banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Em có giữ thai được không

Hỏi - 16/07/2010
Em năm nay 28 tuổi, cao 1m52, nặng 39kg. Ngày 7/6 là ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của em, hôm 12/6 em có đi chích ngừa sởi quai bị rubella. Thứ hai vừa rồi 12/7 em có đi khám ở bệnh viện Hoàn Mỹ thì bác sĩ chẩn đoán em có thai sớm + u xơ tử cung to đa nhân (kết quả siêu âm phụ khoa của em là tử cung trung gian, nội mạc mỏng, thành sau tử cung có nhân xơ 116x83mm, thành trước tử cung có 3 nhân xơ 20-40mm).

Cho em hỏi em bị như vậy khó giữ thai lắm phải không ạ, vì em nghe nói nguy cơ sẩy thai cao, ngoài ra em vừa chích rubella như vậy thì có khả năng thai bị nhiễm rubella bẩm sinh phải k ạ?

Xin cho lời khuyên em phải làm gì?
Trả lời

Chào bạn,

Với chiều cao và cân nặng như trên thì bạn thuộc nhóm người gầy. Bạn cần tăng cường dinh dưỡng hơn nữa.

Bạn tiêm ngừa MMR ngày 12/6 (KC 7/6) là lúc chưa rụng trứng. Thông thường sau tiêm ngừa bạn được khuyên nên để 3 tháng sau đó hãy mang thai. Đến 12/7 bạn được chẩn đoán có thai giai đọan sớm, như vậy bạn thụ thai vào khoảng giữa tháng 6 (ngày rụng trứng), tức chỉ vài  ngày sau tiêm ngừa. Thuốc tiêm MMR là virus giảm độc lực, theo lý thuyết là có nguy cơ gây hội chứng Rubella cho thai nhi 1.6%. Tuy nhiên trên thực tế đến nay vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị Rubella bẩm sinh sau tiêm ngừa. Do vậy theo khuyến cáo chung vẫn không khuyên  bỏ thai nhưng cần theo dõi sát thai kỳ và ghi nhận bé sau sinh.

Nhân xơ tử cung của bạn là lớn và đa nhân xơ. Tình trạng đa nhân xơ tử cung như thế cũng có thể ảnh hưởng xấu đến thai kỳ: sẩy thai, sinh non, thai chậm phát triển, băng huyết sau sinh.

Trước mắt đã có thai rồi thì bạn vẫn tiếp tục thai kỳ, có thể dùng thêm thuốc dưỡng thai vì nguy cơ sẩy thai cao. Bạn nên khám thai định kỳ và làm các xét nghiệm cần thiết cũng như siêu âm tiền sản ở tuổi thai 22 tuần để khảo sát tình trạng thai nhi. Khi sinh bạn nên đến bệnh viện lớn có khả năng phẫu thuật và truyền máu. Nếu chẳng may thai bị sẩy bạn nên khám phụ khoa để giải quyết nhân xơ tử cung trước khi mang thai lại. Thân chào.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
  Phó trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