09540223_banner-tu-du_1440x164-Sonno-PC.jpg
Mang thai bổ sung canxi bằng Avisure Hical có tốt không?

Chào em,

Theo thông tin của nhà sản xuất, bổ sung Avisure Hical mỗi ngày giúp duy trì mật độ xương, làm chắc khoẻ xương và mô, hỗ trợ các chức năng thần kinh – cơ, đáp ứng đủ nhu cầu canxi cho phụ nữ mang thai, cho con bú, phòng ngừa loàng xương ở người lớn và còi xương ở trẻ em.

Vì thế em có thể yên tâm uống Avisure Hical theo chỉ định của bác sĩ. Em nên khám thai định kỳ để được bác sĩ theo dõi và chỉ định sử dụng thuốc phù hợp với từng giai đoạn phat triển của thai nhi.

Chúc em có một thai kỳ khoẻ mạnh.

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa dược

Uống thuốc điều trị tim mạch và huyết áp khi mang thai

Chào bạn,

Bạn đã ngưng thuốc Atasart  2 tháng trước khi phát hiện mang thai 5 tuần, như vậy không có khả năng thuốc này gây hại cho thai nhi.

Tính an toàn của 2 loại thuốc còn lại trong thai kỳ như sau:

- Bisoprolol 2,5mg (hoạt chất bisoprolol): Nghiên cứu trên động vật cho thấy bằng chứng gây hại trên bào thai. Chưa có nghiên cứu được kiểm soát tốt trên bào thai người. Việc sử dụng thuốc này trong thai kỳ không được khuyến cáo, nên lựa chọn những loại thuốc khác.

- Losartan 25mg (hoạt chất losartan): Các nghiên cứu trên động vật cho thấy bằng chứng gây độc và gây tử vong trên bào thai và động vật được sinh ra. Trên người, thuốc tác động trên hệ Renin-angiotensin và sử dụng thuốc trong ba tháng giữa và ba tháng cuối thai kỳ làm tăng tỷ lệ bệnh tật và tử vong trên thai nhi và trẻ sơ sinh. Không có dữ liệu được kiểm soát trên phụ nữ mang thai. Thuốc này không được dùng cho phụ nữ mang thai.

Bạn nên báo cho bác sĩ tim mạch biết về việc bạn có thai để bác sĩ cân nhắc lựa chọn loại thuốc khác an toàn hơn cho bạn và thai nhi. Mặt khác, bạn cần báo cho bác sĩ sản khoa biết về những thuốc bạn đã dùng để được theo dõi sức khỏe thai nhi một cách tốt nhất.

Ds. Hoàng Thị Vinh
Khoa Dược

Bà bầu mang thai khi uống thuốc

Chào bạn, 

Reprat 40mg, Antoloc 40mg đều có  thành phần là pantoprazole. Pantoprazole được Cục quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xếp loại C, nghĩa là các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy ảnh hưởng có hại trên bào thai nhưng chưa có nghiên cứu được kiểm soát chặt chẽ trên người. 

Sucrate gel 1 g có hoạt chất là sucralfat, chất này được FDA xếp loại B về tính an toàn trong thai kỳ. Chưa có bằng chứng về việc sucralfat gây độc bào thai ở liều cao gấp 50 lần liều dùng ở người. Chưa có nghiên cứu được kiểm soát trên người.

Lactomin chứa probiotic, thuốc này không chống chỉ định cho phụ nữ mang thai.

Các thuốc còn lại gồm Duspatalin 200mg (mebeverin), Gesmix Cap (pepsin, pancreatin, papain...) , Kuplevotin 25mg (levosulpiride) Trimeboston 100mg (trimebutin); Sulpirid 50mg (sulpirid) chưa được FDA  phân loại về tính an toàn trong thai kỳ.

Bạn không nói rõ sau khi bạn ngưng thuốc bao lâu thì bạn phát hiện có thai. Bạn nên đi khám thai định kỳ theo hẹn của bác sĩ sản khoa để được khám và tư vấn một cách tốt nhất.

Ds. Hoàng Thị Vinh
Khoa Dược

Tinh trùng yếu

Chào em, 

Việc điều trị hiếm muộn đặc biệt những trường hợp tinh trùng yếu thường chỉ định những loại thuốc đặc trị và một số loại thuốc bổ để nâng cao thể trạng, kèm theo hướng dẫn chế độ dinh dưỡng đầy đủ và chế độ tập luyện thích hợp. Vì vậy em nên tuân thủ theo chỉ định thuốc của Bác sĩ và tái khám theo lịch hẹn. 

