Sonobi.png
Có nên bổ sung sữa công thức cho trẻ 9 tháng

Chào em,

Hiện tại cân nặng và chiều cao của con em vẫn trong giới hạn bình thường. Giai đoạn này là giai đoạn trẻ tập ăn dặm nên em cố gắng cho con ăn đa dạng các loại thực phẩm, ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều. 

Theo khuyến cáo, trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì sữa mẹ đến 2 tuổi, nên em cố gắng duy trì sữa mẹ cho con nhé. Còn về sữa công thức thì mỗi loại sữa có một đặc điểm riêng, việc chọn sữa nào là tùy quyết định của em, quan trọng là em chọn đúng sữa cho độ tuổi của con là được.

Nhu cầu canxi cho trẻ từ 6 - 12 tháng khoảng 400 mg/ngày. Các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa chua, phô mai, các loại cá và hải sản, đậu, ngũ cốc, rau có màu xanh đậm, ... một ly sữa 100 ml hoặc 1 hộp sữa chua hay 1 miếng phô mai chứa khoảng 100 mg canxi rồi nên nếu con có uống sữa và em cho bé ăn dặm đa dạng các loại thực phẩm giàu canxi như trên thì đã đạt được nhu cầu canxi khuyến nghị cho độ tuổi của con rồi. 

Ngoài ra, nhu cầu vitamin D ở trẻ là 400 IU/ ngày, có thể bổ sung cho con từ việc tắm nắng, uống sữa hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung qua đường uống.

Chúc em và bé khỏe!

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé khó ngủ

Chào bạn, 

Sono bimbi, Soki tium là các sản phẩm hỗ trợ giúp cải thiện giấc ngủ cho trẻ. Bạn có thể dùng cho bé nhà nhưng cần đọc kỹ thông tin sản phẩm về liều dùng, thời điểm dùng... để sử dụng đúng cách và tập cho bé thói quen ngủ theo một giờ cố định trong ngày. Bạn nên tham khảo bài viết "Tập cho bé sơ sinh ngủ ngoan" trên trang web bệnh viện Từ Dũ để biết cách tập cho bé tự ngủ tốt hơn.

Chưa có dữ liệu ghi nhận về tương tác giữa thuốc chứa canxi với Sono bimbi hay Soki tium. Ngoài ra, bạn cần chú ý cho bé uống canxi vào buổi sáng và tập cho bé vận động để tăng cường sự hấp canxi. 

Thân mến. 

DS. Võ Trương Diễm Phương - Khoa Dược

Bé 1 tháng tuổi bị khò khè, đờm nhớt

Chào em,

Trẻ em dưới 1 tuổi không nên uống mật ong vì có chứa chất gây ngộ độc cho trẻ. Trẻ lớn hoặc người lớn dùng mật ong có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng trẻ dưới 1 tuổi hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện rất dễ gây ngộ độc nên em cẩn thận nhé. Chỉ nên rơ lưỡi cho trẻ bằng nước muối sinh lý bình thường, nếu đờm nhớt nhiều em có thể hút bớt. Để an tâm em nên đưa con đi thăm khám bác sĩ nếu tình trạng kéo dài, trẻ giảm bú hoặc quấy khóc nhiều.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé thức 4, 5 tiếng không ngủ

Chào em,

Việc bé thức đêm, ngủ không được có nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân có thể là do bé đói do bú không đủ. Nếu ban ngày bé bú ít, em xem lại cách cho con bú đã đúng chưa, khi cho con bú em lưu ý bế bé sao cho đầu và lưng trên một đường thẳng, khi bú bé phải ngậm hết quầng vú chứ không chỉ ngậm đầu ti, nếu chỉ ngậm đầu ti bé phải mút nhiều nhưng lượng sữa bé nhận được lại rất ít dẫn đến bú không đủ. Ngoài ra, trẻ phải bú hết sữa của vú bên này mới chuyển sang bên kia để trẻ có thể nhận hết lượng sữa đầu và sữa cuối.

Sữa mẹ tiết ra theo cơ chế càng cho bú nhiều sữa càng tiết ra nhiều nên em tích cực cho con bú nhiều lần cả ngày và đêm và bú theo nhu cầu của trẻ nhé.

Chúc em và bé khỏe 

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé sinh non

Chào em,

Tuổi ăn dặm của bé sinh non có thể từ 6-8 tháng tùy vào sự phát triển của mỗi bé. Em có thể quan sát các dấu hiệu con đã sẵn sàng cho việc ăn dặm như tiết nước bọt nhiều, há miệng khi thấy đồ ăn, có thể giữ đầu thẳng khi ngồi, ... Đối giai đoạn bé mới tập ăn dặm thì chỉ cần 1-2 bữa/ ngày là đủ, bên cạnh đó vẫn cho con bú mẹ theo nhu cầu của trẻ. Thức ăn giai đoạn này chỉ là bổ sung thêm, vì hệ tiêu hóa của con vẫn còn rất non nớt nên em cần cho con ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều và từ từ đa dạng hóa các loại thực phẩm để con tập làm quen nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Chúc mẹ và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Cân nặng của bé

Chào em,

Hiện tại cân nặng theo tháng tuổi của con em vẫn trong giới hạn bình thường em yên tâm nhé. 

Sữa mẹ là thức ăn hoàn thiên và đầy đủ chất dinh dưỡng nhất cho trẻ nên em tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu nhé và cho trẻ bú theo nhu cầu của trẻ. Giai đoạn này trẻ bú mẹ hoàn toàn em không bổ sung bất kỳ men vi sinh hay men tiêu hóa gì mà không có chỉ định của bác sĩ em nhé. 

Việc em uống cà phê sữa không sao, miễn em uống cách cứ bú của con là được vì cà phê có chứa caffein là một chất kích thích nếu dùng nhiều có thể sẽ qua sữa và ảnh hưởng đến trẻ.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé bị ọc sữa

Chào em,

Để hạn chế tình trạng ọc sữa, em xem lại tư thế cho con bú của mình, nếu bé bú sữa công thức, em cầm bình sữa sao cho sữa ngập núm vú để bé không nuốt hơi quá nhiều trong khi bú. Khi cho bú, bế bé sao cho đầu và lưng bé trên một đường thẳng. Sau khi bú xong, kể cả bú mẹ và bú sữa công thức đều phải bế lên vai và vỗ ợ hơi cho bé xong mới đặt con nằm.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé thường hay ọc sưa

Chào bạn Hữu Bạch,

Do đặc điểm dạ dày của trẻ sơ sinh nằm ngang và hoạt động của tâm vị (nói nôm na là van nối giữa thực quản và dạ dày) chưa hoàn thiện nên trẻ sơ sinh có thể gặp các tình trạng ọc, trớ sữa, đây là tình trạng trào ngược sinh lý, trẻ sẽ tự hết sau 6 - 12 tháng tuổi trở đi nên em yên tâm nhé

Để khắc phục tình trạng ọc sữa ở bé, em lưu ý các vấn đề sau: 

- Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu, sau 6 tháng cho trẻ ăn dặm và tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng hoặc hơn. 

- Không cho trẻ bú quá nhiều, nên cho bú theo nhu cầu của trẻ.

- Nếu trẻ bú bình, lưu ý để bình sữa nghiêng để sữa ngập núm vú, không để trẻ nuốt hơi trong bình quá nhiều.

- Sau khi cho con bú phải bế trẻ lên vỗ ợ hơi rồi mới cho trẻ nằm (kể cả bú mẹ). 

Chúc em và bé khỏe! 

