trang-trong.jpg
Xét nghiệm phát hiện dị tật bẩm sinh trước sinh

Chào bạn

Nên khám và tư vấn tiền sản ở những nơi có khả năng chọc ối, khi đó sẽ giúp loại trừ bệnh Down. Khi bạn không tăng cân bạn phải xem lại mình đã ăn uống và nghỉ ngơi đủ chưa? Có thể hỏi bác sĩ trực tiếp khi đi khám. Theo tôi biết việc uống thêm sữa tươi không đường 1 – 2 l/ ngày có thể giúp tăng cân mẹ và con khá tốt.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh

Bé 5 tháng tuổi hay trớ sữa

Chào em,

Trẻ sơ sinh sau khi bú hay ọc sữa là thường xuyên xảy ra. Nếu trẻ bú mẹ thì sẽ ít ọc hơn sữa bò, vì sữa mẹ dễ tiêu hóa và hấp thu, nên sau cữ bú thì thời gian sữa nằm trong dạ dày khỏang 3 tiếng là trẻ tiêu hóa hết. Nếu trẻ khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ, thì hệ tiêu hóa sẽ họat động tốt nên việc ọc ói sẽ ít xảy ra. Khi trẻ bị bệnh, hệ tiêu hóa sẽ họat động kém, ọc sẽ xảy ra nhiều hơn. Trẻ em cũng giống như người lớn, khi buồn hoặc bệnh sẽ không ăn uống được, ói nôn là xảy ra thường xuyên hơn.

Khi trẻ ói thì có 1 phần sữa lẫn dịch dạ dày lọt vào đường hô hấp dễ gây và viêm mũi họng. Điều trị không ổn sẽ dẫn đến viêm phổi gây khó thở (thở khó, khò khè). Việc thiếu Canxi sẽ giảm nếu trẻ bú đủ, kết hợp với phơi nắng và vận động.

Việc bổ sung thuốc phải có sự chỉ định của BS là tốt nhất. 

Nếu có nhu cầu cần tư vấn, em đến phòng khám và tư vấn dinh dưỡng tại tầng trệt khu M. (Liên hệ đặt lịch hẹn qua số điện thoại: 08.540.28.29 – nội bộ 228 hoặc 606).

Trân trọng,

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Kế hoạch gia đình

Chào em

- Cần xác định chính xác tuổi thai vì tại BV từ Dũ thai trên và dưới 16 tuần sẽ có qui trình điều trị khác nhau . Thai em nghi ngờ dị tật nên em đến khám tại khoa Chăm sóc Trước sinh, tầng 1, khu M, tòa nhà 227 Cống Quỳnh, quận 1. Em nhớ mang theo kết quả siêu âm đã có. Nhân viên Bv sẽ hướng dẫn cụ thể sau đó. Chi phí phụ thuộc vào qui trình điều trị nào và vào sự đáp ứng của em với điều trị.

- Thai bị dị tật được bảo hiểm y tế thanh toán chi phí điều trị. Nếu em có BHYT, em cần đến cơ sở y tế em đã đăng ký khám chữa bệnh ban đầu để được hướng dẫn thủ tục chuyển tuyến phừ hợp.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình 

Bảo hiểm xã hội

Chào bạn

Thường cấp giấy nghỉ bảo hiểm chỉ cho lúc thời điểm đi khám thôi và không thể cấp lại. bạn có thể viết đơn và mang đến Phòng KHTH bệnh viện xem có giải quyết được không(nhớ mang toa thuốc và thể bảo hiểm)

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh 

Sanh non

Em Thùy Phương

Em sinh non ở tuần 25 đa số là không nuôi được và hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, thần kinh, tiết niệu còn quá non, bé sẽ mất sau sinh. Hiện tại ở Việt Nam chưa nuôi được ở tuần tuổi này.Nếu chẩn đoán dọa sanh non thì có chế độ chăm sóc cho mẹ đặc biệt, cố gắng dùng thuốc, chế độ nghỉ ngơi để chăm sóc kéo dài đến khoảng  28 tuần, khi đó bé cân nặng khoảng 1000-1100g. Các cơ quan trong cơ thể cũng phát triển tương đối và hồi sức sơ sinh rất tích cực nên BV Từ Dũ đã nuôi được những trẻ từ khoảng tuần tuổi từ 28 tuần nhưng tỷ lệ sống cũng rất thấp. 

Nếu có nhu cầu cần tư vấn, em đến phòng khám và tư vấn dinh dưỡng tại tầng trệt khu M. (Liên hệ đặt lịch hẹn qua số điện thoại: 08.540.28.29 – nội bộ 228 hoặc 606).

Trân trọng,

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế 

Phá thai bao lâu thì hết ra máu

Chào em

Em cần cung cấp thông tin rằng trong các lần tái khám, bác sĩ đã ghi nhận các dấu hiệu gì ở âm đạo, cổ tử cung hay chỉ hỏi bệnh và siêu âm thôi. Việc khám lâm sang thực tế rất quan trọng để xác định tình trạng đường sinh dục sau uống thuốc phá thai. Từ đó, mới xử trí phù hợp và hiệu quả.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình 

Vấn đề kinh nguyệt

Chào em

Không thể chẩn đoán có thai hay không với những triệu chứng mà em nêu. Em cần đến khám lại theo lời hẹn của bác sĩ, em nhé.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình 

Khám chữa bệnh

Chào bạn

Xin chia buồn với bạn. Việc sảy thai liên tiếp có thể xảy ra và đa số có thể không tìm được nguyên nhân. Hiện chúng ta chỉ biết khoảng 10 – 20% các nguyên nhân gây sẩy thai liên tiếp và khoảng hơn 50% trong số đó là không điều trị được. Như vậy trong trường hợp của bạn có thể cân nhắc một số việc sau đây: cả 2 vợ chồng phải có sức khỏe thật tốt trước mang thai (bằng cách tập thể dục, vận động, bồi dưỡng,..), có thể phải dùng aspirin liều thấp (do bác sĩ chỉ định), kiêng bia rượu thuốc lá, khám thai thật sớm ngay khi vừa trễ kinh và được bác sĩ cho thuốc dưỡng thai ngay từ đầu. Thường sau sẩy thai 2 – 3 tháng là có thai lại được rồi.

Chúc may mắn lần sau.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh 

Nhiễm sắc thể số 5

Chào bạn

Không phải chúng ta đều biết mọi tính trạng liên quan đến từng nhiễm sắc thể và không phải nhiễm sắc thể về chiều dài của mọi người đều giống nhau. Khám thai định kỳ và theo dõii sau sinh cho tốt, đa số các thai nhi giống con bạn không có biểu hiện gì bất thường sau sinh cả

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh 


Tư vấn chi phí lúc sinh

Chào bạn,

Tổng chi phí cho một trường hợp sinh thường ngã âm đạo khoảng 4 triệu đồng và sinh mổ khoảng 7 triệu đồng, chi phí này chưa bao gồm chi phí nằm phòng dịch vụ theo yêu cầu (nếu bạn có đăng ký) và chi phí đăng ký sinh thường dịch vụ (đóng thêm 1,5 triệu đồng), sinh thường dịch vụ gia đình (đóng thêm 2,5 triệu đồng) hoặc sinh mổ dịch vụ (đóng thêm 2,5 triệu đồng).

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

CN. Huỳnh Thế Cường
P. Tài chính kế toán 

1234567
...