09540223_banner-tu-du_1440x164-Sonno-PC.jpg

mua thuốc antiD

Hỏi

Kính gửi bệnh viện Từ Dũ Hiện em đang mang thai tuần 24 và sau khi xét nghiệm thì em được biết mình có nhóm máu B(RH-) và được bác sĩ tư vấn là nên tiêm anti D ở tuần 28,34 và 72h sau sinh. Vậy bác sĩ cho em hỏi :1. Trước khi tiêm em và chồng em có làm xét nghiệm gì nữa không và có phải tiêm đầy đủ 3 mũi hay không? 2. Hiện em đang ở Ninh Thuận thì mũi 34 và 72h sau sinh em có thể nhờ người nhà mua thuốc để các bác sĩ ở Ninh Thuận tiêm cho em được không? xin cảm ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời

Chào chị Lan

Phác đồ điều trị bệnh viện Từ Dũ, hướng dẫn xử trí đối với trường hợp mẹ Rh (-) để dự phòng bệnh lý tán huyết cho thai kỳ sau.

-     Đối với những thai phụ có Rh âm: xét nghiệm yếu tố Rh cho cha bé. Nếu cha bé cũng Rh âm thì không cần tiêm anti-D. Nếu cha bé Rh dương hay không xác định được nhóm máu của người cha thì thai phụ cần được xét nghiệm kháng thể anti-D.

-     Xét nghiệm tìm kháng thể anti-D: thời điểm khoảng tuần thứ 20-28 thai kỳ.

+ Nếu mẹ có anti-D: sau sinh bé cần được gởi khoa Dưỡng nhi để đề phòng thiếu máu tán huyết cho bé và thai phụ cần theo dõi sát thai kỳ.

+ Nếu thai phụ Rh âm, không có kháng thể anti-D nên được tiêm dự phòng anti-D immunoglobulin.

Đối với các trường hợp có chỉ định tiêm anti-D immunoglobulin thì thai phụ nên tiêm đủ 3 liều vào đúng thời điểm khuyến cáo là tuần 28, tuần 34 thai kỳ và trong vòng 72 giờ sau sinh để hiệu quả dự phòng đạt tốt nhất.

Thuốc anti-D immunoglobulin sử dụng đường tiêm bắp, do đó chị đến các cơ sở y tế ở Ninh Thuận để được thực hiện thuốc.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