trang-trong.jpg
Tiêm vacxin trước khi mang thai

Chào bạn

Nên tiêm vaccine MMR, có thể tiêm từ lúc này cũng được, ngừa thai 2 – 3 tháng sau tiêm cho an toàn.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh

Ra máu khi mang thai

Chào bạn

Khám và siêu âm mỗi 2 tuần cho đến khi hết bóc tách sau túi thai, ra huyết có khi kéo dài đến gần 2 tuần mới hết được.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh

Dừng thuốc ngừa thai có bầu ngay được không ạ?

Chào em

Cả hai trường hợp: ngừng thuốc tránh thai và sau 15 ngày dùng thuốc khẩn cấp, nếu có thai ngay trong chu kỳ thì đều không sợ thuốc ảnh hưởng em bé, em nhé. 

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình

Khâu cổ tử cung

Chào bạn

Bạn nên khám lại ở nơi có kinh nghiệm và đo (trên siêu âm) xemchiều dàu kênh cổ là bao nhiêu và đường kính lỗ trong là bao nhiêu mới biết thực sự có cần khâu eo hay không. Khâu eo tử cung đúng chỉ định vẫn có kết quả tốt trong trường hợp song thai. Song thai 1 bánh nhau và 2 túi ối là một trường hợp khó cho nên bạn cần khám ở một nơi có kinh nghiệm nhé.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh

Rubella Thai 7 tuần

Chào bạn

Bôi đỏ là để nhấn mạnh là bạn đã từng bị nhiễm và hiện tại đã có kháng thể với 2 bệnh này, yên tâm đi.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh

Nhau bám thấp

Chào bạn

Bạn nên khám lại sau 4 tuần để biết thực sự nhau tiền đạo có phải hay không, chỉ sau 28 tuần mới chẩn đoán xác định có nhau tiền đạo hay không. Sau 28 tuần không nên đi làm xa và làm bằng xe máy vì lúc này có thể ra huyết và sinh non.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh

Hỏi về sức khỏe tiền sản

Chào chị,

Turbzid có hoạt chất là isoniazid. Không có báo cáo đầy đủ hay nghiên cứu được kiểm soát tốt trên bào thai người. Isoniazid đi qua nhau thai người, nhưng chưa có mối liên hệ với sự gia tăng dị tật bào thai. Những nghiên cứu trên chuột không cho thấy bằng chứng về dị tật hay thai chậm tăng trưởng trong tử cung mặc dù sử dụng liều cao hơn so với liều thường dung trong điều trị, ngộ độc bào thai có thể xảy ra trong một số trường hợp.

Thuốc thứ hai mà chị đề cập có lẽ là ethambutol. Chưa có dữ liệu được kiểm soát trên bào thai người. Đã có một số báo cáo về những bất thường về mắt trên những trẻ sinh ra từ người mẹ sử dụng thuốc kháng lao trong đó có ethambutol. Ethambutol chỉ nên sử dụng trong thai kỳ khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ.

Một vấn đề quan trọng là chị không nên ngừng thuốc khi chưa có sự thống nhất với bác sĩ điều trị, điều này có thể khiến cho vi khuẩn lao trở nên khó kiểm soát hơn. Chị cần tái khám chuyên khoa lao càng sớm càng tốt và thông báo cho bác sĩ biết về tình trạng mang thai của chị để được tư vấn kỹ hơn nhằm đưa ra phương án tốt nhất cho chị và em bé.

Chúc chị nhiều sức khỏe.

Ds. Hoàng Thị Vinh 
Khoa Dược

Hỏi về tẩy giun khi đang mang thai.

Chào anh, phụ nữ mang thai có thể tẩy giun bằng thuốc Mebendazol (FUGACAR), nhưng phải chờ qua hết 3 tháng đầu thai kỳ rồi mới uống. Tuy nhiên, Theo phân loại của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ, Mebendazol xếp nhóm C, nghĩa là thuốc này chỉ được bác sĩ cân nhắc chỉ định cho phụ nữ mang thai khi lợi ích vượt trội nguy cơ. Như vậy, tốt nhất khi đi khám thai định kỳ, chị nên thông báo với bác sĩ để được bác sĩ cân nhắc chỉ định thuốc tẩy giun.

Ts. DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm

Khoa Dược 

Hỏi về tiêm ngừa khi mang t hai

Chào bạn

Bạn có thể đến Viện Pasteur TP HCM để được tư vấn tiêm 2 loại vaccine này, 2 loại này có thể giúp ích cho thai phụ khi mang bầu mà không có ảnh hưởng gì khác trên thai nhi.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh 

Thuốc kháng sinh

Chào em

- Tôi không tìm thấy thuốc có tên Cylindox. Tuy nhiên, nếu là Cyclindox thì là một loại kháng sinh có tên Doxycycline, trong viêm nhiễm phụ khoa thường dùng để ĐT viêm CTC do Chlamydia, hoặc phối hợp với một số kháng sinh khác trong việc ĐT cho một số tác nhân gây viêm nhiễm có đặc điểm lây lan qua đường tình dục, VD: Trichomonas,….

- Fluoconazole là  thuốc thuộc nhóm azole dùng trong ĐT nấm, đường dùng thường phụ thuộc vào cơ quan đích là gì. VD: viêm âm đạo do nấm có thể dùng tại chổ hoặc uống.

- Tininazole là một loại KS có tác dụng lên vi khuẩn kỵ khí, trong viêm đường sinh dục thường được lựa chọn cho các tác nhân Trichomonas hoặc Gardnerella. Đường dùng là uống cũng đủ khả năng để ĐT. Đường truyền có thể được sử dụng trong những cas nặng hơn VD: Absces phần phụ,…

Do đó, với những thông tin mà em cung cấp tôi không thể hiểu vấn đề của em là gì mà phải đến đốt điện CTC và truyền kháng sinh. Do đó, tốt nhất em nên đến các BV có chuyên khoa sản để các BS có thể đánh giá chính xác vấn đề của em là gì để có thể xử trí phù hợp, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa 

1234567
...