trang-trong.jpg
Thuốc S-prenatal

Chào chị,

Một sản phẩm có an toàn hay không phụ thuộc nhiều yếu tố. Trên hộp thuốc S Prenatal có thông tin về nhà sản xuất. Nếu thành phần của thuốc và hàm lượng các thành phần đúng như niêm yết trên nhãn thì thuốc này an toàn cho phụ nữ mang thai.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Sử dụng chất kích thích ở đầu thai kỷ

Chào em,

Ảnh hưởng của thuốc lá lên thai nhi:

Khói thuốc làm chậm sự tăng trưởng của em bé trước khi sinh. Vì vậy mặc dù được sinh ra đủ tháng nhưng con của bạn có thể vẫn bị nhẹ cân

Con của bạn có thể bị sinh ra quá sớm (sinh non). Trẻ sinh non thường  gặp có các vấn đề về sức khỏe

Hút thuốc có thể gây tổn hại đến sự phát triển của phổi và não của bé. Các tổn hại này có thể kéo dài suốt thời thơ ấu cho đến những năm tháng niên thiếu

- Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ chảy máu bất thường trong quá trình mang thai và sinh nở. Điều này có thể khiến cả bạn và con của bạn vào tình huống nguy hiểm.

- Hút thuốc làm tăng nguy cơ con của bạn bị dị tật bẩm sinh, bao gồm sứt môi, hở hàm ếch, hoặc cả hai. Hở hàm ếch là dị hình khe hở ở vùng vòm hầu làm thông nối khoang miệng với khoang mũi. Trẻ bị hở hàm ếch có thể gặp khó khăn khi ăn uống  và có thể cần phải phẫu thuật.

- Con của những bà mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai và trẻ sơ sinh phải tiếp xúc với khói thuốc sau khi sinh có nguy cơ bị đột tử sơ sinh cao hơn so với các trẻ khác không tiếp xúc với khói thuốc

Rượu gây nhiều biến chứng nguy hiểm với thai nhi: nếu người mẹ mang thai sử dụng rượu hoặc người cha sử dụng rượu trong thời dan dài trước khi thụ thai.

Rượu theo máu lưu chuyển sang con với cùng một nồng đô, vì thế khi mang thai người mẹ uống bao nhiêu thì thai nhi uống bấy nhiêu. Nhưng cơ thể người mẹ với chức năng gan hoàn hảo sẽ nhanh chóng phân huỷ rượu nên nếu người mẹ say trong vài giờ thì thai nhi sẽ ngủ li bì trong vài ngày. Uống say trong thời gian ngắn nguy hại hơn uống lai rai trong thời gian dài.

Ngày nay càng có nhiều bằng chứng chắc chắn về tác hại của rượu lên thai nhi. Nếu nồng độ rượu trong máu mẹ là 0,3% thì ở thai nhi cũng là 0,3%. Đối với giới chức y tế thì không có một liều lượng nào là an toàn cho thai nhi khi người mẹ mang thai uống rượu. Đặc biệt, chỉ cần có đôi lần uống say mềm cũng đủ gây hại nghiêm trọng cho thai nhi.

Tuy nhiên em không nói rõ mức độ hút thuốc và uống rượu như thế nào? Thời gian bao lâu... nên không thể  khẳng định điều gì. Nếu chỉ vô tình sử dụng thuốc lá và rượu không nhiều thì em cũng không nên lo lắng quá mà ảnh hưởng tới sức khoẻ cả mẹ lẫn con. Em nên khám thai định kỳ và thông báo với bác sĩ chuyên klhoa sản để được theo dõi và tư vấn cụ thể hơn.

Chúc em có một thai kỳ khoẻ mạnh!

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa Dược

Cháu xin chào bác sĩ

Chào Bạn!

Trước khi mang thai, Bạn có dự định tiêm một số vaccin phòng ngừa bệnh tật cho mẹ và thai là rất tốt.

Đối với vaccin cúm, sau một tháng tiêm ngừa, Bạn có thể để có thai, tuy nhiên tốt nhất là sau 3 tháng nha Bạn . 

Hiện tại có vaccin phối hợp Rubella, sởi, quai bị. Sau tiêm ngừa Rubella, Bạn phải ngừa thai sau 3 tháng.

Chúc Bạn thật nhiều sức khỏe.

CNHS. Lý Bạch Thu Nga
P. Điều Dưỡng

Viêm phổi khi mang thai 26 tuần

Thân chào chị, kháng sinh Rocephin có hoạt chất là Ceftriaxone. Theo phân loại của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ, Ceftriaxone xếp nhóm B, nghĩa là các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau). Thuốc này không chống chỉ định trong thai kỳ, bác sĩ đã cân nhắc chỉ định thuốc trong thai kỳ cho chị.

DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm- Khoa Dược

Sinh thường dịch vụ và sinh thường ngã âm đạo

Chào bạn,

Tổng chi phí cho một trường hợp sinh thường ngã âm đạo khoảng 4 triệu đồng, chi phí này chưa bao gồm chi phí nằm phòng dịch vụ theo yêu cầu (nếu bạn có đăng ký) và chi phí đăng ký sinh thường dịch vụ. Chí phí sinh thường dịch vụ là 1,5 triệu đồng.

Vì vậy nếu bạn sinh thường ngã âm đạo, có đăng ký sinh dịch vụ và đăng ký nằm phòng dịch vụ 1 triệu đồng/ngày trong 3 ngày thì tổng chi phí bạn phải thanh toán là: 4 triệu + 1,5 triệu + 1 triệu *3 = 8,5 triệu đồng.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

CN. Huỳnh Thế Cường
P. Tài chính kế toán

Sanh tại BV Từ Dũ

Chào bạn,

Nếu khám thai tại bệnh viện Từ Dũ, bạn không được cơ quan BHYT thanh toán, bạn tự thanh toán tất cả chi phí.

