trang-trong.jpg
Dùng thuốc tiêu chảy và kí sinh trùng khi chưa biết mình có thai

Chào anh, 

Những thuốc mà anh liệt kê có thể sử dụng trong thời kỳ mang thai, chỉ có 2 thuốc cần lưu ý là: 

- Praziquantel lại được xếp vào nhóm B trong danh mục các thuốc sử dụng cho phụ nữ có thai (an toàn ở động vật thực nghiệm nhưng cần thận trọng ở người). Thuốc này đã được nghiên cứu thử nghiệm trên cả người và động vật để đánh giá tính an toàn đối với thai nghén, nhưng không tìm thấy các bằng chứng gây quái thai.

- Albendazol là một dẫn xuất của nhóm benzimidazol, có khả năng gây quái thai ở động vật khi sử dụng liều cao. Nhưng trong một số nghiên cứu ở người, thuốc tỏ ra an toàn đối với thai nghén khi dùng ở liều thông thường.

Một thai kỳ không dùng thuốc cũng sẽ có những tỷ lệ nguy cơ dị tật thai vì vậy trường hợp của vợ anh nên đi khám thai đều đặn theo lịch hẹn của Bác sĩ để tầm soát dị tật thai ở mỗi giai đoạn khám thai.

Thân mến,

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo
K. Dược

Bị tê tay khi mang thai tháng thứ 4

Chào chị,

Tay tê nhức không chỉ là triệu chứng thiếu calci mà có thể do những nguyên nhân khác, chị nên đi khám để được chẩn đoán đúng và có hướng điều trị phù hợp.

 Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, phụ nữ mang thai cần khoảng 1200mg canxi mỗi ngày. Trong trường hợp chế độ ăn uống bình thường không đáp ứng đủ lượng canxi này, thai phụ cần dùng thêm thuốc bổ sung canxi. Hiện nay có nhiều chế phẩm bổ sung canxi với hàm lượng và dạng dùng khác nhau. Chị có thể trao đổi với bác sĩ khi đi khám thai hoặc nhân viên nhà thuốc để được tư vấn thêm nhằm lựa chọn được chế phẩm phù hợp.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh

DS. Hoàng Thị Vinh
K. Dược

Thuốc uống bổ sung

Chào chị,

Prenatal multi DHA là một thuốc bổ tổng hợp dùng cho đối tượng phụ nữ trước và trong khi mang thai. Trong sản phẩm có chứa 1 số thành phần tương tự như trong HemoQ mom là sắt, acid folic và vitamin B12.

Trong thời kỳ mang thai, chị có thể bổ sung các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên việc bổ sung với liều lượng ra sao còn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của thai và tình trạng sức khỏe, chế độ ăn… của mỗi người. Bổ sung thừa hay thiếu đều có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn.

Chị có thể tham khảo ý kiến bác sĩ vào lần tái khám định kỳ sau cho việc sử dụng thêm thuốc bổ.

Chúc Chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Nguyễn Tấn Xuân Trang
K. Dược

Không biết mang thai uống nhiều thuốc kháng sinh

 Thân chào chị, các thuốc mà chị đã uống, không có thuốc chống chỉ định tuyệt đối trên thai kỳ. Trong trường hợp này, nếu bệnh viêm tai giữa của chị chưa khỏi, chị nên tái khám bác sĩ tai mũi họng và thông báo với bác sĩ là chị đã có thai để bác sĩ cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích khi chỉ định thuốc điều trị cho chị. Cẩn thận hơn, trong quá trình khám thai định kỳ, chị nên thông báo với bác sĩ về việc chị dùng rất nhiều loại thuốc trong vòng 1 tháng đến lúc phát hiện có thai để được tầm soát thai kỳ chặt chẽ hơn. Chúc chị một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm
Khoa Dược
 

Bị Rubella trước khi mang thai

Chào em, để có thể kết luận em có nhiễm Rubella trong lần mang thai này hay không, bác sỹ cần biết thời điểm em xét nghiệm kháng thể Rubella, cũng như chỉ số kháng thể. Nếu bác sỹ khám thai của em đã kết luận em nhiễm Rubella từ trước khi mang thai, thì em có thể yên tâm em ít có nguy cơ nhiễm Rubella tiên phát lần mang thai này. Tuy nhiên em vẫn nên tiếp tục khám thai theo định kỳ để tầm soát các vấn đề khác nhé.

BS. Đỗ Thị Mỹ Khanh
K. Chăm sóc trước sinh

Buồng ối có vách ngăn bên phải

Chào em, vách ngăn tử cung không hoàn toàn khác với dải sợi ối nên vách ngăn này không có nguy cơ quấn vào thai hay tứ chi của thai. Về sự tăng trưởng của thai theo các số đo em cung cấp, thai đang ở ngưỡng theo dõi thai to, do vậy em nên đến khám thai để được làm thêm một số xét nghiệm tầm soát đái tháo đường nhé.

BS. Đỗ Thị Mỹ Khanh
K. Chăm sóc trước sinh

Chiều dài xương đùi

Chào em, theo các số đo em cung cấp, các chỉ số này đều nhỏ so với tuổi thai 30 tuần 03 ngày. Tuy nhiên bác sỹ cần biết thêm các số đo khác để có thể kết luận về tăng trưởng của bé. Em nên đến khám thai để được siêu âm và tư vấn thêm nhé.

Thân ái.

BS. Đỗ Thị Mỹ Khanh
K. Chăm sóc trước sinh

Khám tiền sản

Chào bạn

Bạn có thể đến những địa chỉ sau: 

- 191 Nguyễn Thị Minh Khai, Q1

- 227 Cống Quỳnh, Q1

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ qua tổng đài 028 1081 để đăng ký khám hẹn giờ.

Thân mến

CN. Lê Đào Minh Châu
P. Công nghệ thông tin

Khám sức khỏe sinh sản cho vợ và chồng

Chào bạn

Bạn vui lòng đến phòng khám Hiếm muộn để được tư vấn, khi đi bạn nên mang tất cả hồ sơ khám bệnh trước đó để bác sĩ tham khảo hen.

Thân mến

CN. Lê Đào Minh Châu
P. Công nghệ thông tin

Có thai lại sau 4 tháng bỏ thai (thai 20 tuần)

Chào bạn

Bạn nên đến cơ cở uy tín để khám sớm về tình trạng của bạn. Để bác sĩ chẩn đoán và hướng dẫn cụ thể

Thân mến

CN. Lê Đào Minh Châu
P. Công nghệ thông tin

...
45678910
...