Sonobi.png
Trẻ ngủ không ngon

Chào em,

Em cần theo dõi con xem tình trạng khó ngủ này kéo dài lâu chưa? khó ngủ như thế nào, tức là trẻ chỉ ọ ẹ sau đó có thể tự quay lại giấc ngủ như bình thường hay quấy khóc nhiều và kéo dài, không thể tự quay lại giấc ngủ,... Thường trẻ em, đặc biệt trẻ sơ sinh sẽ không ngủ sâu như người lớn, con sẽ có chu kỳ ngủ động và ngủ tĩnh nên em sẽ thấy con thường xuyên ọ ẹ hay trở mình vào ban đêm, nhưng nếu con vẫn ăn ngủ và tăng cân và phát triển chiều cao đều đặn thì bình thường em nhé. Nếu con quấy khóc nhiều, không ngủ lại được, hoặc không tăng cân thì có thể con đói, hoặc do môi trường xung quanh có vấn đề gì đó. Nếu tình trạng trên kéo dài em có thể đưa con đi thăm khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé 3 tháng tuổi

Chào em,

Bé nhà em cân nặng theo tháng tuổi như vậy là đạt chuẩn rồi em nhé. Em cho bé bú mẹ hoàn toàn là rất tốt vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh nhất và chứa kháng thể bảo vệ trẻ. Em cố gắng cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì sữa mẹ đến lúc bé 2 tuổi em nhé.

Bé bú mẹ hoàn toàn có thể đi tiêu nhiều lần trong ngày và phân lỏng, lợn cợn mà dân gian mình hay gọi là đi tiêu hoa cà hoa cải là bình thường. Nếu bé vẫn ăn, ngủ, chơi bình thường và tăng cân đều đặn thì không sao. Khi nào bé quấy khóc nhiều, bỏ bú hoặc không tăng cân thì em cần đưa con đi thăm khám bác sĩ em nhé.

Chúc mẹ và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé biếng ăn, đi ị nhiều lần trong ngày

Chào Tiên, 

Hiện tại với cân nặng theo tháng tuổi của bé nhà em như vậy là đạt chuẩn rồi em nhé, nên em yên tâm. 

Vào một vài giai đoạn phát triển sinh lý như tập lẫy, tập bò, tập đi, ... con có thể sẽ biếng ăn và đứng cân hoặc không tăng cân nhiều như trước, nhưng biếng ăn sinh lý sẽ tự hết trong thời gian ngắn, miễn con ăn ngủ chơi bình thường thì không sao em nhé. Vấn đề đi tiêu của trẻ sơ sinh thì số lần đi cũng khác nhau tùy từng bé, quan trọng là em xem tính chất phân của con có thay đổi so với bình thường không, có lỏng quá hoặc có nước hay không ,... sau 1 tuổi hệ tiêu hóa của con ổn định số lần đi tiêu sẽ ít lại và gần như người lớn.

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ nên trước đó em cho con bú mẹ hoàn toàn là rất tốt, sau 6 tháng tiếp tục duy trì sữa mẹ bên cạnh chế độ ăn dặm. Việc kết hợp sữa công thức và sữa mẹ cho trẻ cũng là 1 lựa chọn và điều này tùy vào quyết định và điều kiện của mẹ nhé. Hiện tại con đang giai đoạn ăn dặm nên em lưu ý cho con tập làm quen với từng loại thực phẩm, ăn đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ. 

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé hay phun nước bọt

Chào Ngọc Phượng,

Hiện tại cân nặng và chiều cao theo tháng tuổi của bé nhà mình đều đạt chuẩn em nhé. Em có thể tiếp tục cho con bú theo nhu cầu của bé, việc bé nấc cục và ợ hơi là bình thường em nhé, con ợ hơi là tốt vì con bú bình nên lượng hơi có thể vào nhiều hơn so với việc bú mẹ, ợ hơi sau khi bú giúp con tống lượng hơi ra ngoài tránh đầy bụng và ọc sữa. 

Trẻ sơ sinh tần suất đi ngoài cũng rất khác nhau, nên chủ yếu là em quan sát tính chất phân của con, nếu không quá cứng, con không phải rặn quá nhiều hoặc đau vùng hậu môn thì không phải là táo bón nên em yên tâm. 

