banner-tu-du_1440x164.jpg
Uống thuốc kháng sinh khi mang thai

Chào chị Hương

Thuốc Metason có hoạt chất betamethasone là một thuốc giảm đau, kháng viêm cần thận trọng khi sử dụng trong thai kỳ do những tác động bất lợi của thuốc trên thai nhi. Việc chỉ định thuốc tùy thuộc bác sĩ điều trị sẽ cân nhắc giữa lợi ích điều trị và nguy cơ của thuốc đối với thai nhi. Tuy nhiên tần suất ảnh hưởng của thuốc đối với thai nhi tương đối thấp.

Thuốc cefixim và rhumedol (paracetmol) là những thuốc tương đối an toàn và cho phép sử dụng trong thai kỳ.

Do chị đã sử dụng thuốc trong giai đoạn đầu mang thai nên chị cần thông báo với bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn và theo dõi thai kỳ chặt chẽ hơn.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Bác sĩ ơi tư vấn giúp em ạ

Vì bạn đã có 2 lần mổ lấy thai  nên thai kỳ này sẽ được theo dõi đặc biệt cho các trường hợp có mổ lấy thai nhiều lần. Bạn sẽ được sinh mổ cho thai kỳ lần thứ 3 này. Bệnh viện Từ Dũ là một địa chỉ tin cậy cho việc sanh mổ nhiều lần nhé.

Thân mến.

CNHS. Phạm Thu Hằng

P.CTXH

Hỏi thăm về thai nhi

Xin chào Anh, 

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về diễn đàn

Trường hợp vợ anh đang theo dõi mang thai lần thứ 3 và vợ chồng anh cũng đang mong con, để xác định một cách chính xác nhất anh chị có thể đến khám tại bệnh viện Từ Dũ để được bác sĩ theo dõi và hướng dẫn cụ  thể cho thai kì lần này.

Thời gian làm việc của các Khoa khám bệnh BV Từ Dũ là vào các ngày trong tuần (từ thứ 2 đến thứ 6), riêng khu khám bệnh theo yêu cầu - Khu N 191 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1 làm thêm ngày thứ 7 và buổi sáng ngày chủ nhật.

Xin cảm ơn anh đã tin tưởng Bệnh viện Từ Dũ.

Chào thân ái!

CNHS. Phạm Thu Hằng
P. Công tác xã hội

Thuốc bổ elevit

Chào chị,

Elevit là thuốc bổ dạng phối hợp gồm nhiều loại khoáng chất và vitamin cần thiết trong thai kỳ, trong thành phần cũng đã có chứa sắt và canxi.

Việc bổ sung các chất với liều lượng ra sao còn tùy theo tình trạng sức khỏe mỗi người và tùy từng giai đoạn phát triển của thai. Nếu chị đang có chế độ ăn phong phú, tình trạng sức khỏe ổn thì không cần sử dụng thêm quá nhiều loại thuốc bổ vì có thể dẫn đến tình trạng dư thừa chất và gây ra những tác dụng phụ cho cơ thể.

Chúc chị có một thai khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

Bà bầu sử dụng bột ngọt

Em Tân Bùi thân mến,

Trong bột ngọt cũng có chứa 1 lượng muối nhất định, vì vậy nên sử dụng hạn chế thức ăn chứa bột ngọt để phòng ngừa cao huyết áp.

Nếu có nhu cầu cần tư vấn, em đến phòng khám và tư vấn dinh dưỡng tại tầng trệt khu M. (Liên hệ đặt lịch hẹn qua số điện thoại: 028.540.28.29 – nội bộ 228 hoặc 606).

Trân trọng,

BS. Võ Thị Đem - Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Tiết chế.


