09540223_banner-tu-du_1440x164-Sonno-PC.jpg
Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chào bạn!

Bạn bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, có thể ra máu sau quan hệ do căn bệnh này. Tuy nhiên có thể do các nguyên nhân khác. Khi xảy ra triệu chứng này bạn nên đi khám ngay để tìm nguyên nhân thì sẽ rõ ràng hơn. Ngoài ra bạn cũng cần xét nghiệm tầm soát thêm ung thư cổ tử cung nếu bạn chưa làm. Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung không nhất định phải đốt điện hay khoét chóp, vì vậy, việc muốn có thai lại thì hiện tại bạn không có gì trở ngại.

Sau khi bạn điều trị có thể để có thai lại.

Chúc bạn sớm được như ý!

BS. Nguyễn Hoàng Lam
K. Ung bướu phụ khoa

Phụ khoa

Em gái thân mến! 
Hiện tượng xuất huyết tử cung bất thường không liên quan đến chu kỳ kinh được gọi là rong huyết. Rất nhiều nguyên nhân có thể gây rong huyết như bệnh lý: u xơ tử cung, polyp nội mạc tử cung, do thuốc, do dụng cụ tử cung...Ngoài ra những bệnh lý toàn thân như rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu cũng có thể gây rong huyết. Trường hợp của em cần khám kiểm tra để tìm nguyên nhân em nhé. 

ThS.BS Trần Thị Thúy Phượng - Khoa Phụ

Tầm soát ung thư vú

Chào bạn!

Tai bệnh viện Từ Dũ có tầm soát ung thư vú. Bạn đến phòng khám đăng ký khám vú. Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ cho bạn làm 1 số xét nghiệm thích hợp để tầm soát nhé. Xét nghiệm có thể là siêu âm vú hoặc chụp nhũ ảnh tùy từng trường hợp cụ thể.


Nếu bạn muốn khám hẹn giờ, có thể gọi 028 1081 để đăng ký.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Ths. Bs. Nguyễn Hoàng Lam

K. Ung bướu phụ khoa

Hỏi về u nang buồng trứng

Chào bạn!

Tôi cũng có một số thông tin muốn gửi đến bạn:

- Về vấn đề đau bụng dưới âm ỉ và bị rát ở vùng âm hộ, tôi nghĩ bạn đã bị viêm âm hộ, âm đạo. Người chưa có gia đình vẫn có thể mắc bệnh này. Vì thế khi xuất hiện những dấu hiệu này cần thiết phải đi khám ngay để được chẩn đoán và xử trí.

- Về khối u buồng trứng của bạn siêu âm ở 2 nơi khác nhau, kích thước cũng khác nhau là 53mm và 63mm, có thể có 2 khả năng:

     + U thực sự có tăng về kích thước và tăng khá nhanh (trong vòng 1 tháng tăng 10mm). Điều này cần thiết phải được các bác sĩ phụ khoa xem xét để loại trừ khả năng đây là khối u ác tính.

     + U không thay đổi kích thước nhưng có sự sai lệch khi đo đạc giữa 2 bác sĩ siêu âm khác nhau. Tuy nhiên nếu u không thay đổi kích thước thì cũng phải được thăm khám lại để xem xét có cần thiết phải phẫu thuật hay không. Có thể đây là nang buồng trứng sinh lý và sẽ mất theo thời gian hoặc đây là khối u thực thể phải can thiệp phẫu thuật để xác định u lành hay ác.

- Nếu nghĩ u lành tính phải phẫu thuật thì chỉ bóc u 1 bên buồng trứng, bạn vẫn còn đủ cả 2 buồng trứng nên không ảnh hưởng đến khả năng sinh con do phẫu thuật. Nếu là u ác tính thì bạn cần được tư vấn thêm bởi bác sĩ chuyên về ung thư. Tại bệnh viện Từ Dũ có đủ cả 2 chuyên khoa uy tín về phụ khoa và ung thư, có thể đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh u buồng trứng của bạn. Mong bạn sớm trở lại viện để khám và chữa trị.

Ths. Bs. Nguyễn Hoàng Lam

Đa nang buồng trưng

Chào em,

Với việc ra máu bất thường sau giao hợp thì nên đi khám em nhé.

Việc thăm khám sẽ bao gồm nhiều phương diện hỏi kỹ tiền sử, khám và xét nghiệm.

Thân mến.

BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Nhân xơ tử cung& bướu sợi tuyến vú

Chào bạn!

Khối u ở vú của bạn qua 2 lần siêu âm có tăng kích thước không đáng kể, điều này có thể do sự sai lệch khi đo qua hình ảnh siêu âm hơn là khối u thực sự phát triển to ra. Hiện tại khối u còn nhỏ, không phát hiện đặc điểm bất thường nào ghi nhận trên siêu âm nên bạn chỉ cần theo dõi và tái khám lại theo hẹn.

