banner-dang-web.jpg

Mang thai lần đầu thai lưu tuần thứ 6 không rõ nguyên nhân

Hỏi - 31/12/2010

Xin chào bác sĩ!

Khi đi kiểm tra sức khoẻ ngày 20/11/2010 thì bác sĩ cho biết em có thai và hẹn tái khám sau 1 tuần. Tuần sau đi kiểm tra lại bác sĩ nói thai được 4 tuần 5 ngày. Bác sĩ cho em toa thuốc dưỡng thai và hẹn 2 tuần tái khám. Gần đến ngày tái lúc đi làm về em thấy có ra ít huyết màu đen nhưng không đau bụng, đến ngày tái khám thì bác sĩ nói thai không phát triển bờ không đều bác sĩ cho uống thuốc và hẹn lại 1 tuần và yêu cầu em nghỉ ngơi nhiều không vận động mạnh. Sức khoẻ của em vốn cũng yếu em nghỉ làm ở nhà 1 tuần và mỗi ngày em thấy ra huyết nhiều hơn nhưng vẫn không đau bụng. Đến ngày tái khám bác sĩ nói thai bị lưu 6 tuần và cho em nhập viện để lấy thai ra. Bác sĩ dùng biện pháp đặt thuốc nằm viện 3 ngày bác sĩ siêu âm lại và cho em xuất viện. Em buồn nhiều lắm nhiều lần em hỏi bác sĩ nhưng đều không rõ nguyên nhân! Trước khi biết mình có thai em có đi xét nghiệm máu.em không biết kết quả xét nghiệm có vấn đề gì không? Có phải đó là nguyên nhân em bị sẩy thai không? Em rất muốn có em bé. Khi nào thì em có thể mang thai lại, em cần phải làm những kiểm tra nào và cần làm gì để em bé phát triển bình thường? Em đang rất hoang mang và lo lắng! Mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ. Em xin cám ơn!

XÉT NGHIỆM MÁU                                    Ngày 29 tháng 10 năm 2010

Huyết Học
Huyết đồ             Kết quả                      CSBT                  Đơn vị

  WBC                       4.8                          (4 - 10)                  10^9/l
   Neu                         58.9                      (40 - 74)                     %
  Lym                         33.0                       (25 - 45)                      %
  Mono                       4.0                        (3 - 9)                           %
   Eos                         2.0                         (0 - 7)                           %
  Baso                       0.5                          (0 - 1.5)                        %
 RBC                       4.68                       (3.9 - 5.4)                 10^12/l
  Hb                                         12.2        (12.5 - 14.5)                g/dl
  Hct                        37.1                          (35 - 47)                    

MCV                                      79.3          (83 - 92)                     fl
MCH                                      26.1         (27 - 32)                      pg
MCHC                     32.9                     (31 - 36)                       g/dl
RDW                     13.6                         (11.0 - 15.7)                 %PLT                       192                           (150 - 400)                 10^9/l


  
Nhóm máu          

                        GS                                           “O”
                        Rh                                              +

Miễn Dịch

       HBsAG (Elisa)        Âm tính                                   (DO/CO <1)
       HIV (Elisa)              Âm tính                                   (DO/CO <1)

CMV IgM                Âm tính 0.24                           (<0.500)      Index  

CMV IgG                Dương tính 43.6                    (<15)           AU/ml
Rubella-IgM           Âm tính 0.30                           (<0.800)       InDex
Rubella-IgG            Âm tính 3.38                            (<10)
Toxo-IgM               Âm tính 0.25                           (<1)              InDex
Toxo-IgG               Âm tính 1.19                           (<3)                IU/ml
         

Sinh Hóa

          Glycemia                    4.73                   (3.9 - 6.1)        mmol/l
             Urea                        2.63                   (2.5 - 7.5)       mmol/l    

Creatinine/Serum               68.3                      (44 -120)         umol/l                                
         Cholesterol                       2.98                (3.9 - 5.2)      mmol/l                              
        Triglycerides                1.17                  (0.46 - 1.88)       mmol/l                                                                
             HDL-C                     3.92                   (>0.9)          mmol/l                            
             LDL-C                      1.47                   (<3.9)            mmol/l

                                                    
       AST(SGOT)                   24.3                   (5 - 40)               UI/L                           
       ALT(SGPT)                   14.67                  (0 - 40)               UI/
                           
            

Trả lời

Chào bạn,

Trước hết xin chia buồn cùng bạn với lần sẩy thai lưu vừa qua. Trường hợp của em là thai lưu 6 tuần. Với tuổi thai sớm như thế nguyên nhân thường gặp là rối loạn nhiễm sắc thể, nhiễm trùng, nhiễm siêu vi, thiểu năng hoàng thể thai kỳ, bệnh lý về nội tiết,… Và có đến 25% thai lưu sớm không rõ nguyên nhân.

Các xét nghiệm trên: 
  MCV        79.3          (83-92)             fl
  MCH        26.1        (27-32)               pg

đã có chứng tỏ em có hồng cầu nhỏ và nhược sắc. Nên xét nghiệm huyết đồ chồng để tầm soát bệnh Thalassemia cho thai nhi nếu kết quả MCV và MCH của chồng cũng thấp.

Tất cả các xét nghiệm trên chưa thấy yếu nào có thể gây sẩy thai lưu sớm.

Để chuẩn bị cho việc mang thai em cần phải có sức khỏe tốt. Do đó, em nên khám sức khỏe tổng quát, khám phụ khoa và tiêm ngừa một số bệnh cần thiết như rubella, sởi quai bị, thủy đậu, viêm gan B. Nên dùng acid folic mỗi ngày từ hôm nay cho đến suốt thai kỳ. Thời gian em có thể mang thai lại là sau khi tiêm ngừa đầy đủ tối thiểu 1 tháng. Mong rằng thai kỳ lần sau của em được tốt đẹp. Thân ái.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám bệnh -  Bệnh viện Từ Dũ