trang-trong.jpg
Uống thuốc khi cho con bú

Chào Chị,

Thành phần hoạt chất trong các chế phẩm, gồm:

S Prenatal: hỗn hợp các vitamin và khoáng chất.
Folic - Fe: sắt fumarat và acid folic.
Manesix : magnesi lactat và vitamin B6.

Theo thông tin sản phẩm, hai chế phẩm S Prenatal, Folic - Fe có thể sử dụng được trong giai đoạn cho con bú. Vì vậy, Chị có thể sử dụng 2 thuốc này để bồi dưỡng cơ thể và nâng cao chất lượng sữa mẹ. Tuy nhiên, Chị không nên tiếp tục dùng Manesix vì thuốc này thường được dùng để điều trị các trường hợp thiếu hụt magne hoặc các bệnh lý có liên quan đến thiếu magne.

Chúc Chị và bé được nhiều sức khỏe.

Ds. Võ Trương Diễm Phương
K. Dược

Nước rửa vệ sinh phụ nữ

Chào bạn,

Bạn có thể lựa chọn một số dung dịch vệ sinh phụ nữ hằng ngày để sử dụng. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên các sản phẩm. Và cần lưu ý tránh lạm dụng nước rửa vệ sinh quá nhiều lần trong ngày, thụt rửa quá sâu… vì có thể gây mất cân bằng môi trường âm đạo.

Thân mến,

DS. Nguyễn Tấn Xuân Trang 
K. Dược 

Tê chân sau khi sinh

Chào bạn

Xin lỗi vì phản hồi châm trể do lượng câu hỏi quá lớn. Trong cas của bạn, không thấy bạn cung cấp một số chi tiết có liên quan, VD: lúc sinh bạn có giảm đau SK? Bạn đã sinh con được bao lâu? Cảm giác tê đó có giảm dần theo thời gian?....Vậy nên, bạn nên tái khám sớm để các BS có thể đánh giá tình trạng cụ thể của mình để có lời tư vấn phù hợp.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa

Sản dịch

Huyền thân mến,

Dù sinh thường hay sinh mổ, bạn vẫn sẽ có một lưu lượng máu thoát ra từ ngã âm đạo, do màng rụng, máu, các tế bào và dịch tiết ra từ âm đạo bị bong ra. Sản dịch ban đầu có màu đỏ tươi sau dần chuyển sang màu hồng/nâu và đến ngày thứ mười thì chúng trở nên nhầy trong, lượng sản dịch sẽ ít dần và hết hẳn trong khoảng ba tuần sau sinh. 

Nếu trong vòng 2 tuần đầu sau sinh, sản dịch đang dợt màu và sau đó trở lại đỏ tươi đậm màu lại và kèm theo đau quặn bụng là dấu hiệu bất thường. Bạn nên đến bệnh viện để được khám bạn nhé.
TS. BS. Lê Thị Thu Hà
K. Hậu sản M 

Bệnh đa nang buồng trứng

Chào em

  1. Nếu đúng là bệnh lý BT đa nang thì có liên quan đến vô sinh. Tuy nhiên, bệnh lý này muốn được chẩn đoán ngoài dựa vào triệu chứng lâm sàng (VD: kinh thưa hoặc vô kinh, rậm lông, hiếm muộn,…), hình ảnh SA có nhiều nang nhỏ với ít nhất có 12 nang nhỏ kích thước từ 2-9mm và/hoặc thể tích BT to. Ngoài ra, tiêu chuẩn chẩn đoán còn dựa theo xét nghiệm một số nội tiết tố (testosterone,…). Vậy nên, theo mô tả chưa chắc em bị HC này, vậy nên không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, cũng nên để mang thai sớm tránh những lo lắng về sau. Và nếu trong vòng 1 năm không mang thai tự nhiên, 2 vợ chồng có thể đến các BV chuyên khoa sản phụ khoa có khoa HM để KT và ĐT.
  2. Viêm âm đạo, khi xác định được tác nhân, có thể ĐT rất đơn giản (hoặc đặt thuốc tại chổ hoặc uống tùy theo tác nhân và thói quen ĐT của BS).
  3. Lộ tuyến CTC là một tình trạng sinh lý không cần ĐT, có thể ĐT khi viêm nhiễm. Và cũng như viêm âm đạo, tùy theo tác nhân gây bệnh sẽ có thuốc đặt ĐT tại chổ hoặc thuốc uống. Quan điểm đốt CTC không còn rộng rãi như trước đây vì đối với một số cas là không cần thiết mà đôi khi do kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến tương lai sản khoa về sau (VD: sinh khó do CTC,…)

