banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Cho em hỏi về nang trứng TypeIII

Hỏi - 25/01/2010
Cách đây 2 tháng khi đi khám phụ khoa ở BV Từ Dũ, siêu âm phát hiện em có một nang trứng (khối echo trống)bên buồng trứng phải kích thước 33x33mm, type IA. Khi đó BS chỉ cho em thuốc bổ để uống và dung dịch rửa phụ khoa. Sau đó em thấy bụng dưới mình to ra, thường đau âm ĩ, thỉnh thoảng bị đau vùng thắt lưng, ăn uống khó tiêu, và thường đau vùng hạ vị, em tưởng mình bị đau bao tử hoặc chướng bụng. Em bị đau gần một tháng nhưng bụng không nhỏ lại và không hết các triệu chứng trên. Em mới đi khám BHYT ở BV Q3, BS siêu âm nói em có một nang trứng (khối echo trống ) kích thước 4,7x5,2cm, có hồi âm bên trong. Sau đó chuyển cho em qua BV Từ Dũ khám và giải quyết. Kết quả siêu âm :
Buồng trứng phải: có khối echo trống, kích thước 4,7x5,2cm, bên trong có sợi echo phát sáng. Kết luận là u nang buồng trứng (P) Type III. Sau đó em được cho làm xét nghiệm máu (em đọc các thông số nhưng ko hiểu là gì, chỉ thấy ghi xét nghiệm Beta HCG, CA125), em nộp kết quả xét nghiệm cho BS, em hỏi là em bị nang trứng vậy có nguy hiểm không thì được trả lời là: "Nếu nguy hiểm thì đã bắt em nhập viện rồi, bây giờ về chờ theo dõi, 6 tuần sau tái khám". Vì lúc đó BS không giải thích rõ ràng nên em muốn nhờ diễn đàn giải thích giúp em:
- Nang trứng của em bị  là nang gì? Có nguy hiểm không? Nang trứng của em đã to hơn lúc trước nhưng sao BS không mổ, vì em nghe nói bị nang trứng là phải mổ bỏ.
- Tại sao 6 tuần sau em mới phải tái khám lại?Em nghe nói nếu nang trứng bị xoắn hoặc vỡ rất nguy hiểm, em rất lo lắng.
- Tại sao BS không cho em thuốc uống (chỉ cho thuốc đặt trị viêm và nước rửa vệ sinh phụ khoa thôi)?
Mong sớm nhận được hồi âm của diễn đàn, xin cảm ơn.
Trả lời
Chào em,

Nang buồng trứng (BT) có 2 loại:
  1. Loại cơ năng: là loại u nang không phải là bệnh lý, có thể teo nhỏ dần và mất sau vài tháng, không cần mổ.

  2. Loại thực thể: là loại bệnh lý, không tự teo đi và biến mất được chỉ mổ bốc đi mới hết được.
Tuy nhiên, khi chẩn đoán là nang cơ năng hay thực thể cần dựa vào nhiều yếu tố để quyết  định, trong đó có yếu tố siêu âm và xét nghiệm như em mô tả.

Khi nghi ngờ là nang cơ năng thì chưa quyết định mổ vội, mà nên theo dõi thêm và đánh giá lại sau một vài chu kỳ kinh để có chẩn đoán chắc chắn, tránh một cuộc phẫu thuật không cần thiết. Trong quá trình theo dõi, nếu thấy có gì bất thường, em cứ đi khám sớm và kể cho BS nghe những biểu hiện bất thường của mình. BS sẽ có hướng xử trí thích hợp.

U nang BT thực thể cũng chia làm nhiều loại, có loại không cần điều trị thuốc trước mổ, có loại nên điều trị thuốc trước khi mổ để cho u teo bớt đi, khi mổ sẽ bớt chảy máu, bớt dính và như vậy cuộc mổ sẽ dễ dàng hơn. Khi phẫu thuật nên điều trị thuốc tiếp vài tháng để tránh u tái phát. không phải ai cũng bị cùng 1 loại u BT như nhau, nên việc quyết định người này uống thuốc, người kia không uống thuốc là do tính chất của các loại u khác nhau.

Chúc chị nhiều sức khỏe.

Bs. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