên, chưa có phương pháp nào được xem là hiệu quả trong vấn đề này. Vậy nên, tốt nhất trong trường hợp của em đã mổ NS bóc u, chắc cũng đã được chỉ định dùng 3 tháng nội tiết với mục tiêu kéo dài thời gian tái phát. Như vậy, trong trường hợp đó xem như bạn đã được dùng tất cả các công cụ có trong tay. Do đó, việc của em sẽ là:

- Tái khám theo hẹn mỗi 3 – 6 tháng để theo dõi.

- Nếu có kế hoạch lập gia đình thì cứ để mình mang thai sớm ngay khi có thể.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

1234567
...