banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai nhỏ, dây rốn cuốn cổ!

Hỏi - 14/02/2011
Xin chào bác sỹ! Hôm vừa rồi em đi khám thai ở tuần thứ 36 với các chỉ số: BPD: 88 FL: 66 AC: 290 Bác sỹ dự đoán em bé nặng: 2.2 kg Dây rốn cuốn 1 vòng quanh cổ Cho em hỏi với các chỉ số như trên, em bé có đúng nặng 2.2 kg không a? sao em bé nhỏ quá so với tuổi thai? em rất lo lắng vì có nhiều chuyện buồn nên ăn uống ko tốt. Dây rốn cuốn 1 vòng quanh cổ có ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi, có thể sinh thường ko hay phải mổ. Em có thẻ BHYT ở bệnh viện khác, xin chuyển viện lên Từ Dũ họ không cho chuyển. Vậy em có thể mang thẻ BHYT đó đến Từ Dũ sinh em bé và có phải đăng ký trước phòng dịch vụ khi sinh không a?Xin cảm ơn bác sỹ.
Trả lời

Chào bạn,

Với các số đo như trên, ước tính cân nặng thai của bạn từ 2200 – 2400g, hơi nhỏ so với tuổi thai. Dây rốn quấn cổ 1 vòng vẫn có thể sinh thường, tùy thuộc vào quấn chặt hay lỏng, có ảnh hưởng đến tuần hoàn rốn hay không. Bạn cần theo dõi cử động thai mỗi ngày, nếu thai máy yếu cần vào bệnh viện ngay.

Nếu bạn có giấy chuyển bảo hiểm y tế hoặc bạn sinh trong vòng 24 giờ từ khi vào viện thì bạn được hưởng BHYT theo qui định (người bệnh trả 30%), nếu bạn không có giấy chuyển và sinh sau 24 giờ kể từ khi vào viện thì bạn được hưởng 20% và phải chi trả 80%. Khi vào bệnh viện Từ Dũ, nếu yêu cầu sinh dịch vụ bạn cần đăng ký trước. Muốn đăng ký phòng nằm dịch vụ thì sau khi sinh hay mổ bạn đăng ký.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