banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bị Viêm họng có ảnh hưởng đến thai nhi ko?

Hỏi - 28/01/2010

 

Xin Chào Bác Sĩ,

Rất mong BS tư vấn giúp em những vấn đề sau : 

- Em mang thai đầu tiên vì vậy rất lúng túng , đến nay thai khỏang 8 tuần nhưng em chưa đi đến BV để khám thai, em nghe mọi người nói là khỏang 12 tuần mới đến khám tại bệnh viện.Như vậy là đúng hay sai?

- Em bị viêm họng 3 hôm nay mà không dám uống thuốc, chỉ ăn trái cây và uống Plusssz thôi nhưng vẫn không hết.Nếu kéo dài tình trạng này có ảnh hưởng đến thai nhi ko BS?

Thanks,

M.Hoa

Trả lời

Chào em,

Đối với người mang thai lần đầu như em có những băn khoăn như trên là chuyện bình  thường. Khi trễ kinh từ vài ngày đến 1 tuần là em nên thử que xem có thai không. Nếu dương tính (tức có thai), em cần khám thai sớm đề xác định tuổi thai, vị trí thai: thai nằm trong hay ngòai tử cung, tình trạng thai: bình thường hay thai trứng, có dọa sẩy hay không, xác định tim thai khi thai được 7 tuần. Người mẹ còn được khám tổng quát và làm các xét  nghiệm đánh giá tình trạng sức khỏe như: huyết đồ, đường huyết khi đói, nhóm máu, yếu tố Rhesus, viêm gan siêu vi, giang mai và HIV. Nếu mẹ có bất thường nào sẽ được tư vấn điều  trị bệnh hoặc trường hợp đặc biệt sẽ được tư vấn chấm dứt thai kỳ. Tuổi thai 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày là giai đọan sớm để tầm sóat các bất thường thai nhi  qua siêu âm đo độ mờ gáy và xét nghiệm Double test (free – beta hCG + PAPP-A). Sau đó sẽ được hẹn khám mỗi tháng, được tiêm ngừa VAT (phòng uốn ván sơ sinh). Đến tuổi thai 15 – 20 tuần nếu chưa được làm xét nghiệm Double test thì sẽ được làm Triple test (AFP, Free-beta hCG và uE3) để tầm sóat hội chứng Down, trisomy 18, khuyết tật ống thần kinh). Giai đọan thai 21 – 24 tuần sẽ được siêu âm hình thái học thai nhi. .. Em nên khám thai theo lịch hẹn để được theo dõi thai kỳ tốt đến khi sinh.

Viêm họng thường là do nhiễm siêu vi, bệnh sẽ tự hết sau 5 -7 ngày. Nếu có tình trạng  bội nhiễm kèm theo thì bệnh sẽ kéo dài hơn. Khi mang thai bị viêm họng có thể dùng thuốc điều trị không ảnh hưởng đến thai, dĩ nhiên là dùng thuốc theo toa bác sĩ. Việc dùng nhiều trái cây và uống nhiều nước là tốt. Điều quan trọng là  phải loại trừ nhiễm Rubella, vì trong 3 tháng đầu nếu có nhiễm Rubella cấp có thể gây dị tật thai nhi đến 90%. Em nên đến Bv khám nhé.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