Việc em áp dụng phương pháp EASY không vấn đề gì nếu con chấp nhận, và quan trọng là em thấy con ăn ngủ chơi tốt và tăng cân đều đặn thì là bình thường em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé có phải thiếu canxi không

Chào em Mai Nguyên,

Với cân nặng theo tháng tuổi như em nói thì bé nhà em đang ở nguy cơ thiếu cân, tuy nhiên do con nhẹ cân lúc sinh nữa nên có thể phát triển của con cũng sẽ khác với các trẻ bình thường. Vì vậy em cần tự theo dõi biểu đồ tăng trưởng của con mình, miễn con tăng cân đều đặn và ăn ngủ chơi bình thường là được. Trẻ sơ sinh thường sẽ không ngủ sâu được như người lớn, trẻ sẽ có chu kỳ ngủ động và ngủ tĩnh thay phiên nhau vì vậy buổi tối con trở mình, khóc hoặc dậy nhưng sau đó ngủ lại như bình thường thì không sao em nhé. Tuy nhiên, nếu con quấy khóc nhiều hoặc khó ngủ lại thì có thể con đói, bú không đủ, hoặc môi trường xung quanh có vấn đề gì đó khiến con khó chịu em cần kiểm tra lại.

Thời điểm mọc răng của trẻ cũng khác nhau tùy từng trẻ, việc mọc răng chậm có thể do di truyền, chế độ ăn chưa hợp lý hoặc trẻ bị suy dinh dưỡng hay còi xương, ... nếu sau giai đoạn 12 - 18 tháng tuổi mà bé vẫn chưa mọc chiếc răng nào thì em mới cần đưa con đi bác sĩ để xác định xem nguyên nhân cụ thể. Còn các kết quả xét nghiệm để chính xác em cần mang kết quả gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn tình trạng sức khỏe của con chứ không thể chẩn đoán bệnh web em nhé.

Nhu cầu canxi cho trẻ từ 6 - 12 tháng khoảng 400 mg/ngày. Các loại thực phẩm giàu canxi có thể kể đến như sữa, sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai), các loại cá và hải sản, đậu, ngũ cốc, rau có màu xanh đậm, ... nếu con có uống sữa đầy đủ và ăn dặm đa dạng các loại thực phẩm giàu canxi như trên thì đã đạt được nhu cầu canxi khuyến nghị cho độ tuổi của con rồi em nhé. Ngoài ra để canxi được hấp thu tốt, em lưu ý nhu cầu vitamin D ở trẻ là 400 IU/ ngày, có thể bổ sung cho con từ việc tắm nắng, uống sữa hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung qua đường uống, tùy loại vitamin D em dùng, có thể bổ sung 1-2 giọt/ ngày là được.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé sinh 10 tháng chậm tăng cân, chưa mọc răng và ít tóc

Chào em Thương, 

Hiện tại bé trai của em có chiều cao so với tháng tuổi phát triển bình thường, tuy nhiên cân nặng so với tháng tuổi và cân nặng so với chiều cao của con gần với nguy cơ thiếu cân em nhé. Em có thể tự theo dõi biểu đồ tăng trưởng của con mỗi tháng, nếu con tăng cân đều đặn và ăn ngủ chơi bình thường thì không sao vì có thể ở 1 số giai đoạn phát triển vận động như tập lẫy, tập bò, tập đi, con có thể biếng ăn sinh lý nên cân nặng giảm nhẹ hoặc không tăng nhiều, và biếng ăn sinh lý thì cũng sẽ tự hết trong thời gian ngắn. Em xem lại chế độ ăn của con mình, lưu ý cho con ăn dặm từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, và ăn đa dạng các loại thực phẩm như ngũ cốc, thịt cá, trứng, rau và trái cây. Ngoài ra, có thể tăng cường lượng sữa và các chế phẩm từ sữa thêm cho con để tăng cân em nhé.

Thời điểm mọc răng của trẻ cũng khác nhau tùy từng trẻ, việc mọc răng chậm ở trẻ có thể do di truyền, chế độ ăn chưa hợp lý hoặc trẻ bị suy dinh dưỡng hay còi xương, ... nếu sau 12 tháng tuổi mà bé vẫn chưa mọc chiếc răng nào thì em mới cần đưa con đi bác sĩ để xác định xem nguyên nhân cụ thể. Hiện tại mẹ lưu ý nhu cầu vitamin D cho con, vì vitamin D giúp hấp thu canxi, em có thể thêm dầu ăn vào trong cháo, vừa tăng năng lượng vừa giúp hấp thu các vitamin tan trong béo. Chế dộ ăn thường có hàm lượng vitamin D thấp nên nếu con không được tắm nắng đầy đủ hoặc không uống đủ lượng sữa, em có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin D cho con.

