trang-trong.jpg

Bé nhà em được 15 ngày tuổi, mong được bs giúp đỡ

Hỏi - 02/10/2019

1.Bé được 15 ngày, bú mẹ là chủ yếu, có pha thêm sữa ct cho bé nhưng rất ít, cách đây 3-4 ngày, bé xì hơi nhiều và hôi, 1 ngày có khi 20-30 lần, vẫn đi tiểu và phân bình thường. Bé bú nhiều, căng bụng vẫn chưa chịu nhả núm, đến khi thiếp đi thì mới lấy núm ra khỏi miệng bé được. Buổi chiều 15-17h, bé hay quấy khóc, không chịu ngủ, có hôm bé thức liền mạch 6 tiếng không ngủ. Ban đêm, bé ngủ cũng không sâu, khoảng 1h là dậy đòi bú. Cho em hỏi hệ tiêu hoá bé có sao không ạ. Ước lượng mỗi lần bé bú no chịu đi ngủ là cỡ 60-70ml. Làm sao để giảm xì hơi ạ. 2. Bé nằm phòng máy lạnh, đóng cửa suốt có tốt không ạ, nhiệt độ máy lạnh 27-28 độ C ạ. 3.Quấn khăn thì bé bung tay chân ra hết, không chịu quấn, nhưng không quấn thì bé cứ huơ tay không ngủ ngon được. Bé vặn mình nhiều nên không ngủ sâu, không biết là có thiếu chất gì không ạ. Nhờ bs tư vấn giúp em. Em chân thành cám ơn.

Trả lời

Chào em,

Đối với trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa còn rất non nớt nên em cố gắng cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn thiện nhất cho trẻ và dễ tiêu hóa, hấp thu. 

Em tích cực cho con bú mẹ nhiều lần vì dạ dày trẻ còn rất nhỏ nên sẽ rất nhanh đói, có thể 2-3 giờ là trẻ lại đòi bú kể cả ngày và đêm nên em cho con bú theo nhu cầu của trẻ nhé. Lưu ý, mỗi cữ bú mẹ có thể kéo dài 15- 30 phút, bế trẻ sao cho lưng và đầu trên 1 đường thẳng, khi bú trẻ phải ngậm hết quầng vú chứ không chỉ núm vú, nếu chỉ ngậm núm vú trẻ phải mút nhiều nhưng lại không nhận được lượng sữa đủ, dẫn đến trẻ nhanh đói và lại khóc đòi bú tiếp. 

Bé có thể nằm máy lạnh nhưng cần vệ sinh máy lạnh định kỳ và thỉnh thoảng em cũng phải mở cửa cho phòng thông thoáng chứ không nên nằm suốt trong phòng máy lạnh. 

Trẻ sơ sinh giấc ngủ sẽ không sâu như người lớn nên việc trẻ trở mình hay thức giấc là bình thường em nhé, nếu trẻ vẫn bú mẹ, ngủ và tăng cân đều đặn thì không sao em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế