trang-trong.jpg
Quan hệ sau sinh

Chào em

Với những thông tin em cung cấp, chưa thể biết được “có sao không” em ạ. Em cần được thăm khám thực tế tại bác sĩ sản phụ khoa, em nhé.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình 

Vô kinh thứ phát

Chào em

Em cần đến khám tại bác sĩ sản phụ khoa và nói rõ mong muốn của em là cần có kinh hay mong có con. Bác sĩ sẽ có thái độ xử trí phù hợp, em nhé.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình 

Hỏi về quan hệ vợ chồng

Chào em

Em đến khám và tư vấn tại Đơn vị tư vấn sức khỏe Tình dục của BV Từ Dũ- tầng 4 khu M, tòa nhà 227 Cống Quỳnh, quận 1. Thân mến.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình 

Thắc mắc khám phụ khoa

Chào em

Có thể em bị rối loạn về tiết chất nhờn âm đạo trong hoạt động tình dục. Đây là một dạng rối loạn tình dục nữ. Em nên đến khám và tư vấn tại Đơn vị tư vấn sức khỏe Tình dục của BV Từ Dũ- tầng 4 khu M, tòa nhà 227 Cống Quỳnh, quận 1.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình 

Bệnh phụ khoa

Chào em

Em cần đến khám tại bác sĩ sản phụ khoa để tìm nguyên nhân ra máu sau quan hệ tình dục. Có thể do viêm nhiễm đường sinh dục hoặc có nguyên nhân khác bất thường khác. Sau khi thăm khám thực tế, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm phù hợp để chẩn đoán chính xác.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình 

Viên đặt âm đạo

Chào em,

Thành phần của thuốc đặt Neo-Tergynan gồm có: Metronidazole 500mg, Neomycin sulfate 65 000 IU, Nystatin 100 000 IU.

Theo thông tin kê toa sản phẩm, nhà sản xuất khuyên tránh sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và  cho con bú vì Neomycin có thể gây độc tính trên tai hoặc đi vào máu.

Tuy nhiên, theo các tài liệu chuyên ngành về sử dụng thuốc trong thời kỳ cho con bú, không có thông tin nào về việc Néomycine sulfate ngấm vào sữa mẹ,mỗi thành phần Metronidazole, Neomycin và Nystatin đều được ghi nhận là an toàn  cho bé trong thời gian bú sữa mẹ

Vậy em nên yên tâm đặt thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để sớm khỏi bệnh nhé

Chúc hai mẹ con em vui khỏe

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng
K. Dược 

Thắc mắc về thuốc etodagim

Chào em

Nhiều nghiên cứu chứng minh thuốc giảm đau không làm mất tác dụng của thuốc gây tống xuất thai. Em nên dùng thuốc để sự co thắt tử cung và tống xuất thai sau đó nhẹ nhàng ít ảnh hưởng sức khỏe.

ThS.BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình 

Khám phụ khoa

Chào em

Thuốc ngừa thai khẩn cấp là một loại Progesterone liều cao, do đó sẽ liên quan đến một số tác dụng không mong muốn, VD: rong huyết như cas của em. Đôi khi cũng có thể gây ra tình trạng thai ngoài ý muốn hoặc thai ngoài TC do không tuân thủ đúng cách thức uống (liều lượng và thời gian). Với liều Progesterone cao trong 2 viên thuốc với tác dụng làm teo nội mạc TC không thuận lợi cho trứng làm tổ, trong một số cas sẽ có hiện tượng rong huyết.

Để ĐT tình trạng rong huyết này, có thể dùng thuốc có chứa Estradiol để làm dày lại nội mạc. Trong thuốc viên ngừa thai có Estradiol, nên một số BS sử dụng tính chất này của nó. Và tác dụng lúc này của viên thuốc ngừa thai là ĐT rong huyết va chưa có tác dụng ngừa thai nếu sử dụng < 2 tuần. Tuy nhiên, trước khi quyết định ĐT phải loại trừ các nguyên nhân rong huyết liên quan thai kỳ bằng cách XN βhCG. Lưu ý: nếu là người đã có gia đình chưa muốn có con nên lựa chọn phương pháp ngừa thai lâu dài (thuốc viên, vòng, cấy que, bao cao su …tùy theo từng đối tượng) không dùng phương pháp ngừa thai khẩn cấp thường xuyên. 

ThS. BS. Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa

Kinh nguyệt sau sinh

Chào bạn

Thông thường sau sinh, sản dịch sẽ kéo dài đến tối đa # 6 tuần hậu sản, trính chất giảm dần về lượng và màu sắc (từ đỏ sậmà lờ lờ như máu cá). Do đó, nếu như cas của bạn mô tả là không bình thường rồi. Vậy nên, bạn nhanh chóng đến các BV có chuyên khoa sản để các BS có thể quan sát trực tiếp vấn đề ở đâu: ở CTC hay nội mạc TC, có thể phối hợp với CLS như SA, xét nghiệm máu,… để có chẩn đoán chính xác và ĐT cụ thể.

ThS. BS. Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa

U bì buồng trứng

Chào em

U bì BT nhỏ, một bên không liên quan đáng kể đến sự rụng trứng, khả năng thụ thai, sự làm tổ của trứng cũng như quá trình phát triển của thai. Tuy nhiên, vì đặc điểm của u bì dù đa phần là lành tính nhưng có tính chất nặng do các thành phần bên trong u, nên có nguy cơ xoắn nhất là trong giai đoạn hậu sản. Xoắn u BT là một cấp cứu phụ khoa, nếu không chẩn đoán và phẩu thuật kịp thời sẽ làm hoại tử BT, các BS đành phải cắt cả phần phụ bên hoại tử gây ảnh hưởng một phần đến tương lai sản khoa. 

ThS. BS. Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa

1234567
...