banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

thua oi

Hỏi - 12/02/2011
Xin BS.Ha cho toi hoi!
Toi mang thai duoc 29 tuan ,tang can 13kg, di SA em be duoc 1.8kg, nuoc oi thua AFI=2400mm, BS co cho toa thuoc Indomethacin 25mg ngay uong 4 lan trong 10 ngay,nhung theo toi biet Indomethacin chong chi dinh voi phu nu mang thai nen toi chua dam uong, xin BS.Ha cho toi loi khuyen va cho toi hoi thua oi co nguy hiem va co cach dieu tri hay khong?Xin chan thanh cam on!
Trả lời

Chào bạn,

Thai bạn 29 tuần và bạn tăng 13kg là hơi nhiều so với bình thường. Cân nặng ước tính qua siêu âm là 1.8kg là khá cao, bình thường cân nặng thai nhi  ước tính ở tuổi thai 29 tuần là 1.3 – 1.4Kg. Với tăng cân nhiều hơn bình thường và ước tính cân nặng thai nhi cao hơn tuổi thai như vậy thì cần đánh giá về khả năng đái tháo đường thai kỳ. Bạn cần được xét nghiệm dung nạp đường để kiểm tra lại.

AFI là chỉ số ối được đo qua siêu âm, với AFI > 15cm là dư ối, AFI  > 20cm là đa ối. Dư ối thường gặp trong trường hợp thai to. Đa ối thường kèm  theo dị tật thai nhi, đặc biệt là dị tật đường tiêu hóa.

Indomethacin là lọai thuốc được thử nghiệm trong điều trị dọa sinh non. Tuy nhiên tác dụng phụ trên thai nhi có thể xảy ra là: đóng sớm ống động mạch, gây ra nhiều vùng vi hoại tử thần kinh nhất là ở não bộ của chuột. Ở khỉ khi dùng Indomethacin có thể gây thiểu ối (được cho là co thắt động mạch thận, tuy nhiên chưa thấy thiểu ối xảy ra ở người khi sử dụng thuốc này. Hiện nay việc sử dụng Indomethacin còn hạn chế sử dụng.

Nói chung, trong trường hợp của bạn cần làm xét nghiệm dung nạp đường để đánh giá về nguy cơ tiểu đường thai kỳ, theo dõi sự phát triển thai nhi. Không có thuốc điều trị dư ối hay đa ối.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