09540223_banner-tu-du_1440x164-Sonno-PC.jpg
Sức khỏe mang thai

Chào chị,

Pracetam 800mg chứa hoạt chất là piracetam, fortec 150mg chứa hoạt chất là biphenyl dimethyl dicarboxylat. Cả hai hoạt chất này đều chưa có nhiều dữ liệu về tính an toàn trong thai kỳ.

Đối với Chlorpheniramin, nghiên cứu dịch tễ học cho thấy thuốc này không gây quái thai trên người, dù vậy, chỉ nên dùng trong trường hợp thật cần thiết.

Chị nên đi khám thai định kỳ và báo cho bác sĩ biết về các thuốc đã sử dụng để được theo dõi chặt chẽ thai kỳ.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Hoàng Thị Vinh (Khoa Dược)

6 tuần em đã uống tardyferon-B9 khi 13 tuần có nên uống thêm morninsick

Chào bạn,

Cả hai chế phẩm này đều có thành phần là sắt và acid folic dùng để bổ sung dưỡng chất ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Riêng thành phần của Morninsick có Gingerol (hay gừng) thích hợp với thai phụ đang bị nôn nghén. Liều thường dùng của Tardyferon B9 là 1 viên/ngày. Ngoài ra, bạn nên tiếp tục khám thai đúng hẹn và báo cho bác sĩ biết về các thuốc đang dùng để được tư vấn sử dụng thuốc phù hợp với sự phát triển của bào thai. 

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh. 

Thân mến. 

DS. Võ Trương Diễm Phương
Khoa Dược

Nhờ bác sỹ tư vấn.

Chào bạn

Xét nghiệm Rubella IgG dương tính và IgM âm tính thể hiện việc bạn đã từng nhiễm Rubella trước đây. Vì bạn không cung cấp thông tin thai bạn bao nhiêu tuần và được làm các xét nghiệm này khi thai bao nhiêu tuần nên chúng tôi không thể kết luận chính xác về việc ảnh hưởng của Rubella đối với thai kỳ. Tuy vậy, theo các thực hành lâm sàng tại BV Từ Dũ thì xét nghiệm Rubella đa số được làm ở giai đoạn 12 tuần đầu. Với kết quả trên có thể bạn đã nhiễm Rubella từ trước và đã có kháng thể kéo dài. Đa số các trường hợp như vậy không cần can thiệp gì thêm. Tuy vậy, nếu còn lo lắng bạn nên đến đơn vị tư vấn tiền sản - Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ và cung cấp các thông tin cụ thể để được tư vấn chính xác hơn.

Thân mến.

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Chích trưởng thành phổi sớm cho bé

Chào bạn

Việc chích thuốc hỗ trợ phổi (liệu pháp corticosteroid) được khuyến cáo cho các trường hơp có nguy cơ sinh non từ 28 - 34 tuần nhằm giảm nguy cơ trẻ bị hội chứng suy hô hấp tử vong sơ sinh và các bệnh tật khác. Gần đây thời gian sử dụng thuốc hỗ trợ phổi có thể mở rộng với thai từ 26 - 27 tuần hoặc cho thai nhỏ hơn 39 tuần nếu cần phải mổ chủ động. Liệu pháp này không làm tăng biến chứng sơ sinh hoặc chậm phát triển trong tử cung. Các tác động cho mẹ có thể có là tăng nguy cơ nhiễm trùng và ức chế trục hạ đồi - tuyến yên - thượng thận. Vì nguy cơ sanh non của bé, bác sĩ đã khuyên bạn nên chích thuốc hỗ trợ phổi với các lý do nêu trên.

Thân mến

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Nối lại ống dẫn trứng

Chào bạn

Hiện tại, ở BV Từ Dũ có thực hiện nối lại ống dẫn trứng bằng phương pháp mổ nội soi. Chi phí dao động từ 12.000.000đ - 18.000.000đ tùy theo các dịch vụ đi kèm. Sau phẫu thuật 2 - 3 ngày bạn có thể xuất viện và nhanh chóng trở lại với công việc hàng ngày vì đường mổ nhỏ ít đau, ít chảy máu. Tuy vậy, khả năng thành công của việc nối ống dẫn trứng còn tùy thuộc vào vị trí đã đoạn sản (cắt) trên ống dẫn trứng. Có những ống dẫn trứng bị cắt ở những vị trí không thể nối lại, điều này không thể được xác định trước khi quan sát trong ổ bụng bằng camera nội soi. Những trường hợp như vậy phải thụ tinh ống nghiệm nếu muốn có thai. 

