pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Dinh dưỡng cho bé 8-9 tháng

Hỏi - 03/08/2019

Chào bác sĩ! Em tên Ly, Bé gái nhà em nay được 8 tháng 15 ngày tuổi, cân nặng 7.5kg. Mỗi ngày bé ăn 3 chén cháo đầy có đủ thịt/cá, rau củ, có ăn thêm trái cây mềm, vì em đi làm nên ban ngày bé bú sữa công thức 3 lần nhưng mỗi lần bú chỉ 50 ml. Tối bé bú mẹ và thường bú đêm (bé hay dậy bú 2-3 lần mỗi đêm). Vậy bác sĩ cho em hỏi bé ăn uống như vậy có đủ dinh dưỡng không?, lượng sữa bé bú có đủ không? Em cần bổ sung gì cho bé? (Bé hay bị ói khi ăn nhiều). Bà nội bé muốn cho ăn 4 bữa cháo 1 ngày vì thấy bé uống ít sữa vậy có nên hay không? Và em có thể thêm ít muối để bổ sung lượng muối cho bé không ạ? Bác sĩ tư vấn giùm em ạ. Em cảm ơn!

Trả lời

Chào em, 

Hiện tại cân nặng theo tháng tuổi của bé nhà em vẫn trong giới hạn bình thường em nhé. Bé nhà em đang giai đoạn tập ăn dặm nên em tiếp tục cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, ăn thức ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều. Giai đoạn trẻ từ 6 - 12 tháng là giai đoạn tập ăn nên em không nên ép trẻ ăn quá nhiều vì sữa vẫn còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính bên cạnh các thực phẩm khác. Nếu em đã biết bé bị ói do ăn quá nhiều thì em chỉ cần đừng ép con ăn nhiều 1 lúc là được.

Trẻ dưới 1 tuổi không nên nêm nếm bất kỳ gia vị nào khác, đặc biệt là muối vì trẻ ăn mặn sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như nguy cơ về thận, do chức năng thận của trẻ ở độ tuổi này rất non nớt, tạo thói quen ăn mặn cho trẻ khi lớn lên, ảnh hưởng đến chức năng thận và gây nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch trong tương lai. Thực tế trong thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, ...đã chứa 1 lượng Natri tự nhiên rồi nên việc cho muối vào là không cần thiết. Em chỉ nên bổ sung 1-2 muỗng dầu ăn vào cháo cho con thôi em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế