trang-trong.jpg
Ra máu màu nâu

Chào em

Em quan hệ quanh ngày hành kinh nên bị ra huyết cũng không có vấn đề gì quá lo lắng. Có thể do những ngày đầu hoặc cuối của thời gian hành kinh, huyết kinh còn ít và động tác quan hệ là đường dẫn cho máu kinh ra ngoài. Tuy nhiên, nên tránh quan hệ trong những ngày này vì nguy cơ nhiễm trùng cao hơn bình thường do máu là môi trường thuận lợi cho viêm nhiễm. Lưu ý, nếu đã có quan hệ tình dục, em nên khám phụ khoa định kỳ để có thể kiểm tra sức khỏe về sinh dục cũng như phát hiện những vấn đề bất thường (nếu có).

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chào em

- Viêm âm đạo là bệnh lý viêm nhiễm do một tác nhân nào đó, nên việc ĐT sẽ là thuốc kháng sinh nhạy với tác nhân đó.

- Lộ tuyến là sinh lý không phải là bệnh lý nên không cần phải ĐT.

Tóm lại, em nên đến khám ở các BV có chuyên khoa sản để được đánh giá và ĐT. 

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Khối u trong ngực

Chào bạn

Bạn không cung cấp rõ một số thông tin như: tuổi; tiền căn gia đình, kích thước u, dạng sang thương nhóm mấy (theo SA), nhũ ảnh (nếu có). Nên thật khó để trả lời cụ thể. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng đâu, nếu khối u không gây triệu chứng gì và BS cho chỉ định theo dõi. Bạn có thể quay lại tái khám sau 3 hoặc 6 tháng hoặc ngay khi có những dấu hiệu bất thường. Lưu ý, thời điểm khám nên là đầu chu kỳ.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Phòng ngừa tái phát u xơ tử cung

Chào em

Bệnh lý UXTC là do cơ địa, gọi là tái phát nhưng thật sự là do những u nhỏ chưa phát hiện thấy trước đây theo thời gian to dần ở những phụ nữ còn ở độ tuổi hoạt động của tuyến sinh dục. Do đó, vần đề của mình là khi có gia đình nên tranh thủ có con để tránh những rắc rối về sau do U xơ to lên hoặc gây những BC khác như rong kinh, cường kinh,….vì sẽ dễ dàng hơn trong xử trí triệt để nếu đã đủ con. 

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Bệnh sùi mào gà ở nữ

Chào em

HPV là một lọai virus gây ra bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp nhất. Hiện nay, có hơn 100 týp HPV đã được xác định. Có 30 - 40 týp ở vùng hậu môn - sinh dục. 
Người ta chia các týp HPV ra làm hai nhóm. HPV sinh ung và HPV không sinh ung hay còn gọi là HPV nguy cơ cao và HPV nguy cơ thấp. Nhóm sinh ung thư có 15 - 20 týp, trong đó HPV 16 và HPV 18 là hai týp gây ra UTCTC nhiều nhất. HPV không sinh ung thường gặp nhất là HPV 6 và 11 thường gây ra mụn cóc hậu môn sinh dục. 

Sùi mào gà là một loại mụn cóc hậu môn sinh dục. Do đó, vợ em có triệu chứng này thì có vẻ là đã nhiễm loại HPV gây nên bệnh lý này. Riêng vấn đề khảo sát HPV khi thăm khám phụ khoa thường được lưu ý đối với các type HPV sinh ung.

Hầu hết người nhiễm HPV sinh dục qua lây truyền và không có triệu chứng.
- 70% HPV mới nhiễm tự nhiên hết nhiễm trong 1 năm.
- 91% nhiễm HPV tự nhiên hết nhiễm trong 2 năm.

- Chỉ có 10% phụ nữ nhiễm HPV kéo dài và tồn tại sau nhiều năm có nguy cơ phát triển thành tổn thương mức độ cao (HSIL) hay là ung thư. 

Do đó, việc của 2 vợ chồng nên ĐT mụn cóc SD và chờ KQ HPV của vợ. Khi có kết quả, vợ chồng em sẽ được tư vấn cụ thể.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Sức Khỏe -Phụ khoa

Chào bạn, 

Vợ chồng nên đến Khoa Hiếm Muộn Bệnh Viện Từ Dũ khám làm xét nghiệm, sau khi có kết quả bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị hiếm muộn. 

Khoa Hiếm muộn Bệnh Viện Từ Dũ làm việc từ thứ hai đến thứ 7: từ 7g đến 17g. 

