trang-trong.jpg
Phá thai

Chào Bạn!

Bạn đang mang thai 8 tháng, gần ngày sanh của bé rồi. Thời điểm này thai rất lớn, quá chỉ định về chuyên môn để bỏ thai vì có nhiều nguy cơ. 

Em cũng đừng nghe những thông tin của nhóm cò mồi, vì đã có nhiều tai biến nguy hiểm xảy ra nếu thực hiện lấy thai tại các cơ sơ không an toàn.

Nếu thật sự khó khăn, khi bé sinh ra Em có thể gởi Cô Nhi viện, các mái ấm tình thương,  nhà nước, các tổ chức từ thiện, các mạng thường quân sẽ thay Bạn chăm sóc Bé chu đáo.

Em nên chia sẽ với người thân để được sự hỗ trợ của gia đình.

Mong Em suy nghĩ thật kỹ.

Thân chào.

CNHS. Lý Bạch Thu Nga
P. Điều dưỡng

Tới ngày dự sinh chưa có dấu hiệu

Chao Bạn!

Nếu ngày hôm nay vẫn chưa có dấu sinh thì ngày mai Bạn phải đến bệnh viện, để được bác sĩ khám và làm một số xét nghiệm. Nếu BS xác định thai có quá ngày dự sinh, Bạn sẽ phải nhập viện. 

Tùy theo kết quả khám và xét nghiệm, BS sẽ chỉ định phương pháp sinh phù hợp.

Chúc mẹ tròn con vuông

Thân chào

CNHS. Lý Bạch Thu Nga
P. Điều dưỡng

Thai nhi

Chào chị

Bác sĩ cần biết loại thuốc tránh thai khẩn cấp mà chị đã dùng. Từ đó, mới tư vấn về khả năng có ảnh hưởng thai nhi hay không, chị nhé.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình

Rong huyết sau dùng thuốc phá thai ngày thứ 16

Chào em

Theo thông tin em cung cấp (“do không thể giữ lại thai”), vậy là em đã dùng biện pháp PHÁ thai bằng thuốc (chứ không phải TRÁNH thai bằng thuốc).

Em cần đến khoa Kế hoạch Gia đình, tầng 4, khu M, tòa nhà 227 Cống Quỳnh, để được khám, hỏi thăm về thuốc em đã dùng và xác định tình trạng đường sinh dục hiện tại. Từ đó, mới có hướng xử trí phù hợp, em nhé.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình

Thuốc tránh thai

Chào em

Một trong những tác dụng có ích của thuốc viên tránh thai phowsi hợp là điều hòa luợng máu kinh, giúp phụ nữ không bị mất máu nhiều do kinh nguyệt. Điều này không ảnh hưởng khả năng sinh sản về sau. Em an tâm nhé

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình


Thuốc ngừa

Chào em

Nếu em muốn tư vấn tiêm ngừa các bệnh như viêm gan, rubella, cúm… trước khi mang thai, em đến khám tại Viện Pasteur hoặc các Trung tâm Y tế dự phòng, em nhé.

Các loại thuốc viên tránh thai phối hợp hàm lượng thấp có thể ngưng và để có thai ngay trong chu kỳ sau mà không cần thời gian nghỉ sau đó.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình 

Tình trạng sình bụng, khó tiêu khi dùng thuốc bổ sung sắt khi mang thai

Chào chị,

Agifivit là thuốc bổ dạng phối hợp chứa sắt. Khi bổ sung sắt, có thể gặp một số phản ứng phụ ở đường tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, nôn, táo bón, miệng có vị kim loại… Chị nên thông báo các triệu chứng này cho bác sĩ trong lần khám định kỳ sau để được tư vấn sử dụng loại thuốc phù hợp.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang
Khoa Dược 

Ngừng uống kháng sinh bao lâu thì có thai

Thân chào chị, để biết mức độ an toàn của  thuốc đối với thai nhi, phải dựa vào hệ thống phân loại của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ, nghĩa là sự ảnh hưởng của thuốc đối với thai nhi, không phải chỉ xét về việc đào thải của thuốc. Theo hệ thống phân loại này, Cefdinir xếp nhóm B, còn Fexofenadine và Moxifloxacin  xếp nhóm C, 3 thuốc còn lại là thuốc không có phân loại về nguy cơ trong thai kỳ, bác sĩ có thể chỉ định cho phụ nữ mang thai khi cân nhắc lợi ích vượt trội hơn nguy cơ. Thời gian  bán thải của thuốc của các thuốc nêu trên cũng không quá dài. Về góc độ dùng thuốc, để an toàn cho bé, chị có thể mang thai lại sau khi ngưng uống thuốc khoảng 1 tháng.

TS. DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm
Khoa Dược 

Chào bác sĩ

Chào em,

Erimcan là thuốc bổ canxi, em nên uống sau bữa ăn sang, uống nhiều nước một chút.

Forgyma là thuốc bổ sắt em có thể uống 1 ống trước bữa cơm trưa (hoặc trước bữa ăn chiều hoặc trước khi đi ngủ), có thể pha loãng với nước cho dễ uống.

Khám thai định kỳ lần sau em nên báo cho bác sĩ biết nhà có thuốc bổ Obimin plus để bác sĩ cân nhắc việc dùng thuốc cho phù hợp với thai kỳ của em. Không nên tự ý mua thuốc về dùng , hãy sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng
Khoa dược 

Tiêm phòng trước khi mang thai

Chào em,

Hiện tại chưa có bằng chứng chỉ ra vắc xin phòng ngừa HPV làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Ngược lại, trong các nghiên cứu lâm sàng cho thấy phụ nữ sử dụng các hormon ngừa thai cũng không ảnh hưởng đến các đáp ứng miễn dịch của vắc xin phòng ngừa HPV.

Vậy bạn yên tâm tiếp tục sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhé.

Chúc em thành công!

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng
Khoa dược 

1234567
...