trang-trong.jpg
Bầu bị viêm mũi dị ứng

Chào bạn, 

Khi bạn mang thai bạn nên đi khám thai đều đặn theo lịch hẹn của BS. Có một số thuốc trị viêm mũi dị ứng có thể sử dụng được cho phụ nữ mang thai và bạn sẽ được BS kê đơn cho bạn để giảm những triệu chứng của bệnh.

Thân mến,

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược

Nổi mề đay ở 3 tháng cuối thai kì

Chào bạn,

Phenergan Cream có thể chỉ định cho phụ nữ mang thai khi lợi ích lớn hơn nguy cơ dùng thuốc. Trường hợp của bạn nên đi khám BS để được chỉ định thuốc phù hợp.

Thân mến,

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược

Bệnh B-Thalessemia có cần bổ sung sắt khi mang thai

Chào chị,

Bệnh nhân Thalassemia có nguy cơ bị quá tải sắt do tăng hấp thu sắt, do lượng sắt ứ đọng từ hồng cầu bị vỡ hoặc do truyền máu thường xuyên. Tuy vậy, việc bổ sung sắt ở những bệnh nhân Thalassemia không phải là chống chỉ định tuyệt đối mà tùy thuộc vào mức độ bệnh. Tốt nhất chị nên trao đổi thêm với bác sĩ chuyên khoa huyết học để được tư vấn kỹ hơn, không nên tự ý dùng thuốc bổ sung sắt.

Vitamin K không chống chỉ định cho người bị bệnh Thalassemia nên chị có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung canxi có vitamin K một cách bình thường.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Hoàng Thị Vinh

Khoa Dược

Bị chàm khi mang thai tuần thứ 19

Chào chị,

Theo thông tin kê toa sản phẩm, tính an toàn về sử dụng kem Fucicort trên phụ nữ có thai vẫn chưa được xác định. Nghiên cứu trên động vật không cho thấy tác động quái thai bởi Acid fusidic nhưng nghiên cứu khi dùng Corticosteroid đã cho thấy có tác động quái thai. Nguy cơ tiềm tàng cho người vẫn chưa được biết. Chỉ sử dụng thuốc này trong quá trình mang thai khi thực sự cần thiết.

Chị nên tái khám lại tại các bệnh viện chuyên khoa về da liễu và thông báo về tình trạng có thai của mình để được bác sĩ tư vấn và chỉ định thuốc phù hợp.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Nguyễn Tấn XuânTrang

Khoa Dược

Tiêm huyết thanh Viêm gan B khi sinh

Chào anh Nhân

Hiện nay, tại bệnh viện Từ Dũ có 2 loại globulin miễn dịch kháng viêm gan siêu vi B là Hepabig 100UI/0,5ml/lọ và Fovepta 200UI/0,4ml/ống tiêm đóng sẵn với chỉ định và cách dùng như sau:

-      Hepabig 100UI/0,5ml: liều khuyến cáo ban đầu để phòng ngừa ở trẻ sơ sinh có mẹ HBsAg dương tính là 100 – 200UI (1-2 lọ/1 liều). Nên tiêm thuốc trong vòng 7 ngày (tốt nhất là trong vòng 48 giờ đầu sau sinh). Nếu dùng 2 lọ (1ml) cho trẻ sơ sinh phải tiêm ở 2 vị trí khác nhau (liều 0,5ml/ mỗi chỗ tiêm).

-      Fovepta 200UI/0,4ml: liều khuyến cáo dung cho trẻ ngay sau sinh (trong vòng 12 giờ) là 200UI (tương ứng với 1 ống tiêm 0,4ml đóng sẵn).