Bạn có thể đăng ký khám hẹn giờ: 1080 

Chúc vợ chồng bạn sớm có con

BS. CKI Đặng Ngọc Khánh
K. Hiếm muộn

Sinh sản

Chào em

Mặc dù que thử có thể có các phản ứng chéo với các chất nội tiết trong cơ thể mình. Tuy nhiên, còn một giả thiết khác cũng có thể hợp lý, đó là tình trạng sẩy thai sớm (sớm ngay cả trước khi người phụ nữ chưa trể kinh). Vậy nên, không cần suy nghĩ nhiều về vần đề que thử có chính xác hay không, mà vợ chồng em nên đi khám hiếm muộn ở các BV chuyên khoa sản để họ khảo sát tìm nguyên nhân theo quy trình nhé.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Mẹ bị sốt siêu vi khi cho bé bú

Em Thảo thân mến,

Sốt do nhiễm siêu vi sẽ hết từ 5-7 ngày. Em nói với bác sĩ cho thuốc phù hợp đối với phụ nữ đang cho con bú để tránh ảnh hưởng đến sữa mẹ. Em vẫn cho con bú bình thường, Tuy nhiên khi chăm sóc bé trong thời gian bị bệnh, em phải đeo khẩu trang, rửa tay sạch khi ôm bé. 

Em ít sữa nên lượng sữa tiết ra không đủ hoặc không ra (tắc sữa) để cho bé bú, em cần phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng nguồn sữa. Những món ăn giúp lợi sữa như rau lang luộc, đu đủ hầm giò heo, canh rong biển, sữa và nước… Em nên thường xuyên uống nước nóng sẽ giúp cho sữa tiết ra nhiều hơn. Cho bé bú thường xuyên và tốt nhất nên ngủ với bé để có thể cho bé bú bất kỳ lúc nào bé bú sẽ giúp mẹ tiết ra sữa nhiều hơn. Giữ tinh thần thoải mái, tránh lo âu, ngủ đủ giấc

Để ngăn ngừa tắt sữa và cương vú cần lưu ý như sau:

- Xoa bóp nhẹ nhàng bầu vú khi cho trẻ bú, xoa bóp từ chỗ bị tắc đến núm vú giúp loại bỏ tắc ống dẫn sữa.

- Dùng khăn ấm đắp lên bầu vú giữa các bữa bú.

- Nên cho bé bú hết một vú rồi mới chuyển sang vú bên kia. Vì khi bú, ban đầu bé chỉ bú toàn nước, sau đó mới là đến phần sữa đây là phần dinh dưỡng quan trọng của bé. Nếu chưa bú sạch bên vú này mà chuyển sang bú vú kia, thì bé sẽ không no và sẽ quấy hoài.

- Nếu sữa tiết ra nhiều quá mà bé không bú hết thì mẹ nên vắt sữa ra trữ đông để tránh tình trạng căng cứng dẫn đến viêm vú và tắc ống dẫn sữa.

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế 

Bệnh phụ khoa

Chào em

- Kinh nguyệt không đều tùy theo từng cơ địa, trong cas của em cũng có thể do giai đoạn đầu của tuổi mới lớn, nội tiết BT chưa ổn định có thể có những chu kỳ không rụng trứng. Vậy nên, khi có g/đ không kinh quá lâu như lần này, nguy cơ ra huyết nhiều và kéo dài trong chu kỳ tới rất cao. Do đó, em có thể tái khám ngay để các BS cho thuốc để điều chỉnh hoặc nếu chu kỳ tới hành kinh quá nhiều hoặc kéo dài cũng phải đi khám để các BS có thể cho thuốc tránh tình trạng mất máu gây suy nhược cơ thể.

- Nang đơn thùy, kích thước 30cm,….nếu la762n đầu tiên phát hiện có thể chỉ là một nang chức năng sẽ biến mất sau vài chu kỳ hoặc xuất hiện trở lại tùy theo g/đ hđ của BT. Vậy nên, em có thể SA KT lại nang sau vài chu kỳ kinh, khi đi nên đi vào đầu chu kỳ.

- Saferon là viên sắt. Uống sắt đi phân có màu sẫm là bt.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Hỏi về nhiễm HPV

Chào em

Dù HPV type 59 nằm trong nhóm virus sinh ung, tuy nhiên 2 type 16,18 lại là tác nhân liên quan gây ra nhiều ung thư CTC nhất, do đó em không cần quá lo lắng. Ngoài ra, không phải ai nhiễm HPV đều sẽ ung thư cả mà diễn tiến tự nhiên của HPV có đến 70% tự thoái triển trong vòng 1 năm, 91% trong vòng 2 năm. Chỉ có 10% phụ nữ nhiễm dai dẳng sẽ có nguy cơ tiến triển thành ung thư sau nhiều năm. Do đó, em có thể xét nghiệm lại sau 1 năm và sống lành mạnh thì mọi việc sẽ ổn thôi.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

1234567
...