banner-tu-du_1440x164.jpg
Mang thai

Chào em.

Em nên uống acid folic lượng 4mg/ ngày vì có tiền căn sinh bé có dị tật ống thần kinh (so với liều thông thường là 0,4mg / ngày) trước khi dự tính mang thai 3 tháng. Tỉ lệ tái phát ở thai kỳ sautrong bệnh lý dị tật ống thần kinh thai nhi là 5%, so với người không có tiền căn sinh con dị tật ống thần kinh là 0,2%. Em có thể bổ sung acid folic qua các thực phẩm như cải súp-lơ, các loại đậu...

ThS. BS CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Sức khỏe trước mang thai

Chào Bạn!

Cám ơn Bạn đã đặt câu hỏi cho diễn đán

Bạn đã mổ thai ngoài tử cung năm 2012, Bạn khám 1 mình, Bạn sẽ đi khám phụ khoa xem tình trạng sức khỏe của Bạn.

Bạn sẽ đăng ký khám phụ khoa tại tầng trệt khu M ( số 227 cống Quỳnh, quận 1) hoặc khám dịch vụ tại 191 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, Bạn có thể đăng ký khám hẹn giờ số 1081.

Chúc  Bạn thật nhiều sức khỏe.

CNHS. Lý Bạch Thu Nga
P. Điều dưỡng

Sinh thường sau 2 lần Sinh mổ

Chao Ban!

Cám ơn Bạn đã đạt câu hỏi cho diễn đàn. 

Bạn đã sinh mổ 2 lần. Bạn không trình bày lý do mổ lấy thai, nếu Bạn sinh mổ với lý do là khung chậu hẹp, đây là lý do mổ tồn tại, thì lần sinh tiếp theo cũng sẽ sinh mổ chủ động. Nếu mổ vì lý do khác ... lần sanh sau sẽ được theo dõi và có thể sinh thường.

Khi Bạn nhập viện Bạn đăng ký tại Khoa cấp cứu bệnh viện Từ Dũ ( số 284 Cống Quỳnh, quận 1) sinh dịch vụ và chọn bác sĩ, nhân viên y tế sẽ  tư vấn cho Bạn ạ.

Chúc Bạn có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

CNHS. Lý Bạch Thu Nga
P. Điều dưỡng

 

 

 

 

Uống cammic khi mang thai

Chào chị,

Cammic có hoạt chất là acid tranexamic. Thuốc không có bằng chứng về tác dụng gây quái thai trên động vật thử nghiệm. Tuy nhiên, thông tin về việc sử dụng thuốc trong thai kỳ rất ít. Do vậy, chỉ dùng thuốc trong thai kỳ khi đánh giá lợi ích điều trị lớn hơn nguy cơ thuốc có thể gây ra. 

Còn progesteron là một thuốc dạng hormon được sử dụng khi cần thiết để hỗ trợ duy trì thai kỳ. Thuốc có thể sử dụng được cho đối tượng phụ nữ có thai. 

Chị nên thăm khám thai định kỳ để được theo dõi sức khỏe thai nhi và tầm soát các dị tật thai theo từng giai đoạn. 

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

Bị viêm lợi khi mang thai

Chào bạn,

Thuốc mà bạn nói đến có chứa 3 hoạt chất: Metronidazol 1% , Chlohexidin 0,25%, Lidocain Hydrochloride 2,0%. Đối với metronidazol và chlorhexidin hydrochlorid dạng dùng tại chỗ. những nghiên cứu trên động vật chưa cho thấy nguy cơ đối với bào thai, và chưa có nghiên cứu đầy đủ và được kiểm soát tốt trên bào thai người. Đối với chlorhexidin dạng dùng tại chỗ, nghiên cứu trên động vật cho thấy có ảnh hưởng gây hại đối với bào thai và chưa có nghiên cứu đầy đủ và được kiểm soát tốt trên bào thai người.

