09540223_banner-tu-du_1440x164-Sonno-PC.jpg
Đặt progendo bị ngứa vùng kín

Chào chị Thúy

Khi sử dụng progesterone (Progendo) đường đặt âm đạo có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn như: nóng, ngứa, khó chịu, kích ứng âm đạo…

Trong trường hợp này, chị nên báo ngay với bác sĩ điều trị, để được khám và xác định nguyên nhân gây ra tình trạng ngứa, khó chịu. Bác sĩ sẽ hướng dẫn chị sử dụng thuốc này theo đường dùng khác hoặc sử dụng thuốc khác nếu cần thiết.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh
K. Dược

Bà bầu uống thuốc khi mang thai

Chào bạn,

Như đã trả lời bạn lần trước, Pantoprazole (hoạt chất củaReprat 40mg, Antoloc 40mg) được Cục quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xếp loại C, nghĩa là các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy ảnh hưởng có hại trên bào thai nhưng chưa có nghiên cứu được kiểm soát chặt chẽ trên người. Ảnh hưởng trên động vật nghiên cứu cụ thể là làm thay đổi chiều dài xương đùi và cân nặng khi mẹ dùng thuốc trong khoảng thời gian thai 6 ngày đến 12 ngày sau sinh.  Vì đã có những bằng chứng cho thấy thuốc gây ảnh hưởng trên động vật nên thuốc này được khuyến cáo chỉ sử dụng trong thai kỳ trên người nếu không có lựa chọn nào khác và nếu lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm phần nào vì những báo cáo từ Australia cho thấy một số lượng hạn chế những phụ nữ mang thai hoặc đang trong độ tuổi sinh sản đã dùng thuốc này và chưa ghi nhận sự gia tăng tần suất dị tật hay ảnh hưởng gây hại trực tiếp hoặc gián tiếp trên bào thai người.

Các thuốc còn lại gồm Duspatalin 200mg (mebeverin), Gesmix Cap (pepsin, pancreatin, papain...) , Kuplevotin 25mg (levosulpiride) Trimeboston 100mg (trimebutin); Sulpirid 50mg (sulpirid) chưa được FDA  phân loại về tính an toàn trong thai kỳ. Chưa có nhiều dữ liệu nghiên cứu về việc sử dụng các thuốc này trong thai kỳ, tuy nhiên, cũng không phải tất cả những phụ nữ mang thai đã sử dụng một thuốc có nguy cơ gây hại đều sẽ bị ảnh hưởng bởi thuốc. Do đó, điều bạn cần làm nhất là khám thai định kỳ theo hẹn của bác sĩ sản khoa để được tầm soát, phát hiện sớm những bất thường có thể xảy ra không chỉ do thuốc mà còn do những nguyên nhân khác.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Hoàng Thị Vinh
K. Dược

Uống thuốc giảm đau khi mang thai

Chào chị Phượng

Trong các thuốc chị đã sử dụng, có một số thuốc được khuyến cáo không sử dụng trong thời gian mang thai như clonixin (Clupen 125mg), esomeprazole (Mepilori 20mg). Đồng thời chị có chụp X-quang trước khi biết mình mang thai. Đây là một số yếu tố nguy cơ cho thai kỳ nhưng tần suất xuất hiện các dị tật cho thai nhi là thấp.

Thai nhi đang phát triển tốt với các chẩn đoán cận lâm sàng thuận lợi. Tuy nhiên, có một số dị tật không thể chẩn đoán qua các xét nghiệm tiền sản, do vậy chị nên đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn để được bác sĩ theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi một cách chặt chẽ.  

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh
K. Dược

Bổ sung thuốc trước khi mang thai

Chào em,

Trường hợp của em nên đi khám tiền sản trước khi để có thai lại. Bác sĩ sẽ kiểm tra phụ khoa và làm một số xét nghiệm cần thiết, đồng thời chỉ định thuốc bổ phù hợp cho cả hai vợ chồng.

Thân mến

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Cảm cúm mang thai

Chào bạn,

Dựa trên triệu chứng bạn mô tả, có thể bạn bị cảm thông thường và cũng có thể bạn bị cúm. Bạn cần đi khám để bác sĩ xác định rõ tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp, nếu cần thiết vẫn có thể sử dụng thuốc để tránh những ảnh hưởng của bệnh cho cả bạn và thai nhi.

Chúc bạn mạnh khỏe

Ds. Hoàng Thị Vinh (Khoa Dược)

Bị đau dạ dày ở 3 tháng giữa thai kỳ

Chào bạn,

Thay đổi lối sống là biện pháp  cần thiết để giảm tình trạng ợ nóng. Thai phụ nên nằm kê cao đầu, tránh cúi thấp hoặc gập người, ăn chia thành các bữa ăn nhỏ trong ngày, cố gắng không ăn (trừ chất lỏng) trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ. Vì yếu tố nguy cơ gây loét dạ dày ở phụ nữ mang thai bao gồm hút thuốc, uống rượu, stress …, nên bạn cần tránh lo lắng, căng thẳng.  

