Sonno_1440x164-(1).png
Bổ sung cãni cho bé đang mọc răng

Em Ngọc thân mến.

Con em hiện tại cân nặng đã đạt chuẩn, mặc dù bé con em sanh sớm và nhẹ cân nhưng em đã nuôi tốt nên bé tăng cân và bắt kịp so với trẻ đủ tháng, bé thiếu tháng nhu cầu vi chất dinh dưỡng, canxi, vitamin D và các khoáng chất cũng gia tăng theo tháng tuổi. Vì thế việc bổ sung thuốc canxi và các vi chất dinh dưỡng cần có sự chỉ định của bác sĩ nhi khoa, thuốc điều trị cho trẻ được tính theo kilo cân nặng hoặc theo tháng tuổi vì liều thuốc điều trị và liều ngộ độc rất gần nhau. Nên em không nên tự ý cho trẻ uống thuốc theo cảm tính của cha, mẹ. Vì thế em nên tiếp tục duy trì sữa mẹ là quan trọng nhất.

Trân trọng chào em.

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Đổi sữa công thức cho trẻ 2 tháng 15 ngày tuổi

Em Dương thân mến.

Hiện tại con em đã đạt cân nặng như đứa trẻ sanh bình thường em yên tâm nhé, sau sanh bé nếu bú nhiều so với nhu cầu cầu của cơ thể thì số lượng sữa thừa trong dạ dày sẽ nằm lại lâu không hấp thu hết thì bé sẽ nôn trớ, ọc ra đây là phản xạ tự vệ của cơ thể, cũng giống như trẻ ho cũng là phản xạ bảo vệ của trẻ. Nôn, hoặc ho mà ảnh hưởng đến cân nặng, chiều cao, ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển của trẻ thì mới cần điều trị, còn đa số các trường hợp chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn hợp lý là cơ thể sẽ tự điều chỉnh và lấy lại cân bằng nên không cần dùng thuốc. Con em chỉ cần cho bé uống thuốc chóng trào ngược theo chỉ đinh của bs nếu bé trào ngược nhiều, tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ, vì sữa mẹ dễ tiêu hơn so với sữa bò, cho trẻ bú vừa đủ theo nhu cầu không nên ép cho trẻ bú dư so với nhu cầu, bé nào bú không tiêu thì cũng khó ngủ, bứt rứt, tình trạng đi cầu của con có thể là lượng đường lactose trong sữa tiêu hóa không hết do không đủ men tiêu hóa làm cho phân có màu xanh chưa chuyển màu vàng. Vì thế việc đổi sữa cho trẻ cũng không cần thiết nếu trẻ vẫn tăng cân tốt trong thời gian qua.

trân trọng chào em

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Trẻ 1 tháng tuổi chậm tăng cân

Chào Hiền,

Cân nặng của con trong 3 tháng đầu là tăng nhanh nhất, trung bình tăng từ 600 - 800g mỗi tháng, có bé tăng 1 kg mỗi tháng trong 3 tháng đầu. Càng về sau cân nặng của con sẽ tăng chậm lại, từ 3-6 tháng trung bình tăng 500 - 600g/ tháng. Em tiếp tục cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu em nhé vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đầy đủ, hoàn thiện và phù hợp nhất cho sự phát triển của con. Nếu con không tăng cân đủ, em xem lại việc mình cho con bú đã đúng chưa và con đã bú đủ chưa nhé. Trong những tháng đầu, em cho con bú nhiều lần trong ngày (2-3 tiếng/ lần) hoặc cho bú theo nhu cầu của trẻ kể cả ban đêm. Xem con ngậm vú đúng cách hay chưa? con ngậm nguyên quầng vú hay chỉ núm vú, nếu con chỉ ngậm núm vú thì con phải làm việc nhiều hơn, nút vú nhiều hơn mà lượng sữa ra rất ít dẫn đến con bú không đủ. 

