pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé biếng bú, vẫn còn vặn mình

Hỏi - 10/08/2019

Chào bác sĩ Hiện tại bé nhà em được 3 tháng 15 ngày (lúc sinh bé được 3kg250 tháng thứ 1 bé tăng được 1kg, tháng thứ 2, và 3 bé tăng 800g). Gần đây bé hay có triệu chứng biến bú, cứ mõi lần cho bú là bé cứ vặn mình gạt ra không chịu bú nếu có bú thì chỉ được 30-50ml cách 2 tiếng có khi 1 tiếng nhưng có lúc 4 tiếng bé vẫn không chịu bú (do từ mới sinh ra bé không bú trực tiếp mẹ mà vắt ra cho bú bình), xin bác sĩ tư vấn giúp em làm sao cho bé bú bình thường trở lại và hết vặn mình. Em xin cảm ơn bác sĩ

Trả lời

Chào Nhung,

Đối với trẻ sơ sinh trung bình 3 tháng đầu tốc độ tăng cân là nhanh nhất có thể từ 800 gam - 1 kg/ tháng, các tháng sau bé sẽ tăng ít hơn. Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần được bú mẹ hoàn toàn nên em tiếp tục cho con bú sữa mẹ nhé.

Còn về tình trạng bé biếng bú, thường trong các giai đoạn phát triển sinh lý trẻ sẽ có thể biếng bú hơn bình thường như tập lẫy, tập bò, tập đi ,...Tuy nhiên nếu biếng bú sinh lý trẻ sẽ tự hết. Nên em cứ yên tâm cho con bú theo nhu cầu của trẻ, chia nhỏ cữ bú và tích cực cho con bú nhiều lần trong ngày, em có thể tính xem tổng lượng sữa con bú được trong 1 ngày để xem con bú có đủ chưa. Ngoài ra, để biết con bú đủ không em có thể theo dõi con có tăng cân đều đặn mỗi tháng không, mỗi ngày con có đi tiểu đủ 6-8 lần (theo dõi lượng tã mỗi ngày của con), nước tiểu thường phải nhạt màu. 

Ngoài ra, lượng vitamin D trong sữa mẹ thường thấp nên nếu trẻ không được tắm nắng đầy đủ và đúng cách thì em nên bổ sung vitamin D cho con với liều 400 IU/ ngày để trẻ hấp thu tốt canxi từ sữa.

Chúc mẹ và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế