banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mang thai 4 tháng bụng bị căng nhưng không bị đau

Hỏi - 09/02/2011

Chào bác sỹ,

Khi em khám thai 3 tháng, bác sỹ khám bệnh bảo em bị gò và có cho uống thuốc chống gò. Hiện thai đã 4 tháng, em đã ngưng uống. Tuy nhiên bụng em vẫn bị căng cứng, nhưng không bị đau. Em có cần uống thuốc giảm gò nữa không?

Bác sỹ có cho em thuốc vitamin prenatal. Tuy nhiên mỗi khi em uống thuốc này vào là ói hết thức ăn. Vì thế em đã ngưng sử dụng thuốc. Hàng ngày em uống thêm 2 ly sữa friso mama. Như vậy có đầy đủ dinh dưỡng không?

Trước khi mang thai em 45kg, trong thời gian 3 tháng đầu em ăn không được, bị giảm 2 kg. Hiện thai ở tháng thứ 4 và em được 45kg. Như thế có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Em xin chân thành cảm ơn bác sỹ

Trả lời

Chào bạn,

Ở bất kỳ tuổi thai nào, khi có các dấu hiện bất thường như ra huyết âm đạo, gò tử cung, đau bụng, ra nước, nhức đầu hoa mắt chóng mặt là cần đi khám ngay. Trường hợp của bạn thai 4 tháng và bụng căng cứng nên khám ngay để bác sĩ đánh giá tình trạng thai nhi và mẹ để điều trị thích hợp.

Prenatal chứa đa sinh tố và các vi chất có lợi cho thai kỳ. Bạn bị nghén nhiều nên giảm 3 kg trong 3 tháng đầu, hiện tại vẫn còn hành nên dễ bị nôn. Khi nào ăn uống dễ dàng hơn bạn có thể dùng tiếp. Nếu bạn ăn uống đầy đủ các chất đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng kèm thêm 2 ly sữa Friso mama mỗi ngày là đủ dinh dưỡng. Chúc bạn và bé khỏe.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