trang-trong.jpg
Ra máu nâu sau sanh mổ

Chào em

Sau sinh 6 tuần, nếu chưa muốn mang thai lại ngay, người mẹ phải có kế hoạch ngừa thai. Vậy nên, tốt nhất em nên khám phụ khoa để các BS có thể chẩn đoán vấn đề của mình là gì rối từ đó sẽ có XT phù hợp.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Viêm âm đạo

Chào em

Phụ nữ ở độ tuổi hoạt động tình dục luôn có dịch âm đạo gọi là huyết trắng sinh lý. Huyết trắng này thường thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt; VD: loãng, trong và dai vào giữa chu kỳ; đục, đặc vào cuối chu kỳ,…Do đó, nếu ĐT hết tác nhân gây bệnh không đồng nghĩa với hết huyết trắng.

Ngoài ra, không rõ em đã được chỉ định dùng thuốc gì nên thật khó để trả lời cụ thể.

Hơn nữa, khả năng sinh sản có ảnh hưởng hay không phụ thuộc vào tác nhân gây viêm nhiễm. Tác nhân phổ biến hiện nay là Chlamydia, tác nhân thường không biểu hiện triệu chứng và nguyên nhân là do lây truyền qua đường tình dục. Vậy nên, phòng ngừa chỉ bằng có lối sống lành mạnh của mình.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Hậu sản

Chào em

Sau thời gian hậu sản 6 tuần, người mẹ có thể có kinh lại bất kỳ lúc nào tùy theo mỗi người. Kinh ngay lần đầu sau sanh gọi là kinh non, máu kinh non có thể sậm hơn, nhiều hơn và kéo dài hơn bình thường, thông thường sẽ ổn trong vòng 1 tuần. Vậy nên, nếu chỉ ra huyết với tính chất như trên , không kèm theo triệu chứng gì khác (VD: đau bụng dưới và/ hoặc sốt) thì bạn không cần qua lo lắng.

“Khối thịt dư” mà bạn mô tả muốn được trả lời cụ thể phải để các BS quan sát. Do đó, bạn nên đến các BV có chuyên khoa sản để khám và đánh giá.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

phụ khoa

Chào em

Nấm âm đạo ĐT không khó, nhưng khó ở chổ phòng ngừa tái phát. Có thể em là một cas tái phát. Đứng trước 1 cas tái phát nấm, các BS phải loại trừ các nguyên nhân mãn tính (VD: có bệnh lý mãn tính: tiểu đường,…; dùng kháng sinh dài ngày; nghề nghiệp phải tiếp xúc với nước hoặc môi trường ẩm thấp….). Nếu không thuộc các nhóm đối tượng trên sẽ thực hiện trở lại việc ĐT nấm và lập lại đợt ĐT sau vài chu kỳ, kết hợp ĐT luôn cho chồng (dù chồng không là nguyên nhân), ngoài ra một lưu ý cực kỳ quan trọng là bào tử nấm sống rất dai trong không khí, trong quần áo và nếu gặp ĐK thuận lợi sẽ bùng phát trở lại. Vậy nên, tốt nhất nên thay thế đồng loạt đồ lót mới và mỗi lần giặt phơi phải phơi nắng trực tiếp mới có thể giảm được tần suất tái phát.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Sức khỏe phụ nữ

Chào em

Em nên đến khám tại Đơn vị Tư vấn sức khỏe tình dục,  khoa Kế hoạch Gia đình, tầng 4, khu M, số 227 Cống Quỳnh để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình

Gửi bác sĩ

Chào em

Thuật ngữ “Viêm tái tạo” không có trong y văn. Tuy nhiên, có thể hiểu nôm na, tình trạng viêm nhiễm đang diễn tiến tốt hơn. Nhưng soi CTC không là phương tiện để chẩn đoán viêm, mà là công cụ khảo sát sâu hơn nếu có kết quả tầm soát tế bào ung thư CTC có kết quả bất thường. Vậy nên, tốt nhất em nên đến các BV có chuyên khoa sản để các BS có thể khảo sát đúng quy trình, tránh những lo lắng không cần thiết.

Hơn nữa, khả năng sinh sản có ảnh hưởng hay không phụ thuộc vào tác nhân gây viêm nhiễm. Tác nhân phổ biến hiện nay là Chlamydia, tác nhân thường không biểu hiện triệu chứng và nguyên nhân là do lây truyền qua đường tình dục. Vậy nên, phòng ngừa chỉ bằng có lối sống lành mạnh của 2 vợ chồng.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Bệnh phụ khoa

Chào em

Muốn chẩn đoán một bệnh, không thể chỉ dựa vào triệu chứng, mà việc quan sát sang thương là một yêu cầu cực kỳ quan trọng. Vậy nên, em nên đi khám phụ khoa hoặc da liễu để các BS có thể quan sát trực tiếp thì mới có thể chẩn đoán và ĐT được.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Hỏi về tiền sản giật

Chào bạn,

Một năm sau ngày mổ lấy thai bạn có thể tiếp tục chuyển phôi. 

Nếu lần mang thai trước bị tiền sản giật, lần mang thai này bạn vẫn có nguy cơ tiếp tục bị tiền sản giật. 

Thai lưu khi được 9 tuần, thường không liên quan đến tiền sản giật. 

Chúc vợ chồng bạn sớm có con

BS. CKI Đặng Ngọc Khánh

K. Hiếm muộn 

Nhờ bác sĩ phụ khoa giải đáp

Chào em

Không rõ em được chỉ định Duphaston vì rong kinh hay vô kinh. Nếu vì vô kinh, các BS sẽ kê 5 ngày thuốc (2v/ngày) còn gọi là test progesterone, sau u 5 ngày thuốc thì ngưng thuốc và trong vòng 2 tuần vẫn chưa có kinh thì khả năng có thai cao. Do đó, nên tái khám trở lại để các BS có thể chẩn đoán và XT.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Chào bác sĩ

Chào em

Em nên tái khám trở lại ngay để các BS đánh giá lại, nếu cần có thể chỉ định SA kiểm tra và xét nghiệm β hCG để loại trừ một số vấn đề liên quan do thai từ đó mới có thể ĐT triệt để được.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

1234567
...