Hỏi & đáp
thai yếu
Hỏi
Cháu chào bác sĩ.
Cháu 28 tuổi, tiền sử có 1 thai không thấy tim thai. Bé nhà cháu 4 tuổi.Nay cháu có thai lại. Chu kì kinh là 36 ngày. Sau trễ kinh 2 tuần cháu mới thấy túi thai. Bác sĩ cho cháu dùng utrogestan. Sau 1 tuần cháu siêu âm lại thấy túi thai chỉ có 5mm, Bác sĩ khuyên cháu bỏ thai và không cho thuốc nữa. Cháu băn khoăn không biết có hi vọng gì nữa không? Vì sao cháu lại hay gặp vấn đề khi có thai vậy ạ? Cháu cần bổ sung gì và làm gì để lần sau sẽ có 1 thai kì khỏe mạnh?
Trả lời
Bạn Huyền Trang thân mến,

Sau khi sinh một cháu khỏe mạnh, bạn bị 2 lần thai lưu sớm, vợ chồng bạn cần khám và làm một số xét nghiệm để tìm nguyên nhân (cũng có khoảng 25% không rõ nguyên nhân). Những  nguyên nhân có thể gây thai lư sớm như: rối loạn nhiễm sắc thể, bệnh nội tiết, bệnh mãn tính, bệnh tự miễn, nhiễm trùng, nhiễm siêu vi, thiểu năng hoàng thể thai kỳ, nhiễm hoá chất độc hại,…

Bên cạnh việc khám sức khỏe, bạn nên tiêm ngừa những bệnh cần thiết: sởi-quai bị- rubella, đậu, viêm gan B. Cung cấp acid Folic mỗi ngày và có chế độ dinh dưỡng hợp lý ngay từ trước khi mang thai cũng giúp cho thai kỳ khỏe mạnh.

Thân ái chào bạn, chúc vợ chồng bạn sẽ có những đứa con khỏe mạnh trong tương lai gần.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ

Khác
31/07/2015