banner-tu-du_1440x164.jpg
sức khỏe bà bầu

Chào bạn,

Vì bạn không nói rõ triệu chứng nên cũng không chắc là bạn bị hăm hay bị một bệnh về da nào khác. Bạn có thể dùng các sản phẩm bôi ngoài da có chứa dexpanthenol, kẽm oxid...được bán không cần kê đơn tại các nhà thuốc. Sau vài ngày sử dụng những sản phẩm này, nếu các triệu chứng không thuyên giảm, bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để được xác định đúng bệnh và điều trị phù hợp.

Ds. Hoàng Thị Vinh (Khoa Dược)

Tư vấn trước sinh

Chào em,

Em đăng ký sinh tại Bệnh viện và có đem theo đầy đủ hồ sơ để Bác sĩ kiểm tra và chỉ định tiêm vacxin cho con em. Chi phí giá vacxin tùy theo từng thời điểm và tùy loại vắcxin. Em có thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của em khi đăng ký sinh tại Từ Dũ.

Thân mến

Ths.Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

 Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Sử dụng thuốc trị viêm amidan khi đang mang thai

Chào chị Ngọc Thơ

Trong 4 loại thuốc chị được chỉ định sử dụng, có 3 nhóm thuốc có dữ liệu sử dụng an toàn trong thai kỳ là Orenko (hoạt chất cefixim), Panactol 650 (hoạt chất paracetamol) và Magnesi B6.

Thuốc Ripratine 10mg (hoạt chất levocetirizin), một loại thuốc kháng dị ứng để kiểm soát các triệu chứng hắt hơi, nghẹt mũi. Hiện nay dữ liệu sử dụng thuốc trên phụ nữ có thai chưa đầy đủ nhưng chưa ghi nhận các tác dụng bất lợi của thuốc đối với mẹ và thai nhi do đó nên sử dụng thuốc nếu thật cần thiết và lợi ích của thuốc mang lại cao hơn nguy cơ.   

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh
K. Dược

Uống thuốc kháng sinh trước khi mang thai

Chào em,

Nếu em dự định có thai thì em nên ngưng sử dụng thuốc. Khi nào trễ kinh thì em đi khám kiểm tra. 

Chúc em luôn khỏe mạnh.

Thân mến, 

ThS.Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

thắc mắc về Rỉ ối, tiêm phòng uốn ván và thuốc bổ sung trong quá trình mang thai

Chào chị Minh Duyên

Rỉ ối là một tình trạng khá nguy hiểm cho mẹ và bé. Do vậy để có thể xác định chính xác, chị nên đi khám để được tư vấn và kiểm tra thai định kỳ hoặc ngay khi thấy có hiện tượng bất thường. Khi đi khám chị nên kể hết các triệu chứng để có bác sĩ có thể chẩn đoán và tư vấn cho chị kỹ hơn.

Lịch trình tiêm VAT ngừa uốn ván cho thai phụ theo khuyến cáo của Bộ Y tế và tùy theo đặc điểm của thai phụ và lịch sử tiêm ngừa trước đó. Do vậy, chị đã mang thai 20 tuần, thời điểm này đã có thể tiêm liều VAT mũi 1. Tuy nhiên, chị nên tham vấn thêm và thông báo cho bác sĩ nếu chị đã được chủng ngừa trước khi mang thai.

Thai phụ cần bổ sung sắt, acid folic và calci trong thai kỳ. Hiện chị đang sử dụng Prenatal multi + DHA và sữa bầu Meji. Các sản phẩm này có chứa sắt và calci nhưng lượng bổ sung thay đổi tùy theo liều dùng. Để đảm bảo bổ sung đủ sắt, acid folic và calci theo khuyến cáo, chị nên sử dụng các chế phẩm riêng chỉ chứa sắt + acid folic hoặc calci với liều lượng cụ thể.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Dương tính HPV16

Chào bạn!

Dương tính với HPV16 không ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên với mẹ bị nhiễm thì cần quan tâm đến chương trình tầm soát định kỳ đúng lịch để phát hiện sớm những tổn thương tiền ung thư mà HPV16 gây ra và xử trí kịp thời. Bạn đã điều trị tại bệnh viện Từ Dũ nên tôi nghĩ bạn đã có chương trình tầm soát đầy đủ và có lịch hẹn tái khám định kỳ cụ thể. Khi mang thai bạn vẫn có thể tiếp tục chương trình tầm soát. Bạn hãy đến lại bệnh viện Từ Dũ khám và xin ý kiến của bác sĩ nhé!

Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh và cuộc sinh an toàn! 

Ths. Bs. Nguyễn Hoàng Lam

K. Ung bướu phụ khoa

Cho em hỏi về tình trạng say xe+nôn ói nhiều cố ảnh hưởng đến thai nhi không ạ?

Chào em

Nếu nôn trong thai kỳ ở mức em vẫn ăn uống được dù ít, có giảm cân nhẹ, vẫn có thể đi lại và sinh hoạt hằng ngày được thì không sao em nhé. Nếu nôn quá mức làm rối loạn điện giải, cản trở các hoạt động hàng ngày thì em cần được can thiệp y tế. Khi mệt và ói do nguyên nhân di chuyển bằng xe, em nên cân nhắc các chuyến đi nào là cần thiết. Đang mệt thì không cố leo núi em ạ.

Thân mến

BS. Lê Ngọc Diệp

P. Công tác xã hội

Tăng kháng động mạch tử cung

Chào em

Em đang được điều trị dự phòng nguy cơ tiền sản giật và thuốc aspirin liều thấp được sử dụng trong thai kỳ em nhe.

Thân mến.

BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Sinh mổ lần 2

Chào em

Tuỳ theo nguyên nhân mổ lần 1 là gì, ví dụ như khung chậu hẹp, u tiền đạo... thì lần 2 em sẽ sinh mổ, nếu lần đầu vì thai suy, thai trình ngưng tiến triển... thì em có thể sinh thường lần 2. Tuỳ theo thai lần này có kèm thêm yếu tố nguy cơ nào hay không: con to, vô ối, đau vết mổ... bác sĩ sẽ thảo luận về ngả sinh. Em nên đi khám để được xác định rõ. Chi phí sinh mổ lần 2 chỉ cao hơn lần 1 khoảng 500 ngàn- 1 triêu đồng tuỳ theo các gói dịch vụ mà em chọn lựa.

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Ra sản dịch sau sinh

Chào em.

Theo mô tả của em, sản dịch như vậy là bình thường. Trong khoảng 20 ngày sau sinh, sản dịch sẽ chuyển sang màu vàng nhạt rồi trong, tuy vậy, nếu vẫn còn sản dịch trong 45 ngày thì vẫn trong giới hạn bình thường. Sản phụ có vận động lại sớm sau sinh, cho con bú tích cực.. làm giảm nhanh thời gian ra sản dịch màu đỏ hay đỏ sậm. Khi sản dịch có mùi hôi thì em nên đến bênh viện để khám lại em nhé.

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

1234567
...