banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé biếng ăn, đi ị nhiều lần trong ngày

Hỏi - 27/07/2019

Em chào bs, em có chuyện này mong đc bs tư vấn giúp ạ. Con em nay đc 11th, (chưa hiệu chỉnh ạ, nếu hiệu chỉnh là bé 9th, lúc sinh 32 tuần) bé bú mẹ hoàn toàn, 2 thág gần đây buổi tối trc khi ngủ em có cho bé bú sữa ngũ cốc Fruto, bé ăn rất thất thường ạ, có hôm ăn 1 chén cháo nhỏ, có hôm nửa chén và có hôm thì không ăn, em vẫn cho bé ăn trái cây, sữa chua và bánh ăn dặm thì bé thích. Em đi khám ở bệnh viện sản nhi bs bảo bé bị thiếu máu sinh lý nhẹ, nên em có bổ sung Polyvisol cho bé, và em muốn hỏi bs là bé có vẻ xanh xao, (nhưng bé chơi ngủ bình thường ạ) 2 tháng không lên cân (hiện tại bé 9,3kg ) em muốn xen kẽ cho bé sữa công thức và sữa mẹ vào ban ngày được không? Vì thời gian gần đây bé rất biếng ăn, cả ngày bé bú tầm 700ml sữa mẹ và 200ml sữa ngũ cốc. Và bé đi ị nhiều lần trong ngày ạ, khoảng 3-4 lần, có lần đi nhiều có lần đi ít, như là són ra vậy thôi, bé đi phân sệt đặc màu vàng nhạt, thì như vậy có bình thường không bs?

Trả lời

Chào Tiên, 

Hiện tại với cân nặng theo tháng tuổi của bé nhà em như vậy là đạt chuẩn rồi em nhé, nên em yên tâm. 

Vào một vài giai đoạn phát triển sinh lý như tập lẫy, tập bò, tập đi, ... con có thể sẽ biếng ăn và đứng cân hoặc không tăng cân nhiều như trước, nhưng biếng ăn sinh lý sẽ tự hết trong thời gian ngắn, miễn con ăn ngủ chơi bình thường thì không sao em nhé. Vấn đề đi tiêu của trẻ sơ sinh thì số lần đi cũng khác nhau tùy từng bé, quan trọng là em xem tính chất phân của con có thay đổi so với bình thường không, có lỏng quá hoặc có nước hay không ,... sau 1 tuổi hệ tiêu hóa của con ổn định số lần đi tiêu sẽ ít lại và gần như người lớn.

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ nên trước đó em cho con bú mẹ hoàn toàn là rất tốt, sau 6 tháng tiếp tục duy trì sữa mẹ bên cạnh chế độ ăn dặm. Việc kết hợp sữa công thức và sữa mẹ cho trẻ cũng là 1 lựa chọn và điều này tùy vào quyết định và điều kiện của mẹ nhé. Hiện tại con đang giai đoạn ăn dặm nên em lưu ý cho con tập làm quen với từng loại thực phẩm, ăn đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ. 

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế