Sonobi.png
Tiêm ngừa và chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai.

Chào chị Bích Trâm

Việc chuẩn bị sức khỏe tốt trước khi mang thai là vô cùng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Các dị tật do rubella gây ra cho trẻ đã được ghi nhận, vì vậy, ngoài ngừa cúm, người phụ nữ cần tiêm ngừa sởi, quai bị, rubella. Thời điểm tốt nhất để tiêm ngừa vắc xin cúm là trước khi mang thai 3 tháng.

Để có sức khỏe sinh sản tốt, chị nên đi khám bác sĩ được tư vấn về chế độ dinh dưỡng và việc sử dụng thuốc, thực phẩm bổ sung cần thiết.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Tiêm ngừa vắc xin sởi-quai bị-rubella

Chào chị Kim Bình

Hiện nay, chưa ghi nhận dị tật bất thường ở trẻ do sử dụng vắc xin lúc đang có thai hoặc trong vòng 3 tháng sau khi tiêm vắc xin nhưng việc sử dụng thuốc có nguy cơ gây sẩy thai, thai chết lưu, sinh non. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin không được tiêm chủng vắc xin này cho người mang thai và cần tránh thai trong vòng 3 tháng sau tiêm chủng. 

Chị nên đến khám tại có cơ sở chuyên về sản khoa, thông báo với bác sĩ về việc tiêm vắc xin mà không biết có thai được tầm soát và tư vấn kỹ hơn.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Mẹ mang thai

Chào bạn, 

Tarflox, Vitafact DHA Plus và Elevit đều là các sản phẩm chứa sắt. Tuy nhiên, Tarfloz có hàm lượng sắt cao hơn 2 sản phẩm còn lại. Việc chỉ định loại sắt nào còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn. Do đó nếu bạn bị ói khi dùng Tarflox, bạn nên báo cho bác sĩ biết để được tư vấn lựa chọn loại thuốc khác một cách chính xác hơn. 

Ds. Hoàng Thị Vinh (Khoa Dược)

Sử dụng thuốc sắt liều cào và DHA

Chào chị,

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, để phòng ngừa thiếu máu ở mẹ, có thể bổ sung 30 - 60 mg sắt nguyên tố mỗi ngày (Chị có thể tham khảo thêm tờ thông tin kê toa đính kèm sản phẩm để biết lượng sắt nguyên tố có trong mỗi viên Ferricure). Tùy vào tình trạng sức khỏe, chế độ ăn và từng giai đoạn phát triển của thai mà ta sẽ bổ sung sắt với liều lượng khác nhau để đảm bảo lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Và lượng sắt cơ thể hấp thu chiếm tối đa khoảng 60% lượng sắt sử dụng. Do vậy, chị có thể sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Trong thai kỳ, chị có thể bổ sung thêm DHA và chị nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược 

Dùng son trong thai kì

Chào bạn, 

Nếu cần dùng son môi, bạn có thể lựa chọn các dòng son phù hợp cho phụ nữ mang thai, với thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên. Bạn nên đọc kỹ thông tin và chọn mua sản phẩm tại các cửa hàng có uy tín để có thể an tâm về chất lượng và nguồn gốc của son. 

Chúc bạn có một thai kỳ khoẻ mạnh.

DS. Võ Trương Diễm Phương - Khoa Dược.

Các thuốc này cần ngừng bao lâu trước khi thụ thai

Chào bạn, 

Bạn nên điều trị dứt hẳn tình trạng viêm trợt hang vị dà dày trước khi mang thai. Nếu tình trạng này không được điều trị đúng cách, bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào trong thai kỳ. Vì vậy, sau khi dùng hết các thuốc này, bạn nên tái khám để bác sĩ tư vấn rõ hơn về tình trạng sức khoẻ của mình từ đó lựa chọn thời điểm mang thai thích hợp.

Thân mến. 

DS. Võ Trương Diễm Phương - Khoa Dược.

Dùng thuốc trước thời kì mang thai

Chào bạn, 

Obimin chứa các vitamin và khoáng chất bổ sung cho phụ nữ trước và trong quá trình mang thai cũng như thời kỳ cho con bú, trong đó có acid folic với hàm lượng 1mg. Liều thông thường khuyến cáo của acid folic cho phụ nữ trước khi mang thai và đến hết tuần thứ 12 của thai kỳ là 400mcg mỗi ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, có thể cần phải dùng liều cao hơn (5mg/ngày). Do đó bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa trước khi sử dụng thuốc để được tư vấn tốt hơn.

DS. Hoàng Thị Vinh (Khoa Dược)

Sử dụng thuốc khi mang thai

Chào chị,

Chị nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa và nếu cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc cho chị sử dụng.

Chúc chị có một thai khỏe mạnh

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

Phá thai

Chào bạn

Thai nhi đã quá lớn,việc bỏ thai ngoài việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người mẹ còn là việc làm bị cấm vì bé đã có khả năng sống nhưng có nguy cơ mù, nhiễm trùng huyết... Bạn có thể cần đến sự hỗ trợ của hội phụ nữ, các đoàn thể để tiếp tục dưỡng thai và sinh con an toàn. Nếu không có cách nào để nuôi con, bạn có thể gửi bé cho trung tâm nuôi dưỡng trẻ tại địa phương. Tuyệt đối không phá thai to như vậy tại bất kỳ cơ sở nào vì tính mạng bạn cũng bị đe doạ đấy (bạn không có chỉ định để bỏ thai)

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Xin Bác sĩ tư vấn về kết quả xét nghiệm Rubella

Chào em.

Với kết quả em cung cấp, khả năng cao nhất là vợ em đã từng bị nhiễm Rubella trước đây và đã có kháng thể lâu dài. Phần đông phụ nữ Việt Nam có kháng thể Rubella IgG vì từng bị nhiễm hay đã được chích ngừa ở trường học, nhà máy... Nếu vợ em không có đợt cảm, sốt hay phát ban nào từ trước khi mang thai 1 tháng đến nay thì nguy cơ nhiễm Rubella trong thai kỳ lần này là rất thấp. Tuy nhiên, nếu đã từng chích ngừa Rubelle trước mang thai hay có 1 xét nghiệm là đã có kháng thể IgG trước đây là bằng chứng khiến thai phụ tránh được nỗi lo âu về Rubella và thai kỳ.

Thân mến

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

1234567
...