trang-trong.jpg
Article_5927
Kỹ thuật lấy mẫu phết tế bào cổ tử cung

Lấy mẫu ở nửa chu kỳ sau của kinh nguyệt để tránh mẫu không bị lẫn nhiều máu. Không lấy mẫu phết cổ tử cung khi đang có kinh. Hướng dẫn bệnh nhân không thụt rửa âm đạo, không đặt bất kỳ thuốc nào vào âm đạo, không giao hợp trong vòng 48 giờ trước khi lấy mẫu.

Chuyên đề:"Ung thư Cổ tử cung" (27-06-2009)

Nội dung chi tiết bài viết vui lòng bạn tải file .pdf.

Hội chứng buồng trứng đa nang điều trị bằng phẫu thuật nội soi đốt điểm BT

Năm 1935, Stein và Leventhal là những tác giả đầu tiên đưa ra phương pháp điều trị bằng phẫu thuật hở xẻ buồng trứng cho những trường hợp buồng trứng đa nang (BTĐN). Nhằm mục đích điều hoà chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai.

Ung thư cổ tử cung và HPV

Hiện nay, ung thư cổ tử cung ( UT CTC) vẫn còn là loại ung thư sinh dục nữ thường gặp và gây tử vong nhiều ở các nước đang phát triển:

Article_4458
Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung (K CTC) là một nguyên nhân gây tử vong thường gặp trên thế giới. mặc dù xuất độ của K CTC xâm nhập đang giảm dần nhưng hàng năm tại Bv Từ Dũ vẫn phát hiện trên 200 trường hợp K CTC xâm nhập (năm 2008 phát hiện 284 trường hợp). Ở các nước phát triển, chương trình sàng lọc K CTC đã rất thành công làm giảm xuất độ và tỉ lệ tử vong do bệnh lý này.

Phẫu thuật nội soi ổ bụng trong thai kỳ

Phẫu thuật nội soi ngày càng được chỉ định rộng rãi trên lâm sàng do những lợi ích đã được chứng minh. Đồng thời với trình độ của các phẫu thuật viên nội soi ngày càng cao và nhiều kinh nghiệm, nên phẫu thuật nội soi được mở rộng chỉ định điều trị các bệnh lý trong thai kỳ. Tuy nhiên, điều trị cho thai phụ cần phải lưu ý đến sức khoẻ của cả sản phụ và thai nhi.

Cắt tử cung: khuynh hướng phẫu thuật nội soi hoặc đường âm đạo có hỗ trợ bằng nội soi

Hysterectomy is one of the most frequently performed major gynecologic procedures. A slow but gradually increasing trend has occurred towards laparoscopic or laparoscopic assisted vaginal hysterectomies, 0.3% in 1990 to 9.9% in 1997. Notably, 9% increase in laparoscopic hysterectomies from 1990 to 1997 corresponds to the decline in the rate of abdominal hysterectomies during the same period.

Viêm sinh dục dưới

Là những bệnh lý nhiễm khuẩn đường sinh dục dưới của phụ nữ. Bệnh khá phổ biến (tỉ lệ viêm nhiễm đường sinh dục dưới khoảng 50-60%). Có liên quan mật thiết đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục và có thể để lại các di chứng lâu dài (gây vô sinh, tăng nguy cơ thai ngoài tử cung, đau vùng chậu mãn tính dai dẳng, sảy thai…)

Article_3540
Viêm âm hộ - Âm đạo

Chất tiết âm đạo từ : tuyến bã, tuyến mồ hôi, tuyến Bartholin, tuyến Skene, thành âm đạo. Chất tiết âm đạo gồm: các tế bào từ âm đạo và cổ tử cung, chất nhầy cổ tử cung, dịch nội mạc tử cung và vòi trứng, các vi sinh vật và sản phẩm chuyển hóa.

Vai trò của nhũ ảnh và siêu âm trong chẩn đoán bệnh lý tuyến vú

Ung thư vú là một trong hai loại ung thư đứng hàng đầu ở phụ nữ Việt Nam. Tỷ lệ tử vong của bệnh chiếm hàng đầu trong các loại ung thư ở nữ giới. Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm là phương pháp duy nhất giúp cải thiện tiên lượng bệnh.