Chúc em và con khỏe!

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Trẻ sơ sinh nằm quạt điều hòa

Chào em,

Việc nằm quạt điều hòa không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ và việc chọn quạt gió, quạt điều hòa hay máy lạnh là tùy mẹ nhé. Quan trọng là chọn nhiệt độ phù hợp cho trẻ dễ chịu (không dưới 25 độ C), không để quạt thổi mạnh trực tiếp vào người trẻ và vệ sinh quạt, máy lạnh thường xuyên là được.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Táo bón ở trẻ sơ sinh

Em Hà thân mến.

Táo bón là bé đi phân cứng vón cục đóng khuôn, màu đen di cầu khó khăn, khi đi cầu bé rặn nhiều kèm đau bụng bé khóc, như vậy con em đi cầu phân sệt, màu vàng, không đóng thành khuôn cứng thì không gọi là táo bón, nên em tiếp tục duy trì cho bé bú mẹ còn việc bé xì hơi, hôi là do phân ứ đọng trong lòng ruột và đi cầu chậm vi khuẩn lên men sinh hơi nên bé thường xì hơi. Nếu bé vẫn bú mẹ vẫn chơi và lên cân thì em yên tâm.

Chúc em con khỏe.

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé bị táo bón

Chào em,

Cân nặng theo tháng tuổi của bé em như vậy là bình thường. Em không nói rõ bé nhà em bú mẹ hoàn toàn hay uống sữa công thức. Nếu bé bú mẹ hoàn toàn em xem lại chế độ ăn của mình, mẹ cần ăn tăng cường rau xanh, trái cây, sữa chua và uống nhiều nước, ... và tích cực cho con bú sữa mẹ hoàn toàn vì đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn thiện và dễ tiêu hóa nhất. Em nói là tập thể dục cho bé và kết hợp ăn uống đủ chất ... là mẹ ăn uống đủ chất chứ không phải trẻ nhé, lưu ý chỉ bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi trẻ đã đủ 6 tháng tuổi trở lên.

Đối với trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh nên số lần đi tiêu trong ngày khác nhau tùy từng bé, quan trọng là em xem tính chất phân của con có quá khô, cứng, làm bé đau, quấy khóc mỗi lần đi ngoài hay bé phải rặn nhiều không? Em cứ tiếp tục mát xa bụng cho con và tập chân cho con như kiểu đạp xe đạp như em đang làm. Nếu quá lo lắng, em có thể cho con đi thăm khám lại em nhé

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé 3 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ ạ

Chào em,

Để biết bé bú đủ hay không em có thể quan sát lượng nước tiểu của bé, thông thường bé sẽ đi tiểu khoảng 6-8 lần/ ngày và nước tiểu thường nhạt, không mùi. Tăng cân và tăng chiều cao đều đặn mỗi tháng cũng là một yếu tố quan trọng chứng tỏ bé bú đủ. Với cân nặng và chiều cao hiện tại theo tháng tuổi của bé nhà em là đạt chuẩn rồi em yên tâm nhé.  

Để có nhiều sữa mẹ cho con, em cần cho bé bú mẹ nhiều lần trong ngày và bú theo nhu cầu của con, vì quan trọng là sữa mẹ tiết ra theo cơ chế càng cho bú nhiều thì sẽ càng kích thích tạo sữa nhiều. Em cần tạo tâm lý thoải mái cho bản thân, nếu em tăng cữ bú bình, con ít bú mẹ hơn thì em lại càng ít sữa. Em có thể uống 1 ly nước ấm hoặc massage bầu vú trước mỗi cữ bú nhằm kích thích tiết sữa.

Ngoài ra, để có nhiều sữa cho con và đảm bảo sức khỏe cho mẹ, em cần ăn uống đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm như  ngũ cốc, thịt, cá, trứng, sữa, rau và trái cây, ăn thêm sữa chua, phô mai, ... và uống đủ nước. 

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

...
6789101112
...