Sonobi.png
Bổ sung vitamin

Chào bạn, 

Việc bổ sung vitamin trước khi mang thai là cần thiết. Bạn có thể sử dụng 1 trong 2 loại để uống thường quy mỗi ngày một viên sau ăn trưa. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, bạn nên đi khám kiểm tra để được tư vấn và hướng dẫn chỉ định bổ sung thêm thuốc bổ phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Chúc bạn luôn vui khỏe

Thân mến

ThS.DS. Đặng Thị Thuận Thảo

Bệnh viện Từ Dũ

Xét nghiệm double test

Chào Phúc, cảm ơn bạn đã quan tâm gửi câu hỏi về cho bệnh viện. Bạn đang được sàng lọc các bất thường nhiễm sắc thể hay gặp trong ba tháng đầu thai kì. Vì gọi là sàng lọc, nên kết quả chỉ là nguy cơ cao hay nguy cơ thấp, chứ không trả lời  là con mình có bị hay không bị bệnh. Với kết quả nguy cơ thấp thì cần theo dõi khám thai định kì, nếu nguy cơ cao cần làm các thủ thuật chẩn đoán như chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau. Với kết quả xét nghiệm của bạn nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể 13 và 18 là rất thấp. Còn nguy cơ mắc bệnh Down ( bất thường nhiễm sắc thể 21) theo chỉ mỗi fb hCG + PAPP-A của bạn là nguy cơ cao 1/99. Tuy nhiên do độ mờ da gáy của bạn thấp (1,3) và tuổi bạn nhỏ hơn 35 tuổi nên nguy cơ tổng hợp fb hCG + PAPP-A + NT+ tuổi giảm xuống còn 1/604. Vẫn đang là nguy cơ thấp, có nghĩa là trong 604 thai phụ có một người sinh con mắc bệnh Down. Với kết quả trên bạn không nên lo lắng quá, và nên khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ nhé. Chúc bạn có một thai kì khỏe mạnh.

Thân mến.

Ths. Bs Nguyễn Thị Hoa
K. Chăm sóc trước sinh

Mang thai

Chào em

Dựa trên một số thông tin: siêu âm thai đã ghi nhận có tim chưa, em có ra huyết âm đạo hay không... mà em sẽ có chế độ sinh hoạt phù hợpNếu mọi vấn đề bình thường, em có thể sinh hoạt ăn uống như thường, tuy nhiên vì mình là người đã có thai nên mọi hoạt động nhẹ nhàng hơn, vì thai còn nhỏ nên nghỉ ngơi nhiều có thể tạm kiêng quan hệ vợ chồng trong 3 tháng đầu, không uống rượu bia, không tự ý uống thuốc, có thể uống sữa thêm nếu không bị khó chịu mùi vị.

Bs Ck 2 Trần Thị Nhật Thiên Trang

K. Khám phụ khoa.

Tiểu đường thai kì

Chào em

Đái tháo đường thai kỳ đa số được ổn định với chế độ ăn tiết chế phù hợp kết hợp với tăng cường vận động, chỉ khoảng 20% các trường hợp phải có thêm các can thiệp thuốc. Nếu tình trạng đường huyết không được kiểm soát tốt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ mẹ và  thai. Khi được chẩn đoán là đái tháo đường thai kỳ thì cần được theo dõi và tiết chế xem có hiệu quả hay không. Hiện tại, tại bệnh viện Từ Dũ có tư vấn chế độ ăn cho từng trường hợp với các đặc điểm riêng biệt của từng thai phụ vào các buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 6 tại khoa Chăm sóc trước sinh.

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
K. Chăm sóc trước sinh

Nhau tiền đạo

Chào em

Nhau tiền đạo sẽ mổ khi thai >= 37 tuần hoặc nếu có ra máu âm đạo, tuy nhiên nếu sản phụ trong nhóm nguy cơ sẽ được siêu âm đánh giá lại bánh nhau, nếu có nhau cài răng lược sẽ nhập viện và mổ lấy thai lúc 34-36 tuần. Trường hợp của em nếu lo lắng bạn có thể lên khám, siêu âm đánh giá lại bánh nhau để có hướng xử trí phù hợp. Nếu cần, bạn cần làm thêm MRI để có được các tiên lượng về chuẩn bị trước phẫu thuật,hướng phẫu thuật.

Bs Ck 2 Vương Đình Bảo Anh

Khoa Sản A.

Bổ sung sắt và acid folic trước mang thai

Chào bạn, 

Bạn nên đi khám kiểm tra phụ khoa tổng quát trước khi mang thai lại. Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc bổ phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Chúc bạn luôn vui khỏe.

Thân mến

ThS.DS. Đặng Thị Thuận Thảo

Bệnh viện Từ Dũ

Aspirin

Chào bạn,

Aspirin được cân nhắc lợi ích và nguy cơ khi chỉ định trong thời kỳ mang thai, vì vậy em nên tuân thủ theo hướng dẫn của Bác sĩ đang theo dõi thai cho em để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con. Việc ngưng thuốc ở thời điểm nào sẽ do Bác sĩ quyết định phụ thuộc vào tình trạng của thai nhi và có những trường hợp aspirin vẫn được cân nhắc sử dụng trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Em nên khám thai đều đặn theo lịch hẹn để được Bác sĩ theo dõi và điều trị. 

Thân mến

ThS.DS. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Sử dụng thuốc khi mang thai

Chào anh Duy Tân

  Obimin là thuốc bổ chứa các vitamin và khoáng chất, được chỉ định để bổ sung một số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho phụ nữ có thai và cho con bú. Hàm lượng sắt và calci trong Obimin thấp, không đáp ứng đủ nhu cầu hằng ngày cho phụ nữ có thai, do đó cần bổ sung thêm sắt và calci.

Elevit Healthy baby là sản phẩm hỗ trợ cũng chứ các vitamin và khoáng chất, không nên dùng Obimin chung với Elevit có thể gây dư thừa vitamin và khoáng chất có hại cho cơ thể.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

sử dụng thuốc khi mang thai

Chào chị Thu Thảo

Các thuốc chị được bác sĩ chỉ định để điều trị viêm amidan cấp và viêm tai giữa là những thuốc được cho phép sử dụng trong thai kỳ vì tính an toàn vả tỉ lệ ảnh hưởng của thuốc đối với thai nhi rất thấp.

         Hiện tại chị đang mang thai tuần thứ 33, đây là thời kỳ các cơ quan trong cơ thể em bé đã phát triển khá hoàn chỉnh, do vậy khả năng ảnh hưởng của thuốc đối với thai là thấp. Do vậy chị có thể yên tâm sử dụng thuốc.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Sử dụng thuốc khi mang thai

Chào em,

Những thuốc được chỉ định trong đơn của Bác sĩ đều có thể được chỉ định trong thời kỳ mang thai. Vì vậy để đảm bảo hiệu quả điều trị cho bệnh viêm amydan cấp và viêm tai giữa cấp, em nên tuân thủ thuốc theo hướng dẫn tránh để bệnh kéo dài sẽ ảnh hưởng thai.

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh

Thân mến

ThS.DS. Đặng Thị Thuận Thảo

K. Dược

1234567
...