banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai ngoài tử cung

Hỏi - 08/10/2009
Thưa BS, hiện em đã trễ kinh được 10 ngày, em thường đau bụng âm ĩ, thỉnh thoảng đau nhói một bên, em có đi khám tại BV QUẬN 3 (em khám BHYT), Bs ở đó chuẩn đoán rằng có thể em đã có thai ngoài tử cung. Vì em đã siêu âm đầu dò 2 lần rồi (2 lần cách nhau 1 tuần) mà vẫn chưa thấy thai trong tử cung, chỉ thấy niêm mạc tử cung dầy (19,3 mm).Sau đó BS có cho em làm xét nghiệm Beta HCG, xem xong BS bảo là chắc chắn em đã có thai, và thai ngoài tử cung, dặn em 2, 3 ngày sau đến xét nghiệm máu lại, nếu chỉ số đó vẫn tăng thì em phải mổ bỏ thai, còn nếu nó giảm thì có nghĩa là thai đã bị hư. Không biết BS đó chuẩn đoán như vậy có đúng không ạ? BS còn dặn em nếu đau bụng hay chảy máu bất thường thì phải vào BV Từ Dũ ngay. Em nghe nói là có mổ nội soi  thai ngoài tử cung, nhưng không biết mổ bằng phương pháp đó thì BHYT có trả phí không, và chi phí có mắc không ạ? Và sau này em có thể có thai lại được không?( Em mới có thai lần đầu). Xin BS giải đáp thắc mắc cho em sớm, vì hiện giờ em rất lo lắng
Trả lời
Chào bạn,

 Trễ kinh 10 ngày, xét nghiệm beta hCG xác định là có thai nhưng chưa thấy thai trong tử cung qua siêu âm thì có thể: hoặc là bạn bị thai ngoài tử cung, hoặc là thai giai đoạn sớm nên chưa nhìn thấy, hoặc là thai không phát triển ở giai đoạn sớm. Với thai ngoài tử cung thường kèm với triệu chứng đau bụng dưới âm ỉ và thỉnh thoảng đau nhói 1 bên như bạn mô tả, có thể kèm ra   huyết âm đạo, nồng độ beta hCG tăng ít hoặc > 1500mUI/mL mà vẫn không quan sát thấy túi thai ở trong tử cung.

Thai giai đoạn sớm đối với trường hợp kinh không đều, chu kỳ kinh dài ngày, thời gian thụ thai chỉ < 2 tuần mà thôi, trong trường hợp này nên theo dõi, sau 2 ngày thì nồng độ beta hCG tăng gấp đôi và khi beta hCG >1500mUI/mL thường sẽ thấy thai trong tử cung. Trường hợp của bạn không biết chu kỳ kinh có đều hay không, xét nghiệm beta hCG được làm  vào ngày nào và nồng độ là bao nhiêu.

 Với thai ngừng phát triển ở giai đoạn sớm thì nồng độ beta hCG không tăng mà giảm dần theo thời gian và sau đó sẽ ra huyết. Với thai ngoài tử cung có thể điều trị nội khoa tức dùng thuốc (cần một số điều kiện như nồng độ beta hCG <5000mUI/mL, đường kính túi thai nhỏ< 3cm, chức năng gan thận còn tốt, tình trạng huyết động học ổn định, cần theo dõi tại viện ít nhất 2 tuần). Cách khác là điều trị ngoại khoa tức là mổ: có thể phải mổ bụng hở nếu bạn bị chảy máu trong ổ bụng quá nhiều gây choáng. Đa số trường hợp là được mổ nội soi: bảo tồn hoặc cắt luôn ống dẫn trứng. Với mổ nội soi bạn vẫn có thể được hưởng bảo hiểm, khả năng có thai tự nhiên lại là có thể nếu ít nhất một bên ống dẫn trứng thông tốt.Nếu bạn lo lắng nhiều thì có thể đến bệnh viện khám lại.

Ts. Bs Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