Nhân xơ tử cung của bạn có kích thước 13mm thì không có gì đáng ngại, chỉ cần theo dõi và không cần điều trị gì, cũng không ảnh hưởng gì đến việc có em bé thứ 2. Tuy nhiên nếu nhân xơ tử cung nằm ở vị trí dưới niêm mạc thì có thể gây rong kinh, rong huyết và có thể ảnh hưởng đến việc làm tổ của bào thai trong lòng tử cung. Siêu âm có thể giúp bạn chẩn đoán được trường hợp này.

Chúc bạn sớm được như mong muốn.

Ths. Bs. Nguyễn Hoàng Lam
K. Ung bướu phụ khoa

Sau khi mổ u nang buồng trứng

Thân chào em!


U quái buồng trứng là u tế bào mầm phổ biến nhất ở buồng trứng(BT), chiếm khoảng 20% tất cả các loại u của buồng trứng. Về mặt giải phẫu bệnh được chia làm: u quái BT trường thành, u quái BT chưa trưởng thành. Phương pháp điều trị u quái trưởng thành ở BT trong trường hợp u chưa có biến chứng vỡ u, xoắn u, hay nhiễm trùng ở độ tuổi của em là cắt bỏ khối u buồng trứng, không phải cắt bỏ buồng trứng. Kết quả siêu âm không quan sát thấy buồng trứng có thể do bàng quang không đủ nước tiểu để quan sát (nếu là siêu âm ngã bụng),hay do trực tràng, quai ruột đầy hơi che lấp (nếu siêu âm ngã âm đạo). Do đó em có thể khám và siêu âm lại ở lần khám sau. Còn về dấu hiệu xuất huyết tử cung bất thường của em cần phải được bác sĩ thăm khám để tìm nguyên nhân, u buồng trứng không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng này. 

Ths.BS Trần Thị Thúy Phượng
Khoa Phụ

Sinh sản

Chào bạn,

Chi tiết bạn cung cấp chua đủ thông tin để có thể trả lời cho bạn.

Vợ chồng bạn nên đến khoa hiếm muộn để được thăm khám và hướng dẫn điều trị cụ thể.

Chúc vợ chồng bạn sớm có con.

BSCKI Đặng Ngọc Khánh.

Nhân xơ tử cung+ nang đơn thuỳ buồng trứng (P)

Chào bạn!

Bạn được chẩn đoán "Nhân xơ tử cung + nang đơn Thùy buồng trứng (P) + viêm âm đạo". Có 3 vấn đề trong chẩn đoán này.

Về nhân xơ tử cung kích thước 12x16mm là kích thước nhỏ thì không cần điều trị gì, chỉ cần theo dõi phụ khoa định kỳ mỗi năm. Không ảnh hưởng khả năng sinh con.

Về nang đơn thùy buồng trứng (P), khả năng đây là nang noãn sinh lý theo chu kỳ kinh, khi quá trình rụng trứng xảy ra thì nang sẽ teo đi và không còn thấy trên hình ảnh siêu âm. Mỗi chu kỳ kinh  sẽ có 1 nang noãn mới hình thành và hầu như chia đều cho 2 buồng trứng. Nếu bạn siêu âm ở khoảng giữa của kỳ kinh thì đây có khả năng là nang noãn. Tuy nhiên nếu cần xác định chắc chắn là nang sinh lý hay không thì bạn đã được hẹn khám lại 3 tháng sau và khám ngay khi sạch kinh. Bạn nên đi khám để làm rõ vấn đề này.

Về viêm âm đạo, đây là bệnh thường gặp và chữa trị sẽ khỏi bệnh, không có gì khó khăn. Nếu chỉ là viêm âm đạo thì không ảnh hưởng gì khả năng sinh con. Chỉ khi viêm tử cung hay viêm phần phụ thì mới có khả năng ảnh hưởng. Việc cho thuốc của bác sĩ thường dựa vào phác đồ điều trị cho bệnh lý đó, bạn không nên lo lắng. Và bạn cần tái khám để xác định đã hết bệnh hay chưa.

Vài thông tin cho bạn. Chúc bạn vui khỏe!

Ths. Bs. Nguyễn Hoàng Lam

K. Ung bướu phụ khoa

Nhức đầu sau chu kỳ kinh nguyệt

Chào em,

Nhức đầu xuất hiện cùng thời điểm trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng có thể là một trong các biểu hiện của sự thay đổi nội tiết. Để phòng ngừa hiện tượng đau đầu trong chu kỳ kinh nguyệt, em có thể dùng một số thực phẩm như thịt bò, các loại rau lá xanh đậm, các loại hạt, uống bổ sung viên sắt..., cần tránh các loại thực phẩm lên men, trà, cà phê, tránh những hoạt động căng thẳng, không thức khuya, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. 

Nếu triệu chứng không giảm, em nên đến cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể nhé.

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh

Bệnh viện Từ Dũ


1234567
...