banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

xin được tư vấn và giúp đỡ

Hỏi - 20/03/2010
em 21 tuổi
16/2 em ra kinh bình thường như mọi lần, tới khoảng 22/2 thì hết
26/2 lần đầu em quan hệ với bạn ko dùng bao, sau đó mua thuốc uống liền, loại 72h 2 viên. Xong rồi em thấy cũng ko có triệu chứng gì, ngoài bị rát, em nghĩ là do lần đầu nên tét bên ngoài, nhưng qua hôm sau thì hết.
1/3 em quan hệ lần thứ 2 có dùng bao. Sau đó đi tiểu ra máu nhưng rất ít.
3/3 thì em bị kinh lần 2, đến ngày 6/3 thì hết hẳn.
8/3 em lại quan hệ ko dùng bao, và uống thuốc tránh thai 72h 2 viên như trên.
Từ đó về sau em luôn cảm thấy khó chịu, đi tiểu thấy buốt (nước tiểu màu vàng đục), và luôn cảm giác mắc tiểu, đêm ngủ cũng dậy đi tiểu, nhưng rất buốt, và hay đi tiểu ra máu dù ra máu ít.
Rồi ngày 12/3 em lại ra kinh lần 3, đến hết ngày 15/3.
Sáng nay 19/3 em lại thấy trong nước tiểu có vài giọt máu, và em vẫn cảm thấy rất buốt.
Em nghĩ có thể mai mốt em lại bị kinh lần thứ 4

Em rất băn khoăn và lo lắng, mong nhận được sự giúp đỡ của bác sĩ lắm!
Em sợ em bị bệnh gì ko ổn.
Em cần đi khám gì và có cần nội soi gì ko ạ

Mong thư trả lời bác sĩ
Trả lời

Chào bạn,

Theo bạn kể, bạn có quan hệ lần đầu tiên vào ngày thứ 10 của chu kì kinh, có thể đây là ngày nhạy cảm của việc mang thai vì tinh trùng có thể sống từ 3-5 ngày trong dịch âm đạo. Bạn có dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp tuy nhiên hiệu quả thuốc tránh thai khẩn cấp không cao lắm (khoảng 75%). Thuốc ngừa thai khẩn cấp gây tác dụng phụ nhiều nhất là rối loạn kinh nguyệt trong đó 20% bị xuất huyết, rong huyết (có trường hợp kéo dài nhiều ngày và ra huyết rất nhiều).  Một số tác dụng phụ khác thường gặp là buồn nôn, nôn, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, nhũn vú.  Đáng lưu ý là nếu dùng quá liều thì hiệu quả ngừa thai của thuốc giảm đáng kể và hiệu quả càng giảm đi khi dùng nhiều lần. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, cách thức bạn uống liên tục như thế sẽ ảnh hướng đến sức khỏe. Một tháng không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 4 lần. Bạn đang bị rong huyết và khó chịu có thể do dùng nhiều viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Bạn nên đến khám tại chuyên khoa phụ sản để xác định tình trạng rong huyết do nguyên nhân gì, có mang thai không và có hướng điều trị thích hợp.

Tốt nhất khi quan hệ bạn nên đề nghị bạn trai sử dụng bao cao su. Vì ngoài tác dụng tránh thai, bao cao su còn có tác dụng phòng tránh bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

BS. Dương Phương Mai
Khoa Kế họach Gia đình - Bệnh viện Từ Dũ