banner-tu-du_1440x164.jpg
Bổ sung Acid Folic

Chào em,

Acid folic và sắt trong viên thuốc tổng hợp prenatal multi dha tuy liều có cao hơn nhu cầu nhưng thường là khi ta uống vào hấp thu không hoàn toàn mà chỉ khoảng 2/3 đến 3/4 liều thuốc trên. Theo nhiều nghiên cứu thấy rằng dùng acid folic liều được khuyến cáo mỗi ngày cho phụ nữ mang thai từ 400 đến  1000 mcg. Acid folic dư sẽ được thải ra nước tiểu và không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe (vì thế nước tiểu của em có màu vàng sậm).  Tuy nhiên nếu dùng liều cao hơn 1000 mcg acid folic mỗi ngày và suốt một thời gian dài có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, khó tiêu, có vị lạ trong miệng, phấn kích và nặng nề nữa là động kinh. Vì thế em chỉ nên dùng một loại và không nên tự ý mua thuốc uống, hãy đi khám thai định kỳ tại cơ sở y tế có uy tín để được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thai nhi, em nhé.

Chúc em có một thai kỳ khoẻ mạnh 

 DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa dược

Vì sao thử que 2 vạch vẫn siêu âm không thấy?

Chào bạn, theo như bạn mô tả thì thì bạn đi khám khi vừa mới trễ kinh. Thử que 2 vạch là dấu hiệu của việc mang thai, nhưng đây là giai đoạn sớm, khi hợp tử sau khi được thụ tinh có  thể đang di chuyển dần từ ống dẫn trứng về làm tổ trong tử cung. Việc bác sĩ hẹn bạn tái khám sau đó là để chờ đợi tinh trùng và trứng đã thụ tinh về đúng vị trí.

Tuy nhiên không loại trừ việc trong quá trình đó hợp tử trên không vào tử cung mà bám vào bất kỳ chổ nào khác để phát triển thì gọi đó là thai ngoài tử cung.

Việc bạn cần làm lúc này là tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc bất kỳ khi nào bạn có dấu hiệu lạ: đau bụng, ra huyết....hãy đến BV để được thăm khám.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Bị cúm khi mang thai

Chào bạn,

Tamiflu (hoạt chất Oseltamivir) là thuốc kháng Virus được phân loại mức an toàn C trong hệ thống phân loại thuốc dùng ở thời kỳ mang thai của Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA). Theo thông tin cập nhật từ FDA (04/04/2018) và thông tin trong tờ hướng dẫn sử dụng, phụ nữ có thai có thể uống Tamiflu khi lợi ích vượt trội nguy cơ cho bào thai. Thuốc kháng virus tốt nhất nên được bắt đầu trong vòng 2 ngày từ khi có triệu chứng cúm, chị nên sử dụng thuốc theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

                                                                                                         Thân chào,

                                                                                                               Ds. Hà Vy

Dùng thuốc khi mang thai

Chào bạn,

Tiffy chứa paracetamol, chlorpheniramin maleat, pseudoephedrine HCl. Paracetamol và chlopheniramin maleat có thể sử dụng trong thai kỳ. Pseudoephedrin được khuyến cáo chỉ nên sử dụng trong thai kỳ khi lời ích mang lại cao hơn nguy cơ. Tuy nhiên, vì bạn chỉ dùng 2 viên Tiffy nên bạn không cần quá lo lắng. Về việc sử dụng thuốc trầm cảm, vì bạn không nói rõ bạn đã dùng loại thuốc nào nên không thể trả lời bạn cụ thể. Tuy nhiên, nếu bạn đã ngưng thuốc trước khi xuất hiện kỳ kinh cuối, ít có khả năng thuốc gây ra ảnh hưởng trên thai nhi.

Về vấn đề sử dụng kháng sinh để điều trị viêm tai, một số kháng sinh có thể dùng cho phụ nữ mang thai. Bạn cần sử dụng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ vì nếu tình trạng nhiễm khuẩn không được kiểm soát tốt sẽ gây ra những hậu quả nặng nề hơn so với nguy cơ khi bạn dùng kháng sinh. 

Bạn nên khám thai định kỳ theo hẹn của bác sĩ, nêu ra những vấn đề khiến bạn lo lắng để được tư vấn một cách tốt nhất. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh

hỏi

Mời bạn gọi đến tổng đài (028) 1081 hoặc (028) 1068 để đặt lịch khám theo khung giờ mong muốn.

Muốn sinh em bé

Chào em, chẩn đoán tử cung mỏng không có trong y khoa, có thể là nội mạc tử cung mỏng thì hợp lý hơn. Vì em đã có thai được 10 tuần và bị lưu sau đó, có nhiều khả năng em sẽ có thai lại được không quá khó khăn. Sau 3-6 chu kỳ kinh nguyệt bình thường thì em có thể mang thai lại em nhé.

BS. Lê Ngọc Diệp - Phó trưởng phowfng CTXH

Thuốc Progendo

Chào em, trường hợp của em nên ngưng thuốc và quay lại tái khám, thông báo với Bác sĩ những tác dụng phụ của thuốc để Bác sĩ chỉ định thuốc khác phù hợp với tình trạng của em. 

Thân mến,

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Thuốc Progendo

Chào em, trường hợp của em nên ngưng thuốc và quay lại tái khám, thông báo với Bác sĩ những tác dụng phụ của thuốc để Bác sĩ chỉ định thuốc khác phù hợp với tình trạng của em. 

Thân mến,

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Thai 5 đến 6 tuần

Chào bạn,

Siêu âm cho thấy bạn đang trong giai đoạn sớm của thai dựa trên kích thước túi thai hiện tại

Cũng không thể khẳng định gì vào thời gian này, vì quá trình phát triển của một thai nhi là cả một thời gian dài

Bạn không nên lo lắng nhiều quá ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe. 

Tái khám kiểm tra theo lịch hẹn bác sĩ bạn nhé, lần tiếp theo sẽ là lần khám để xác định tim thai và bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những giai đoạn và điều cần quan tâm tiếp theo.

Chúc bạn nhiều sức khỏe

Mang thai trước 4 tháng có uống canxi được không?

Chào bạn, 

Bạn nên uống thêm thuốc sắt và calci ở các giai đoạn của thai kỳ do nhu cầu sắt và calci tăng cao đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, việc bổ sung sắt và canxi có thể thay đổi tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bào thai và tình trạng sức khỏe của người mẹ, do đó bạn nên khám thai định kỳ để bác sĩ hướng dẫn dùng thuốc bổ sung với liều lượng hợp lý. 

Thân mến

Khoa Dược - DS. Võ Trương Diễm Phương.

1234567
...