trang-trong.jpg
Phôi thai

Phượng thân mến, sau khi thụ tinh ở vòi trứng, phôi thai sẽ di chuyển làm tổ trong buồng tử cung. Tuần thứ 4 của thai kì là khoảng thời gian làm tổ. Tuần thứ 6 bắt đầu có hoạt động tim phôi và tuần thứ 7 sẽ nhỉn thấy phôi cùng hoạt động tim phôi trên siêu âm.

Triệu chứng lâm sàng của thai nghén thất bại sớm thường là ra huyết âm đạo và đau âm ỉ bụng dưới. Chẩn đoán thường dựa vào siêu âm với ít nhất một trong những dấu hiệu sau:

+ Chiều dài đầu mông của phôi thai (CRL) > 7mm và không có tim thai

+ Đường kính trung bình túi thai (MSD) >25mm và không có phôi thai

Phượng thân mến, trường hợp của em, đường kính trung bình túi thai (MSD) là 13,25 mm, tương đương thai khoảng 4 tuần tuổi. Ở thời điểm này trên siêu âm chỉ có thể phát hiện hình ảnh túi thai, do thai kì ở giai đoạn sớm nên cần theo dõi thêm 2 tuần để đánh giá chính xác sự phát triển của phôi thai và hoạt động tim phôi em nhé.

ThS. BS. Đoàn Vũ Đại Nam
K. Kế hoạch gia đình

sử dụng thuốc Morecal bổ sung canxi

Chào bạn, 

Hai thuốc Picencal và Morecal đều có thành phần là canxi và vitamin D. Vì vậy, bạn có thể sử dụng Morecal để thay thế nếu không mua được Picencal.

Theo thông tin sản phẩm, Morecal có thể dùng 1-2 viên mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn nên khám thai theo lịch hẹn để bác sĩ theo dõi sức khỏe thai kỳ và tư vấn sử dụng thuốc phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bào thai.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Võ Trương Diễm Phương

Khoa Dược.

Sử dụng Prencoid 5 mg khi mang thai

Chào chị Thùy Trang

Prencoid 5 mg có hoạt chất chính là prednisolone 5 mg một loại thuốc có tác dụng kháng viêm và ức chế miễn dịch (nếu sử dụng liều cao, kéo dài).

Prednisolon qua được nhau thai và có thể gây nguy hiểm cho thai khi dung cho phụ nữ mang thai. Các nghiên cứu trên động vật và trên người gợi ý rằng dùng corticosteroid trong 3 tháng đầu thai kỳ làm tăng nguy cơ sứt môi, hở hàm ếch, giảm tăng trưởng thai trong tử cung và giảm trọng lượng khi sinh. Dùng corticosteroid cho người mẹ trong thời kỳ mang thai có thể gây thiểu năng thượng thận ở trẻ sơ sinh. Việc chỉ định sử dụng corticosteroid ở người mang thai sẽ do bác sĩ điều trị cân nhắc lợi ích có thể đạt được so với những rủi ro có thể xảy ra với mẹ và con.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Bổ sung vitamin cho bà bầu

Chào bạn,

Hemoq-mom và Elevit đều là những thuốc bổ dạng phối hợp. Trong đó, có một số thành phần trùng nhau như là sắt, acid folic và vitamin B12. 

Trong thời kỳ mang thai, bạn có thể bổ sung các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên việc bổ sung với liều lượng ra sao còn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của thai và tình trạng sức khỏe, chế độ ăn… của mỗi người. Bạn cần lưu ý rằng việc bổ sung thiếu hay thừa đều không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn đang có chế độ ăn đa dạng thì chỉ cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

Thuốc kháng sinh Haginat 500 sau khi dùng bao lâu mới có thể mang thai ?

Chào em,

Haginat 500 chứa thành phần hoạt chất là cefuroxime, thuốc có thời gian bán hủy trong huyết tương từ 1-2 giờ, phần lớn liều thuốc sử dụng được thải trừ trong vòng 24 giờ.

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh

Bệnh viện Từ Dũ

Thuốc ho methophan

Chào bạn,

Siro Methorphan chứa Chlopheniramin maleat, Dextromethorphan hydrobromid, Guaiphenesin. Chlorpheniramin, Dextromethorphan tương đối an toàn khi sử dụng cho phụ nữ mang thai. Guaiphenesin được Cục quản lý Dược và thực phẩm Hoa Kỳ phân loại C về tính an toàn khi sử dụng trên phụ nữ mang thai, chưa có nghiên cứu được kiểm soát trên người và chỉ nên sử dụng khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ.

Bạn nên đi khám để chắc chắn về việc bạn có thai hay không. Nếu có thai, bạn nên báo cho bác sĩ về loại thuốc bạn đã dùng để được tư vấn kỹ hơn và được theo dõi sức khỏe của thai nhi một cách tốt nhất.

Ds. Hoàng Thị Vinh

Uống thêm viên uống bổ sung DHA có được không?

Chào bạn, 

Hai thuốc Bidiferon và Myvita calcium 500 có tác dụng bổ sung sắt, canxi, acid folic là các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của bào thai. 

Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thêm Prenatal ở lần tái khám sau để được hướng dẫn sử dụng thuốc phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bào thai.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Võ Trương Diễm Phương

Khoa Dược

Mang thai tháng đầu mà uống thuốc cảm cúm

Chào em,

Trong thư em không nói rõ về loại thuốc và liều dùng nên không thể cung cấp thông tin cụ thể cho em.

Em nên đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa sản phụ khoa để xác định chính xác tình trạng mang thai và được tư vấn cụ thể nhé.

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh

Bệnh viện Từ Dũ

Hỏi về thuốc canxi và dịch vụ sau sinh

Chào em,

Em nên đi khám thai đều đặn để được Bác sĩ theo dõi và tư vấn về khả năng sinh thường hay sinh mổ cho lần mang thai này. Việc cung cấp Canxi trong thai kỳ là theo chỉ định của Bác sĩ tùy theo tình trạng của thai phụ, em nên hỏi ý kiến Bác sĩ trước khi muốn đổi sang thuốc khác. 

Bệnh viện Từ Dũ có thực hiện da kề da sau sinh, mọi vấn đề liên quan kể cả chi phí em vui lòng liên hệ với bộ phận tiếp nhận khi em nhập viện sinh. 

Thân mến,

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Bổ sung Axit Folic trước khi mang thai

Chào bạn, 

Tinh dầu hoa anh thảo mà bạn nói đến thường là dạng viên uống bổ sung, chưa có thông tin rõ ràng về tính an toàn trong thai kỳ. Do đó, nếu bạn dự định mang thai thì nên ngừng sử dụng sản phẩm này, bạn có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất với thành phần, hàm lượng phù hợp dành cho phụ nữ trước và trong khi mang thai sẽ an toàn hơn.

Chúc bạn vui khỏe.

Ds. Hoàng Thị Vinh (Khoa Dược)

1234567
...