Thân mến,

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Bổ sung Acid Folic

Chào em,

Acid folic và sắt trong viên thuốc tổng hợp prenatal multi dha tuy liều có cao hơn nhu cầu nhưng thường là khi ta uống vào hấp thu không hoàn toàn mà chỉ khoảng 2/3 đến 3/4 liều thuốc trên. Theo nhiều nghiên cứu thấy rằng dùng acid folic liều được khuyến cáo mỗi ngày cho phụ nữ mang thai từ 400 đến  1000 mcg. Acid folic dư sẽ được thải ra nước tiểu và không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe (vì thế nước tiểu của em có màu vàng sậm).  Tuy nhiên nếu dùng liều cao hơn 1000 mcg acid folic mỗi ngày và suốt một thời gian dài có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, khó tiêu, có vị lạ trong miệng, phấn kích và nặng nề nữa là động kinh. Vì thế em chỉ nên dùng một loại và không nên tự ý mua thuốc uống, hãy đi khám thai định kỳ tại cơ sở y tế có uy tín để được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thai nhi, em nhé.

Chúc em có một thai kỳ khoẻ mạnh 

 DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa dược

Vì sao thử que 2 vạch vẫn siêu âm không thấy?

Chào bạn, theo như bạn mô tả thì thì bạn đi khám khi vừa mới trễ kinh. Thử que 2 vạch là dấu hiệu của việc mang thai, nhưng đây là giai đoạn sớm, khi hợp tử sau khi được thụ tinh có  thể đang di chuyển dần từ ống dẫn trứng về làm tổ trong tử cung. Việc bác sĩ hẹn bạn tái khám sau đó là để chờ đợi tinh trùng và trứng đã thụ tinh về đúng vị trí.

Tuy nhiên không loại trừ việc trong quá trình đó hợp tử trên không vào buồng tử cung mà bám vào bất kỳ chổ nào khác để phát triển thì gọi đó là thai ngoài tử cung.

Việc bạn cần làm lúc này là tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc bất kỳ khi nào bạn có dấu hiệu lạ: đau bụng, ra huyết....hãy đến BV để được thăm khám.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Bị cúm khi mang thai

Chào bạn,

Tamiflu (hoạt chất Oseltamivir) là thuốc kháng Virus được phân loại mức an toàn C trong hệ thống phân loại thuốc dùng ở thời kỳ mang thai của Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA). Theo thông tin cập nhật từ FDA (04/04/2018) và thông tin trong tờ hướng dẫn sử dụng, phụ nữ có thai có thể uống Tamiflu khi lợi ích vượt trội nguy cơ cho bào thai. Thuốc kháng virus tốt nhất nên được bắt đầu trong vòng 2 ngày từ khi có triệu chứng cúm, chị nên sử dụng thuốc theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

                                                                                                         Thân chào,

                                                                                                               Ds. Hà Vy

Dùng thuốc khi mang thai

Chào bạn,

Tiffy chứa paracetamol, chlorpheniramin maleat, pseudoephedrine HCl. Paracetamol và chlopheniramin maleat có thể sử dụng trong thai kỳ. Pseudoephedrin được khuyến cáo chỉ nên sử dụng trong thai kỳ khi lời ích mang lại cao hơn nguy cơ. Tuy nhiên, vì bạn chỉ dùng 2 viên Tiffy nên bạn không cần quá lo lắng. Về việc sử dụng thuốc trầm cảm, vì bạn không nói rõ bạn đã dùng loại thuốc nào nên không thể trả lời bạn cụ thể. Tuy nhiên, nếu bạn đã ngưng thuốc trước khi xuất hiện kỳ kinh cuối, ít có khả năng thuốc gây ra ảnh hưởng trên thai nhi.

Về vấn đề sử dụng kháng sinh để điều trị viêm tai, một số kháng sinh có thể dùng cho phụ nữ mang thai. Bạn cần sử dụng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ vì nếu tình trạng nhiễm khuẩn không được kiểm soát tốt sẽ gây ra những hậu quả nặng nề hơn so với nguy cơ khi bạn dùng kháng sinh. 

Bạn nên khám thai định kỳ theo hẹn của bác sĩ, nêu ra những vấn đề khiến bạn lo lắng để được tư vấn một cách tốt nhất. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh

hỏi

Mời bạn gọi đến tổng đài (028) 1081 hoặc (028) 1068 để đặt lịch khám theo khung giờ mong muốn.

Muốn sinh em bé

Chào em, chẩn đoán tử cung mỏng không có trong y khoa, có thể là nội mạc tử cung mỏng thì hợp lý hơn. Vì em đã có thai được 10 tuần và bị lưu sau đó, có nhiều khả năng em sẽ có thai lại được không quá khó khăn. Sau 3-6 chu kỳ kinh nguyệt bình thường thì em có thể mang thai lại em nhé.

BS. Lê Ngọc Diệp - Phó trưởng P. CTXH

1234567
...