Trong trường hợp mẹ bị viêm gan siêu vi B, nhân viên y tế của bệnh viện sẽ tư vấn cho người nhà về việc lựa chọn loại huyết thanh phù hợp, việc tiêm huyết thanh sẽ được thực hiện trong vòng 24 giờ sau sinh hoặc ngay sau khi đủ điều kiện sử dụng thuốc. Do đó anh chị yên tâm, em bé sinh ra sẽ được dự phòng đầy đủ

Chào thân ái.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh 

Khoa Dược

Lỡ có thai khi tiêm vaccin HPV mũi đầu

Chào chị Thúy Diễm

Dữ liệu nghiên cứu về tính an toàn trên phụ nữ có thai của loại vắc xin chị sử dụng là vắc xin ngừa HPV chưa có nhiều. Chưa rõ ảnh hưởng của vắc xin này lên sự phát triển của thai nhi.

Vì thế, khi đi khám thai,  chị nên thông tin về các loại vắc xin chị đã sử dụng cho bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn và theo dõi thai kỳ chặt chẽ hơn.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh 

Khoa Dược

Hỏi về việc có thai khi đang chích ngừa Viêm gan B

Chào chị Mai

Mặc dù chưa có dữ liệu về độ an toàn của vắc xin viêm gan B tái tổ hợp đối với sự phát triển của bào thai nhưng vắc xin viêm gan B chỉ nên dùng khi thật cần thiết. Vắc xin viêm gan B không chống chỉ định với phụ nữ mang thai do nguy cơ nhiễm viêm gan B ở đối tượng này và nguy cơ nhiễm virus mạn tính ở trẻ sơ sinh. Bạn nên tham vấn thêm các bác sĩ chuyên ngành y tế dự phòng để được tư vấn thêm.

Dữ liệu về tính an toàn của vắc xin ngừa rubella chưa có nhiều. Chưa rõ ảnh hưởng của vắc xin này lên sự phát triển của thai nhi do đó theo khuyến cáo của nhà sản xuất và một số tài liệu thì cần tránh mang thai trong 3 tháng sau tiêm chủng.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh 

Khoa dược

Liều lượng sắt khi mang thai

Chào chị,

Lượng sắt bổ sung hàng ngày khuyến cáo cho phụ nữ mang thai là 30-60mg. Như vậy tổng hàm lượng sắt trong hai loại thuốc mà chị đang dùng có phần cao hơn so với khuyến cáo. Tuy điều này không gây nguy hại vì sắt sử dụng qua đường ăn uống chỉ được hấp thu vào cơ thể khi cơ thể có sự thiếu hụt, nhưng có thể gây ra những tác dụng phụ trên đường tiêu hóa và không thực sự cần thiết. Việc chị có bị thiếu sắt hay không cần phải  đánh giá bằng các xét nghiệm. Sau khi kết thúc thời gian ăn chay, chị nên trở về chế độ bổ sung sắt bình thường. 

Chúc chị khỏe.

Ds. Hoàng Thị Vinh

Khoa Dược

Chào bác sĩ

Thân chào Khuyên!

Thai này có thể là con của chồng em hoặc của người đàn ông kia. Nếu em muốn xác định thai này là con ai thì em có thể làm xét nghiệm NIPT (chi phí cao, không xâm lấn).  Tuy nhiên, em có dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp trong thai kỳ, em nên đến khoa chăm sóc trước sinh BV Từ Dũ để tư vấn các loại thuốc có thể dùng được trong thai kỳ.

Ths.Bs Phạm Ngọc Bảo Trân
Khoa Sản A

Cổ tử cung ngắn

Thân chào Trang!

Kết quả chiều dài kênh CTC 26cm là hình ảnh gợi ý hở eo tử cung nhưng lổ trong CTC không có dạng phễu là yếu tố tiên lượng tốt. Trường hợp của em nên đến khám và siêu âm kiểm tra lại mỗi 1 hoặc 2 tuần để xem chiều dài CTC có ngắn thêm hay không để có phương pháp điều trị kịp thời. Thân chào em!  

Ths.Bs Phạm Ngọc Bảo Trân
Khoa Sản A

1234567
...