banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Chăm sóc sức khoẻ mẹ và bé.

Hỏi - 07/11/2009
Tôi có 2 vấn đề cần BS tư vấn

Thứ 1:

Tôi sanh mổ bé gái đầu non 1 tháng (nhau bám thấp,rỉ ối,ra huyết). Bé 2,4kg phát triển bình thường,ít bệnh nhưng chậm mọc răng. Nay bé 2 tuổi chỉ có 4 răng cửa trên +2 r tiền hàm,2 r dưới + 2 r tiền hàm. Chiều cao 89,5 nặng 10,3kg. Cân nặng bé trong khoảng 10 - 11 kg từ 18 tháng cho đến nay. Bé bú mẹ đến 15 tháng (cai vì có bé thứ 2). Bé ăn đủ 3 bữa chính/phụ,đủ 4 nhóm chất. Bé ít uống sữa,khoảng 200ml/ngày. Mẹ phải cho ăn thêm phô mai,sữa chua,... Tuy răng chưa mọc đủ bé vẫn thích nhai,ăn cơm nát với thức ăn riêng như người lớn. Không thích cháo nhừ,ghét xay! Bé nhanh nhẹn,thích hoạt động
. Mấy tuổi xổ giun được? Chích ngừa các mũi nhắc lại (loại 5 trong một) trễ nhất là mấy tuổi? Con tôi có bị suy dinh dưỡng không? BS tư vấn thêm.

Thứ 2:

Bé trai thứ 2 sanh mổ nặng 3,2kg-50cm. Nay bé 3 tháng được 7,3kg-63cm,bú mẹ hoàn toàn. Môi bé hơi khô,cho bé uống nước được không? Được biết theo khuyến cáo của BS bé bú mẹ hoàn toàn không uống thêm nước. Tôi uống cà phê được không? Bao nhiêu một ngày là vừa? Có phải cà phê làm giảm hấp thu canxi,bé sẽ "lùn" không? Có người quen cho 2 chai thuốc Natalvit,tôi uống được không? Vì sau mổ tôi bị thiếu máu,BS cho chuyền 2 chai sắt. Tại sao không phải chuyền máu mà là sắt?
Tôi cần bổ sung thêm gì? Hiện giờ tôi hay bị choáng,chân tay tê lâu. Khi nào thì mổ gây tê,khi nào gây mê? Cách tránh thai nào phù hợp nhất cho tôi ngoài bcs,uống thuốc? Tôi cổ tử cung thấp,ngã trước. Từng bị viêm lộ tuyến trước khi sanh 2 bé nhưng đã điều trị .

Trân trọng kính chào và cảm ơn các BS.

Trả lời

Chào chị,

Bé gái đầu của chị 2 tuổi, cao 89,5 cm là trung  bình, cân nặng 10,3 Kg là trong giới hạn bình thường nhưng ở sát ranh giới với suy dinh dưỡng. Cháu cần tăng thêm 2 Kg nữa. Lượng sữa cháu uống mỗi ngày quá ít, chị bổ sung thêm phô mai và sữa chua là tốt, nhưng nên tăng thêm sữa. Ngoài sữa bột, cháu có thể uống thêm các loại sữa tiệt trùng (sữa tươi). Chị có thể đưa cháu đi siêu thị để cháu tự lựa chọn, như vậy cháu sẽ thích uống hơn. Ngoài ra, trong chế độ ăn, chị cũng nên lưu ý tăng thêm các thức ăn có nhiều canxi và vitamin D như tôm, cua (cua đồng và cua biển), trứng, đậu hũ, cá hồi, cá thu, cá ngừ…và chất béo. Cháu 2 tuổi là có thể xổ giun được. Mũi tiêm nhắc lại 5  trong 1 có thể tiêm từ 16 đến 24 tháng.

Bé trai thứ 2 của chị môi khô có thể do khi bú cháu ngậm núm vú mẹ nhiều hơn là ngậm quầng vú mẹ nên phải ráng sức mút nhiều dẫn đến dộp môi. Khi cho cháu bú, chị nên cho cháu há to miệng để ngậm sâu cả quầng vú, như vậy cháu không phải mút môi nhiều. Trong sữa mẹ có rất nhiều nước nên chị  không phải sợ cháu thiếu nước, không cần cho uống nước thêm. Nếu trẻ bú sữa mẹ mà uống thêm nước sẽ làm giảm bú mẹ vì làm giảm cảm giác khát sữa của trẻ. Khi cho con bú, chị không nên dùng các chất kích thích như trà, cà phê vì sẽ ảnh hưởng  đến thần kinh của cháu. Chị nên lưu ý đến chế độ ăn của người mẹ cho con bú phải đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là sữa. Chị nên uống 2-3 ly sữa dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú mỗi ngày hay 1 lít sữa tươi mỗi ngày. Ngoài ra, chị cũng có triệu chứng của thiếu máu nên cần uống thêm viên bổ máu có chứa sắt  và  ăn thêm các thực phẩm giàu sắt như thịt bò, gan, trứng, rau muống…Chị nên đến khám chuyên khoa huyết học để được xét nghiệm máu, xác định xem có thiếu máu không và thiếu máu do nguyên nhân gì (do chế độ ăn thiếu chất sắt hay do bệnh lý huyết học), qua đó sẽ có hướng xử trí chính xác nhất.

Ths. Bs. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ Sinh - Bệnh viện Từ Dũ