trang-trong.jpg
Viên xoang trong thời kỳ mang thai

Thân chào chị,

Các thuốc chị được kê toa là các thuốc mà bác sĩ có thể  chỉ định cho phụ nữ mang thai khi cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Tốt nhất, chị nên khám thai định kỳ thường xuyên và thông báo với bác sĩ về việc đã uống các thuốc trên để được tầm soát và sàng lọc chặt chẽ nhất. Chúc chị một thai kỳ khỏe mạnh

DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm- Khoa Dược

Dùng thuốc đặt viêm âm đạo trước khi phát hiện mang thai

Chào chị,

Thuốc đặt Uptiv là một dạng thuốc đặt dạng phối hợp chứa Nystatin, Diiodohydroxyquinotine và Benzalkonium chloride. Thuốc không có chống chỉ định tuyệt đối trong thai kỳ. Hơn nữa, các dạng thuốc đặt chủ yếu tác dụng tại chỗ, ít hấp thu toàn thân và chỉ sử dụng trong thời gian ngắn nên chị không nên quá lo lắng.

Đối với thuốc bôi và thuốc uống, do chị không cung cấp đủ thông tin nên không thể tư vấn cụ thể cho chị.

Chị nên khám thai định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa sản phụ khoa và thông báo cho bác sĩ về việc sử dụng thuốc của mình để được theo dõi chặt chẽ thai kỳ.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

sức khỏe sinh sản

Chào bạn,

Theo khuyến cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), tất cả phụ nữ từ khi dự định mang thai cho đến khi thai 12 tuần tuổi nên bổ sung hằng ngày 400mcg acid folic. 

Vì vậy, bạn có thể tiếp tục sử dụng thuốc nhé.

Chúc bạn mau có tin vui.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

Bệnh quai bị

Chào em,

Quai bị là bệnh truyền nhiễm thông thường nhưng lại khá nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Thai phụ mắc bệnh vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ cũng đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của thai nhi. 

Đối với phụ nữ mang thai, bệnh quai bị không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà còn có ảnh hướng lớn đến thai nhi.  Những thai phụ mắc quai bị trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể tăng nguy cơ gây sảy thai hoặc sinh con dị dạng. Quai bị trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể sinh non hoặc thai chết lưu.

Tuy nhiên, em cũng không nê lo lắng quá, hãy tăng thời gian nghỉ ngơi, ăn uống đồ mềm và lỏng như súp, sữa, uống nhiều nước. Cần vệ sinh miệng sạch sẽ, dự phòng vi khuẩn tiếp tục gây viêm nhiễm, nên súc miệng bằng nước muối ấm pha loãng. Em nên khám thai định kỳ và báo cho bác sĩ để được chăm sóc và theo dõi chặt chẽ hơn.

Chúc em có một thai thai kỳ khoẻ mạnh.

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa dược

Có nên uống cả Elevit và Vital pregna

Chào bạn,

Elevit và Vital pregnan đều chứa vitamin và khoáng chất, có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai. Việc sử dụng chung hai thuốc này không gây thừa vitamin và khoáng chất vì tổng hàm lượng vẫn nằm trong giới hạn cho phép nhưng không cần thiết và có thể gây ra những tác dụng phụ trên đường tiêu hóa. Bạn có thể lựa chọn một trong hai thuốc để sử dụng hàng ngày, đồng thời cần có một chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Ds. Hoàng Thị Vinh- Khoa Dược

Siêu âm 4d

Chào bạn Ngân. Siêu âm 4d thường được thực hiện sau 22 tuần khi thai đã lớn, dễ khảo sát hơn. Với thai 20 tuần 4 ngày cũng có thể đánh giá được các dị tật thai khi nước ối đủ nhiều, thành bụng mẹ mỏng, độ phân giải máy siêu âm tốt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thời điểm 32 tuần, vì khi đó sẽ còn một lần khảo sát lại vì sẽ có những bất thường có thể xuất hiện muộn như dãn não thất, hẹp eo động mạch chủ, dãn bể thận, bất thường cơ quan sinh dục... Thân mến.

ThS. BS Nguyễn Thị Tuyết Hà
Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh

Khám thai

Chi phí khám dịch vụ tại bệnh viện Từ Dũ là 150- 300 ngàn tùy vào yêu cầu về thời gian của khách hàng. Các xét nghiệm thông thường cho 3 tháng đầuthai kỳ khoảng từ 1,5- 3 triệu đồng tùy theo mỗi trường hợp cụ thể em nhe

BS. Lê Ngọc Diệp
P. Kế hoạch tổng hợp

Mẹ bầu

Chào chị, trường hợp của chị có chỉ số xét nghiệm CMV IgG dương tính 216.0, có nghĩa là chị đã từng nhiễm CMV trước thời điểm xét nghiệm, tuy nhiên chị vẫn có nguy cơ nhiễm CMV thứ phát trong thai kỳ nên vẫn cần theo dõi thêm. Còn về vấn đề xét nghiệm nguy cơ bệnh Down giá trị ngưỡng và chị có nguyện vọng chọc ối thì nên đến bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn rõ hơn về lợi ích và nguy cơ của xét nghiệm nhé.

Ths. BS Đõ Thị Mỹ Khanh
Khoa Chăm sóc trước sanh

Cho em hỏi về vấn đề không rụng trứng

Chào chị Hạnh. Việc đo đạc đường kính trước sau của tử cung và nội mạc trong trường hợp của chị có sự sai lệch rất nhỏ chỉ 2mm, có thể do sự khác biệt trong đo đạc giữa các bác sĩ hoặc thậm chí cùng một người khi đo ở các thời điểm khác nhau cũng có sai lệch chút ít như vậy, không phải là bệnh lý gì cả. Đối với nang noãn, theo thời gian phát triển trong chu kì kinh sẽ có sự tăng dần về kích thước, đến một mức nhất định thì nang noãn sẽ trưởng thành, khi đó sẽ có hiện tượng rụng trứng và biến mất. Thêm nữa, trong một buồng trứng sẽ tồn tại nhiều nang noãn có kích thước khác nhau, nên việc đo đạc cũng sẽ khác nhau qua các ngày. Việc có ảnh hưởng đến mang thai hay không còn cần kết hợp thêm nhiều vấn đề khác, chị cần gặp bác sĩ khám để được tư vấn nhiều hơn.

Thân mến.

Ths. Bs Nguyễn Thị Tuyết Hà
Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh

Sức khoẻ mang thai

Chào em, trường hợp của em nên cung cấp đầy đủ thông tin cho bác sỹ, vd : tuổi thai, lý do chọc ối... Nếu vợ chồng em đã được bác sỹ tư vấn chọc ối thì nên quay lại nơi em đang khám và tư vấn để đươc theo dõi tiếp tục thai kỳ nhé.

Ths. BS Đõ Thị Mỹ Khanh
Khoa Chăm sóc trước sanh

1234567
...