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế


Bổ sung Canxi cho bé 8 tháng

Chào Ánh Tuyết,

Cân nặng và chiều cao theo tháng tuổi của bé nhà em là đạt chuẩn em yên tâm nhé. Cân nặng của con trong 3 tháng đầu là tăng nhanh nhất, trung bình tăng từ 600 - 800g mỗi tháng, có bé tăng 1 kg mỗi tháng trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên càng về sau cân nặng của con sẽ tăng chậm lại, từ 3-6 tháng trung bình tăng 500 - 600g/ tháng, từ 6-12 tháng tăng khoảng 400g/ tháng. Sau 1 tuổi cân nặng của con sẽ tăng ít lại nữa, vì vậy em cứ yên tâm cho con bú sữa mẹ em nhé, bé ăn ngủ tốt, chơi bình thường và tăng cân đều đặn mỗi tháng là con đang phát triển tốt.

Về việc bổ sung canxi, nhu cầu canxi cho phụ nữ mang thai và cho con bú từ 1200 - 1300mg/ ngày. Các loại thực phẩm giàu canxi có thể kể đến như sữa, sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai), các loại cá và hải sản, đậu, ngũ cốc, rau có màu xanh đậm, ... Ví dụ một ly sữa 100 ml hoặc 1 hộp sữa chua hay 1 miếng phô mai chứa khoảng 100 mg canxi, nên em xem chế độ ăn của mình đã đủ đa dạng các loại thực phẩm giàu canxi hay chưa, đồng thời xem lại và cộng thêm hàm lượng canxi trong viên uống bổ sung của em nữa nhé. Còn nhu cầu canxi cho trẻ từ 6 - 12 tháng chỉ khoảng 400 mg/ ngày nên nếu con bú sữa và từ từ tập ăn dặm đa dạng thực phẩm thì con không cần bổ sung canxi. Ngoài ra, em tiếp tục cho con bổ sung vitamin D để giúp hấp thu tốt canxi vì hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ và thực phẩm thường thấp. Sterogyl trong 1 giọt chứa 400IU vitamin D2 là đủ nhu cầu vitamin D/ ngày cho trẻ dưới 1 tuổi. 

Việc trẻ ngủ ít hay khó ngủ em xem lại các vấn đề như môi trường ngủ của con, lượng sữa con bú hay cách cho con bú, con đang trong giai đoạn phát triển 1 kỹ năng vận động nào đó hay không? VIệc trẻ rụng tóc cũng có thể do sinh lý bình thường hoặc trẻ nằm quá nhiều. Nếu những vấn đề này kéo dài mà ảnh hưởng đến trẻ thì mới phải đi thăm khám còn trẻ vẫn tăng cân đều và vui chơi bình thường thì em cứ yên tâm nhé.

Chúc mẹ và bé khỏe!

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế


Hỏi về bổ sung vitamin D3 và canxi cho trẻ sơ sinh?

Chào bạn Quốc Giang,

Nhu cầu canxi cho trẻ dưới 6 tháng khoảng 300 mg/ngày. Theo khuyến cáo, trẻ dưới 6 tháng nên được bú sữa mẹ hoàn toàn, mẹ ăn uống đầy đủ đa dạng các loại thực phẩm là đã đủ nhu cầu canxi cho con. Các loại thực phẩm giàu canxi mẹ nên ăn như sữa, sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai), các loại cá và hải sản, đậu, ngũ cốc, rau có màu xanh đậm, ... Một 100ml sữa hoặc 1 hộp sữa chua hay 1 miếng phô mai chứa khoảng 100 mg canxi.   

Ngoài ra để canxi được hấp thu tốt, em lưu ý nhu cầu vitamin D ở trẻ là 400 IU/ ngày, có thể bổ sung cho con từ việc phơi nắng, nếu con bú sữa mẹ hoàn toàn thì vitamin D trong sữa mẹ thường thấp, nếu trẻ sinh ra trong mùa mưa hoặc không có điều kiện phơi nắng, em có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung qua đường uống. Nếu con bú sữa công thức thì thường đã đủ nhu cầu vitamin D, không cần bổ sung em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế


 

 


...
891011121314
...