plasmakare-bao-ve-mui-hong-toan-dien-1440x164.png
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uông nhiều thuốc trong tháng đầu của thai kỳ

Hỏi - 02/06/2010
Chào bác sĩ,
Em năm nay 29 tuổi, do không biết mình có thai nên trong thời gian e mang thai từ tuần thứ 2 đến thứ 5 thì em bị ho và đã uống rất nhiều thuốc, và có chích thuốc (e không biết đó là thuốc gì)
E có đi kiểm tra đo mờ da gáy, duoble test, siêu âm 3D lúc thai 22 tuần thì kết quả: chưa phát hiện bất thường. Nhưng do, e không có đi kiểm tra triple test nên cảm thấy rât lo lắng vì đã bỏ qua 1 tầm kiểm soát cho bé.
Hiện nay, thai được 24 tuần và xin bác sĩ cho e biết thuốc có ảnh hưởng đến bé và không làm triple test thì bé có bị bỏ sót những tầm kiểm soat không?
Em cám ơn bác sĩ
Trả lời

Chào em,

Cảm ho trong giai đọan sớm của thai kỳ thường ít gây ảnh hưởng trên thai nhi. Tuy nhiên, nếu nhiễm Rubella cấp giai đọan này thì đáng ngại. Xét nghiệm Rubella (IgG và IgM) trong thời gian 1 tuần sau khi cảm có thể đánh giá được xem có nhiễm bệnh hay không. Những loại thuốc điều trị cảm ho thường không ảnh hưởng đáng kể trên thai kỳ. Em đã làm các xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi và kết quả chưa thấy bất thường thì tương đối yên tâm.

Riêng về xét nghiệm Triple test được chỉ định khi chưa làm Double test. Còn đã thực hiện Double test thì không cần làm Triple test nữa.

Thai em hiện tại 24 tuần tuổi thì cần theo dõi sự phát triển thai nhi xem có tương xứng với tuổi thai hay không. Nói chung em cần khám thai theo hẹn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