banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

em đang rất hoang mang, mong bác sĩ trả lời gấp dùm em!!!

Hỏi - 21/04/2010

Chao bác sĩ!

Em PTNK được 2 tuần rồi ( sau khi hết ra máu em mới tái khám), khi tái khám thì có kquả siêu âm như sau:

Tử cung:

- tư thế: trung gian

- ĐKTS: 41mm

- cấu trúc: đồng nhất

- Lòng tử cung: có lớp dịch lơn cợn d= 8mm

Buồng trứng:

-trái: bình thường

-phải: bình thường

Kết luận: còn ít dịch trong lòng tử cung

Sau khi xem kquả, bác sĩ điều trị cho em uống tiếp 2 viên Cytec và dặn ko cần tái khám gì thêm. Em đã uống 2 viên thuốc này sau khi táikhám 1 ngày. Hiện giờ em đã uống thuốc được 8tiếng, nhưng không thấy đau bụng, cũng không ra huyết thêm ( gần như như lúc trước khi em tái khám, không còn ra máu!)

Em rất hoang mang, không biết tình trạng c ủa mình là thế nào, có phải còn sót nhau hay không, mà sao ko tthấy ra huyết thêm, em cũgn ko đau bụng, không sốt. em có phải đến bviện để hút lại không ? em rất sợ dùng các thủ thuật như vậy... 

Mong bác sĩ trả lời gấp giúp em để em có thể chọn hướng giải quyết tốt nhất cho mình. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Chào em,

Điều đầu tiên xin xác nhận với em là trường hợp bỏ thai bằng thuốc của em đã thành công hoàn toàn, nghĩa là không có dấu hiệu của sót thai hoặc sót nhau qua kết quả của siêu âm, mà chỉ còn ứ ít dịch trong lòng tử cung mà thôi.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, trường hợp này cũng không cần phải can thiệp gì thêm cả mà điều cần lưu ý rằng chỉ sau 2 tuần bỏ thai, nếu em không có sử dụng 1 biện pháp ngừa thai nào thì nguy cơ mang thai lại rất có thể  xảy ra.Do vậy, em nên tham khảo ý kiến của nhân viên tư vấn để lựa chọn một biện pháp ngừa thai phù hợp.

Chúc em khỏe.

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch Gia đình - Bệnh viện Từ Dũ