banner-tu-du_1440x164.jpg
thử que lên 2 vạch có nên uống thuốc tiếp không

Chào Chị

Do xét nghiệm máu của Chị Prolactin trong máu cao nên Bác sĩ chỉ định thuốc Parlodel 2,5mg để điều trị. Parlodel 2.5mg chứa hoạt chất là Bromocriptine, được FDA phân loại mức độ nguy cơ là nhóm B, có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai. Chị nên đi tái khám để kiểm tra lại nồng độ Prolactin và được bác sĩ chỉ định, hướng dẫn sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh.

Thân mến,

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Thuốc kháng sinh

Chào chị Hồng Anh

Các thuốc chị được chỉ định sử dụng: Dinpocef (hoạt chất cefpodoxim), Flotral 10mg (hoạt chất alfuzosin), Rabicad 20mg (hoạt chất rabeprazol), Pargine (hoạt chất arginin). Các thuốc này tương đối an toàn cho phụ nữ mang thai. Chưa ghi nhận các dữ liệu bất thường khi sử dụng các thuốc này trong thời kỳ mang thai đến sự phát triển của thai nhi.

Các bác sĩ đã khám và phát hiện bệnh trong thai kỳ, do đó bác sĩ đã cân nhắc và chỉ định thuốc có thể sử dụng cho phụ nữ có thai. Để tránh các biến chứng và tác hại của bệnh đối với phụ nữ mang thai và thai nhi chị cần tuân thủ điều trị.

 Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Chồng hỏi thuốc sắt cho vợ khi mang thai

Chào bạn,

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm bổ sung sắt đường uống dưới nhiều dạng muối (sắt sulfat, sắt gluconat, sắt ascorbat, phức hợp sắt -polysaccharide, sắt carbonyl..) và nhiều dạng bào chế khác nhau ( viên uống, dung dịch uống). Sắt polypeptide, sắt carbonyl, phức hợp sắt - amino acid và sắt polysaccharide có thể có ít tác dụng phụ trên đường tiêu hóa hơn các dạng muối sắt khác

Lượng sắt khuyến cáo bổ sung hằng ngày ở phụ nữ mang thai là 30-60mg sắt nguyên tố. Để hạn chế các tác dụng phụ khi uống thuốc bổ sung sắt, vợ bạn có thể bắt đầu từ liều thấp và tăng lên từ từ, chia làm nhiều lần trong ngày. Có thể uống sau khi ăn để làm giảm sự khó chịu trên đường tiêu hóa mặc dù như vậy lượng thuốc được hấp thu sẽ thấp hơn uống khi bụng đói. 

Ds. Hoàng Thị Vinh

Uống thuốc kháng sinh trước khi mang thai

Chào chị Phương

Các thuốc chị đã sử dụng để điều trị viêm cổ tử cung và mụn nhọt mà chị đã nêu là những thuốc có thời gian bán thải tương đối ngắn, thuốc sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể sau 3-6 ngày dùng liều thuốc cuối cùng. Do đó nếu có thai sau 3 tuần thì tương đối an toàn.

Tuy nhiên theo một số khuyến cáo, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển tốt của thai nhi, nên kiểm soát tốt các bệnh lý mắc phải, lên kế hoạch mang thai ở chu kỳ kinh tiếp theo.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Hỏi về thuốc

Chào em,

Isotretinoin có khả năng gây quái thai nếu sử dụng trong thời gian dài trong thời kỳ mang thai, trường hợp của vợ em có thai sau khi ngưng thuốc 7 tháng đã hạn chế sự ảnh hưởng của thuốc. Tuy nhiên một thai kỳ kể cả không dùng thuốc cũng có tỷ lệ dị tật thai, chính vì vậy, vợ em nên đi khám thai đều đặn theo lịch hẹn để tầm soát dị tật thai ở các mốc quy định.

Thân mến, 

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Hỏi thai lưu

Chào em,

 Parlodel chứa hoạt chất chính là Bromocriptin. Bromocriptin có tác dụng ức chế việc tiết ra Prolactin (PRL) của tuyến yên và ức chế sự phát triển của các tế bào u PRL tuyến yên.

