pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Trẻ 3 tháng rưỡi lười bú hay nôn thành vòi

Hỏi - 08/08/2019

Thưa bác sĩ con em là bé trai sanh mổ nặng 2,5kg nay bé được 3 tháng 20 ngày, nặng 6,4kg dài 70cm. Từ lúc sanh tới giờ bé bú bình sữa mẹ vắt ra, bắt đầu sang tháng thứ 4 em có dặm thêm sct cho bé ngày 3 cữ do sữa mẹ không đủ. Tháng thứ 1 và thứ 2 bé ăn ngủ và lên cân rất tốt không ọc sữa hay nôn trớ bao giờ, sang tháng thứ 3 bé bắt đầu lười ăn và có hiện tượng nôn trớ nhưng tuần suất không nhiều thỉnh thoảng 1 lần và chỉ ăn khi ngủ còn khi thức chỉ ăn rất ít khoảng 70ml trở lại, lúc này em cho bé ăn ngày 7 cữ trung bình từ 700 _800ml /ngày, gần cuối tháng thứ 3 trở đi bé bắt đầu nôn thành vòi ra cả đường mũi nhiều lần và hầu như ngày nào cũng nôn ít là 1 lần và nhiều là 3 lần, nếu bé bú xong mà vẫn ngủ thì không bị nôn còn nếu thức thì nôn ra hết nhưng bé vẫn ăn ngủ bình thường không quấy khóc và lên cân đều. Bắt đầu sang tháng thứ 4 em vẫn cho bé ăn 8 cữ 1 ngày và tăng lượng sữa lên từ 800_ 950ml/ ngày 120ml/ cữ, bé vẫn nôn liên tục như lúc em nêu trên sau đó em giảm lượng sữa lại và tăng số cữ lên còn 900ml/ ngày và 10 cữ 1 ngày thì bé ít nôn hơn và mỗi lần nôn như vậy bé chỉ nôn ra khoảng 1 nửa lượng sữa. Gần 1 tuần nay thì bé không chịu bú chỉ ngủ hoặc nằm chơi em có dỗ cách mấy cũng k chịu bú, ngày bé chỉ bú khoảng 500 _700ml sữa và vẫn bị nôn nhưng không nhiều. Bé vẫn ngủ và chơi bình thường không quấy khóc. Bác sĩ cho em hỏi bé như vậy liệu có mắc phải bệnh lí gì không hay đang trong giai đoạn tập lẫy. Em xin cảm ơn

Trả lời

Chào em,

Bé nhà em mới hơn 3 tháng nên em ưu tiên cho bé bú sữa mẹ vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn thiện và dễ tiêu nhất cho trẻ. Nếu bé ọc sữa nhưng vẫn ăn chơi ngủ và tăng cân , tăng chiều cao đều đặn mỗi tháng thì em theo dõi thêm. Em tiếp tục chia nhỏ cữ bú, không cho bé uống nhiều vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định không tiêu hóa được hết lượng sữa khiến trẻ nôn ói. Em lưu ý tư thế cho bé bú sao cho đầu và lưng trên một đường thẳng, bế vỗ ợ hơi cho trẻ sau mỗi cữ bú. 

Nếu tình trạng nôn ói trên kéo dài, bé bỏ bú hoặc không tâng cân thì em đưa con đi thăm khám bác sĩ để nhận được chẩn đoán và tư vấn hợp lý em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế