pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 7 tháng biếng ăn và bú

Hỏi - 31/07/2019

Chào Bác sĩ, con trai em hơn 7 tháng, chưa mọc răng, biếng bú và ăn vì ham lật và chớm bò thôi, cháu nặng 8kg, sinh ra là 2,8kg. Em muốn bổ sung cho cháu thuốc bổ được không? Là loại nhỏ giọt, vì cháu khó uống, nhưng em không biết nên hay không Bác sĩ ạ Loại nào nhỏ giọt mà không có vitamin A, vì cháu có uống vitamin A theo chương trình mở rộng của quốc gia, 6 tháng/1 viên ạ.

Thân chào Bác sĩ

Trả lời

Chào em Thư,

Cân nặng theo tháng tuổi của bé em như vậy là phát triển bình thường. Em có thể theo dõi cân nặng và chiều cao của bé theo tháng tuổi trong biểu đồ tăng trưởng trong sổ chích ngừa hoặc sổ khám bệnh nhi đều có để xem sự phát triển của con. Còn về tình trạng bé biếng bú, thường trong các giai đoạn phát triển sinh lý trẻ sẽ có thể biếng bú hơn bình thường như tập lẫy, tập bò, tập đi ,...Tuy nhiên nếu biếng bú sinh lý trẻ sẽ tự hết trong thời gian ngắn nên em cứ yên tâm nhé.

Hiện tại con em đang trong những tháng đầu của giai đoạn ăn dặm, em lưu ý cho con ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, ăn đa dạng các loại thực phẩm và bổ sung dầu ăn vào cháo vì nhu cầu chất béo ở trẻ cao và giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu. Nếu con ăn dặm đa dạng và uống sữa đầy đủ thì không cần bổ sung thuốc bổ gì em nhé.

Em tiếp tục cho con uống vitamin A liều cao theo chương trình quốc gia 2 lần/ năm cho trẻ 6-36 tháng tuổi. Ngoài ra, đối với trẻ dưới 1 tuổi, nếu chế độ ăn ít vitamin D hoặc không có điều kiện phơi nắng, em có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin D khoảng 400 IU/ ngày (1 giọt/ ngày) để giúp hấp thu tốt canxi ở trẻ.

Chúc em và con khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem

K. Dinh dưỡng Tiết chế