banner-tu-du_Sonno_1440x164---T7.2019.jpg
Thuốc Progestogel 1%

Chào em

Thông tin em cung cấp vẫn chưa đầy đủ, vd:

1. Em bao nhiêu tuổi;

2. Có tiền căn về gia đình có liên quan bệnh lý vú;

3. Triệu chứng đi khám là gì?.... từ đó mới có chẩn đoán và xử trí cụ thể. Tuy nhiên, theo thông tin em cung cấp, có thể tạm suy đoán: em còn trẻ, sang thương là nhóm 3 nhưng kích thước nhỏ và không có tiền căn gia đình đặc biệt. Nên có lẽ bs cho đt triệu chứng. Vậy, em có thể dùng thuốc đến khi hết triệu chứng thì có thể dừng và tái khámtheo hẹn, nên đi vào đầu chu kỳ.

Ths Bs Nguyễn Hoàng Lam
K. Ung bướu phụ khoa

Nang buồng trứng

Chào em

Để xác định thêm về tính chất khối giống nang như em mô tả, thường thì sau sạch kinh 1-3 chu kỳ kinh em nên siêu âm kiểm tra lại. Nội mạc của em dày, nếu xác định không có thai cũng cần kiểm tra lại sau sạch kinh. Với những dữ liệu em cung cấp, tuy chưa đủ để kết luận vì sao trễ kinh, nang đó lành tính hay không nhưng gợi ý không quá nguy hiểm. Em cần đến đi khám để cung cấp thêm các thông tin như chu kỳ kinh đều không, có đang sử dụng thuốc gì không, có đau bụng không...

Thân mến

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp

P. Công tác xã hội

Giải đáp thắc mắc

Chào em

Khả năng có thai tuỳ thuộc rất nhiều yếu tố, không chỉ là lòng tử cung không có u xơ. Hai tai vòi có thông hay không cũng là một điều kiện rất quan trọng để có thai. Sau khi cắt đốt nhân xơ tử cung dưới niêm, sau 2 lần kinh bình thường là em có thể để mang thai lại. Nếu quá 6 tháng chưa có thai, em nên đi khám để có can thiệp phù hợp

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp

P. Công tác xã hội

U nang buồng trứng

Chào em

Để biết vòi trứng có thông hay không có thể chụp HSG để xem thuốc cản quang có vào 2 vòi trứng hay không, thuốc vào đến mức độ nào. Tuy nhiên, vì em có u buồng trứng, khi gây mê để phẫu thuật, bác sĩ sẽ bơm xanh methylen qua buồng tử cung xem dung dịch này có chảy thông vào 2 vòi trứng hay không. Như vậy, sẽ hạn chế  làm xét nghiệm HSG, vì xét nghiệm này cũng có một vài biến chứng. Mỗi xét nghiệm trong y khoa có giá trị trong định hướng loại bệnh mà bệnh nhân cần được khảo sát chứ không chỉ ra tất cả các bất thường mà bệnh nhân đang có. Can thiệp của bác sĩ đã chỉ định cho em là phù hợp giúp em đỡ đau, đỡ chi phí, ít nguy cơ nhiễm trùng và phù hợp với nguyện vọng mong con của em

BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Bế sản dịch sau sinh mẫu

Chào em

Em chưa thông tin là vì sao em phải đi siêu âm lại, lượng dịch ít hay nhiều, tính chất dịch có gợi ý nguyên nhân nào hay không. Những điều này là mấu chốt để có thể giải đáp thắc mắc của em. Tuy vậy, nhìn chung, nếu em không đau bụng, không sốt, dịch âm đạo không hôi và lượng dịch ứ không nhiều, bác sĩ cũng không cần hút lại dịch trong lòng tử cung đâu.

BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Tư vấn điều trị u lạc nội mạc

Chào bạn

Bạn nên giao hợp cách ngày trong khoảng thời gian từ ngày thứ 10 của chu kỳ đến ngày thứ 18 của chu kỳ (nếu vòng kinh của bạn 28-30). Bạn nên dùng thuốc sắt và acid folic trước khi mang thai 2-3 tháng. Còn về u buồng trứng, các nhận định ban đầu là u lành tính. Tuy vậy, với các loại u buồng trứng, chỉ có làm giải phẫu bệnh sau phẫu thuật mới khẳng định tính chất lành ác. Bạn nên tham vấn trực tiếp tại Bệnh viện Từ Dũ bạn nhé.

Thân mến

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Bệnh sa đì tử cung

Chào bạn

Tuỳ theo mức độ sa của các cơ quan và tuỳ theo sức khoẻ của mỗi người mà bác sĩ sẽ trao đổi với gia đình phương pháp can thiệp phù hợp. Có những trường hợp không cần phẫu thuật, chỉ đặt vòng nâng. Hoặc có khi chỉ can thiệp phẫu thuật tối thiểu và gây tê để thực hiện. Bạn đưa bà đến khám tại đơn vị Niệu phụ khoa, bệnh viện Từ Dũ, lầu 3 khu N, số 191 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1-TPHCM để được tư vấn cụ thể nhé bạn.

Thân mến.

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Khám tiên hôn nhân

Chào em

Kinh nguyệt ra rất ít hay thiểu kinh (thỉnh thoảng không có kinh trong vài tháng hoặc ra kinh như nhỏ giọt trong chu kỳ kinh). Nguyên nhân có thể do dính lòng tử cung, do di truyền, buồng trứng đa nang, kéo dài thời gian sử dụng thuốc ngừa thai, do lo lắng, ăn kiêng hay tập thể dục nặng,... Rất khó nói hiện em có hội chứng buồng trứng đa nang hay nguyên nhân gì khác. Em nên đến bệnh viện để được bác sĩ  khám và tư vấn cụ thể.

Thân mến.

ThS. BS. Trần Thị Ngọc
K. Kế hoạch tổng hợp

Đơn thuốc trị buồng trứng đa nang

Chào em

Để trả lời câu hỏi của em, bác sĩ cần thêm một số thông tin: Em có gia đình chưa? Nếu có, đã có con chưa? Mấy con? Triệu chứng đi khám là gì? Kinh nguyệt thế nào? ...  Từ đó mới có chẩn đoán và xử trí thích hợp. Theo thông tin em cung cấp, tôi suy đoán có lẽ em có kinh nguyệt không đều, nên Bác sĩ kê toa estraceptin giúp đều kinh trong 3 tháng (uống 3 vĩ liên tục, có giai đoạn thuốc không có nội tiết để cho ra kinh).Tuy nhiên, lưu ý sau 3 chu kỳ dùng thuốc, kinh nguyệt của em sẽ trở lại như trước. Do đó, buồng trứng dạng đa nang hay đa nang sẽ điều trị theo nhu cầu của em, em muốn có kinh hàng tháng hay không, khi nào muốn có thai.

Thân mến. 

BS. Trần Thị Nhật Thiên Trang

K. Khám phụ khoa

Bổ sung sắt trong lúc cho con bú

Chào em, 

Phụ nữ đang cho con bú vẫn có nhu cầu bổ sung sắt và calci, cho nên em có thể tiếp tục sử dụng thuốc.

Thân mến

ThS.DS. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược

1234567
...