trang-trong.jpg
Uống nha đam lức 3 tháng

Chào bạn, 

Hiệp hội mang thai Hoa Kỳ cho rằng nước ép nha đam có thể không an toàn khi sử dụng cho phụ nữ mang thai do nguy cơ tăng co thắt tử cung và hạ đường huyết, dẫn đến sẩy thai. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng vì chưa có dữ liệu cho thấy nguy cơ gây dị tật thai nhi nếu người mẹ uống nước nha đam. Bạn cần đi khám thai định kỳ để được theo dõi thai kỳ chặt chẽ.  

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!.

DS. Võ Trương Diễm Phương - Khoa Dược.

Sử dụng thuốc khi mang thai

Chào chị Anh Thơ

Các loại thuốc chị đã sử dụng bao gồm: thuốc tránh thai khẩn cấp, cetirizine hydroclorid, triamcinolone, diclofenac natri, lincomycin. Hiện tại, chưa có dữ liệu về nguy cơ của thuốc trên phụ nữ mang thai, mặc dù đã ghi nhận một số bất thường trên động vật thử nghiệm. Chỉ nên sử dụng các thuốc này khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi.

Mức độ ảnh hưởng hay gây dị tật của thuốc đối với thai nhi chưa được xác định. Do đó chị nên thông báo cho các bác sĩ sản khoa để được tư vấn thêm và theo dõi thai kỳ chặt chẽ hơn.

Hai thuốc được bác sĩ kê đơn sau khám thai là Hemoqmom, utrogestan 200mg là những thuốc sử dụng được cho phụ nữ mang thai.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Chào bác sĩ, cho em hỏi

Chào bạn,

Đối với mỗi loại thuốc, bạn cần được sự hướng dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng. Không nên tự ý dùng các loại vitamin tổng hợp mà không có sự chỉ định của bác sĩ, bạn cần mang theo thuốc này kèm thông tin kê toa sản phẩm và hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng sản phẩm này vào lần khám thai định kỳ tới.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

Cân nặng thai nhi

Chào bạn,

Nếu không nhai được viên thuốc Maltofer fol, bạn có thể uống nguyên viên  trong hoặc ngay sau bữa ăn, thuốc vẫn có tác dụng bổ sung sắt và acid folic.

Bạn nên khám thai đúng hẹn và thực hiện chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý để đảm bảo sự tăng cân phù hợp cho mẹ và bào thai trong những tuần tiếp theo.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

DS. Võ Trương Diễm Phương - Khoa Dược

Uống thuốc xổ giun khi mang thai 2 tuần

Chào em,

Fubenzon với thành phần hoạt chất chính mebendazol là dẫn chất benzimidazol có phổ chống giun sán rộng. Không có những báo cáo đầy đủ hoặc những nghiên cứu được kiểm soát về ảnh hưởng của Mebendazole trên bào thai người. Những nghiên cứu trên động vật cho thấy mebendazole gây ngộ độc bào thai và quái thai ở liều khá thấp.

Chị gái của em nên đi khám thai sớm để được theo dõi chặt chẽ thai kỳ và tầm soát những dị tật của thai.

Thân mến,

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Dùng thuốc kháng sinh khi chưa biết mang thai

Thân chào chị,

Theo bảng phân loại về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA),Doxycyclin xếp nhóm D; nghĩa là có bằng chứng nguy cơ đối với thai; còn Desloratadine xếp nhóm C; nghĩa là có thể chỉ định trên phụ nữ mang thai khi lợi ích vượt trội nguy cơ. Tuy nhiên, việc ảnh hưởng của thuốc đối với thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian sử dụng,...Tốt nhất, chị nên khám thai đều đặn và thông báo với bác sĩ về việc đã uống các thuốc kể trên để được tầm soát chặt chẽ nhất. Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh

DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm- Khoa Dược

Cách dùng thuốc Betene Inj 3ml đường tiêm

Chào chị Linh Nguyễn

Chỉ định sử dụng Beten 4mg/1ml (3 ống) ở phụ nữ có thai giúp hỗ trợ phổi cho thai nhi. Đối với liệu trình Beten sử dụng 2 liều, liều thứ hai lặp lại sau liều thứ nhất 24 giờ và liều thứ hai có thể được chỉ định sớm tùy theo diễn tiến lâm sàng của sản phụ hoặc chuyển dạ xảy ra sớm.

Hiện nay chưa có dữ liệu về việc sử dụng Beten liều thứ hai vượt quá 24 giờ sau liều đầu tiên. Do vậy, để thuốc có thể phát huy tốt nhất, chị có thể đến các cơ sở y tế gần nhất để được thực hiện thuốc đúng thời điểm.   

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Trám răng và uống thuốc zentel

 Thân chào chị, thuốc ZENTEL có hoạt chất là Albendazole. Theo phân loại của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ, Albendazole được xếp nhóm C; nghĩa là thuốc có thể chỉ định trên phụ nữ mang thai khi lợi ích vượt trội nguy cơ. Tốt nhất, chị nên đi khám thai định kỳ đều đặn và thông báo với bác sĩ về việc đã dùng các thuốc kể trên để được tầm soát chặt chẽ nhất. Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh

DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm- khoa Dược

Nhờ bác sĩ tư vấn

Chào em

Đau bụng giai đoạn sớm của thai kỳ có thể chỉ là cơn co thắt của tử cung nhưng cũng có thể là do thai ngoài tử cung, khối u buồng trứng… Em đến bệnh viện Từ Dũ để được chẩn đoán xác định nhe. Thân chào

ThS. BS. Lê Ngọc Diệp
P. Kế hoạch tổng hợp

Chào bác sĩ ạ

Chào em

Với những triệu chứng em khai, bác sĩ còn cần xem xét các dấu hiệu như có viêm đỏ, có tụ mủ hay sưng nề hay không, cơn gò tử cung như thế nào, có sốt đi kèm hay không. Em nhanh chóng đến khám tại cơ sở y tế để được thăm khám kỹ em nhé.

Thân mến

ThS. BS. Lê Ngọc Diệp
P. Kế hoạch tổng hợp

1234567
...