trang-trong.jpg

Kiểm tra tinh trùng.

Hỏi
Chào bác sĩ,
Em năm nay 23 tuổi, em có thủ dâm được khoảng 3 năm gần đây. Lúc đầu, tinh dịch cũng bình thường. Nhưng thời gian gần đây, khi xuất tinh thì trong tinh dịch có những hạt vón cục. Em rất lo không biết có ảnh hưởng đến việc có con không? Nếu khám thì sẽ khám ở đâu khoa nào? Khoảng 3 tháng gần đây, em có để laptop lên đùi để làm việc sau này em nghe nói nó ảnh hưởng đến tinh hoàn, không biết có đúng không ạ?
Rất mong được bác sĩ tư vấn. Em cám ơn bác sĩ nhiều!
Trả lời

Em trai thân mến,

Đối với thập niên trước thì người ta quan niệm rằng thủ dâm là một hành động xấu, nhưng ngày nay, thủ dâm được xem là hoạt động sinh lý bình thường, tuy nhiên không nên quá lạm dụng vì sẽ gây ảnh hưởng đến công việc, học tập và sức khoẻ của bạn..

Vô sinh nam có rất nhiều nguyên nhân có thể do bẩm sinh (như tinh hoàn ẩn hay lạc chổ), có thể do mắc phải (như biến chứng bệnh quai bị hay do tác động của môi trường), tinh hoàn chỉ hoạt động tạo tinh trùng bình thường trong môi trường nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể  đó là lý do tại sao tinh hoàn nằm bên ngoài, không như buồng trứng của nữ nằm trong ổ bụng). Vì vậy, khi bạn làm việc trong môi trường quá nóng, những hoạt động thể lực trong thời gian quá lâu, thói quen mặc quần lót bó sát thường xuyên, nghề nghiệp ngồi lâu như tài xế đường dài… tất cả những lý do làm nóng tinh hoàn đều làm giảm chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng có thai nên việc bạn có thói quen để laptop lên đùi làm việc thời gian lâu là không nên, vì sức nóng của máy sẽ ảnh  đến hoạt động tạo tinh trùng. Nếu em thấy tinh dịch bất thường thì em nên đi khám nam khoa tại phòng khám nam khoa BV Bình Dân đề được khám và làm xét nghiệm như siêu âm tinh hoàn, thử tinh dịch đồ …để xác định nguyên nhân.

Chúc em nhiều sức khoẻ.

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