banner-tu-du_1440x164.jpg
Nang cơ năng buồng trứng

Chào em!

Nang cơ năng buồng trứng là nang xuất hiện vào khoảng giữa chu kỳ kinh, còn gọi là nang noãn. Khi hiện tượng rụng trứng xảy ra, nang này sẽ teo lại và mất đi, không còn thấy trên siêu âm.

Theo hình ảnh siêu âm mà em mô tả có tính chất giống nang cơ năng buồng trứng, tuy nhiên kích thước của nang noãn trung bình chỉ từ 2-3cm, nhỏ hơn kích thước nang mà em hiện có. Vì thế cũng có khả năng đây là một loại u thực thể của buồng trứng, tức là có sự phát triển bất thường của các tế bào trong nang. Nếu là u thực thể thì sẽ không tự mất đi mà tồn tại lâu dài, hoặc lớn lên theo thời gian, và một tỉ lệ nhỏ có thể ác tính.

Trường hợp của em nên đến 1 cơ sở có uy tín về phụ khoa để khám và siêu âm kiểm tra sau khi sạch kinh để xác định là nang cơ năng hay u thực thể. Nếu nang nhỏ lại hoặc mất đi thì là nang cơ năng. Nếu nang vẫn giữ nguyên kích thước hoặc lớn thêm thì khả năng cao là u thực thể và bác sĩ sẽ giúp em quyết định tiếp tục theo dõi thêm hay cần thiết phải phẫu thuật.

Chúc em nhiều sức khỏe!

   Ths. Bs. Nguyễn Hoàng Lam

Khoa Ung Bướu Phụ khoa - Bệnh viện Từ Dũ


Canxi

Chào em,

Nhu cầu canxi tùy thuộc vào đối tượng thiếu niên, người trưởng thành, phụ nữ có thai, phụ nữ cho con  bú, người lớn tuổi…Canxi được hấp thu cao nhất ở liều dùng mỗi lần ≤ 500 mg. Em cần lưu ý hàm lượng canxi nguyên tố thay đổi tùy theo dạng muối canxi (Ví dụ: muối canxi carbonat chứa 40% canxi nguyên tố, muối canxi gluconate chứa 9.3% canxi nguyên tố…). Tonicalcium A ống 10ml chứa khoảng 51mg canxi nguyên tố; Calcium corbiere ống 10ml chứa khoảng 90mg canxi nguyên tố.

Một ly sữa 200ml cung cấp khoảng 200mg canxi. Việc sử dụng sữa nên kết hợp song song với một chế độ ăn cân đối và đa dạng (chẳng hạn 100g thịt cho 10-20mg canxi hay 100g gạo cho 30mg canxi…). Người trưởng thành thì cần khoảng 400ml sữa và 1 hộp sữa chua hoặc 1 miếng phô mai, 1 hộp sữa chua và 150 ml sữa.

Chúc em luôn khỏe

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh

Bệnh viện Từ Dũ 

U bì buồng trứng

Chào em!

Đối với u bì buồng trứng, chỉ định phẫu thuật khi u có kích thước từ 4cm trở lên. Trường hợp của em là u nhỏ hơn 4cm nên có chỉ định theo dõi. Nếu em mới phát hiện u thì nên theo dõi siêu âm mỗi tháng trong 2-3 tháng. Nếu kích thước u không thay đổi thì có thể theo dõi cách khoảng thời gian lâu hơn.

Trong thời gian theo dõi, nếu không có gì bất thường em có thể mang thai. Cơ thể người phụ nữ có 2 buồng trứng, mặc dù em có phẫu thuật lần trước nhưng chỉ là lấy đi u buồng trứng, em vẫn còn đủ 2 buồng trứng nên vấn đề này không ảnh hưởng đến khả năng có thai. Tuy nhiên việc có thai được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa, kể cả yếu tố người chồng.

Hy vọng câu trả lời đáp ứng được câu hỏi của em. Chúc em mọi điều như ý!

Ths. Bs. Nguyễn Hoàng Lam 

Khoa Ung Bướu Phụ khoa - Bệnh viện Từ Dũ


Chào bác sỹ

Chào Bạn!

Cám ơn Bạn đã đặt câu hỏi cho diễn đàn bệnh viện Từ Dũ.

Bạn đang điều trị viêm âm đạo, Bạn nên tiếp tục điều trị cho khỏi bệnh viêm âm đạo, sau đó Bạn và ông xã đi khám sức khỏe sinh sản trước khi có em bé. 

Chúc Hai Bạn nhiều sức khỏe.

Chào Bạn.

Ứ dịch vùng chậu

Thân chào em!

Theo kết quả trên em có thể có hiện tượng viêm âm đạo do tạp trùng, có thể điều trị bằng thuốc đặt âm đạo, hoặc phối hợp thêm thuốc uống. Em nên đến khám tại phòng khám Từ Dũ để các bác sỹ có thể kiểm tra lại tình trạng viêm âm đạo của em, có kèm theo viêm cổ tử cung, hay viêm vùng chậu (là từ chỉ chung tình trạng nhiêm trùng tử cung - vòi trứng - buồng trứng) hay không. Chúng tôi không thể đưa ra kết luận gì nếu chỉ dựa vào dấu hiệu ứ dịch vùng chậu trên siêu âm, dấu hiệu chỉ có ý nghĩa hỗ trơ trong chẩn đoán khi có thêm sự kết hợp triệu chứng lâm sàng của em và qua sự thăm khám của bác sĩ.

Ths.Bs Trần Thị Thuý PhượngKinh nguyệt không đều

Thân chào em!

