banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Trễ kinh kéo dài - Mong bác sĩ giúp đỡ!

Hỏi - 15/04/2010
Em chào bác sĩ,

Em năm nay 25 tuổi, đã lập gđ dc 6 tháng nhưng chưa có kế hoạch sinh em bé.

Tháng 1 vừa qua em có kinh ngày 23 và sạch kinh ngày 30, sau đó 3 ngày vợ chồng em quan hệ nhưng ko dùng bao cao su.

Đến cuối tháng 2 em chưa thấy có kinh lại nên đã mua que thử  nhưng kết quả âm tính. Trong suốt tgian đó cơ thể em ko có biểu hiện gì bất thường về huyết trắng hay đau vùng bụng dưới. Em nghĩ 1 phần do áp lực công việc và stress nên em trễ kinh, hơn nữa trước khi lập gia đình chu kỳ kinh của em đã ko đều, có khi 28 nhưng cũng có lúc là 30-32 ngày thậm chí 40 ngày.

Nhưng đến giữa tháng 3 em vẫn chưa thấy có dấu hiệu của việc có kinh lại nên đã đến bệnh viện Từ Dũ khám phụ khoa, kết quả xét nghiệm bình thường, siêu âm bụng và thử nước tiểu âm tính, bác sĩ cho em thuốc ngừa thai Duphaston kèm theo lời dặn, nếu do em stress thì đợi vài tháng nữa sẽ bình thường trở lại, ko cần phải uống thuốc.

Sang tháng 4 em có biểu hiện táo bón và thường xuyên chóng mặt, cho đến đầu tuần này ngày 12/4 kèm theo đau âm ỉ bụng dưới cả ngày, làm em có cảm giác nặng bụng ko muốn ăn, và dù em ăn rất ít vẫn khó tiêu và có lúc buồn nôn. Em uống Duphaston từ ngày 13/4, đến sáng sớm nay em thấy ra máu như có kinh, em dung băng thấm nhưng sau đó ko thấy gì nữa. Khi có kinh em có đau bụng nhưng chỉ đau 1 lúc nào đó trong ngày và đau trong 2 ngày đầu, chưa khi nào em đau liên tục trong ngày mà đau nhiều ngày như thế.

Bác sĩ cho em hỏi triệu chứng gần đây của em có nguy hiểm lắm ko, em sẽ khám ở khoa nào và làm thêm xét nghiệm gì để phát hiện bệnh thưa bác sĩ?

Liệu em có bị thai ngoài tử cung ko ạ, vì em nghe nói nếu thai ngoài tử cung thì ko thể phát hiện dc bằng các xét nghiệm thông thường phải ko bác sĩ?

Em mong sớm nhận được giải đáp của bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn!

 

 

 

Trả lời

Chào em,

Giai đoạn truớc giữa tháng 3 là em chưa mang thai, đã khám và làm các xét nghiệm đầy đủ. Thuốc Duphaston không phải là thuốc ngừa thai, đây là một loại nội tiết chứa progesterone giúp em có kinh lại. Không rõ là em có kinh lại sau dùng thuốc Duphaston lần đó không.

Vào 13/ 4 em lại uống Duphaston (không rõ liều như thế nào) và sau nửa tháng em ra huyết lại kèm đau bụng âm ỉ.

Em sợ bị thai ngoài tử cung là có cơ sở. Thai ngoài tử cung là có thai nhưng thai này nằm bên ngoài tử cung. Dấu hiệu có thai được biểu hiện mệt mỏi, nghén… thường ít thấy ở thai ngoài tử cung. Xét nghiệm nước tiểu dương tính. Xét nghiệm beta hCG trong máu là xét nghiệm chẩn đóan chính xác là có thai hay không. Siêu âm đầu dò âm đạo giúp chẩn đóan thai ngoài tử cung. Em nên vào bệnh viện để được khám và điều trị. Thân ái.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