trang-trong.jpg
Lỡ có thai khi tiêm vaccin HPV mũi đầu

Chào chị Thúy Diễm

Dữ liệu nghiên cứu về tính an toàn trên phụ nữ có thai của loại vắc xin chị sử dụng là vắc xin ngừa HPV chưa có nhiều. Chưa rõ ảnh hưởng của vắc xin này lên sự phát triển của thai nhi.

Vì thế, khi đi khám thai,  chị nên thông tin về các loại vắc xin chị đã sử dụng cho bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn và theo dõi thai kỳ chặt chẽ hơn.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh 

Khoa Dược

Hỏi về việc có thai khi đang chích ngừa Viêm gan B

Chào chị Mai

Mặc dù chưa có dữ liệu về độ an toàn của vắc xin viêm gan B tái tổ hợp đối với sự phát triển của bào thai nhưng vắc xin viêm gan B chỉ nên dùng khi thật cần thiết. Vắc xin viêm gan B không chống chỉ định với phụ nữ mang thai do nguy cơ nhiễm viêm gan B ở đối tượng này và nguy cơ nhiễm virus mạn tính ở trẻ sơ sinh. Bạn nên tham vấn thêm các bác sĩ chuyên ngành y tế dự phòng để được tư vấn thêm.

Dữ liệu về tính an toàn của vắc xin ngừa rubella chưa có nhiều. Chưa rõ ảnh hưởng của vắc xin này lên sự phát triển của thai nhi do đó theo khuyến cáo của nhà sản xuất và một số tài liệu thì cần tránh mang thai trong 3 tháng sau tiêm chủng.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh 

Khoa dược

Liều lượng sắt khi mang thai

Chào chị,

Lượng sắt bổ sung hàng ngày khuyến cáo cho phụ nữ mang thai là 30-60mg. Như vậy tổng hàm lượng sắt trong hai loại thuốc mà chị đang dùng có phần cao hơn so với khuyến cáo. Tuy điều này không gây nguy hại vì sắt sử dụng qua đường ăn uống chỉ được hấp thu vào cơ thể khi cơ thể có sự thiếu hụt, nhưng có thể gây ra những tác dụng phụ trên đường tiêu hóa và không thực sự cần thiết. Việc chị có bị thiếu sắt hay không cần phải  đánh giá bằng các xét nghiệm. Sau khi kết thúc thời gian ăn chay, chị nên trở về chế độ bổ sung sắt bình thường. 

Chúc chị khỏe.

Ds. Hoàng Thị Vinh

Khoa Dược

Chào bác sĩ

Thân chào Khuyên!

Thai này có thể là con của chồng em hoặc của người đàn ông kia. Nếu em muốn xác định thai này là con ai thì em có thể làm xét nghiệm NIPT (chi phí cao, không xâm lấn).  Tuy nhiên, em có dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp trong thai kỳ, em nên đến khoa chăm sóc trước sinh BV Từ Dũ để tư vấn các loại thuốc có thể dùng được trong thai kỳ.

Ths.Bs Phạm Ngọc Bảo Trân
Khoa Sản A

Cổ tử cung ngắn

Thân chào Trang!

Kết quả chiều dài kênh CTC 26cm là hình ảnh gợi ý hở eo tử cung nhưng lổ trong CTC không có dạng phễu là yếu tố tiên lượng tốt. Trường hợp của em nên đến khám và siêu âm kiểm tra lại mỗi 1 hoặc 2 tuần để xem chiều dài CTC có ngắn thêm hay không để có phương pháp điều trị kịp thời. Thân chào em!  

Ths.Bs Phạm Ngọc Bảo Trân
Khoa Sản A

Bị động thai

Thân chào Huyền!

Kháng thể Rubella IgM (-) là hiện trong thời gian gần đây em không nhiễm virus. Kháng thể Rubella IgG (+) cho biết là em đã nhiễm virus Rubella từ trước khi mang thai. Virus Rubella thường  gây ảnh hưởng đến thai khi em mắc bệnh trong thai kỳ khi thai nhỏ hơn 20 tuần. Đây là kết quả bình thường. Vấn đề bóc tách em nên đến phòng khám thai để được khám và tư vấn rõ hơn. Chào em!

Ths.Bs Phạm Ngọc Bảo Trân
Khoa Sản A

Chỉ số nước ối

Thân chào Trang!

Chỉ số ối 17cm khi thai 27 tuần là bình thường. Đa ối khi chỉ số ối lớn hơn 25cm. Em không nên lo lắng! Tuy nhiên em cần khám thai định kỳ để kiểm tra sức khỏe của mẹ và thai nhé. Chào em!

Ths.Bs Phạm Ngọc Bảo Trân
Khoa Sản A

Chào bác sỹ

Chào Thiem!

Xét nghiệm máu của em trong giới hạn bình thường. Các triệu chứng của em có thể là do thay đổi nội tiết tố của thai kỳ hay còn gọi là nghén. Các triệu chứng này sẽ giảm khi chuyển qua 3 tháng giữa thay kỳ. Tuy nhiên em cần khám thai định kỳ để kiểm tra sức khỏe của mẹ, bổ sung sắt, axit folic và tầm soát dị tật thai nhé.

Ths.Bs Phạm Ngọc Bảo Trân

Khoa Sản A

Chích ngừa

Chào Bạn!

Ở tuần 28 tuổi thai, Bạn có thể đến tiêm Anti - d tại bệnh viện Từ Dũ, Khoa Chăm sóc trước sinh (Khu M, số 227 Cống Quỳnh, quận 1).

Khi đi khám tại Bv Từ Dũ, Bạn nhớ mang theo toàn bộ hồ sơ khám tại Bình Dương, giấy xét máu o, Rh - ... 

Giá của Anti - D khoảng 3 triệu rưỡi .

CNHS. Lý Bạch Thu Nga

P. Điều dưỡng

Có thai lần 2 sau khi bỏ do dị tật thai nhi

Chào Bạn!

Xin chia buồn cùng gia đình Bạn về thai kỳ vừa rồi.

Bạn và chồng Bạn đến khám tại Khoa Chăm sóc trước sinh bệnh viện Từ Dũ (Khu M, số 227 Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1).

Khi đi khám Bạn mang theo toàn bộ các giấy xét nghiệm, hồ sơ ... về thai kỳ vừa rồi, để NVYT sẽ tư vấn, khám, cho các chỉ định xét nghiệm tầm soát cần thiết và kê đơn thuốc các vitamine cho Bạn.

Sau sạch kinh Bạn đi khám sẽ tốt hơn.

Chúc Bạn sẽ có thai kỳ khỏe mạnh.

CNHS. Lý Bạch Thu Nga

P. Điều dưỡng

...
45678910
...