trang-trong.jpg
Bổ sung Sắt trong 3 tháng đầu

Chào em,

Saferon chứa thành phần hoạt chất 100mg sắt nguyên tố (Sắt (III) hydroxide polymaltose) và 500mcg acid folic, được chỉ định trong điều trị và dự phòng các loại thiếu máu do thiếu sắt, cần bổ sung sắt. Các trường hợp tăng nhu cầu tạo máu: phụ nữ mang thai, cho con bú… Liều dùng và thời gian dùng thuốc tùy vào mức độ thiếu sắt. Trường hợp dự phòng: uống 1 viên/ngày, uống sau khi ăn.

Em cố gắng đi khám thai định kỳ để được theo dõi chặt chẽ sức khỏe của mẹ và thai nhé.

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh

Bệnh viện Từ Dũ

Cho em hỏi về thuốc uống thời kỳ mang thai, em bị bệnh lupus ban đỏ

Chào chị,

Medrol 4mg hay Methylprednisolon 4mg đều có hoạt chất là methylprednisolon. Theo Cục quản lý Dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), các nghiên cứu trên động vật cho thấy methylprednisolon có ảnh hưởng gây hại trên bào thai. Chưa có nghiên cứu được kiểm soát tốt trên người. Tuy nhiên, có thể cân nhắc sử dụng thuốc trên phụ nữ mang thai nếu lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra.

HCQ 200mg chứa hoạt chất là Hydroxychloroquine, cũng được khuyến cáo chỉ sử dụng cho phụ nữ mang thai nếu lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ.

Briozcal chứa canxi và vitamin D. Thuốc này có thể sử dụng để bổ sung canxi và vitamin D cho phụ nữ mang thai.

Như vậy, hai thuốc cần cân nhắc là Methylprednisolon 4mg  và  HCQ 200mg. Bạn không nên tự ý dừng thuốc. Bạn cần phải báo cho bác sĩ đang điều trị lupus ban đỏ biết về tình trạng có thai của bạn, từ đó bác sĩ sẽ hướng dẫn, tư vấn cho bạn kỹ hơn và được lựa chọn thuốc phù hợp. Mặt khác bạn nên khám thai đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ sản khoa để được theo dõi sức khỏe của bé một cách tốt nhất.

DS. Hoàng Thị Vinh
K. Dược

Thuốc táo báo an toàn trong thai kỳ

Chào em

Duphalac có thể sử dụng trong thời kỳ mang thai. Những thuốc em đề cập như symbiotics, men vi sinh Life space có thể sử dụng. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai phải có sự chỉ định của Bác sĩ với liều lượng thích hợp và những chú ý khi sử dụng để hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai, do vậy em không nên tự ý sử dụng thuốc nếu chưa có sự chỉ định.

Thân mến, 

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ 

sưc khỏe mang thai tuần 22

Chào bạn, 

Theo thông tin sản phẩm, Nature Made Prenatal Multi DHA là một thực phẩm chức năng giúp bổ sung vitamin, khoáng chất và DHA, có thể sử dụng được cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, một số thành phần trong chế phẩm này tương tự với thành phần của Saferon là acid folic và Osteomed là vitamin D, canxi, sắt và kẽm. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc bổ trong thai kỳ có thể thay đổi tùy thuộc vào sự phát triển của bào thai. Vì vậy, bạn nên khám thai định kỳ và hỏi bác sĩ về việc sử dụng thêm Nature Made Prenatal Multi DHA  ở lần tái khám tiếp theo để được tư vấn sử dụng thuốc hợp lý.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh. 

DS. Võ Trương Diễm Phương

Khoa Dược

Uống thuốc tẩy giun khi mang thai

Thân chào chị,

Theo phân loại của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ, thuốc Medoten-400 có hoạt chất là Albendazole, xếp nhóm C; nghĩa là chỉ nên sử dụng thuốc này khi lợi ích cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi. Tốt hơn hết chị nên đi khám thai định kỳ thường xuyên và thông báo với bác sĩ về việc mình đã uống các thuốc kể trên để được tầm soát và sàng lọc chặt chẽ nhất.