Những hoạt chất này ở dạng dùng tại chỗ có thể cân nhắc sử dụng cho phụ nữ mang thai nếu lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ. Tuy nhiên, nếu bạn cần sử dụng thuốc vào những lần sau, bạn vẫn cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho bạn và thai nhi.

Ds. Hoàng Thị Vinh (Khoa Dược)

Uống thuốc trị viêm xoang trước khi mang thai

Chào chị, 

Mesinon có hoạt chất là methylprednisolon. Việc sử dụng methylprednisolon ở người mang thai cần cân nhắc giữa lợi ích của điều trị so với những nguy cơ có thể xảy ra với mẹ và con. 

Chị cần khám thai định kỳ đầy đủ để được theo dõi sức khỏe thai nhi và tầm soát các dị tật thai theo từng giai đoạn. 

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

bệnh mề đay

Chào bạn, nếu bạn thường bị nổi mẩn ngứa (theo bạn nói là mề đay) hay các triệu chứng khác về da thì bạn nên đi khám để tìm ra nguyên nhân và đề được tư vấn, đồng thời có hướng điều trị phù hợp. Một số loại thuốc điều trị các triệu chứng ngoài da có thể sử dụng an toàn cho phụ nữ mang thai, nhưng cũng chỉ nên sử dụng khi có sự tư vấn của bác sĩ.

Chúc bạn vui khỏe.

Ds. Hoàng Thị Vinh (Khoa Dược)

 

Kết quả xét nghiệm double test

Kính gửi chị,

Chị không nói rõ là nguy cơ bị bệnh gì, vì vậy tôi tạm giả thiết đây là nguy cơ Hội chứng Down.

Theo thông tin chị cung cấp, kết quả sàng lọc trước sinh của chị như sau:

- Nguy cơ hội chứng Down theo tuổi mẹ (trước khi thực xét nghiệm): 1:800

- Nguy cơ hội chứng Down theo xét nghiệm (sau khi thực hiện double test + thông tin tuổi mẹ): 1:71

- Nguy cơ hội chứng Down kết hợp NT (kết hợp double test + tuổi mẹ + độ mờ da gáy): 1:465

Như vậy, do thai có NT 1,2mm ở tuổi thai 12 tuần 1 ngày nhỏ hơn so với các thai khác có cùng tuổi thai nên khi kết hợp NT vào xét nghiệm double test làm cho nguy cơ chung được giảm đi, từ 1:71 xuống còn 1:465.

Nếu căn cứ vào kết quả nguy cơ double test kết hợp NT thì đây là nguy cơ thấp.

Để hiểu rõ hơn kính mời chị đến bệnh viện Từ Dũ hoặc gặp các bác sĩ chuyên khoa để tư vấn cụ thể.

Chúc chị như ý.

Trân trọng.

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Uống cammic khi mang thai

Chào chị,

Về acid tranexamic, không có bằng chứng về tác dụng gây quái thai trên động vật thử nghiệm. Tuy nhiên, thông tin về việc sử dụng thuốc trong thai kỳ rất ít. Do vậy, chỉ dùng thuốc trong thai kỳ khi đánh giá lợi ích điều trị lớn hơn nguy cơ thuốc có thể gây ra. 

Còn progesteron là một thuốc dạng hormon được sử dụng khi cần thiết để hỗ trợ duy trì thai kỳ. Thuốc có thể sử dụng được cho đối tượng phụ nữ có thai. 

Chị nên thăm khám thai định kỳ để được theo dõi sức khỏe thai nhi và tầm soát các dị tật thai theo từng giai đoạn. 

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

Tư vấn thai nhi

Chào em

Nếu mổ lấy thai dưới 18 tháng mà sinh lại thì cần phải sinh mổ em nhé. Khi đó, lý do phẫu thuật là do có vết mổ cũ mới. Nếu không có lý do gì cần can thiệp khẩn, nên mổ khi thai từ 39 tuần tuổi trở lên. Em nên ngừa thai hợp lý vì việc mang thai lần 3 trên tử cung có 2 lần mổ lấy thai sẽ nhiều nguy cơ cho mẹ và bé.

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

1234567
...