Sức khỏe phụ nữ
trang-trong.jpg
U nang buồng trứng

Chào bạn, giấy xuất viện ghi rõ là bóc u buồng trứng, như vậy là bạn đã được bóc tách khối u mà không phải là cắt luôn buồng trứng bên có u. Tuy vậy, nếu lần mổ trước, khối u buồng trứng to khiến phần mô buồng trứng còn lại rất ít, có thể làm cho việc siêu âm đánh giá buồng trứng lần này gặp khó khăn. Trong những trường hợp có bất thường buộc phải cắt buồng trứng 1 bên, vẫn còn buồng trứng bên còn lại đảm nhận chức năng nội tiết. Phụ nữ vẫn có thai nếu ống dẫn trứng thông tốt, tử cung bình thường và tinh trùng chồng trong giới hạn cho phép.

Thân mến.

ThS. BS. Lê Ngọc Diệp
P. Kế hoạch tổng hợp

Cho em hỏi

Chào em.

Em cần đến khám tại bệnh viện chuyên khoa để đước xác nhận chẩn đoán chính xác vì theo lời của em, bác sĩ chưa đính hướng được tác nhân gây tổn thương là gì. Tại bệnh viện Từ Dũ, các chi phí tùy thuốc nguyên nhân gây bệnh. Nếu có BHYT, em nên sử dụng để đước đảm bảo quyên lới của mình.

ThS. BS. Lê Ngọc Diệp
P. Kế hoạch tổng hợp

Bóc tách UXTC

Thân chào Huỳnh!

Nếu lập gia đình lớn hơn 1 năm mà chưa có thai thì có nhiều nguyên nhân, có thể do vợ hoặc chồng cần khám hiếm muộn kiểm tra lại. Nếu hiếm muộn do khối u xơ tử cung (UXTC) thì việc bóc khối UXTC có thể làm tăng khả năng mang thai cùa em, Sau mổ khoảng  1 năm thì em có thể mang thai lại. Lần co1thai tới. thường là em sẽ được chỉ định sinh mổ do vết mổ cũ bóc nhân xơ. Còn thuốc bác sĩ dự định tiêm có thể là chất để làm giảm kích thước UXTC, thân chào em!

ThS. BS. Phạm Ngọc Bảo Trân

Hpv type 16

Chào bạn,

Human Papilloma Virus (HPV) là một trong những tác nhân phổ biến của bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong các HPV tấn công niêm mạc sinh dục, các HPV có liên quan đến ung thư cổ tử cung và các tổn thương tiền ung thư có thể chia thành 2 nhóm: nguy cơ thấp (gồm các type6,11,42,43,44) và nguy cơ cao (gồm các type 16,18,31,33,34,35,39,45,51,52,56,58,59,66,68,70).Bạn cần đến khám phụ khoa 1 năm sau và cần thông tin với bác sĩ về việc nhiễm HPV 16 của mình. Vấn đề viêm âm đạo, viêm cổ tử cung có thể do nhiều tác nhân gây ra, bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị cụ thể

ThS. BS. Phạm Ngọc Bảo Trân

Khô âm đạo

Thân chào Linh!

Em có thể đến phòng khám phụ khoa bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra xem vấn đề khô âm đạo là do bị viêm nhiễm đường sinh dục hay do vấn đề tâm lý. Nếu có các rắc rối về vấn đề tình dục, em nên đang ký khám tại ĐƠN VỊ TƯ VẤN TÌNH DỤC tầng 4 khu M- bệnh viện Từ Dũ.

Thân mến. 

ThS. BS. Phạm Ngọc Bảo Trân

Uống Axit Folic

Chào bạn,

Theo khuyến cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), tất cả phụ nữ từ khi dự định mang thai cho đến khi thai 12 tuần tuổi nên bổ sung hằng ngày 400mcg acid folic. 

Vì vậy, bạn có thể lựa chọn sử dụng các chế phẩm hoặc chỉ chứa acid folic hoặc các dạng phối hợp acid folic với một số vitamin và khoáng chất khác dành cho phụ nữ chuẩn bị mang thai. Liều lượng sử dụng theo khuyến cáo của từng chế phẩm cụ thể.

Chúc bạn mau có tin vui.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

Tư vấn thuốc primolut N 5mg

Chào bạn,

Primolut N 5mg chứa hoạt chất là norethisteron. Theo thông tin của nhà sản xuất, không thấy cảnh báo về mối liên quan giữa thuốc với bệnh buồng trứng đa nang hay ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, đây là một thuốc kê đơn, nghĩa là cần có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ khi sử dụng. Do đó, bạn không nên tự ý dùng thuốc để tránh những tác dụng ngoài ý muốn có thể xảy ra.

Bé 6 tháng mẹ uống collagen được không?

Chào bạn,

Collagen Neocell không đề cập thông tin về tính an toàn khi sử dụng trên đối tượng phụ nữ cho con bú. Hơn nữa, do bạn vẫn còn đang cho con bú sữa mẹ hoàn toàn nên tốt nhất nếu không khẩn cấp, bạn có thể sử dụng sản phẩm này vào giai đoạn khác phù hợp hơn.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang - Khoa Dược

Hỏi đáp về thuốc

Trong thư em không nêu rõ tình trạng bệnh, viêm âm đạo do nấm tái phát hay viêm âm hộ - âm đạo do nấm mức độ nặng. Em cần xem kỹ cách hướng dẫn sử dụng thuốc trên đơn thuốc, đi tái khám ở cơ sở y tế có chuyên khoa phụ khoa để được tư vấn cụ thể qua thăm khám lâm sàng, và nên có biện pháp tránh thai trong quá trình điều trị viêm nhiễm phụ khoa.

Chúc em mau khỏe

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh

Khoa Dược

Cho con bú sử dụng được thuốc Metronizol Neo được không?

Chào chị,

Metronizol Neo là 1 thuốc đặt dạng phối hợp được chỉ định để điều trị nhiễm trùng ở âm đạo do vi khuẩn, nấm hoặc hỗn hợp. Với dạng đặt âm đạo, các hoạt chất hầu như chỉ tác dụng tại chỗ. Chị có thể sử dụng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Chúc chị khỏe.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang - Khoa Dược

1234567
...