Vàng da ở trẻ có 2 trường hợp là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Vàng da sinh lý rất hay gặp ở trẻ, do sự tích tụ của bilirubin, một chất có màu vàng được sinh ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ giải phóng ra, trẻ có lượng tế bào hồng cầu cao, các tế bào này thường xuyên bị phá vỡ và được thay mới mà gan của trẻ lại chưa đủ trưởng thành để lọc bỏ hết Bilirubin khỏi máu vì vậy gây nên vàng da. Vàng da sơ sinh thường tự khỏi sau 1-2 tuần sau sinh và không có bất kỳ nguy hiểm nào. Tuy nhiên, nếu vàng da xuất hiện sớm, vàng toàn thân, cả lòng bàn tay và lòng bàn chân và kéo dài trên 1 tuần đối với trẻ đủ tháng hoặc trên 2 tuần với trẻ thiếu tháng, kèm các dấu hiệu bất thường khác như bú ít, co giật, sốt, phân bạc màu... thì vàng da lúc này là biểu hiện của 1 bệnh lý nào đó. Vì vậy, em cần đưa con đi thăm khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng vàng da của con em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Những bệnh truyền nhiễm bé có nguy cơ mắc phải khi bú sữa của người khác

Chào em Chí Thoại,

Trẻ có nguy cơ mắc bệnh nếu bú sữa từ người mẹ có HIV, viêm gan B, và một số bệnh truyền nhiễm khác nếu mẹ đang mắc các bệnh truyền nhiễm mà không được điều trị, hoặc bú trực tiếp từ người mẹ đang bị áp xe vú, có tổn thương herpes trên ngực, có virus gây bệnh bạch cầu lympho T, ... Tuy nhiên, không phải 100% trẻ đều sẽ mắc bệnh khi tiếp xúc, vì vậy ở các nước nghèo Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã nghiên cứu và ra khuyến cáo các bà mẹ có HIV, viêm gan B, ... vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ được nếu không có nguồn dinh dưỡng khác thay thế mà khả thi, bền vững và chi trả được. Ngày nay, các phụ nữ đi sinh ở các bệnh viện phụ sản đều đã được làm các xét nghiệm trước sinh để tầm soát các bệnh này rồi, nên em và gia đình đừng quá lo lắng. Ngoài ra, khi đưa con đi chích ngừa theo lịch hoặc thăm khám sức khỏe định kỳ em có thể xin bác sĩ tư vấn thêm về sức khỏe 2 bé để em được rõ nhé.

Chúc gia đình em và 2 bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé hay trớ, bú ít. Ngủ hay lắc đầu.

Chào em,

Thường mỗi cữ bú mẹ có thể kéo dài từ 15 - 30 phút, nếu bé bú ít em xem lại cách cho con bú đã đúng chưa, khi cho con bú em lưu ý bế bé sao cho đầu và lưng trên một đường thẳng, khi bú bé phải ngậm hết quầng vú chứ không chỉ ngậm đầu ti, nếu chỉ ngậm đầu ti bé phải mút nhiều nhưng lượng sữa bé nhận được lại rất ít dẫn đến bú không đủ. Ngoài ra, trẻ phải bú hết sữa của vú bên này mới chuyển sang bên kia để trẻ có thể nhận hết lượng sữa đầu và sữa cuối. Ngoài ra, bé có thể lười bú hơn trong một số giai đoạn phát triển sinh lý như tập lẫy, tập bò, tập đi, ...nếu biếng bú sinh lý thường trẻ sẽ tự hết sau một thời gian ngắn nên em yên tâm nhé.

Do hệ tiêu hóa còn non nớt nên việc trớ sữa hay gặp ở trẻ sơ sinh, em tiếp tục vỗ ợ hơi cho con sau mỗi cữ bú như em vẫn làm nhé. 

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Có nên bổ sung sữa công thức cho trẻ 9 tháng

Chào em,

Hiện tại cân nặng và chiều cao của con em vẫn trong giới hạn bình thường. Giai đoạn này là giai đoạn trẻ tập ăn dặm nên em cố gắng cho con ăn đa dạng các loại thực phẩm, ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều. 

Theo khuyến cáo, trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì sữa mẹ đến 2 tuổi, nên em cố gắng duy trì sữa mẹ cho con nhé. Còn về sữa công thức thì mỗi loại sữa có một đặc điểm riêng, việc chọn sữa nào là tùy quyết định của em, quan trọng là em chọn đúng sữa cho độ tuổi của con là được.