Aspilets 80mg chứa hoạt chất chính là aspirin. Với những trường hợp sẩy thai liên tiếp dùng aspirin liều thấp có hiệu quả đáng kể khi kèm với thuốc dưỡng thai

Việc chỉ định thuốc đối với thai kỳ của em BS đã có sự cân nhắc lợi ích và nguy cơ để dưỡng thai do em có tiền căn thai lưu 2 lần liên tiếp, chính vì vậy, điều quan trọng em nên tái khám thai đúng hẹn và làm theo hướng dẫn của BS. 

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh!

Thân mến, 

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Điều trị khí hư khi mang thai

Chào chị, 

Acigmentin 1000 chứa hoạt chất là amoxicillin và acid clavulanic, có tác dụng điều trị nhiễm khuẩn. Amoxicillin/acid clavulanic được xếp nhóm B về tính an toàn khi sử dụng trong thai kỳ, những nghiên cứu trên động vật chưa cho thấy bằng chứng thuốc gây quái thai, và chưa có nghiên cứu được kiểm soát trên bào thai người. Có thể bác sĩ chẩn đoán chị bị viêm nhiễm nên đã chỉ định thuốc này.

Không tìm được thông tin về tên thuốc Sparenel như đã đề cập, có thể tên chính xác của thuốc này là spm-Sparenil 40mg (chứa alverin) - có tác dụng điều trị các biểu hiện đau hay co thắt vùng tiết niệu - sinh dục. Alverin chưa được đề cập đến trong các tài liệu về tính an toàn của thuốc trong thai kỳ, trong khi một số tài liệu khuyến cáo thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ mang thai do thiếu dữ liệu tiền lâm sàng. Tuy vậy, thuốc này được sử dụng khá phổ biến trong thai kỳ và chưa ghi nhận báo cáo. Chị không nên quá lo lắng vì ở tuổi thai 37 tuần, hầu hết các thuốc ít gây ảnh hưởng trên thai nhi.

Chúc chị vượt cạn thành công.

Ds. Hoàng Thị Vinh (Khoa Dược)

Thuốc Mifentras 10

Chào chị Trang

Mifepristone 10mg là một loại thuốc ngừa thai khẩn cấp. tuy nhiên theo phân loại của cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, thuốc bị chống chỉ định sử dụng cho phụ nữ có thai vì những nguy cơ của thuốc đối với thai nhi.

Một số nghiên cứu trên động vật hoặc trên con người đã chứng minh xuất hiện những bất thường cho thai nhi khi sử dụng thuốc như: dị tật bẩm sinh, thai lưu….

Thai phụ mà chị nhắc tới, 36 tuổi (nằm ngoài độ tuổi tốt để sinh con) nguy cơ thai nhi mắc các bệnh lý về di truyền cao hơn và đã sử dụng miferiston mà không biết có thai. Trong trường hợp này, thai phụ cần đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và tầm soát các bất thường của thai nhi nếu có ý định muốn giữ thai.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Thông tin lớp học / hội thảo chuyên đề Tiền sản

Chào Bạn!

Cám ơn Bạn đã đặt câu hỏi cho diễn đàn.

Từ thứ hai đến thứ sáu, bệnh viện có lớp tiền sản, lớp bắt đầu từ 9 giờ ( ngoại trừ thứ bảy, chủ nhật, ngày Lễ, Tết).

Địa điểm; phòng 123/ tầng 1/ Khu N ( cổng 191 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1). 

Bạn có thể đăng ký tại trang web bệnh viện Từ Dũ hoặc gọi số điện thoại 028 5404 2829, nhấn tiếp số 0 để được thông tin cụ thể.   

Chúc Mẹ tròn, con vuông.

Thân chào.

Thuốc trong quá trình mang thai

Chào em,

Sau khi ăn sáng uống 1 viên Next Gcal, Ăn trưa uống Prenacy gold 1 viên nang mềm và 1 viên nang cứng và trước bữa ăn chiều uống 1 ống  thuốc bổ sắt Fogyma.

Chúc em có một thai kỳ khoẻ mạnh!

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa dược

1234567
...