banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

NANG BUỒNG TRỨNG CÓ NGUY HIỂM

Hỏi - 14/01/2010

Xin chào bác sĩ

Em 25 tuổi, thường xuyên bị đau bụng âm ỉ ở phần bụng dưới, 2 bên hông và đốt xương cùn sống lưng, rất khó chịu, cách đây 1 tháng em có đi khám siêu âm kết quả có nang buồng trứng cơ năng, bác sĩ bảo không sao nhưng mà thấy cách khám bệnh ở phòng khám đó em không yên tâm lắm, em có xem trên mạng biết nang buồng trứng có nhiều loại, có loại nguy hiểm và không nguy hiểm, tại sao bác sĩ chỉ cần dựa vào kết quả siêu âm là có thể kết luận không sao, mong bác sĩ tư vấn để em có thể yên tâm.

Cón 1 vấn đề nữa là em thường xuyên bị viêm âm đạo, đau rát, đặt thuốc nhiều lần nhưng hết rồi lại tái lại, ông xã em bình thường, không bệnh tật gì nhưng tại sao sau mỗi lần quan hệ là vài ngày sau em bị viêm tấy đỏ, em khám rất nhiều nơi nhưng không có kết quả, em muốn hỏi bệnh viện từ dũ có khám nam giới không? em muốn cả vợ chồng cùng điều trị để trị dứt bệnh này.

Em còn 1 câu hỏi nữa là em có BHYT đ8ang ký ở Bình dương, giờ em muốn đăng ký khám hẹn giờ dịch vụ vào ngày thứ 7 ở 284 - cống quỳnh, xin hỏi ở đó có thanh toán BHYT không? Theo luật mới thì nếu em không xin giấy chuyển viện sẽ được thanh toán  bao nhiêu % ạ?

XIn chân thành cảm ơn.

Trả lời
Chào em!

Đúng là có nhiều loại u buồng trứng, có loại nguy hiểm và có loại không. Nếu đúng là nang cơ năng buồng trứng thì là loại không nguy hiểm, không cần phẫu thuật, có thể theo dõi thêm, sau  mỗi chu kỳ kinh nếu kích thước của nang giảm dần và mất đi thì không sao.

Trong siêu âm, có nhiều yếu tố để có thể nghĩ đến nang của em là lành nhiều  hay nghi ngờ ác tính. Cho nên bước đầu chỉ cần đọc những mô tả trên siêu âm, Bs có thể nghĩ u lành hay nghĩ ác tính. Nếu có yếu tố nào nghi ngờ BS sẽ cho em làm thêm xét nghiệm.

Trong viêm nhiễm âm đạo, có loại vi trùng chỉ cần điều trị cho một mình người vợ, nhưng cũng có loại vi trùng phải điều trị cho cả 2 vợ chồng mới không bị tái phát, em nên đi khám để được xét nghiệm huyết trắng xem đó là loại vi trùng gì, có cần điều trị cho cả chồng không?

Bs. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