Những thuốc còn lại có thể sử dụng được trong khi mang thai, tuy nhiên nếu chỉ bị cảm chị không cần uống thuốc kháng sinh Cefuroxime.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh

TS. DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm- khoa Dược

hỏi thăm việc dùng thuốc Glucosamine Hcl

Chào em,

Glucosamin là thuốc hỗ trợ trong điều trị đau khớp và khi sử dụng trong thai kỳ phải có sự chỉ định của Bác sĩ. Em không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định của Bác sĩ. Vì vậy khi em có thai em nên đi khám thai đều đặn để được chỉ định thuốc phù hợp cho tình trạng bệnh đau khớp gối của em. 

Thân mến,

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Hỏi về thuốc Flutonin

Chào chị

Fluoxetin là một thuốc chống trầm cảm được chỉ định một số bệnh lý liên quan đến tâm thần kinh như bệnh trầm cảm, hội chứng hoảng sợ, chứng ăn uống vô độ…. Chị nên tham vấn bác sĩ đang điều trị ám sợ XH để xác định tình trạng bệnh hiện nay và đưa ra mong muốn mang thai. Bác sĩ điều trị sẽ cân nhắc ngưng dùng thuốc hoặc hiệu chỉnh liều phù hợp.

  Tính an toàn của fluoxetin đối với người mang thai chưa được xác định; do đó cân nhắc tránh dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai, trừ khi không có thuốc nào khác an toàn hơn.

Để chuẩn bị tốt trước khi mang thai, hai vợ chồng nên đi khám tiền sản ở một số cơ sở chuyên về sản phụ khoa. Việc khám tiền sản sẽ giúp phát hiện một số bệnh lý di truyền, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe để việc mang thai được thuận lợi.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Uống thuốc

Chào chị Hương Ly

Metrogyl- Gel Dùng bôi ngoài để điều trị mụn trứng cá, các vết lở loét ở ngoài da… thuốc tiêu diệt vi khuẩn yếm khí, giúp mau lành vết thương. Do sự hấp thu rất nhỏ, hàm lượng của nó trong huyết tương không đáng kể khi dùng bôi ngoài da nên ít có ảnh hưởng đến thai nhi.

Pyclin -300 có hoạt chất Clindamycin, một loại thuốc kháng sinh. Nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai.

Medrol 16mg có hoạt chất là methylprednisolone, một loại thuốc giảm đau, kháng viêm hạn chế sử dụng cho phụ nữ có thai vì những tác dụng không mong muốn đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên trong những trường hợp cần thiết, thuốc vẫn được chỉ định nếu lợi ích điều trị lớn hơn nguy cơ.

Mức độ ảnh hưởng hay gây dị tật của thuốc đối với thai nhi chưa được xác định. Do đó chị nên thông báo cho các bác sĩ sản khoa để được tư vấn thêm và theo dõi thai kỳ chặt chẽ hơn.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Bổ sung sắt

Chào bạn,

Theo khuyến cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), trong thời kỳ mang thai nên cung cấp mỗi ngày khoảng 30 – 60 mg sắt nguyên tố (bao gồm từ thức ăn và tất cả các nguồn bổ sung khác) để dự phòng thiếu máu.

Bạn có thể dùng thuốc bổ sung vitamin, khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý mua thêm thuốc; đồng thời cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

Em xin hỏi về việc bổ sung elevit trong thời kỳ mang thai

Chào bạn, 

Theo thông tin sản phẩm, Elevit là một thực phẩm chức năng giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, có thể sử dụng được cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc bổ trong thai kỳ có thể thay đổi tùy thuộc vào sự phát triển của bào thai và tình trạng sức khỏe của người mẹ. Vì vậy, bạn nên khám thai định kỳ và hỏi bác sĩ về việc sử dụng thêm Elevit ở lần tái khám tiếp theo để được tư vấn sử dụng thuốc hợp lý.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh. 

Thân mến.

...
45678910
...