pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé nhiều ngày không đi ị

Hỏi - 14/08/2019

Chào Bác sĩ. Bé nhà em được 3 tháng bú tb 120-150ml lần. Bé ngủ thì 3 tiếng bú lần. Thức thì tầm 1 tiếng mấy. Em cho bú theo nhu cầu bé đòi..Lúc trước thì ngày nào cũng đi ị. Tự ị được. Nhưng bắt đầu từ 2 tháng rưỡi thì bé 2 3 ngày mới ị. Có ngày bé có rặn đánh rắm nhiều nhưng không ị được. Em thường xoa bụng cho bé và tập theo đạp xe. Nhưng không mấy khả thi. Như vậy thì làm sao ạ.

Trả lời

Chào Trúc,

Đối với trẻ sơ sinh thường hệ tiêu hóa chưa ổn định nên số lần đi tiêu cũng rất khác nhau, quan trọng là em theo dõi xem tính chất phân của bé, nếu bé cách 2-3 ngày mới đi tiêu nhưng phân vẫn mềm, không quá cứng, bé không phải rặn nhiều và đau khi đi thì có nghĩ bé chỉ chậm đi tiêu chứ chưa phải táo bón. Con chậm đi tiêu cũng có thể do lượng sữa bé bú không đủ, nên em tăng cường cho con bú nhé.

Ngoài ra, nếu bé đang bú mẹ thì mẹ cần uống đủ nước (trên 2 lít/ ngày), ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống sữa và sữa chua ,...Em cũng có thể tiếp tục xoa bụng cho con theo chiều kim đồng hồ hoặc tập đạp xe như em đang làm.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế