banner-tu-du_1440x164.jpg
Tiêm phòng HPV

Chào em!

Ở Việt Nam, tiêm phòng HPV áp dụng cho nữ, lứa tuổi từ 9-26 tuổi. Em 19 tuổi nên vẫn có thể tiêm ngừa được. Trước khi tiêm ngừa thông thường không cần làm xét nghiệm nào cả. Vaccin HPV không ngừa 100% ung thư cổ tử cung, vì vậy, sau tiêm vẫn phải thực hiện chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung, lứa tuổi tầm soát bắt đầu từ 21 tuổi khi đã có quan hệ tình dục.

Chúc em nhiều sức khoẻ!

Ths. Bs Nguyễn Hoàng Lam
Khoa Ung Bướu Phụ Khoa


Bệnh lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

Chào em

Thuốc ngừa thai vỉ phối hợp (gọi tắt là COCs, Marvelon là một trong số đó) được sử dụng trong điều trị lạc nội mạc tử cung có công dụng là giảm đau bụng kinh Ức chế hoạt động của tế bào nội mạc tử cung. Trong một nghiên cứu tiến hành trong 2 năm trên những phụ nữ  bị thống kinh do LNMTC không đáp ứng với điều trị bằng viên uống ngừa thai dạng phối hợp theo chu kỳ, việc sử dụng viên uống ngừa thai liên tục cho thấy làm giảm đau đáng kể. Vì vậy, BS đã cho em sử dụng liên tục không khoảng nghỉ, hết vỉ này sẽ uống tiếp vỉ khác không cần nghỉ 7 ngày. Toa thuốc ghi uống vào ngày đầu tiên có kinh là dành cho vỉ thứ nhất. Trong quá trình uống thuốc phần lớn sẽ không hành kinh, một số sẽ ra kinh ít.

BS Phạm Hồ Thúy Ái
Khoa khám phụ khoa

Tiêm phòng HPV

Chào em,

Những phụ nữ sau đây nên tránh tiêm vaccin HPV:- Những người bị phản ứng dị ứng nặng với những liều vaccin HPV trước đây hoặc với bất kỳ thành phần nào có trong vaccin.- Phụ nữ mang thai.- Những người đang mắc bệnh từ trung bình đến nặng.Trường hợp của em đang mắc bệnh viêm da tiết bã nhờn nếu đã điều trị ổn không vào đợt cấp thì có thể tiêm ngừa HPV. Nếu em có gia đình phải loại trừ trường hợp đang mang thai. Muốn biết mình có dị ứng với thành phần thuốc nào hay không, em có thể đến phòng 213 khu N- bệnh viện Từ Dũ để được tư vấn trực tiếp.

BS Phạm Hồ Thúy Ái
Khoa khám phụ khoa

Bệnh phụ khoa

Chào em,

Theo như mô tả và kết quả xét nghiệm em đã cung cấp có thể em đã có tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, nhưng viêm nhiễm ở mức độ nào và do tác nhân gì em có thể đến tại Khoa khám phụ khoa bệnh viện Từ Dũ để được thăm khám, tư vấn và điều trị đúng phác đồ chuẩn đã được Hội đồng chuyên môn bệnh viện phê duyệt. Chúc em mau khỏi bệnh! 

Thân mến

BS Phạm Hồ Thúy Ái
Khoa khám phụ khoa

Bệnh phụ khoa

Chào bạn,

Tế bào biến đổi do viêm là kết quả thường thấy trên phết tế bào cổ tử cung (gọi tắt là Pap smear). Khi có hiện tượng viêm nhiễm xảy ra sẽ xuất hiện nhiều bạch cầu trong mẫu xét nghiệm. Bạn muốn biết rõ hơn về tình trạng viêm nhiễm của mình ở mức độ nào có thể đến khám tại phòng khám phụ khoa của bệnh viện Từ Dũ để được khám, tư vấn và điều trị đúng với phác đồ chuẩn đã được Hội đồng chuyên môn bệnh viện phê duyệt.

Bạch cầu niệu lượng ít là trong xét nghiệm nước tiểu có xuất hiện ít bạch cầu. Bạn muốn biết mình có nhiễm trùng đường tiểu hay không có thể đến khám tại các bệnh viện có chuyên khoa Tiết niệu.

Bs Phạm Hồ Thúy Ái
Khoa Khám Phụ khoa

Vết may sau sinh

Chào Trang,

Sau sinh ngả âm đạo (sanh thường) có cắt may tầng sinh môn thông thường sẽ được may chỉ tự tan không phải đi cắt chỉ. Chỉ tự tan có khả năng gây dị ứng cao hơn chỉ không tan vì phải tồn tại lâu trong cơ thể và tan dần theo thời gian. Theo triệu chứng em kể trên nhiều khả năng em bị dị ứng chỉ, đúng như chẩn đoán của các bác sĩ trước đây, trên nền mô sơ sẹo của vết cắt lần sanh trước làm em sẽ cấn cộm nhiều hơn. Muốn chỉ tan hoàn toàn thì cũng tùy loại chỉ em được khâu trung bình từ 2-4 tháng.

Mụn thịt dư nhỏ ở vùng âm hộ nhiều khả năng là mô hạt do phản ứng tăng sinh mô quá phát trong quá trình lành vết thương. Nếu em còn thấy khó chịu nhiều hoặc chảy máu, giao hợp đau, có thể quay lại bệnh viện Từ Dũ để được thăm khám lại và cắt mô hạt (nếu cần).

Thân mến!

Bs Phạm Hồ Thúy Ái
Khoa khám phụ khoa 

Tiêm ngừa HPV

Chào em!

Tiêm ngừa HPV để ngừa ung thư cổ tử cung được chỉ định cho nữ từ 9-26 tuổi. Em 25 tuổi nên vẫn có thể tiêm ngừa được. Loại 4 type thì ngừa được thêm 2 chủng HPV gây bệnh lý sùi mào gà sinh dục (không phải ác tính) nhưng giá thành cao hơn. Em nên đến trực tiếp tại cơ sở y tế nơi tiêm ngừa để được tư vấn rõ hơn nhé.

Ths. Bs Nguyễn Hoàng Lam
Khoa Ung Bướu Phụ khoa

Ứ dịch tử cung - ra máu nâu

Chào em

Trường hợp của em bệnh lý chính là rong kinh- rong huyết do polyp lòng tử cung. Nếu em vẫn còn ra huyết bất thường: kinh kéo dài quá 7 ngày, ra huyết giữa chu kỳ kinh, lượng kinh quá nhiều ướt đẫm 2 băng vệ sinh trung bình trong 2 giờ thì em có thể đến khám lại tại phòng khám phụ khoa bệnh viện Từ Dũ đang lúc ra huyết bất thường để các bác sĩ có hướng xử trí phù hợp nhất cho em. Nếu cần thiết, có thể em được chỉ định nội soi buồng tử cung để cắt đốt polyp. Thủ thuật này được làm tại phòng mổ và gây tê.

Thân mến

Bs Phạm Hồ Thúy Ái
Khoa khám phụ khoa

Đau Bụng Dưới

Chào em gái! Hội chứng đau bụng dưới ở phụ nữ có thể do rất nhiều nguyên nhân. Các nguyên nhân thường gặp nhất trong bệnh lý phụ khoa như viêm nhiễm vùng chậu, nhiễm trùng đường tiểu, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung hoặc u nang buồng trứng, do đặt vòng tránh thai...Tuy nhiên, nguyên nhân có thể xuất phát từ bệnh lý tiết niệu như nhiễm trùng đường tiểu, do sỏi... hoặc có thể từ đường tiêu hóa. Nếu em đã kiễm tra và bác sĩ đã loại trừ do bệnh lý phụ khoa, thì em nên khám tổng quát thêm chuyên khoa khác để xác định chính xác nguyên nhân và điều trị. Trong trường hợp em cảm thấy không an tâm có thể tái khám lại phòng khám bệnh viện Từ Dũ em nhé.

Th.s BS TRẦN THỊ THÚY PHƯỢNG

Khoa Phụ

Bệnh phụ khoa

Chào em

Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận khá nhiều trường hợp được khám ở một vài cơ sở khác có chẩn đoán và xử trí giống tình trạng như em mô tả. Họ cũng rất lo lắng vì không được giải thích rõ tình trạng bệnh ở mức độ nào và việc truyền thuốc có thật sự cần thiết không. Em nên đến bệnh viện Từ Dũ để được khám lại, tư vấn và điều trị theo phác đồ chuẩn đã được Hội đồng chuyên môn bệnh viện phê duyệt.

Thân mến

ThS. BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

1234567
...