Sử dụng dầu gió xanh khi mang thai

Chào bạn, 

Hiện nay chưa có nhiều dữ liệu nghiên cứu về độ an toàn của việc sử dụng dầu gió xanh trong thai kỳ. Tuy nhiên, trong dầu gió có menthol, long não... có thể được hấp thụ qua da. Vì vậy, bạn cần thận trọng và chỉ sử dụng dầu gió xanh trong những trường hợp thật sự cần thiết.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Võ Trương Diễm Phương - Khoa Dược

Bio Oil

Chào chị,

Trong thành phần Bio Oil có chứa vitamin A dưới dạng Retinyl Palmitate - là dạng có hoạt tính tại chỗ yếu hơn so với các dạng khác của vitamin A. Theo thông tin sản phẩm thì Bio Oil có thể sử dụng từ quý hai thai kỳ. 

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

 

Tiền hôn nhân

Chào Bạn! 

Cám ơn Hai Bạn đã đặt câu hỏi cho diễn đàn bệnh viện.

Hai Bạn dự định khám tiền hôn nhân, Bạn sẽ đăng ký khám - tư vấn tiền hôn nhân tại tầng trệt khu M ( số 227 cống Quỳnh, quận 1), Bạn đăng ký 1 số thứ tự sử dụng chung cho Hai Bạn, 

Bác sĩ khám và cho chỉ định làm các xét nghiệm thường quy: Huyết đồ, nhóm máu, yếu tố Rh ... , ngoài ra tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ cho thực hiện thêm một số xét nghiệm khác. 

Chúc Hai Bạn thật nhiều sức khỏe.

Chào Bạn

CNHS. Lý Bạch Thu Nga

Phòng điều dưỡng BV Từ Dũ

Sử dụng thuốc Memory plus và tanganil khi vừa mang thai

Chào anh,

Memory plus  chứa các thành phần như Ginkgo biloba, Phosphatidylserine IP-20, Vitamine B1, Vitamine B2, Vitamine B3, Vitamine B5, Vitamine B6.

Thành phần Phosphatidylserine hiện chưa có nhiều dữ liệu nghiên cứu trong thai kỳ.

Theo Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc được phân chia mức độ dựa trên nguy cơ tác động có hại về mặt sinh sản và tăng trưởng và trên cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích. Ginkgo biloba thuộc nhóm C, có nghĩa là các nghiên cứu trên động vật phát hiện các tác dụng phụ trên thai (gây quái thai hoặc thai chết hoặc các tác động khác) và không có các nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ; hoặc chưa có các nghiên cứu trên phụ nữ hoặc trên động vật. Chỉ nên sử dụng các thuốc này khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi.

Theo thông tin kê toa sản phẩm của Tanganil: thận trọng khi sử dụng ở phụ nữ có thai.

Vợ anh nên đi khám bác sĩ chuyên khoa sản để chắc chắn về tình trạng mang thai của mình, đồng thời cần báo cho bác sĩ biết về những thuốc bà xã đã sử dụng trong thời gian này để được tư vấn cụ thể, cũng như được tầm soát và theo dõi chặt chẽ thai kỳ.

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh

Bệnh viện Từ Dũ

uống kháng sinh khi mang thai

Chào chị Thanh Hương

Clarithromycin được đánh giá là kháng sinh an toàn cho phụ nữ có thai, ngoại trừ một số tác dụng phụ như ảnh hưởng trên đường tiêu hóa, tác dụng trên tim mạch….

Dữ liệu về việc sử dụng desloratadin 5mg, levocertirizin 5mg và alpha-escin 20mg trong thai kỳ còn rất hạn chế do chưa có nghiên cứu đầy đủ trên người mang thai do vậy cân nhắc nguy cơ và lợi ích khi sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai.

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh prednisolone 5mg gây những tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi như: gây dị tật bẩm sinh, thai chậm tăng trưởng trong tử cung…Tuy nhiên tần suất xuất hiện các nguy cơ này thấp, bác sĩ sẽ cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ có thể chỉ định thuốc trong thai kỳ.

Do đã sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai, chị nên thông báo với các bác sĩ sản khoa đề được tư vấn và theo dõi thai kỳ chặt chẽ hơn.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

1234567
...