Trong siêu âm, có nhiều yếu tố để có thể nghĩ đến nang của em là lành nhiều hay nghi ngờ ác tính. Cho nên dựa trên những đặc tính của khối u được mô tả trên siêu âm, Bs có thể nghĩ u lành hay nghĩ ác tính. Nếu có yếu tố nào nghi ngờ BS sẽ cho em làm thêm xét nghiệm. Trong trường hợp này, có thể là nang cơ năng buồng trứng, là loại không nguy hiểm, không cần phẫu thuật, nhưng cần theo dõi thêm kích thước nang có nhỏ dẩn hay mất đi sau mỗi chu kỳ kinh hay không. 

Về chu kỳ kinh, hiện tượng trễ kinh 2-3 tháng mới có hoặc thậm chí lâu hơn có thể do bất thường từ buồng trứng, trục hạ đồi, tuyến yên, do tử cung hoặc các bệnh lý khác như tiểu đường, bệnh lý tuyến giáp... Bác sĩ cho chỉ định sử dụng thuốc nội tiết nhằm tạo lập lại chu kỳ kinh (thường gọi là vòng kinh nhân tạo, là do sự bong lớp nội mạc tử cung do thuốc, không có hiện tượng rụng trứng). Tuy nhiên trong trường hợp này em có thể cần làm thêm một số xét nghiệm chẩn đoán để tìm nguyên nhân như đã nêu trên.

Ths.Bs Trần Thị Thuý Phượng

U ở ngực

Chào em!

Theo những gì em mô tả, bác sĩ nghĩ em có khả năng bị thay đổi sợi bọc tuyến vú dạng đa bướu sợi tuyến. Đây là bệnh lành tính, không ảnh hưởng đến khả năng lập gia đình, sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ. Bướu có thể ngày càng to ra, nếu ảnh hưởng đến thẩm mỹ có thể có chỉ định phẫu thuật lấy bướu. Thay đổi sợi bọc tuyến vú thường không tăng khả năng ung thư vú. 

Tuy nhiên đây chỉ là suy đoán qua mô tả của em. Em nên đi khám vú để bác sĩ giúp em có chẩn đoán chính xác.

Ths. Bs Nguyễn Hoàng Lam
Khoa Ung Bướu Phụ khoa

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chào em!

Lộ tuyến cổ tử cung thông thường được xem là tình trạng bình thường không cần điều trị gì, chỉ điều trị khi có sự tiết dịch đục nhiều gây khó chịu, có thể có mùi hôi, gây ngứa,... lúc này chẩn đoán là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Việc đốt điện cổ tử cung để điều trị lộ tuyến hiện nay ít được chỉ định vì gây khó khăn cho việc tầm soát ung thư cổ tử cung về sau. Đốt điện cổ tử cung nếu được thực hiện quá mức có thể gây teo hẹp lỗ ngoài có tử cung, bít lỗ kênh cổ tử cung, gây ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Em nên đến một cơ sở y tế có uy tín để khám, chẩn đoán và điều trị cụ thể bệnh của em nhé! Thân.

Ths. Bs Nguyễn Hoàng Lam
Khoa Ung Bướu Phụ khoa

Bệnh ung thư vú

Chào chị!

Ung thư vú giai đoạn 2 là khối u còn nằm tại chỗ, có thể có hoặc không có di căn hạch nách cùng bên, chưa xâm lấn ra da hoặc vào cơ thành ngực. Kích thước bướu càng nhỏ thì tiên lượng càng tốt. 

Các phương pháp điều trị hiện nay cho giai đoạn này bao gồm phẫu thuật, xạ trị và nội tiết. 

Phẫu thuật đoạn nhũ (cắt hết vú) hoặc đoạn nhũ tái tạo (cắt hết vùng mô vú phía dưới da, sau đó dùng túi nước hoặc những vùng mô ở bụng hoặc ở lưng để bù lại vùng mô vú bị cắt), đống thời nạo hạch nách (nếu có hạch). 

Sau khi phẫu thuật, Bác sĩ sẽ đánh giá khả năng có cần thiết phải xạ trị hổ trợ để hạn chế tái phát về sau hay không.

Nếu u to từ 4cm trở lên, muốn phẫu thuật đoạn nhũ tái tạo phải dùng hóa trị để làm giảm bớt khối u (truyền hóa chất để điều trị), nếu đáp ứng tốt với hóa trị khối u sẽ nhỏ lại, sau đó mới có thể phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ cho làm giải phẫu mô học khối ung thư và cho điều trị nội tiết nếu cần.

Đây là bệnh lý ung thư nên cần thiết phải điều trị càng sớm càng tốt. Sự chậm trễ sẽ dẫn đến tăng giai đoạn hoặc di căn xa và tiên lượng xấu hơn. Hiện nay điều trị ung thư vú có nhiều tiến bộ, tỉ lệ sống còn 5 năm ở giai đoạn 2 trên 70%.

Mong chị thu xếp điều trị sớm. Chúc chị may mắn vượt qua giai đoạn điều trị và khỏi bệnh.

Ths. Bs Nguyễn Hoàng Lam
Khoa Ung Bướu Phụ khoa

Bác sĩ cho em hỏi những trường hợp nào không được tiêm ngừa HPV. Em bị Viêm da tiết bã nhờn có tiêm ngừa HPV được không ạ

Chào em,

Những trường hợp được khuyên không nên tiêm ngừa HPV:

- Phản ứng dị ứng nặng với liều vaccin HPV tiêm trước.

- Phụ nữ mang thai.

- Những người đang bị ốm mức độ từ trung bình đến nặng.

Viêm da tiết bả nhờn không nằm trong những trường hợp này. Nếu em ở độ tuổi từ 9-26 tuổi thì có thể tiêm ngừa HPV.

Thân chào!

Ths. Bs Nguyễn Hoàng Lam

K. Ung Bướu phụ khoa

1234567
...