trang-trong.jpg
Mang thai khi đang đặt vòng

Chào em

Tùy theo vị trí của vòng và tình trạng của thai. Em đến khám Chăm sóc Trước sinh, tầng 1 khu M, tòa nhà 227 Cống Quỳnh, quận 1 để được xác định chính xác tình trạng hiện tại và tư vấn cụ thể.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình 

Nang nước thành âm đạo

Thân chào chị, thuốc Pymenospain 40 mg có hoạt chất là Drotaverin, còn Noruxime 500mg có hoạt chất là Cefuxoxim. Theo phân loại của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ,  Cefuxoxim xếp nhóm B, nghĩa là các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau). Drotaverin không có phân loại về nguy cơ trong thai kỳ. Các thuốc này không chống chỉ định trong thai kỳ, bác sĩ đã cân nhắc chỉ định thuốc trong thai kỳ cho chị. Chị đừng quá lo lắng nhé

TS. DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm
K. Dược 

Bọc răng sứ khi mang thai

Chào chị Trâm

Lidocain 10% là thuốc được sử dụng để gây tê tại chỗ trước khi thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật. thuốc đã được dùng nhiều trong phẫu thuật cho phụ nữ có thai mà không thấy thông báo về những tác dụng có hại đối với người mẹ và thai nhi.

Trong y khoa, liều bức xạ trong quá trình chụp X-quang tương đối thấp (thấp hơn nhiều lần mức gây hại cho thai nhi). Nếu trong quá trình mang thai mà phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với môi trường tia X hoặc chụp X-quang nhiều lần (chụp trực tiếp ở phần bụng dưới) mới đáng lo ngại.             

Chị đã thông báo tình trạng mang thai và nha sĩ của chị đã khẳng định giai đoạn mang thai 4 tháng có thể làm răng được do đó chị có thể yên tâm. Chị cần thông báo cho bác sĩ sản phụ khoa biết để theo dõi và tư vấn thêm.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ths. Ds Thân Thị Mỹ Linh
K. Dược 

Uống thuốc khi không biết mang thai

Chào em,

Ameflu ban ngày chứa các thành phần: Acetaminophen, Guaifenesin, Pseudoephedrin HCl, Dextromethorphan HBr.

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã thiết lập hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai , bao gồm 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần.

Acetaminophen thuộc nhóm B, điều này có nghĩa là không có những nghiên cứu đầy đủ trên phụ nữ mang thai nhưng nghiên cứu trên động vật mang thai khi cho sử dụng thuốc thì không thấy ảnh hưởng lên bào thai; hoặc nghiên cứu trên động vật mang thai khi cho sử dụng thuốc thì thấy có một số ảnh hưởng trên bào thai nhưng nghiên cứu có kiểm soát trên phụ nữ mang thai sử dụng thuốc thì không thấy ảnh hưởng trên bào thai. Dextromethorphan, Guaifenesin và Pseudoephedrin thuộc nhóm C, có nghĩa là nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng có hại đối với bào thai và không có nghiên cứu có kiểm soát ở phụ nữ mang thai; hoặc là chưa có nghiên cứu trên người và động vật. Chỉ dùng thuốc khi lợi ích đạt được lớn hơn nguy cơ.

Em nên đi khám thai ở bệnh viện chuyên khoa sản, đồng thời báo cho các bác sĩ biết về loại thuốc mà em đã sử dụng trong thời gian này để được tư vấn thêm và theo dõi chặt chẽ thai kỳ.

Ths. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh
K. Dược 

Bị đa ối

Chào bạn

Để làm giảm lượng nước ối chỉ có 1 cách duy nhất là chọc rút dịch ối thôi và không phải trường hợp của bạn. người ta chỉ làm trong trường hợp đa ối cấp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ: khó thở, rối loạn huyết động học do chèn ép,.. bạn cần kiểm tra thêm một số nguyên nhân: có rối loạn dung nạp đường hay không, có bất đồng nhóm máu mẹ - thai nhi hay không và thai nhi có bất thường gì khác hay không? Nếu tất cả không phát hiện gì thì vẫn giống như các thai phụ khác thôi.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh

Tư vấn trước khi mang thai

Chào bạn

Khám sức khỏe tiền mang thai, khám cả hai vợ chồng. Có thể khám tại Khoa Chăm sóc trước sinh hay khoa khám Phụ khoa đều được.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh

Viêm da thai kỳ

Chào bạn

Thành phần chính của thuốc này là desloratadine, là thuốc kháng dị ứng, tuy nhiên trên thai kỳ vẫn có thể cân nhắc sử dụng được (mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về độc tính trên thai). Tốt nhất bạn chuyển qua các loại thuốc bôi tại chỗ thì sẽ tốt và an tâm hơn.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh

Bể thận thai nhi và doppler màu thai

Chào bạn

Trường hợp của bạn chủ yếu là theo dõi mỗi 2 tuần. Đa số giãn bể thận có thể tự giảm đi sau sinh, một số ít các trường hợp can thiệp tối thiểu qua nội soi. Chúc yên tâm

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh

Chỉ số thai 32 tuần

Chào bạn

Kết quả của bạn trong giới hạn bình thường và vì vậy khám thai đúng lịch là đủ. Xét nghiệm dung nạp đường chỉ làm 1 lần thôi bạn ạ.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh

Màng ngoài tim có lớp dịch mỏng d=3,9mm

Chào bạn

Nếu trước đến giờ chưa có phát hiện gì bất thường trong suốt quá trình khám thai thì chuyện quan trọng của bạn hiện nay là theo dõi cử động thai, đo tim thai và nếu ccafn siêu âm tim thai ở viên tim hay Bệnh viện Nhi đồng. Tất cả mọi chuyện còn lại là chờ sau khi sinh đưa bé sang nhi đồng khám lại thôi.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh

1234567
...