banner-tu-du_Sonno_1440x164---T7.2019.jpg
banner-tu-du_1440x164.jpg

Uống thuốc diệt giun Fugacar khi mang thai được 4 tuần

Hỏi

Chào bác sĩ, vợ tôi 23 tuổi do không biết mình có thai nên đã uống thuốc diệt giun tên Fugacar. Uống được một tuần thì phát hiện có dấu hiệu mang thai và đi siêu âm, bác sĩ nói đã mang thai 4 tuần. Giờ gia đình đang vô cùng lo lắng cho cháu, xin bác sĩ cho lời khuyên vợ chồng tôi nên làm gì lúc này, thuốc có ảnh hưởng gì đến cháu sau này không và có trường hợp giống như tôi thì sinh cháu ra bình thường không? Xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào bạn,

Về tính an toàn của mebendazol khi sử dụng trong thai kỳ: các nghiên cứu trên động vật cho thấy thuốc này gây độc bào thai và gây quái thai, chưa có dữ liệu được kiểm soát trên bào thai người. Tuy nhiên, mebendazol đã được sử dụng trong thai kỳ và chưa ghi nhận bằng chứng thuốc gây ra tác dụng có hại. Mặc dù vậy, mebendazol được khuyến cáo chỉ sử dụng trong thai kỳ nếu lợi ích đem lại cao hơn so với những nguy cơ có thể xảy ra do thuốc.

Như vậy bạn có thể yên tâm phần nào. Vấn đề vợ bạn cần làm là khám thai định kỳ theo hẹn của bác sĩ để được theo dõi sức khỏe của bé một cách tốt nhất. 

DS. Hoàng Thị Vinh (Khoa Dược)