Nhu cầu canxi cho trẻ từ 6 - 12 tháng khoảng 400 mg/ngày. Các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa chua, phô mai, các loại cá và hải sản, đậu, ngũ cốc, rau có màu xanh đậm, ... một ly sữa 100 ml hoặc 1 hộp sữa chua hay 1 miếng phô mai chứa khoảng 100 mg canxi rồi nên nếu con có uống sữa và em cho bé ăn dặm đa dạng các loại thực phẩm giàu canxi như trên thì đã đạt được nhu cầu canxi khuyến nghị cho độ tuổi của con rồi. 

Ngoài ra, nhu cầu vitamin D ở trẻ là 400 IU/ ngày, có thể bổ sung cho con từ việc tắm nắng, uống sữa hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung qua đường uống.

Chúc em và bé khỏe!

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé khó ngủ

Chào bạn, 

Sono bimbi, Soki tium là các sản phẩm hỗ trợ giúp cải thiện giấc ngủ cho trẻ. Bạn có thể dùng cho bé nhà nhưng cần đọc kỹ thông tin sản phẩm về liều dùng, thời điểm dùng... để sử dụng đúng cách và tập cho bé thói quen ngủ theo một giờ cố định trong ngày. Bạn nên tham khảo bài viết "Tập cho bé sơ sinh ngủ ngoan" trên trang web bệnh viện Từ Dũ để biết cách tập cho bé tự ngủ tốt hơn.

Chưa có dữ liệu ghi nhận về tương tác giữa thuốc chứa canxi với Sono bimbi hay Soki tium. Ngoài ra, bạn cần chú ý cho bé uống canxi vào buổi sáng và tập cho bé vận động để tăng cường sự hấp canxi. 

Thân mến. 

DS. Võ Trương Diễm Phương - Khoa Dược

Bé 1 tháng tuổi bị khò khè, đờm nhớt

Chào em,

Trẻ em dưới 1 tuổi không nên uống mật ong vì có chứa chất gây ngộ độc cho trẻ. Trẻ lớn hoặc người lớn dùng mật ong có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng trẻ dưới 1 tuổi hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện rất dễ gây ngộ độc nên em cẩn thận nhé. Chỉ nên rơ lưỡi cho trẻ bằng nước muối sinh lý bình thường, nếu đờm nhớt nhiều em có thể hút bớt. Để an tâm em nên đưa con đi thăm khám bác sĩ nếu tình trạng kéo dài, trẻ giảm bú hoặc quấy khóc nhiều.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé thức 4, 5 tiếng không ngủ

Chào em,

Việc bé thức đêm, ngủ không được có nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân có thể là do bé đói do bú không đủ. Nếu ban ngày bé bú ít, em xem lại cách cho con bú đã đúng chưa, khi cho con bú em lưu ý bế bé sao cho đầu và lưng trên một đường thẳng, khi bú bé phải ngậm hết quầng vú chứ không chỉ ngậm đầu ti, nếu chỉ ngậm đầu ti bé phải mút nhiều nhưng lượng sữa bé nhận được lại rất ít dẫn đến bú không đủ. Ngoài ra, trẻ phải bú hết sữa của vú bên này mới chuyển sang bên kia để trẻ có thể nhận hết lượng sữa đầu và sữa cuối.

Sữa mẹ tiết ra theo cơ chế càng cho bú nhiều sữa càng tiết ra nhiều nên em tích cực cho con bú nhiều lần cả ngày và đêm và bú theo nhu cầu của trẻ nhé.

Chúc em và bé khỏe 

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé sinh non

Chào em,

Tuổi ăn dặm của bé sinh non có thể từ 6-8 tháng tùy vào sự phát triển của mỗi bé. Em có thể quan sát các dấu hiệu con đã sẵn sàng cho việc ăn dặm như tiết nước bọt nhiều, há miệng khi thấy đồ ăn, có thể giữ đầu thẳng khi ngồi, ... Đối giai đoạn bé mới tập ăn dặm thì chỉ cần 1-2 bữa/ ngày là đủ, bên cạnh đó vẫn cho con bú mẹ theo nhu cầu của trẻ. Thức ăn giai đoạn này chỉ là bổ sung thêm, vì hệ tiêu hóa của con vẫn còn rất non nớt nên em cần cho con ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều và từ từ đa dạng hóa các loại thực phẩm để con tập làm quen nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Chúc mẹ và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

...
6789101112
...