pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 7 tháng không chịu ăn sữa (ti bình) khi thức.

Hỏi - 08/08/2019

Bé nhà em là bé trai, lúc sinh đạt 3,7kg. Giờ bé được 7 tháng 1 tuần (nặng 8kg và cao 67,7cm), em cho bé vừa ăn sữa công thức vừa ăn sữa mẹ. 4 tháng đầu trộm vía cháu ăn ngoan cứ cách 2h cháu ăn 1 lần (mỗi lần trong khoảng 120ml - 150ml sữa mẹ vắt ra bình hoặc sữa công thức),nhưng từ 5 tháng bé có hiện tượng ăn ít hơn và thức không chịu ti bình, chỉ ti lúc ngủ, đến giờ là 7m ăn 2 bữa bột và được 2 bữa sữa tầm 80ml (canh lúc ngủ cho ăn), thức đút thìa há mồm thấy sữa là nhè, đút nước thì mút nhưng chỉ được 1-2 thìa, đút lại sữa là nhè (đã đổi 3 loại sữa nhưng vẫn thế)- meiji, morinaga, nan, bỉm cả ngày nhẹ tênh, nước tiểu vàng khè. Trên đầu bé bây giờ xuất hiện hiện tượng rụng tóc vành khăn. Từ trước tới bây giờ bé rất khó đi vào giấc ngủ và hay bị thức giấc đêm, đợt bé hơn 4 tháng em có đưa bé đi khám và được bác sĩ kê đơn thuốc bổ sung canxi, magie và cho uống Relacti Extra nhưng không thấy hiệu quá. Khi uống Relacti Extra (do bé mới được 4 tháng nên bác sĩ kê mỗi lần sử dụng 1/2 gói) bé dễ đi vào giấc ngủ hơn nhưng đêm vẫn bị tỉnh giấc (em phải cho bé ti bé chỉ ti 1 tí rồi ngủ - em cảm giác là bé ti để ngủ chứ không phải là đói) và em cho bé sử dụng Relacti Extra trong 5 hôm liền sau đó dừng vì em sợ có ảnh hưởng không tốt về sau cho bé. Lịch sinh hoạt: Cả đêm đến 7h sáng: lục đục ti mẹ cả đêm để ngủ (mẹ rất ít sữa ạ) 7h-9h: chơi 9h-10h: ngủ cho ăn 80ml sữa công thức, đút mấy lần mới hết vì tỉnh là lại không ăn, ru ngủ lại thì lại mút 10h-11h30: dậy chơi và tắm 11h30: ăn 150-200ml cháo (ăn dặm truyền thống) 12h30: ngủ (có hôm ngủ nhiều đến 2h có hôm không ngủ) 2h-3h: canh lúc ngủ cho ăn 80ml sữa 3h: có hôm ăn bữa phụ hoa quả có hôm không 6h: mẹ đi làm về cho ăn 150ml cháo 9h-10h: ti mẹ ngủ Đêm lại trằn trọc vài lần rúc ti mẹ hoặc đút ti giả mới ngủ được đến sáng

1/ Em muốn tập cho con ăn sữa lúc thức thì phải làm sao, để cho con đói em sợ bé lì lợm không chịu ăn vài bữa lả đi thì khổ, giờ em đi làm rồi nên cả ngày chỉ ở nhà với bà.

2/ Làm thế nào để bé có được giấc ngủ kéo dài cả đêm mà không bị tỉnh giấc? Em có nên cho bé uống lại Relacti Extra không?. Em có nên cai ti đêm cho con không, cả ngày đi làm chỉ có đêm con ti được ít sữa mẹ, em sợ cai ti đêm mẹ mất hẳn sữa con không được chút sữa mẹ nào nữa. Hiện tại bé đang uống ostelin loại canxi kết hợp D3.

3/Lịch sinh hoạt của bé như này có ổn không hay cần điều chỉnh gì ạ. Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời

Chào em,

Hiện tại cân nặng theo tháng tuổi của bé nhà em trong giới hạn bình thường. Đối với trẻ 7 tháng giai đoạn này là giai đoạn tập ăn dặm vì sữa không đủ để đáp ứng với nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nữa. Nên em đừng quá áp lực việc ép bé uống sữa, cứ chia nhỏ cữ bú và tích cực cho con bú theo nhu cầu. Ngoài ra tập con ăn dặm theo nguyên tắc từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều và ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Về giấc ngủ của trẻ, trẻ sơ sinh có thể không ngủ sâu như người lớn, trẻ trở mình hay thức rồi ngủ lại thì bình thường. Nếu bé quấy khóc nhiều, khó ngủ lại, hoặc không tăng cân thì em cần đưa trẻ đi thăm khám để bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân và bổ sung vi chất cho con nếu cần chứ không chỉ là thiếu vitamin D mà thôi.

Chúc em và bé khỏe! 

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế