trang-trong.jpg
Phụ khoa

Chào em

- Nếu đau bụng dưới phối hợp với triệu chứng đường tiểu, có thể em bị nhiễm trùng tiểu dưới. Về vấn đề này em có thể khám ở các BV đa khoa để được chẩn đoán và ĐT.

- U lạc nội mạc tử cung nếu gây đau bụng thường sẽ liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt mà còn được gọi là thống kinh. Đúng là bệnh lý LNM TC có liên quan đến vô sinh, tuy nhiên, không phải tất cả cas LNM nào cũng vô sinh. Vậy nên, 2 vợ chồng nên có kế hoạch mang thai sớm. Nếu trong vòng 1 năm không thể mang thai tự nhiên, cả 2 vợ chồng nên đến các BV chuyên khoa sản có đơn vị Hiếm muộn để khám, chẩn đoán và XT.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

khám tổng quát phụ nữ

Chào em

BT đa nang không gây ngất. Tuy nhiên, nếu có hội chứng này, khoa Hiếm muộn đã chẩn đoán (dựa trên triệu chứng lâm sàng, SA, XN nội tiết) và XT phù hợp vì là một nguyên nhân gây hiếm muộn. Do đó, cas của em có thể là tình trạng hình ảnh BT dạng đa nang trên SA, thường gặp ở những cas kinh thưa và không liên quan với vô sinh.

Để đánh giá sức khỏe trước khi mang thai, vợ chồng em có thể khám tiền thai tại khoa Chăm sóc trước sinh của BV. Tuy nhiên, theo thông tin mà em cung cấp, chồng có vấn đề về tinh trùng. Vậy nên, tốt nhất ngoài kiểm tra sức khỏe tổng quát, em nên phối hợp cho chồng khám nam khoa tại BV Bình Dân để có thể có XT hoặc tư vấn phù hợp

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chào em

Lộ tuyến là sinh lý không phải bệnh lý nên không cần ĐT. Chỉ ĐT khi bị viêm nhiễm, với những đợt thuốc đặt như bạn mô tả có vẻ tình trạng nhiễm chắc đã ổn định, riêng về vấn đề lộ tuyến cần có thời gian. Do đó, việc của bạn là 2 vợ chồng nên thu xếp khám hiếm muộn ở các BV có chuyên khoa sản vì đã đủ ĐK để kết luận, và 2 bạn cần có một quá trình kiểm tra tìm nguyên nhân theo đúng quy trình.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Viêm lộ tuyến âm đạo

Chào em

Blissfast là một hỗn hợp gồm 3 loại kháng sinh: Metronidazole, Nystastin, Neomycin dùng để ĐT tất cả các tác nhân gây viêm nhiễm âm đạo từ nấm, ký sinh trùng, đến vi trùng,….Do đó, nếu thấy đau rát em nên ngưng dùng mà nên đến các BV có chuyên khoa sản để tái khám ngay có thể do dự ứng với một thành phần nào đó của thuốc.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Để tự nhiên 5 tháng vẫn chưa có thai.

Chào em

Tuổi em còn trẻ, vả lại mới 5 tháng mong con mà em đã tạo ra áp lực cho mình là việc không nên. Vậy nên, em nên để tư tưởng thoải mái là tốt nhất vì định nghĩa hiếm muộn chỉ khi 2 vợ chồng quan hệ đều đặn trong vòng 1 năm vẫn không mang thai. 

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

U tuyến trái buồng trứng

Chào em

Tùy theo loại u, kích thước u,… sẽ có phuông pháp xử trí tương ứng (VD: bóc u hay cắt phần phụ). Và tùy theo phương pháp xử trí và bệnh lý thực thể của u (theo KQ giải phẩu bệnh của u) mới có thể trả lời được câu hỏi của em

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang

K. Khám phụ khoa 

Ra máu nâu sau sanh mổ

Chào em

Sau sinh 6 tuần, nếu chưa muốn mang thai lại ngay, người mẹ phải có kế hoạch ngừa thai. Vậy nên, tốt nhất em nên khám phụ khoa để các BS có thể chẩn đoán vấn đề của mình là gì rối từ đó sẽ có XT phù hợp.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Viêm âm đạo

Chào em

Phụ nữ ở độ tuổi hoạt động tình dục luôn có dịch âm đạo gọi là huyết trắng sinh lý. Huyết trắng này thường thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt; VD: loãng, trong và dai vào giữa chu kỳ; đục, đặc vào cuối chu kỳ,…Do đó, nếu ĐT hết tác nhân gây bệnh không đồng nghĩa với hết huyết trắng.

Ngoài ra, không rõ em đã được chỉ định dùng thuốc gì nên thật khó để trả lời cụ thể.

Hơn nữa, khả năng sinh sản có ảnh hưởng hay không phụ thuộc vào tác nhân gây viêm nhiễm. Tác nhân phổ biến hiện nay là Chlamydia, tác nhân thường không biểu hiện triệu chứng và nguyên nhân là do lây truyền qua đường tình dục. Vậy nên, phòng ngừa chỉ bằng có lối sống lành mạnh của mình.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

Hậu sản

Chào em

Sau thời gian hậu sản 6 tuần, người mẹ có thể có kinh lại bất kỳ lúc nào tùy theo mỗi người. Kinh ngay lần đầu sau sanh gọi là kinh non, máu kinh non có thể sậm hơn, nhiều hơn và kéo dài hơn bình thường, thông thường sẽ ổn trong vòng 1 tuần. Vậy nên, nếu chỉ ra huyết với tính chất như trên , không kèm theo triệu chứng gì khác (VD: đau bụng dưới và/ hoặc sốt) thì bạn không cần qua lo lắng.

“Khối thịt dư” mà bạn mô tả muốn được trả lời cụ thể phải để các BS quan sát. Do đó, bạn nên đến các BV có chuyên khoa sản để khám và đánh giá.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

phụ khoa

Chào em

Nấm âm đạo ĐT không khó, nhưng khó ở chổ phòng ngừa tái phát. Có thể em là một cas tái phát. Đứng trước 1 cas tái phát nấm, các BS phải loại trừ các nguyên nhân mãn tính (VD: có bệnh lý mãn tính: tiểu đường,…; dùng kháng sinh dài ngày; nghề nghiệp phải tiếp xúc với nước hoặc môi trường ẩm thấp….). Nếu không thuộc các nhóm đối tượng trên sẽ thực hiện trở lại việc ĐT nấm và lập lại đợt ĐT sau vài chu kỳ, kết hợp ĐT luôn cho chồng (dù chồng không là nguyên nhân), ngoài ra một lưu ý cực kỳ quan trọng là bào tử nấm sống rất dai trong không khí, trong quần áo và nếu gặp ĐK thuận lợi sẽ bùng phát trở lại. Vậy nên, tốt nhất nên thay thế đồng loạt đồ lót mới và mỗi lần giặt phơi phải phơi nắng trực tiếp mới có thể giảm được tần suất tái phát.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

1234567
...