Khi sinh con tại bệnh viện Từ Dũ, bạn làm thủ tục nhập viện tại khoa Cấp cứu chống độc, trình thẻ BHYT và CMND. Nếu bạn nhập viện trong tình trạng cấp cứu hoặc có giấy chuyển tuyến đúng tuyến thì bạn được BHYT thanh toán 100% mức quyền lợi BHYT được hưởng (thanh toán các loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi thanh toán của BHYT). Tình trạng cấp cứu do bác sị tại khoa Cấp cứu của bệnh viện khám và xác định. Nếu không có giấy chuyển tuyến thì bạn được BHYT thanh toán 60% mức quyền lợi được hưởng (thanh toán các loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi thanh toán của BHYT). Bạn phải tự thanh toán phần đồng chi trả (nếu có) và thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT và các dịch vụ theo yêu cầu (trong đó có tiền phòng dịch vụ, nếu bạn có đăng ký nằm phòng dịch vụ). Khi sinh xong, bạn sẽ được đăng ký phòng dịch vụ nằm sau sinh.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

CN. Huỳnh Thế Cường
P. Tài chính kế toán

Ngày dự sinh

Chào Bạn!

Xác định ngày dự sanh rất cần thiết cho việc theo dõi, đánh giá trong suốt thai kỳ và chuẩn bị cho cuộc sanh được mẹ tròn con vuông.

Các cách tính ngày dự sanh đều có sai số nha Bạn.

Thông thường tính ngày dự sanh dựa theo ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng của thai phụ, với điều kiện có kinh đều hằng tháng. Nếu tính ngày dự sanh theo siêu âm 3 tháng đầu của thai kỳ, có sai số +, - 3 ngày.  Nếu siêu âm ở giai đoạn muộn hơn thì sai số +, - từ 7 đến 10 ngày. 

Bạn có kinh không đều, thông thường sẽ lấy ngày dự sanh theo lần siêu âm sớm nhất của Bạn, Bạn siêu âm lần đầu lúc thai 15 tuần 4 ngày, nên sai số sẽ dài ngày hơn. Bạn nên đi tái khám theo đúng lịch hẹn, chọn 1 cơ sở đi khám thai, để được bác sĩ tư vấn, thăm khám, đánh giá  suốt thai kỳ. 

Chúc Bạn thật nhiều sức khỏe.

CNHS. Lý Bạch Thu Nga
P. Điều Dưỡng

Sức khỏe thai sản

Thân chào chị,

Theo phân loại của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ, Cipfloxacin 500 mg  xếp nhóm C, nghĩa là các nghiên cứu trên động vật phát hiện các tác dụng phụ trên thai ( gây quái thai hoặc thai chết hoặc các tác động khác) và không có các nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ; hoặc chưa có các nghiên cứu trên phụ nữ hoặc trên động vật. Chỉ nên sử dụng các thuốc này khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi. Tốt nhất, chị nên khám thai định kỳ đều đặn và thông báo với bác sĩ về việc mình đã uống thuốc để được theo dõi và tầm soát chặt chẽ hơn. Chúc chị một thai kỳ khỏe mạnh

TS. DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm- Khoa Dược

Uống thuốc do không biết mình mang thai

Thân chào chị, tên thuốc predni chị ghi không rõ có thể là prednisolon hoặc prednison, cotrimoxazol là kháng sinh gồm có sulfamethoxazol  và trimethoprim. Các thuốc này không chống chỉ định tuyệt đối trong thai kỳ, nhưng cân nhắc sử dụng cho phụ nữ mang thai khi lợi ích vượt trội nguy cơ của thuốc cho thai nhi. Do đó, chị nên khám thai định kỳ và thông báo với bác sĩ về việc mình đã uống các thuốc này để được theo dõi và tầm soát chặt chẽ hơn. Chúc chị một thai kỳ khỏe mạnh

TS. DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm- Khoa Dược

Mang thai sau khi uống thuốc tránh thai

Chào chị Hang

Theo thông tin kê toa sản phẩm,  Postinor 1 ngăn chặn khoảng 84% các trường hợp dẫn đến mang thai, nếu uống trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp mà không dùng biện pháp ngừa thai. Nếu bệnh nhân vẫn có thai dù đã sử dụng thuốc này, bệnh nhân cần phải gặp bác sĩ. Không có bằng chứng nào cho thấy Postinor 1 sẽ gây hại đến thai nhi, nhưng bác sĩ cần phải chẩn đoán tình trạng thai ngoài tử cung (thai nhi phát triển ở một nơi khác, không phải ở trong tử cung như bình thuờng). Việc gặp bác sĩ sẽ là đặc biệt quan trọng nếu bệnh nhân cảm thấy đau bụng nặng sau khi dùng Postinor 1, hoặc nếu bệnh nhân đã có lần mang thai ngoài tử cung, phẫu thuật ống dẫn trứng hoặc viêm khung chậu.

Do đã sử dụng thuốc nên chị cần thông báo với bác sĩ sản khoa về tình trạng bệnh và các thuốc đã sử dụng để được tư vấn và theo dõi chặt chẽ hơn.

Bệnh viện Từ Dũ vẫn khám bệnh ngày chủ nhật tại khu khám dịch vụ 191 Nguyễn Thị Minh Khai, chị có thể chọn dịch vụ khám hẹn giờ đăng ký qua tổng đài hoặc khám dịch vụ đăng ký ngay khi đến khám tại bệnh viện.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – Khoa Dược

1234567
...