trang-trong.jpg
Sản dịch

Chào em

Sản dịch sẽ chảy ra âm đạo sau sinh trung bình 20 ngày với tính chất ít dần, không hôi, chỉ tanh nhẹ, chuyển sang màu đỏ sậm, nâu loãng, vàng nhạt rồi trắng trong dần. Có khi sản dịch kéo dài 5 tuần sau sinh. Khi tính chất sản dịch của em khác với thông thường, em cần được thăm khám. Nếu lượng máu ra nhiều, có thể cần được dùng thêm thuốc hay các can thiệp khác. Nguyên nhân có thể do viêm nội mạc tử cung, polype nhau... một số hiếm có bệnh lý ác tính của bánh nhau.

Thân mến

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Đau bụng kinh

Chào em

Viên thuốc ngừa thai còn được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như làm giảm lượng máu kinh, giảm đau bụng kinh, giảm mụn trứng cá, điều trị rối loạn kinh nguyệt... tuỳ theo việc xác định nguyên nhân và chẩn đoán của bác sĩ. Để giảm cơn đau bụng kinh cũng có nhiều cách. Em có thể uống thử thuốc tránh thai hàng ngày theo chỉ định để thăm dò xem mình có giảm triệu chứng không. Việc chưa lập gia đình vẫn có thể sử dụng thuốc tránh thai em nhé.

Thân mến

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Rong huyết

Chào em, sau khi thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật, nếu có các dấu hiệu như ra huyết âm đạo kéo dài, đau bụng, dịch âm đạo hôi... em nên đi khám lại. Với kết quả giải phẫu nạo lòng tử cung lành tính, em có thể tạm yên tâm, nhưng tình trạng viêm  , nhiễm trùng cũng cần được đánh giá cụ thể.

Thân mến

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Thuốc Progestogel 1%

Chào em

Thông tin em cung cấp vẫn chưa đầy đủ, vd:

1. Em bao nhiêu tuổi;

2. Có tiền căn về gia đình có liên quan bệnh lý vú;

3. Triệu chứng đi khám là gì?.... từ đó mới có chẩn đoán và xử trí cụ thể. Tuy nhiên, theo thông tin em cung cấp, có thể tạm suy đoán: em còn trẻ, sang thương là nhóm 3 nhưng kích thước nhỏ và không có tiền căn gia đình đặc biệt. Nên có lẽ bs cho đt triệu chứng. Vậy, em có thể dùng thuốc đến khi hết triệu chứng thì có thể dừng và tái khámtheo hẹn, nên đi vào đầu chu kỳ.

Ths Bs Nguyễn Hoàng Lam
K. Ung bướu phụ khoa

Nang buồng trứng

Chào em

Để xác định thêm về tính chất khối giống nang như em mô tả, thường thì sau sạch kinh 1-3 chu kỳ kinh em nên siêu âm kiểm tra lại. Nội mạc của em dày, nếu xác định không có thai cũng cần kiểm tra lại sau sạch kinh. Với những dữ liệu em cung cấp, tuy chưa đủ để kết luận vì sao trễ kinh, nang đó lành tính hay không nhưng gợi ý không quá nguy hiểm. Em cần đến đi khám để cung cấp thêm các thông tin như chu kỳ kinh đều không, có đang sử dụng thuốc gì không, có đau bụng không...

Thân mến

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp

P. Công tác xã hội

Giải đáp thắc mắc

Chào em

Khả năng có thai tuỳ thuộc rất nhiều yếu tố, không chỉ là lòng tử cung không có u xơ. Hai tai vòi có thông hay không cũng là một điều kiện rất quan trọng để có thai. Sau khi cắt đốt nhân xơ tử cung dưới niêm, sau 2 lần kinh bình thường là em có thể để mang thai lại. Nếu quá 6 tháng chưa có thai, em nên đi khám để có can thiệp phù hợp

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp

P. Công tác xã hội

U nang buồng trứng

Chào em

Để biết vòi trứng có thông hay không có thể chụp HSG để xem thuốc cản quang có vào 2 vòi trứng hay không, thuốc vào đến mức độ nào. Tuy nhiên, vì em có u buồng trứng, khi gây mê để phẫu thuật, bác sĩ sẽ bơm xanh methylen qua buồng tử cung xem dung dịch này có chảy thông vào 2 vòi trứng hay không. Như vậy, sẽ hạn chế  làm xét nghiệm HSG, vì xét nghiệm này cũng có một vài biến chứng. Mỗi xét nghiệm trong y khoa có giá trị trong định hướng loại bệnh mà bệnh nhân cần được khảo sát chứ không chỉ ra tất cả các bất thường mà bệnh nhân đang có. Can thiệp của bác sĩ đã chỉ định cho em là phù hợp giúp em đỡ đau, đỡ chi phí, ít nguy cơ nhiễm trùng và phù hợp với nguyện vọng mong con của em

BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Bế sản dịch sau sinh mẫu

Chào em

Em chưa thông tin là vì sao em phải đi siêu âm lại, lượng dịch ít hay nhiều, tính chất dịch có gợi ý nguyên nhân nào hay không. Những điều này là mấu chốt để có thể giải đáp thắc mắc của em. Tuy vậy, nhìn chung, nếu em không đau bụng, không sốt, dịch âm đạo không hôi và lượng dịch ứ không nhiều, bác sĩ cũng không cần hút lại dịch trong lòng tử cung đâu.

BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Tư vấn điều trị u lạc nội mạc

Chào bạn

Bạn nên giao hợp cách ngày trong khoảng thời gian từ ngày thứ 10 của chu kỳ đến ngày thứ 18 của chu kỳ (nếu vòng kinh của bạn 28-30). Bạn nên dùng thuốc sắt và acid folic trước khi mang thai 2-3 tháng. Còn về u buồng trứng, các nhận định ban đầu là u lành tính. Tuy vậy, với các loại u buồng trứng, chỉ có làm giải phẫu bệnh sau phẫu thuật mới khẳng định tính chất lành ác. Bạn nên tham vấn trực tiếp tại Bệnh viện Từ Dũ bạn nhé.

Thân mến

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Bệnh sa đì tử cung

Chào bạn

Tuỳ theo mức độ sa của các cơ quan và tuỳ theo sức khoẻ của mỗi người mà bác sĩ sẽ trao đổi với gia đình phương pháp can thiệp phù hợp. Có những trường hợp không cần phẫu thuật, chỉ đặt vòng nâng. Hoặc có khi chỉ can thiệp phẫu thuật tối thiểu và gây tê để thực hiện. Bạn đưa bà đến khám tại đơn vị Niệu phụ khoa, bệnh viện Từ Dũ, lầu 3 khu N, số 191 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1-TPHCM để được tư vấn cụ thể nhé bạn.

Thân mến.

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

1234567
...