banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

BS Tư Vấn giúp em !

Hỏi - 08/02/2011

Chào Bác Si !

 Em có gia đình và sinh được 2 cháu , cách đây 8 tháng em bệnh bao tử điều trị ở BV Đại Học Y Dược , em uống thuốc một thời gian 5 thánng thì đầu vú em bi tiết sữa , sau đó BS đổi thuốc khác cho em và em cũng ngưng điều trị bao tử 3 tháng  và bị tiết sữa lại cách đây 2 tháng , em có đến phòng khám ở sài gòn để kiểm tra định kỳ , siêu âm ngực thì không có gì , BS đề nghị thử prolactin trong máu , kết quả là em bị prolactin trong máu cao bác si cho dùng thuốc Parlodel trong 3 tháng , xét nghiệm pap bình thường , soi cổ tử cung bình thường , siêu âm đầu dò bị popyle lòng tử cung lành tính , BS phòng khám cho em đặt thuốc 10 ngày ,  Popyle thì BS ở đó bảo không điều trị để theo dõi,  khi nào bị kinh dài , kinh cục , thì nạo lấy Popyle đó ra . Một BS khác ở tỉnh em bảo nên lấy ra sớm , để rong kinh mệt lắm . Em mong BS bệnh viện  Từ Dũ trả lời giúp em , Popyle có nguy hiểm không ? Tại sao BS khám cho em không chịu bỏ sớm mà phải để theo dõi khi nào bi kinh dài kinh cục mới nạo? Nếu nạo Popyle có phải nằm viên không BS ? Và có ảnh hưởng đến sức khỏe không thưa BS?

Trả lời
- Siêu âm không khẳng định chắc chắn 100% là cục Polype ấy lành hay ác được, đó là việc của bác sĩ giải phẫu bệnh.

- Nếu Polype nhỏ thì việc nạo Polype giống như nạo sinh thiết, hoặc như nạo thai nhỏ, không cần nằm viện và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, trừ khi em có  bệnh lý nội khoa nguy hiểm kèm theo (ví dụ bệnh tim, bệnh về máu, cao huyết  áp...) thì cần nhập viện nạo và theo dõi sức khỏe một vài ngày rồi mới ra viện.

- Em không nói rõ kích thước của cục Polype là bao nhiêu, có gây ảnh hưởng gì đến kinh nguyệt của em không, em có hay bị xảy thai không, có đang mong muốn có thai không? Nên bác sĩ không trả lời trực tiếp vào câu hỏi của em được, chỉ nói với  em thế này nhé: nếu cục Polype đó to, hoặc nhỏ nhưng gây rong kinh, rong huyết, có kinh đau bụng nhiều, hoặc em đang mong có con nhưng hay bị xảy thai, thì sẽ cho lấy cục Polype ấy ra ngay, còn nếu kích thước nhỏ, không gây bất thường gì thì có thể tạm theo dõi qua vài chu kỳ kinh, xem sau mỗi lần hành kinh cục ấy  còn tồn tại hay không, nếu còn thì có lớn nhanh hay không, vì thực tế có những người bệnh có Polype nhỏ, sau khi hành kinh siêu âm kiểm tra thì lại không thấy cục ấy đâu nữa. Em hãy chờ lúc vừa sạch kinh đi tái khám để bác sĩ kiểm tra lại xem sao đã nhé.

BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám bệnh- Bệnh viện Từ Dũ