Bạn cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán xác định tình trạng bệnh và điều trị với loại thuốc - liều lượng - cách dùng phù hợp.

Thân chào,

Ds. Hoàng Tôn Hà Vy

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ.

Mang thai lần đầu

Chào chị Phương

Obimin là thuốc bổ tổng hợp sử dụng an toàn trong thai kỳ. Utrogestan 100mg là một loại nội tiết tố sử dụng được trong thai kỳ cho các trường hợp dọa sảy thai, dọa sinh non do các nguyên nhân hoàng thể.

Do không tìm thấy thông tin về Sparennil 100mg, chị cần kiểm tra lại hàm lượng thuốc. Nếu là sparennil 40mg (hoạt chất là alverin), thuốc không gây quái thai nhưng dữ liệu an toàn về thuốc trong thai kỳ còn hạn chế do đó chỉ sử dụng thuốc khi thực sự cần thiết.

Với tình trạng cảm ho hiện tại, chị nên tới khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời vì ho nhiều có thể làm tăng nguy cơ động thai.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh
K. Dược

Mang thai bổ sung canxi bằng Avisure Hical có tốt không?

Chào em,

Theo thông tin của nhà sản xuất, bổ sung Avisure Hical mỗi ngày giúp duy trì mật độ xương, làm chắc khoẻ xương và mô, hỗ trợ các chức năng thần kinh – cơ, đáp ứng đủ nhu cầu canxi cho phụ nữ mang thai, cho con bú, phòng ngừa loàng xương ở người lớn và còi xương ở trẻ em.

Vì thế em có thể yên tâm uống Avisure Hical theo chỉ định của bác sĩ. Em nên khám thai định kỳ để được bác sĩ theo dõi và chỉ định sử dụng thuốc phù hợp với từng giai đoạn phat triển của thai nhi.

Chúc em có một thai kỳ khoẻ mạnh.

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa dược

Uống thuốc điều trị tim mạch và huyết áp khi mang thai

Chào bạn,

Bạn đã ngưng thuốc Atasart  2 tháng trước khi phát hiện mang thai 5 tuần, như vậy không có khả năng thuốc này gây hại cho thai nhi.

Tính an toàn của 2 loại thuốc còn lại trong thai kỳ như sau:

- Bisoprolol 2,5mg (hoạt chất bisoprolol): Nghiên cứu trên động vật cho thấy bằng chứng gây hại trên bào thai. Chưa có nghiên cứu được kiểm soát tốt trên bào thai người. Việc sử dụng thuốc này trong thai kỳ không được khuyến cáo, nên lựa chọn những loại thuốc khác.

- Losartan 25mg (hoạt chất losartan): Các nghiên cứu trên động vật cho thấy bằng chứng gây độc và gây tử vong trên bào thai và động vật được sinh ra. Trên người, thuốc tác động trên hệ Renin-angiotensin và sử dụng thuốc trong ba tháng giữa và ba tháng cuối thai kỳ làm tăng tỷ lệ bệnh tật và tử vong trên thai nhi và trẻ sơ sinh. Không có dữ liệu được kiểm soát trên phụ nữ mang thai. Thuốc này không được dùng cho phụ nữ mang thai.

Bạn nên báo cho bác sĩ tim mạch biết về việc bạn có thai để bác sĩ cân nhắc lựa chọn loại thuốc khác an toàn hơn cho bạn và thai nhi. Mặt khác, bạn cần báo cho bác sĩ sản khoa biết về những thuốc bạn đã dùng để được theo dõi sức khỏe thai nhi một cách tốt nhất.

Ds. Hoàng Thị Vinh
Khoa Dược

Bà bầu mang thai khi uống thuốc

Chào bạn, 

Reprat 40mg, Antoloc 40mg đều có  thành phần là pantoprazole. Pantoprazole được Cục quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xếp loại C, nghĩa là các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy ảnh hưởng có hại trên bào thai nhưng chưa có nghiên cứu được kiểm soát chặt chẽ trên người. 

Sucrate gel 1 g có hoạt chất là sucralfat, chất này được FDA xếp loại B về tính an toàn trong thai kỳ. Chưa có bằng chứng về việc sucralfat gây độc bào thai ở liều cao gấp 50 lần liều dùng ở người. Chưa có nghiên cứu được kiểm soát trên người.

Lactomin chứa probiotic, thuốc này không chống chỉ định cho phụ nữ mang thai.

Các thuốc còn lại gồm Duspatalin 200mg (mebeverin), Gesmix Cap (pepsin, pancreatin, papain...) , Kuplevotin 25mg (levosulpiride) Trimeboston 100mg (trimebutin); Sulpirid 50mg (sulpirid) chưa được FDA  phân loại về tính an toàn trong thai kỳ.

Bạn không nói rõ sau khi bạn ngưng thuốc bao lâu thì bạn phát hiện có thai. Bạn nên đi khám thai định kỳ theo hẹn của bác sĩ sản khoa để được khám và tư vấn một cách tốt nhất.

Ds. Hoàng Thị Vinh
Khoa Dược

1234567
...