Thân mến.

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội 

Khám thai 12 tuần

Chào bạn

Dựa theo kết quả do bạn cung cấp thì hiện nay bạn không có tình trạng nhiễm HIV, viêm gan siêu vi B, Rubella, Giang mai tại thời điểm xét nghiệm. Đường huyết trong giới hạn bình thường. 

 

Thân mến.

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Nhà xa + có nguy cơ sinh non + sinh từ dũ

Chào bạn

Bạn có thể tìm hiểu 1 cơ sở y tế gần nhà có khoa sơ sinh có khả năng nuôi được trẻ non tháng để dự kiến sanh tại đây vì trẻ non tháng cần được chăm sóc tích cực trước những nguy cơ suy hô hấp, vàng da, nhiễm trùng. Trong trường hợp vẫn mong muốn theo dõi sanh tại BV Từ Dũ bạn nên khám thai theo lịch hẹn định kỳ tại đây, thông thường là 2 tuần/ lần đối với thai 32 đến 36 tuần và 1 tuần/lần đối với thai từ 36 tuần trở lên. Khi có các dấu hiệu nguy cơ thì bạn sẽ được hẹn khám gần hơn để có các can thiệp kịp thời. Khi bắt đầu có những cơn gò tương đối đều mỗi 20 phút hoặc thấy ra dịch máu âm đạo bạn hãy lập tức di chuyển đến BV Từ Dũ.  Hiện tại, BV Từ Dũ chưa có phòng nằm chờ theo yêu cầu. Bạn có thể tham khảo các chi phí theo link sau:

http://tudu.com.vn/vn/huong-dan-dich-vu/bang-gia/

Chúc bạn có 1 thai kỳ an toàn.

Thân mến.

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Mang thai

Chào bạn!

Chị bạn được kết luận "Thai 15 tuần, nguy cơ thai trứng và thoát vị rốn". Có 2 vấn đề trong thai kỳ này:

- Thứ nhất là "nguy cơ thai trứng": chị bạn cần được xác định chẩn đoán có đúng là thai trứng hay không. Nếu là thai trứng thì có 2 trường hợp:

    + Đây là 01 thai dạng "Thai trứng bán phần", là căn bệnh do thụ tinh bất thường và bộ nhiễm sắc thể của thai nhi sẽ bất thường, kết quả là đến 1 thời điểm nào đó thai sẽ không sống tiếp tục được do sự bất thường của nhiễm sắc thể.

    + Đây là 02 thai, một thai bình thường và 01 thai trứng. Cả 2 thai này sẽ tiếp tục phát triển, nhưng thai trứng khi phát triển sẽ gây ra nhiều nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh cường giáp, chảy máu trong thai kỳ và sẩy thai, phát triển thành ung thư tế bào nuôi (tức là ung thư nhau thai) có thể di căn đến âm đạo, phổi, não của mẹ, di căn cho thai còn lại và có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

- Thứ hai là "thoát vị rốn", đây là 1 dị tật bẩm sinh có thể chữa được sau sinh. Tuy nhiên hiện tại chỉ phát hiện 01 bất thường, có thể còn kết hợp với các bất thường khác nữa mà khi thai lớn hơn mới có thể tầm soát.

Vì những nguy hiểm trên, tôi khuyên chị bạn nên đến bệnh viện Từ Dũ khám để có chẩn đoán chính xác có phải là thai trứng không? 

Mong bạn sớm sắp xếp thời gian để đi khám trong thời gian sớm nhất có thể.

Ths. Bs. Nguyễn Hoàng Lam
K. Ung bướu phụ khoa

Sử dụng progesteron

Chào bạn, 

Thành phần hoạt chất của Duphaston 10mg là Dydrogesteron, không phải là hoạt chất Progesteron của Progendo 200mg vì vậy liều dùng của hai thuốc cũng khác nhau. Tuy nhiên, cả hai thuốc này đều có tác dụng dự phòng dọa sẩy thai vì vậy bạn không nên lo lắng và cần dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. 

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Thân mến.

DS. Võ Trương Diễm Phương
Khoa Dược

Dùng thuốc kháng sinh sau bao lâu thì có thai?

Chào em, 

Trường hợp của em nên trở lại tái khám để Bác sĩ kiểm tra xem tình trạng bệnh của em đã ổn chưa và hướng dẫn thời gian thích hợp để em mang thai. Hiện tại, em nên tiếp tục sử dụng thuốc theo chỉ định Bác sĩ. 

Chúc em luôn vui khóe

ThS.Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

1234567
...