banner-tu-du_1440x164.jpg
Uống thuốc kháng sinh trong thời kỳ mang thai

Chào bạn,

Panadol 500mg (hoạt chất paracetamol) và Levocetirizin 5mg (hoạt chất levocetirizin) đều là thuốc được phân loại mức an toàn B trong hệ thống phân loại thuốc dùng ở thời kỳ mang thai của Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA). Theo hệ thống phân loại này, thuốc xếp loại B có nghĩa là các nghiên cứu về sinh sản động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ (ngoài tác động gây giảm khả năng sinh sản) nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau).

Vì vậy, panadol 500mg và levocetirizine 5mg có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Thân chào,

Ds. Hà Vy

Sức khoẻ sinh san

Chào bạn,

Progesteron được sử dụng khá phổ biến trong sản khoa với các chỉ định như  dự phòng sẩy thai liên tiếp, dự phòng sinh non, bổ sung giai đoạn hoàng thể trong thụ tinh ống nghiệm... Cho đến nay, chưa có bằng chứng đáng tin cậy cho thấy progesteron ảnh hưởng trên giới tính của thai nhi. 

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Hoàng Thị Vinh (Khoa Dược).

Nhiễn nấm âm đạo khi mang thai

Chào bạn, 

Bạn không nên quá lo lắng, bạn cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ, tái khám khi có dấu hiệu bất thường và khám thai đúng lịch hẹn để được theo dõi và đánh giá chính xác nguyên nhân gây tiết dịch âm đạo từ đó lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, bạn cần giữ vệ sinh vùng kín sạch thoáng để phòng ngừa các viễm nhiễm đường âm đạo có thể gặp trong thai kỳ.

Thân mến.

DS. Võ Trương Diễm Phương - Khoa Dược.

UỐNG THUỐC CẢM KHI MANG THAI TUẦN THỨ 3-4

Chào em, 

Trường hợp của vợ em đã uống Mebendazole ngay khoảng thời điểm thụ thai. Mebendazole đường uống liều 500mg theo phân loại đối với thai kỳ của FDA là nhóm C. Có nghĩa là không khuyến cáo sử dụng trong thai kỳ. Nghiên cứu trên súc vật thí nghiệm thấy có tính gây độc và biến đổi (gây dị tật); nhưng vẫn không đủ nghiên cứu và số liệu trên những thai phụ dùng thuốc tình cờ không đủ để đưa ra khuyến cáo, vì trên số liệu những phụ nữ này thì tỉ lệ dị tật chung cũng giống trong dân số. 

Việc uống thuốc cảm viêm họng trong thời gian ngắn (2 ngày) cũng nên thận trọng trong thời gian mang thai. 

Vợ em nên đi khám thai đều đặn theo lịch hẹn để tầm soát dị tật thai ở mỗi giai đoạn. 

Thân mến

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Sử dụng thuốc hỗ trợ hoàng thể

Chào chị

Việc chỉ định progesteron 200mg để hỗ trợ hoàng thể trong thời kỳ mang thai sẽ tùy thuộc vào diễn tiến lâm sàng và sự phát triển của thai nhi. Trong quá trình khám thai, bác sĩ sản phụ khoa sẽ quyết định thời điểm ngưng thuốc tùy thuộc diễn tiến của thai kỳ. Nếu thai kỳ diễn tiến tốt, không có nguy cơ sẩy thai hay bất thường khác thì việc chỉ định thuốc là không cần thiết. Thuốc tuy có nhiều lợi ích nhưng cũng có các tác dụng phụ không mong muốn do đó chỉ sử dụng thuốc đúng chỉ định.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Bầu uống nước gừng đc ko ?

Chào chị,

Ủy ban châu Âu về thuốc cho rằng gừng có hiệu quả trong việc giảm buồn nôn trong thời gian mang thai. Tuy nhiên hiện tại chưa có nhiều dữ liệu nghiên cứu về liều lượng cụ thể và thời gian sử dụng.

Một số biện pháp không dùng thuốc về việc điều trị ho khan cho phụ nữ mang thai:

- Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng (hút thuốc lá thụ động, các sản phẩm tẩy rửa và nước hoa có mùi năng …)

- Nếu không khí vào mùa đông quá khô, có thể làm ẩm không khí bằng một cái khăn ẩm hoặc máy làm ẩm. 

- Trong trường hợp ho do kích thích, kẹo hoặc đồ uống nóng có chứa mật ong có thể có tác dụng.

Nên tránh:  Thuốc chữa ho kháng histamin kháng cholinergic, các chế phẩm thảo dược (Chưa có đủ dữ liệu đánh giá trên phụ nữ có thai)

Lời khuyên: chị không nên tự ý dùng thuốc hoặc các chế phẩm thảo dược và nên đi khám bác sĩ để có biện pháp điều trị hợp lí.

Thân mến,

                                                                                                                                            Ds. Hoàng Tôn Hà Vy     

                                                                                                                                               Bệnh viện Từ Dũ

Dị tật thai nhi

Chào bạn, 

Đầu tiên chúc mừng bạn đã có tin vui, việc tiếp theo bạn cần làm là đi khám thai tại cơ sở y tế để xác định có thai, tình trạng  thai và tính tuổi thai, ngày dự sinh. Ngoài ra bạn sẽ được làm một số xét nghiệm máu, nước tiểu cho bản thân.

Ở tuần thứ 11 đến 13 tuần 6 ngày là khoảng thời gian bác sĩ cho thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy và làm xét nghiệm double test nhằm phát hiện các thai kỳ có nguy cơ cao về rối loạn di truyền.

Thân mến!

Sức khỏe sinh sản

Chào bạn, 

Trường của bạn có vết mổ cũ 2 lần, có thai lần này không phải là không thể tuy nhiên bạn sẽ được bác sĩ theo dõi sát xuyên suốt thai kỳ, bạn nên đi khám để bác sĩ kiểm tra thai có bám tại sẹo mổ cũ hay không và từ đó bác sĩ sẽ hướng dẫn và tư vấn cho bạn cách theo dõi và quản lí thai kì lần này. 

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Thai nằm ngược

Chào bạn, khó khăn bạn đang gặp phải vào ban đêm là điều mà các bà mẹ khác cũng thường hay gặp phải. Việc em bé di chuyển các thế nằm không là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai,Vài tuần tới em bé của bạn vẫn sẽ tiếp tụcdi chuyển và dần đi về ngôi đầu ( như thế lúc sinh thường), tuy nhiên không phải tất cả bé đều quay về đúng ngôi thai và kiểu thế để sẵn sàng lọt lòng, vì thế chúng ta hay nghe đến ngôi ngược, trong trường hợp ngôi thai không thích hợp để sanh thường thì em bé sẽ ra đời bằng phương pháp sanh mổ.

Bạn hãy tiếp tục đi khám thai định kỳ, hoặc ngay khi thấy có dấu hiệu gì không bình thường nhé!

Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe!

Đa ối và sự phát triển của thai nhi

Chào bạn, 

Các nguyên nhân của đa ối gồm:

  1. Đái tháo đường trước và trong thai kỳ
  2. Thai bị dị tật bẩm sinh
  3. Đa thai: hội chứng truyền máu trong song thai
  4. Đa ối vô căn: đa ối không có nguyên nhân rõ ràng, chiếm 70% các trường hợp đa ối. Đa ối vô căn nhẹ là phổ biến nhất, thường lành tính và kết cục thai kỳ thường tốt.

Bạn nên tiếp tục theo dõi thai kỳ theo lịch hẹn của ban sĩ nhé!

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

1234567
...