banner-tu-du_1440x164.jpg
Tiêm ngừa cúm

Chào em,

Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng tất cả những người trưởng thành được chủng ngừa cúm hàng năm và phụ nữ đang mang thai hoặc sẽ mang thai trong mùa cúm được chủng ngừa cúm bất hoạt.

Chúc em luôn khỏe,

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh

Bệnh viện Từ Dũ

Vitamin tổng hợp và calcium corbiere

Chào em,

Nhu cầu hàng ngày về vitamin D cho phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ em là 400-600 IU/ngày. Sản phẩm Nature Made Prenatal Multi + DHA có 1000 UI vitamin D3 là cung cấp đủ nhu cầu vitamin D. Hàm lượng canxi nguyên tố trong chế phẩm này  (150mg) và Calcium corbiere (90mg) có thể chưa đáp ứng đủ nhu cầu nếu chế độ dinh dưỡng không phù hợp.

Em không nên tự ý mua thêm thuốc bổ mà cần tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc. Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng loại thuốc với các thành phần, liều lượng tùy theo từng giai đoạn phát triển của thai và sức khoẻ của mẹ, em nhé

Chúc em có một thai kỳ khoẻ mạnh!

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa dược 

 

 

 

Tiêm thuốc trợ phổi khi chắc chắn sinh mổ

Chào chị Khánh Hoàng

Theo phác đồ hiện nay của bệnh viện Từ Dũ, thuốc hỗ trợ phổi được chỉ định trong các trường hợp như: chuyển dạ sinh non, đái tháo đường thai kỳ, thai chậm tăng trưởng trong tử cung, mổ lấy thai chủ động…

Tùy theo diễn tiến lâm sàng và tiền sử sản khoa của từng thai phụ, bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng thuốc hợp lý. Để xác định được diễn tiến thai kỳ và việc có cần thiết phải sử dụng thuốc hỗ trợ phổi hay không, chị có thể đến khám tại khoa Chăm sóc trước sinh của bệnh viện.

Chúc chị sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Thai lưu nhiều lần

Chào anh,

Vợ anh nên tuân thủ chỉ định và hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ và đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn để được theo dõi chặt chẽ sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, thai phụ cần có một chế độ dinh dưỡng cân bằng và đa dạng, gia tăng khẩu phần ăn chứa các thực phẩm giàu sắt, canxi, các vitamin và chất khoáng cần thiết khác giúp cho sự phát triển của thai nhi.

Chúc vợ anh có một thai kỳ khỏe mạnh

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh

Bệnh viện Từ Dũ

Tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ tiểu đường thai kì

Chào Quang Vụ,

Khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế - Bệnh viện Từ Dũ có phòng Khám và Tư vấn Dinh Dưỡng, Tiết Chế, thời gian làm việc 8h00 - 11h00 Em nên đưa vợ đến tư vấn để được đánh giá tình trạng dinh dưỡng và tư vấn thực đơn dành cho phụ nữ mang thai bị đái tháo đường. Trước khi đi em mang thực đơn 24h trong vòng 03 - 05 ngày (ghi lại tất cả những món mà em đã ăn và ghi lượngthức ăn mà em ăn).

VD: Hủ tiếu thịt heo (Hủ tiếu 120g, thịt heo 100g)

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Mẹ bầu đa ối

Chào em. Đa ối xảy ra khi có sự sản xuất quá mức nước ối hoặc do rối loạn tái hấp thu của nước ối. Nguyên nhân có thể gặp do bệnh lý từ phía mẹ , thai nhi và các phần phụ của thai, có đến 30% các trường hợp đa ối là không rõ nguyên nhân.

Các biến chứng của đa ối có thể gặp là sanh non, nhau bong non, sa dây rốn, mẹ băng huyết do đờ tử cung, thuyên tắc ối, ngôi thai bất thường làm tăng chỉ định các thủ thuật can thiệp. Trong những trường hợp đa ối cấp có thể làm mẹ khó thở thậm chí suy hô hấp nặng. Tuy nhiên phần lớn đa ối nếu được quan tân can thiệp kịp thời thường không gây biến chứng quá nghiêm trọng.

Vì vậy khi được chẩn đoán là đa ối em nên khám thai tại các cơ sở có uy tín nhằm phát hiện ra các nguyên nhân nếu có, đặc biệt phải khám đúng hẹn nhằm phát hiện sớm các biến chứng, vì việc theo dõi chăm sóc và điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân, và diễn tiến lâm sàng.  

Chúc em mẹ tròn con vuông nhé. Thân mến. 

BS. LÊ ĐÀM VÂN

Khoa Chăm Sóc Trước Sanh

Thuốc trợ phổi cho thai nhi

Chào em,

Do em mang song thai nên có nguy cơ sinh non cao hơn so với thai phụ mang đơn thai, nên thuộc chỉ định tiêm hỗ trợ phổi cho thai nhi, vì vậy em nên làm theo hướng dẫn của Bác sĩ. Việc tiêm hỗ trợ phổi theo chỉ định của Bác sĩ nên em có thể đến Bệnh viện Từ Dũ để tiêm, và khi tiêm không cần phải nhập viện

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh

Thân mến

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương
K. Chăm sóc trước sinh

Xét nghiệm Double test

Xin chào bạn,

Thời điểm làm xét nghiệm sàng lọc kết hợp để tính toán nguy cơ sanh con lệch bội nhiễm sắc thể (kết hợp tuổi mẹ, độ mờ da gáy/ siêu âm và hai dấu ấn sinh hóa máu) là từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày. Vì trong thời điểm này độ chênh giữa dân số thai phụ sanh con bình thường và sanh con bất thường lệch bội nhiễm sắc thể mới khác biệt có ý nghĩa. 

Bạn đã quá thời gian làm chỉ định làm xét nghiệm sàng lọc quý I thai kỳ; vậy nên sẽ được chỉ định làm xét nghiệm sàng lọc quý II thai kỳ là Triple Test. Bạn nên khám theo hẹn của bs sản khoa để được chỉ định làm xét nghiệm đúng thời điểm.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương
K. Chăm sóc trước sinh

Sử dụng acid folic cho thai kỳ

Chào em,

Em có thể tiếp tục uống vitamin bổ sung acid folic, tuy nhiên em không nên tự ý mua thêm, hãy đến khám thai tại cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ chỉ định loại vitamin khoáng chất sử dụng được trong thai kỳ với liều lượng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thai kỳ và tình trạng sức khỏe của mẹ nhé.

Chúc em có một thai kỳ khoẻ mạnh!

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa dược

ĐÁNH CẢM BẰNG DẦU HỎA

Chào em,

Phụ nữ mang thai cần tránh tiếp xúc với các hóa chất như dầu hỏa, thuốc nhuộm tóc, chất tẩy rửa, khói ô tô, khói thuốc lá, mùi xăng dầu, hơi than tổ ong, không khí từ môi trường độc hại… đều ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Em nên đi khám thai định kỳ ở các cơ sở y tế chuyên sản khoa để được thăm khám, theo dõi chặt chẽ sức khỏe của mẹ và thai, không nên tự ý dùng bất cứ thuốc gì mà phải có sự chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ nhé.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh

Bệnh viện Từ Dũ

...
45678910
...