banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sau PTNK

Hỏi - 17/11/2009
Chào BS, em có thai lần đầu, nhưng do không có điều kiện nên không giữ lại bé. Ngày 26/10 em đến phòng KHHGĐ của BV Từ Dũ để khám, do thai em chỉ khoảng 6 tuần, nên được BS ở đây dùng phương pháp cho thuốc uống (PTNK), 2 tuần sau em đến tái khám theo chỉ dẫn thì được BS chẩn đoán là " Ứ dịch lòng tử cung". Sau đó BS kê cho em 2 viên Misoprostol (mỗi viên 200mg) ngậm dưới lưỡi, cách nhau 4g. BS nói là cho ra hết chất dịch còn ứ đọng và hẹn 1 tuần sau tái khám. Sau khi dùng xong thì em thấy có ra máu nhiều hơn(trước khi uống thuốc thì em vẫn ra huyết nhưng cũng ít).Nhưng được 2,3 ngày thì không còn ra máu đỏ nữa mà lợt dần và cũng rất ít. Hôm nay em đi tái khám lại, kết quả siêu âm như sau:
Tử cung: ngã trước
ĐKTS: 4.4cm
Nội mạc lòng: lòng tử cung có khối echo hỗn hợp dk 28x11mm
Mật độ: đều
Buồng trứng P: có khối echo trống dk 33x33mm
Buồng trứng T: bình thường
Kết luận: ứ dịch lòng tử cung+ nang BT(P) type IA
Xem xong Bs hỏi em còn ra máu không, em nói còn rất ít, mà không phải máu đỏ nữa, rất lợt. BS nói của em vẫn còn ít dịch, nhưng không cần hút lại, về nhà ăn nhiều canh rau bồ ngót, uống nước dừa vào. Sau đó cho em về, không cho thuốc uống.
Em muốn hỏi vậy tình trạng của em giờ đã bình thường chưa? Nhưng sao người em vẫn nóng (không có sốt), và thỉnh thoảng có đau bụng bên phải, nhưng chỉ nhoi nhói. Em thấy trong kết quả siêu âm có ghi bị nang BT(P), vậy có bất thường không ạ? Lúc đầu em không đọc kỹ nên không có hỏi BS ở đó. Xin diễn đàn trả lời sớm cho em biết, hiện em đang rất lo lắng. Xin cám ơn
Trả lời
Hồng Ân thân mến,

Hiện tượng mà em thắc mắc cũng là tình trạng thường gặp sau phá thai nội khoa, nghĩa là ra huyết dây dưa, kéo dài có khi đến cả tháng, có khi ảnh hưởng đến chu kỳ kinh sau.

Do đó, mà bắt  buộc khách hàng khi chọn phương pháp phá thai nội khoa cần phải trở lại  khám sau 2 tuần để đánh giá sự thành công hay thất bại của phương pháp này.Trường hợp của em, qua siêu âm cho thấy còn ứ dịnh lòng tử cung lượng ít( khối echo hỗn hợp nhỏ hơn 30mm) thì không cần can thiệp gì thêm đúng như cách xử trí của BS tại phòng khám, nhất là tình trạng của em hiện giờ bình thường không biểu hiện nhiễm trùng, sót nhau (như có sốt cao, đau bụng, huyết âm đạo hôi v.v...)

Ngoài ra,  trên kết quả siêu âm có khối UNBT (P) d#3cm thì em cứ chờ đên chu kỳ  kinh sau siêu âm lại ngay lúc vừa sạch kinh xong, nếu khối u còn tồn tại lúc đó xử trí cũng kịp thời. Cũng có thể khối u này chỉ xuất hiện do ảnh hưởng của lần có thai này làm em có cảm giác đau bụng bên phải, tuy nhiên đó cũng chỉ là suy luận thôi. Nếu em cảm thấy chưa yên tâm thì nên quay lại phòng khám KHGĐ để được khám và tư vấn thêm.

Chào em.

Bs Dương Phương Mai
Khoa KHGĐ - Bệnh viện Từ Dũ