plasmakare-bao-ve-mui-hong-toan-dien-1440x164.png
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Có phải là viêm phần phụ không?

Hỏi - 15/04/2010
Mấy tháng trước em bị chướng bụng, khó tiêu, căng tức bụng, thỉnh thoảng đau nhói vùng bụng dưới bên phải. Sau đó em đi khám thì được chuẩn đoán là u nang buồng trứng phải. Sau đó một tháng em có đến tái khám thì siêu âm không thấy nang bên phải nữa mà phát hiện có nang bên trái. Bác sĩ chuẩn đoán là xuất huyết trong nang buồng trứng và cho em thuốc Adona (10 viên) và Bcomplex C (30 viên) về uống, hẹn em kỳ kinh sau sạch kinh tái khám. Hôm qua em có đi tái khám lại, Bác sĩ cho em đi siêu âm màu, kết quả 2 buồng trứng bình thường, còn kết quả phết tế bào tử cung lần trước trả cho em ghi là tế bào biến đổi do viêm. Em muốn hỏi là tại sao lần này Bác sĩ lại cho siêu âm màu, có gì khác so với siêu âm trắng đen? Và sao tới giờ bụng em vẫn bị chướng, khó tiêu, lại hay bị đau bụng dưới, thỉnh thoảng em cảm thấy đau vùng hố chậu, có phải em bị viêm phần phụ không BS? Nếu bị viêm phần phụ thì khám phụ khoa bình thường có phát hiện không? Em nghe nói bị viêm phần phụ mà không chữa trị sớm dễ bị biến chứng và vô sinh. Xin Bs tư vấn giúp em, xin cám ơn
Trả lời
Chào bạn,

Mỗi tháng người phụ nữ có hiện tượng trứng phát triển và rụng trứng. Hiện tượng này có thể xảy ra ở buồng trứng (BT) phải hoặc BT trái. Việc em siêu âm tháng trước có nang bên này, tháng sau lại mất và xuất hiện nang bên kia là hiện tượng rụng trứng bình thường đấy.

Khi trứng rụng, có thể chỗ vỏ bao của BT bình thường, nhưng cũng có thể chỗ nứt đó chảy máu chút ít và đọng lại gọi là xuất huyết trong nang BT như em đã nói. Bác sĩ cho siêu âm màu để kiểm tra xem chỗ xuất huyết cũ đó có còn không, nang ấy có thật sự là nang xuất huyết không. Vì siêu âm màu thì nhìn mạch máu chính xác hơn siêu âm đen trắng. Viêm phần phụ có thể biết khi khám phụ khoa. Nếu còn chướng bụng khó tiêu, em nên khám thêm chuyên khoa tiêu hóa xem sao.

Chúc em nhiều sức khỏe.

BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