trang-trong.jpg
Tắm lá xoan

Chào bạn

Bạn và chồng bạn nên đến bệnh viện da liễu để được khám và điều trị bệnh sớm vì bạn đang mang thai nên cần phải có hướng điều trị phù hợp.

Thân mến

CN. Lê Đào Minh Châu
P. Công nghệ thông tin 

Mang thai lần đầu

Chào bạn

Bạn nên đến bệnh viện uy tín để được bác sĩ khám và chỉ định xét nghiệm beta HCG để biết chính xác mang thai hay không?

Thân mến

CN. Lê Đào Minh Châu
P. Công nghệ thông tin 

Bị viêm âm đạo khi mang thai

Chào bạn

Nếu như bạn vẫn còn ngứa âm đạo thì bạn nên quay lại phòng khám để bác sĩ khám, tư vấn để có chỉ định mới về bệnh nha.

Thân mến

CN. Lê Đào Minh Châu
P. Công nghệ thông tin 

Xin chào bác sĩ

Chào Chị,

Vắc xin ngừa viêm gan siêu vi B không có chống chỉ định cho phụ nữ mang thai. Vắc xin ngừa cúm có thể được chỉ định ở các giai đoạn của thai kỳ. Vì vậy, Chị có thể xem thời gian một tháng sau tiêm ngừa hai vắc xin này là khoảng thời gian an toàn trước khi để có thai tự nhiên. Tuy nhiên, Chị nên cân nhắc việc tiêm đủ liều vắc xin ngừa viêm gan siêu vi B trước khi mang thai để vắc xin có thể phát huy tối đa hiệu quả phòng bệnh.

Thân mến.

DS. Võ Trương Diễm Phương 
K. Dược 

Mang thai

Chào chị,

Phosphalugel có thành phần colloidal aluminium phosphate dạng gel thuộc nhóm thuốc kháng acid. Trong thai kỳ, các thuốc kháng acid thường được coi là tương đối an toàn, tránh dùng lâu dài với liều cao.

Tuy nhiên, chị nên đi khám để xác định bệnh và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang 
K. Dược 

Bị cảm khi mang bầu

Chào chị,

Khi mang thai, cơ thể khá nhạy cảm, vì vậy chị không nên xông hơi với lá vì ở nhiệt độ cao cùng với việc quấn kín khăn có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Tốt nhất chị nên đi khám để được theo dõi tình trạng bệnh và sử dụng thuốc phù hợp khi cần. Ngoài ra, chị có thể ăn nhiều rau quả giàu vitamin C để tăng cường đề kháng.

Chúc chị mau khỏe.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang 
K. Dược 

Bổ sung thuốc trước khi mang thai

Chào em,

Trước khi mang thai nên có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh. Thường thì Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên bổ sung acid folic trước khi mang thai, trong thời gian mang thai. Acid folic thường có trong các chế phẩm sắt. Obimin (thuốc bổ tổng hợp cho phụ nữ có thai và cho con bú) và Canxi corbiere (thuốc bổ canxi) đều dùng được. Tuy nhiên em cũng không cần thiết  tự mua thuốc về sử dụng, nhất là sau này khi đã mang thai em nên đi khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sản.

Chúc em thành công!

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng

K. Dược 

Thắc mắc về đơn thuốc khi mang thai

Chào em,

Oridiner 300mg có hoạt chất là cefdinir - kháng sinh thuộc nhóm Cefalosporin thế hệ thứ ba. Liều dùng thông thường là 600 mg uống 1 lần mỗi ngày hoặc 300mg uống 1 viên x 2 lần mỗi ngày. Về ảnh hưởng của cefdinir trên bào thai, hiện chưa có báo cáo đầy đủ hoặc nghiên cứu được kiểm soát tốt trên bào thai người. Những nghiên cứu trên chuột cho thấy không có bằng chứng về việc thuốc gây quái thai hay thai chậm tăng trưởng trong tử cung mặc dù sử dụng liều cao hơn liều thông thường.

Có thể em bị viêm nhiễm nhẹ nên bác sĩ cho sử dụng kháng sinh. Còn saferon ( thuốc bổ sắt) và Next gcal (thuốc bổ canxi) là hai loại thuốc bổ rất cần thiết cho phụ nữ có thai và cho con bú. Vì thế em hãy yên tâm sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn.

 Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh!

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng 
K. Dược 

Dùng thuốc kháng sinh Farinceft 500 và Levofloxacin

Thân chào chị, Farinceft 500 có hoạt chất là Cefuroxim, Emidexa có hoạt chất là Methylprednisolon, Hexincon có hoạt chất là Bromhexin hydrochlorid. Alpha chymotripsin là thuốc không có phân loại về nguy cơ trong thai kỳ. Theo phân loại của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ,  Bromhexin xếp nhóm A, Cefuroxim xếp nhóm B, Methylprednisolon và Levofloxacin xếp nhóm C, thuốc nhóm C chỉ được bác sĩ cân nhắc chỉ định cho phụ nữ mang thai khi lợi ích vượt trội nguy cơ. Nghĩa là các thuốc này không chống chỉ định tuyệt đối trong thai kỳ. Chị đừng quá lo lắng, tốt nhất khi đi khám thai định kỳ, chị nên thông báo với bác sĩ để được theo dõi chặt chẽ hơn

TS. DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm 
K. Dược 

Mẹ mang thai con so

Chào anh,

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã thiết lập hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai, bao gồm 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần. Ventolin chứa thành phần salbutamol; Symbicort Turbuhaler chứa budesonide và formoterol. Hai thuốc này được xếp vào nhóm C, nghĩa là các nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng có hại trên thai và không có các nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ; hoặc chưa có các nghiên cứu trên phụ nữ hoặc trên động vật. Các thuốc này chỉ được sử dụng khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi.

Vợ anh nên đi khám chuyên khoa định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để được thăm khám, theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh, việc tiếp tục sử dụng hoặc ngưng các thuốc này phải theo chỉ định của bác sĩ.

Ths. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh 
K. Dược 

...
45678910
...