trang-trong.jpg
Vòng nâng cổ tử cung

Thân chào em!

Hiện nay có rất nhiều loại vòng nâng cổ tử cung (còn gọi là vòng Pessery) trong điều trị dự phòng sinh non do cổ tử cung ngắn. Một trong những bất tiện khi đặt vòng Pessery là gây cảm giác kích thích âm đạo, tiết dịch âm đạo nhiều có thể có mùi hôi, và ra huyết âm đạo không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên đây là những triệu chứng khó chịu không đáng kể so với hiệu quả của vòng. Trường hợp này, em có thể tái khám lại, để bác sĩ xem có phải là dịch tiết của em đơn thuần hay không. Chúc em và thai khỏe, mong em đừng quá lo lắng nhé.

Ths.Bs Trần Thị Thuý Phượng

Đái tháo đường thai kì

Chào bạn, kết quả này cho thấy bạn có đái tháo đường thai kì, với chỉ số này hướng điều trị tiết chế là phù hợp, bạn nên đến bệnh viện để được tư vấn dinh dưỡng đái tháo đường bạn nhé, thân mến!

BS. Phạm Ái Thụy

Nhân sơ tử cung có mang thai được ngay không

Chào em, vì em đang mong con nên em được kê toa viên sắt (có thể có kèm acid folic trong cùng viên thuốc) nhằm chuẩn bị cho 1 thai kỳ tốt hơn. Khối echo 15 x 17 mm như em mô tả không ghi rõ là ở lòng tử cung hay ở buồng trứng, và em cũng chưa cho biết echo trống hay echo kém..., vì  vậy, nhận định theo dữ kiện em cung cấp, có thể là khối echo trống ở buồng trứng có kích thước nhỏ. Em nên tự thử que thử thai lại sau mỗi 3 ngày đi khám. Nếu thời gian trễ kinh quá kéo dài, em nên tái khám. Nếu có kinh lại, em có thể quan hệ vợ chồng bình thường. Tuy vậy, tối ưu vẫn là em nên đi kiểm tra lại để xác nhận những dự đoán của chúng tôi dựa trên thông tin em cung cấp là phù hợp

Thân mến.

ThS. BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Cảm khi có thai

Chào chị,

Do chị chưa cung cấp đầy đủ thông tin về thuốc đã dùng nên không thể tư vấn cụ thể cho chị, nhưng chị cũng không nên lo lắng về việc đã sử dụng thuốc cảm cúm, vì  nhiễm cúm có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng  trước khi sinh hoặc sau sinh. Cho nên, chị hãy khám thai đầy đủ để được theo dõi chặt chẽ thai kỳ và  thông báo với bác sĩ về việc sử dụng thuốc của mình ở lần khám thai tiếp theo. 

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang - Khoa Dược

Tiêm vắc xin 3 trong 1

Chào bạn , trước tiên bạn nên thử que thử thai để xác định xem mình có thai chưa, không phải lúc nào trễ kinh cũng là có thai đâu bạn, thân mến!

BS. Phạm Ái Thụy

Sinh sản

Chào bạn, tình trạng của bạn có thể là thai trong tử cung giai đoạn sớm nhưng chưa loại  trừ thai ngoài tử cung, bạn nên khám theo hẹn của bác sĩ, nếu bạn bị đau bụng nhiều hoặc ra huyết âm đạo bạn nên tái khám lại sớm nhé, thân mến!

BS. Phạm Ái Thụy

Thuốc đặt âm đạo trong thai kỳ đầu

Chào em,

Theo thông tin kê đơn của sản phẩm Pruzena, thuốc có thành phần hoạt chất là Pyridoxine HCl và doxylamine succinate, được sử dụng để giảm tình trạng buồn nôn và nôn mửa trong thai kỳ và dùng đường uống.

Em nên liên hệ với bác sĩ để xác định rõ ràng thông tin về cách dùng thuốc.

Ds. Nguyễn Thị Thúy Anh

Bệnh viện Từ Dũ

Sử dụng vitamin

Chào em,

Theo thông tin sản phẩm, HemoQ Mom  viên nang chứa: Polysaccharide-Fe complex 326.1 mg; folic acid 1 mg; 0.1% cyanocobalamin 25 mg. Calsid 1250 chứa: Canxi  carbonat 750 mg, Cholecalciferol 100 IU. Prenatal Multi DHA (200mg DHA) có nhiều loại vitamin và khoáng chất, DHA.

Tuy nhiên, một số thành phần trong 3 loại thuốc bổ này khi kết hợp lại có thể vượt quá nhu cầu hàng ngày... Ngoài ra, việc sử dụng thuốc bổ trong thai kỳ có thể thay đổi tùy thuộc vào sự phát triển của bào thai và tình trạng sức khỏe của mẹ. Vì vậy, em không nên tự ý mua thêm thuốc bổ để uống, hãy khám thai định kỳ để bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thai nhi.

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh. 

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa dược

Xét nghiệm double test 2 nơi cho 2 kết quả khác nhau

Chào em

Xét nghiệm Double test hay Combined test em mô tả ở trên có giá trị sàng lọc khoảng 85-90% các rối loạn nhiễm sắc thể 21, 13, 18. Xét nghiệm Combined test được thực hiện bằng cách xét nghiệm máu thai phụ đo lượng β-hCG tự do và PAPP-A t, sau đó được tính toán cùng với cân nặng, chiều cao của mẹ, tuổi thai, độ mờ gáy và chiều dài đầu mông đo bằng siêu âm,… nhờ một phần mềm chuyên dụng để đánh giá nguy cơ các hội chứng Down, Edward hoặc Patau của thai ở quý 1 của thai kỳ. Như vậy, kết quả tùy thuộc vào sự chính xác của việc siêu âm nữa, và em có sử dụng kết quả siêu âm cũ cho lần lấy máu mới này hay không. Khi có 1 kết quả Double test trong giới hạn nguy cơ cao cần chọc ối, thông thường chúng tôi không chỉ định làm lại một lần double test nữa, gây hoang mang trong lý giải kết quả và ra quyết định xử trí. Vì em còn lo lắng nhiều, em nên quay lại Khoa Chăm Sóc Trước Sinh của BV Từ Dũ để được chia sẻ và có thêm các ý kiến trước khi ra quyết định.

ThS. BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Siêu âm thai 9,5 tuần

Chào bạn, với những dữ liệu mà bạn cung cấp thì chưa tìm ra điểm bất thường, thân mến!

BS. Phạm Ái Thụy

1234567
...