ThS. BS. Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa

Mang thai

Chào bạn

Tập thể dục, ăn uống bồi dưỡng chú ý các thức ăn giàu folic và sắt; bông cải xanh, rau muống, lòng đỏ trứng,.. kiêng bia, rượu, thuốc lá cho cả hai vợ chồng. Làm việc vừa sức, nghỉ ngơi đầy đủ và khi an tâm bạn có thể có thai 

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh

Điều trị viêm lộ tuyến

Chào bạn

  1. Nếu soi tươi có bào tử nấm, đồng nghĩa là khi có môi trường thuận lợi nấm sẽ phát triển. Do đó, đôi khi phải dùng phác đồ ĐT nấm tái phát để ĐT.
  2. Lộ tuyến không là bệnh lý, mà chỉ là một tình trạng sinh lý xuất hiện do một lý do nào đó (cơ học hoặc sinh lý), nên không cần ĐT, chỉ điều trị khi có tình trạng viêm phối hợp.
  3. Nấm là một trong những tác nhân gây viêm âm đạo, không là CTC.
  4. Xuất huyết giữa chu kỳ thỉnh thoảng gặp trong vài chu kỳ. Tuy nhiên, nếu tình trạng như trên xuất hiện đều đặn hang tháng, bạn cũng nên tái khám lại để tìm nguyên nhân.
  5. Kết quả xét nghiệm pap’s (một XN tầm soát TB UT) như em mô tả đồng nghĩa là bình thường ( không có tế bào UT).

Tóm lại, theo những thông tin mà em cung cấp không có tình trạng viêm CTC để đến nổi “viêm ngược’ vào TC, vậy nên em không cần quá lo lắng. Khám phụ khoa, chi phí không cao, em có thể đến khu vực khám thường tại khu M (227 Cống Quỳnh) và với những trường hợp bệnh lý phụ khoa thông thường (VD: như viêm nhiễm), không cần phải nằm viện.

ThS. BS. Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa

Tắc sữa

Em Liên thân mến.

Em trở lại Bs riêng của mình để khám và kết hợp với siêu âm xem cục u đó  như thế nào, nếu em không có BS riêng thì đến Bệnh Viện Từ Dũ để được khám chẩn đoán và điều trị phù hợp với tình trạng bệnh, ở bệnh viện có các nhân viên y tế sẽ hỗ trợ cho em cách cho con bú mẹ để duy trì nguồn sữa mẹ cho đứa con yêu quý của mình. Nên đi khám sớm em nhé.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế 

Sức khỏe

Chào em

Em đã lập gia đình và trễ kinh đã hơn 10 ngày, em nên đến khám tại bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn kỹ lưỡng em nhé.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình 

Ra máu đen sau khi phá thai bằng thuốc

Chào em

Diễn tiến sau phá thai bằng thuốc theo mô tả của em là trong giới hạn bình thường. Việc ảnh hưởng sức khỏe hoặc khả năng sinh sản về sau đã được bác sĩ tư vấn cho em trước khi cung cấp thuốc phá thai. Thường bệnh viện có gửi kèm một tờ thông tin theo dõi sau phá thai cũng như ghi rõ các rủi ro tai biến có thể xảy ra. Em có thể tìm lại hoặc đến bệnh viện để được cung cấp lại, em nhé.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình 

1234567
...