09540223_banner-tu-du_1440x164-Sonno-PC.jpg
Thuốc Progendo

Chào em, trường hợp của em nên ngưng thuốc và quay lại tái khám, thông báo với Bác sĩ những tác dụng phụ của thuốc để Bác sĩ chỉ định thuốc khác phù hợp với tình trạng của em. 

Thân mến,

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Thuốc Progendo

Chào em, trường hợp của em nên ngưng thuốc và quay lại tái khám, thông báo với Bác sĩ những tác dụng phụ của thuốc để Bác sĩ chỉ định thuốc khác phù hợp với tình trạng của em. 

Thân mến,

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Thai 5 đến 6 tuần

Chào bạn,

Siêu âm cho thấy bạn đang trong giai đoạn sớm của thai dựa trên kích thước túi thai hiện tại

Cũng không thể khẳng định gì vào thời gian này, vì quá trình phát triển của một thai nhi là cả một thời gian dài

Bạn không nên lo lắng nhiều quá ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe. 

Tái khám kiểm tra theo lịch hẹn bác sĩ bạn nhé, lần tiếp theo sẽ là lần khám để xác định tim thai và bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những giai đoạn và điều cần quan tâm tiếp theo.

Chúc bạn nhiều sức khỏe

Mang thai trước 4 tháng có uống canxi được không?

Chào bạn, 

Bạn nên uống thêm thuốc sắt và calci ở các giai đoạn của thai kỳ do nhu cầu sắt và calci tăng cao đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, việc bổ sung sắt và canxi có thể thay đổi tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bào thai và tình trạng sức khỏe của người mẹ, do đó bạn nên khám thai định kỳ để bác sĩ hướng dẫn dùng thuốc bổ sung với liều lượng hợp lý. 

Thân mến

Khoa Dược - DS. Võ Trương Diễm Phương.

Uống thuốc kháng sinh trong thời kỳ mang thai

Chào bạn,

Panadol 500mg (hoạt chất paracetamol) và Levocetirizin 5mg (hoạt chất levocetirizin) đều là thuốc được phân loại mức an toàn B trong hệ thống phân loại thuốc dùng ở thời kỳ mang thai của Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA). Theo hệ thống phân loại này, thuốc xếp loại B có nghĩa là các nghiên cứu về sinh sản động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ (ngoài tác động gây giảm khả năng sinh sản) nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau).

Vì vậy, panadol 500mg và levocetirizine 5mg có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Thân chào,

Ds. Hà Vy

Sức khoẻ sinh san

Chào bạn,

Progesteron được sử dụng khá phổ biến trong sản khoa với các chỉ định như  dự phòng sẩy thai liên tiếp, dự phòng sinh non, bổ sung giai đoạn hoàng thể trong thụ tinh ống nghiệm... Cho đến nay, chưa có bằng chứng đáng tin cậy cho thấy progesteron ảnh hưởng trên giới tính của thai nhi. 

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Hoàng Thị Vinh (Khoa Dược).

Nhiễn nấm âm đạo khi mang thai

Chào bạn, 

Bạn không nên quá lo lắng, bạn cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ, tái khám khi có dấu hiệu bất thường và khám thai đúng lịch hẹn để được theo dõi và đánh giá chính xác nguyên nhân gây tiết dịch âm đạo từ đó lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, bạn cần giữ vệ sinh vùng kín sạch thoáng để phòng ngừa các viễm nhiễm đường âm đạo có thể gặp trong thai kỳ.

Thân mến.

DS. Võ Trương Diễm Phương - Khoa Dược.

UỐNG THUỐC CẢM KHI MANG THAI TUẦN THỨ 3-4

Chào em, 

Trường hợp của vợ em đã uống Mebendazole ngay khoảng thời điểm thụ thai. Mebendazole đường uống liều 500mg theo phân loại đối với thai kỳ của FDA là nhóm C. Có nghĩa là không khuyến cáo sử dụng trong thai kỳ. Nghiên cứu trên súc vật thí nghiệm thấy có tính gây độc và biến đổi (gây dị tật); nhưng vẫn không đủ nghiên cứu và số liệu trên những thai phụ dùng thuốc tình cờ không đủ để đưa ra khuyến cáo, vì trên số liệu những phụ nữ này thì tỉ lệ dị tật chung cũng giống trong dân số. 

Việc uống thuốc cảm viêm họng trong thời gian ngắn (2 ngày) cũng nên thận trọng trong thời gian mang thai. 

Vợ em nên đi khám thai đều đặn theo lịch hẹn để tầm soát dị tật thai ở mỗi giai đoạn. 

Thân mến

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Sử dụng thuốc hỗ trợ hoàng thể

Chào chị

Việc chỉ định progesteron 200mg để hỗ trợ hoàng thể trong thời kỳ mang thai sẽ tùy thuộc vào diễn tiến lâm sàng và sự phát triển của thai nhi. Trong quá trình khám thai, bác sĩ sản phụ khoa sẽ quyết định thời điểm ngưng thuốc tùy thuộc diễn tiến của thai kỳ. Nếu thai kỳ diễn tiến tốt, không có nguy cơ sẩy thai hay bất thường khác thì việc chỉ định thuốc là không cần thiết. Thuốc tuy có nhiều lợi ích nhưng cũng có các tác dụng phụ không mong muốn do đó chỉ sử dụng thuốc đúng chỉ định.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Bầu uống nước gừng đc ko ?

Chào chị,

Ủy ban châu Âu về thuốc cho rằng gừng có hiệu quả trong việc giảm buồn nôn trong thời gian mang thai. Tuy nhiên hiện tại chưa có nhiều dữ liệu nghiên cứu về liều lượng cụ thể và thời gian sử dụng.

Một số biện pháp không dùng thuốc về việc điều trị ho khan cho phụ nữ mang thai:

- Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng (hút thuốc lá thụ động, các sản phẩm tẩy rửa và nước hoa có mùi năng …)

- Nếu không khí vào mùa đông quá khô, có thể làm ẩm không khí bằng một cái khăn ẩm hoặc máy làm ẩm. 

- Trong trường hợp ho do kích thích, kẹo hoặc đồ uống nóng có chứa mật ong có thể có tác dụng.

Nên tránh:  Thuốc chữa ho kháng histamin kháng cholinergic, các chế phẩm thảo dược (Chưa có đủ dữ liệu đánh giá trên phụ nữ có thai)

Lời khuyên: chị không nên tự ý dùng thuốc hoặc các chế phẩm thảo dược và nên đi khám bác sĩ để có biện pháp điều trị hợp lí.

Thân mến,

                                                                                                                                            Ds. Hoàng Tôn Hà Vy     

                                                                                                                                               Bệnh viện Từ Dũ

...
45678910
...