chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Kham tong quat tu cung

Hỏi - 25/03/2010
Em da pha thai 3lan o tu du,1lan hut va 2lan dung thuoc.Moi lan e deu tuan thu nguyen tac.Hien nay e rat lo khong biet minh con co kha nang sinh con nua khong vi theo em tim hieu thi pha thai 3lan tro len nguy co vo sinh rat cao.Em khong bi viem nhiem gi ca.nay e muon kham tong quat ve tu cung de xem minh con co kha nang mag thai nua ko thi phai kham the nao ah?Mong bac si huong dan chi tiet giup em.Em xin cam on.
Trả lời

Em gái thân mến!

Tiền sử nạo hút thai của em làm chị rất lo lắng vì không phải phá thai từ 3 lần trở lên thì mới có nguy cơ vô sinh mà chỉ cần một lần phá thai không an toàn cũng có thể gây ra nhiều tai biến mà trong đó tai biến nặng nề nhất là không còn khả năng sinh sản, nguyên nhân có thể do nhiễm trùng sau phá thai, viêm dính buồng tử cung, vòi trứng, tổn thương cổ tử cung, thủng tử cung gây mất máu trầm trọng. Ngòai những nguy cơ gây ảnh hưởng về thể chất, sức khỏe, hậu quả của phá thai còn ảnh hưởng đáng kể đến tâm sinh lý của người phụ nữ, sang chấn về tinh thần cơ thể có thể ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng và làm mất cả hạnh phúc gia đình.

Chính vì những lý do đó, em cần lựa chọn cho mình một biện pháp ngừa thai thích hợp, vừa an toàn lại có hiệu quả tránh thai cao. Đáng mừng là những lần phá thai trước của em không để lại hậu quả tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có thể khẳng định là em còn hay không còn khả năng sinh sản, chỉ đến khi nào em muốn mang thai mà cả hai vợ chồng đều không áp dụng biện pháp ngừa thai nào mà vẫn không có thai trong vòng 1 năm thì nên đi khám sớm tại khoa hiếm muộn để tìm hiểu nguyên nhân.

Chúc em sức khỏe

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch Gia đình - Bệnh viện Từ Dũ